Đánh thức tiềm năng du lịch kết hợp với chăm sóc sức khỏe

(LĐTĐ) Hiện nay, loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe trở nên khá phổ biến và phát triển ở một số quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia… Tại Việt Nam, tiềm năng về loại hình du lịch này rất lớn, tuy nhiên lại chưa phát triển tương xứng.
Xây dựng cơ chế đặc thù sẽ giúp Y tế Thủ đô phát triển xứng tầm Lan tỏa niềm đam mê đọc sách và phát triển kỹ năng thuyết trình Gần 500 nghìn lượt khách du lịch quốc tế đến Hà Nội trong tháng 5 Du lịch Thủ đô dần khẳng định thương hiệu

Du lịch chăm sóc sức khoẻ đã xuất hiện từ lâu, và hiện nay đang trở thành xu hướng của du lịch thế giới, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một tăng. Nhiều chuyên gia trên thế giới đã dự báo trong thời gian tới du lịch y tế, du lịch chăm sóc sức khoẻ sẽ là xu hướng chủ đạo và hiện tại số quốc gia như: Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia cũng đã triển khai đa dạng các tour du lịch chủ đề này.

Đánh thức tiềm năng du lịch kết hợp với chăm sóc sức khỏe
Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam cùng các đơn vị như Công ty Cổ phần Sao Thái Dương, Công ty Cổ phần We Fusion và Công ty Cổ phần Dược phẩm quốc tế Cody tổ chức ký kết hợp tác chiến lược đồng hành. Trong đó, chú trọng đến việc xây dựng các sản phẩm về tour du lịch sức khoẻ, tư vấn và chuyển giao các sản phẩm liên quan đến mô hình chăm sóc sức khoẻ. Ảnh: Đinh Luyện

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2951/QĐ-BYT phê duyệt Đề án Phát triển các loại hình dịch vụ, sản phẩm y dược cổ truyền phục vụ khách du lịch đến năm 2030. Trong đó, chú trọng phát huy giá trị của y học cổ truyền trong việc cung ứng các loại hình dịch vụ phục vụ du khách quốc tế và nội địa.

Với mục tiêu cụ thể của Chiến lược phát triển du lịch của quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, phát triển các mô hình nghỉ dưỡng kết hợp sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ nhằm bảo tồn và nâng cao chất lượng dịch vụ cho du lịch Việt Nam. Để đáp ứng kịp thời với xu hướng chuyển đổi số trong ngành du lịch, các ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành, kết nối cung ứng dịch vụ và sản phẩm du lịch phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước cũng đã được thiết kế để cùng đồng hành.

Đặc biệt, để có góc nhìn đa chiều chuẩn bị cho xây dựng tour du lịch y dược cổ truyền phục vụ khách du lịch, đồng thời giới thiệu sàn thương mại điện tử kết nối các công ty lữ hành, các hướng dẫn viên với các công ty cung ứng sản phẩm, dịch vụ phục vụ khách du lịch… Ngày 11/6, Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần WE Fusion và Công ty Cổ phần Sao Thái Dương tổ chức Tọa đàm “Giải pháp du lịch sức khoẻ - thực trạng và giải pháp” đồng thời tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa các đơn vị. Sự kiện thu hút gần 200 đại biểu là hướng dẫn viên thuộc các hội, chi hội, các công ty lữ hành, công ty du lịch, công ty kinh doanh các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, đội ngũ các chuyên gia, nhà khoa học, hiệp hội, doanh nghiệp… trên toàn quốc.

Đánh thức tiềm năng du lịch kết hợp với chăm sóc sức khỏe
Toàn cảnh chương trình tọa đàm. Ảnh: Đinh Luyện

Bà Tô Huệ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần We Fusion cho biết, hiện nay du lịch chăm sóc sức khỏe đã trở thành loại hình du lịch phổ biến và phát triển ở một số quốc gia như: Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia.

Theo báo cáo Kinh tế Sức khỏe toàn cầu công bố cuối năm 2021, Viện Sức khỏe toàn cầu (GWI) đã dự báo tốc độ tăng trưởng của ngành Du lịch chăm sóc sức khỏe giai đoạn 2020 - 2025 có thể đạt 21%, vượt qua tất cả các lĩnh vực khác của ngành chăm sóc sức khỏe nói chung. Bên cạnh đó, theo báo cáo các xu hướng của du lịch quốc tế, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cũng dự báo đến năm 2030, du khách đi du lịch với mục đích thăm viếng, sức khỏe, tôn giáo sẽ chiếm 31% tổng lượng khách.

PGS.TS Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, Việt Nam có đới khí hậu đa dạng, đây là nền tảng để dược liệu phát triển tốt. Theo thống kê của các nhà khoa học về y học và dược học, nước ta có hơn 600.000 loài dược liệu có thể sử dụng. Dù nguồn dược liệu phong phú, tuy nhiên dược liệu và sản phẩm du lịch là hai việc khác nhau, bởi vậy cần có sự phối kết hợp giữa hai nhà du lịch và đông y để đảm bảo sản phẩm mang lại lợi ích cho người du lịch. Phải lấy quyền lợi của khách du lịch làm thước đo, trong đó chú trọng đến việc hiệu quả và tiện dụng.

Với tọa đàm liên quan đến giải pháp du lịch sức khoẻ, PGS.TS Đậu Xuân Cảnh nhấn mạnh, sự kiện với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp… sẽ góp phần gợi mở ra hướng đi mới, tìm đến những giải pháp phối hợp để mở ra những sản phẩm du lịch có nhiều ích lợi về sức khỏe.

Ông Bùi Văn Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam cho biết, hiện nay, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng cao. Tính riêng 5 tháng đầu năm 2024 đạt 7.583.034 lượt khách, tăng 64,9 % so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước dịch Covid-19.

Ông Bùi Văn Dũng nhấn mạnh, hiện du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam nghiêng về các hoạt động như: Nghỉ dưỡng, thư giãn, làm đẹp… và được thực hiện chủ yếu ở các resort. Hiện nay chưa có các tour du lịch và khách du lịch được trực tiếp trải nghiệm quy trình sản xuất các sản phẩm y học cổ truyền, được nghe các chuyên gia giới thiệu về quy trình, ý nghĩa, tác dụng các sản phẩm y học cổ truyền Việt Nam, được mua trực tiếp các sản phẩm y học cổ truyền ngay tại nơi sản xuất.

Đánh thức tiềm năng du lịch kết hợp với chăm sóc sức khỏe
Các đại biểu tham quan khu trưng bày dược liệu tại Công ty Cổ phần Sao Thái Dương. Ảnh: Sĩ Đại

Bà Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương chia sẻ, hiện tại khách du lịch quốc tế và cả trong nước đang có nhu cầu lớn về du lịch kết hợp với chăm sóc sức khỏe. Việt Nam có nhiều tiềm năng. Việc trước mắt là cần có sự kết hợp, chuẩn hóa các quy trình chăm sóc sức khỏe cổ truyền kết hợp với du lịch. “Cách tiếp cận của chúng tôi là dùng minh chứng, nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả của thảo dược tự nhiên. Chúng ta có thế mạnh về các thảo dược tinh dầu, kết hợp với các kỹ thuật cổ truyền thì chúng ta có thể đưa ra được phương pháp rất riêng, mang bản sắc Việt Nam. Và tôi tin du khách cũng rất mong muốn được trải nghiệm những hiệu quả từ việc chăm sóc sức khỏe này”, bà Hương Liên nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chương trình, với mong muốn tìm giải pháp cung cấp thông tin cho các hội viên để tăng thêm thu nhập và nâng cao chất dịch vụ du lịch tại Việt Nam, các đơn vị gồm: Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương, Công ty Cổ phần We Fusion và Công ty Cổ phần Dược phẩm quốc tế Cody đã tổ chức ký kết hợp tác chiến lược đồng hành. Trong đó, chú trọng đến việc xây dựng các sản phẩm về tour du lịch sức khoẻ, tư vấn và chuyển giao các sản phẩm liên quan đến mô hình chăm sóc sức khoẻ.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

(LĐTĐ) Trận chung kết Euro 2024 đã diễn ra rất hấp dẫn và kịch tính cho đến những phút thi đấu cuối cùng, cho dù tuyển Anh đã thể hiện bản lĩnh của mình để gỡ hòa nhưng tuyển Tây Ban Nha đã cho thấy sức mạnh của mình với 2 pha lập công của Williams và Oyarzabal để lên ngôi vô địch rất thuyết phục.
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

(LĐTĐ) Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe? Không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc bảo quản và ăn trứng mà người tiêu dùng cần biết.
Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhằm đảm bảo nguồn cung thịt gia súc, gia cầm an toàn cho người dân Thủ đô, việc giám sát chặt chẽ hoạt động giết mổ theo đúng quy định, các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt và sát sao. Tuy nhiên, do tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, mạnh mún còn khá phổ biến, khiến cho việc kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn Thành phố vẫn còn gặp không ít khó khăn.
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024, ngày 14/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đài hương 468 (tỉnh Hà Giang).
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã kết nạp được 246 đoàn viên công đoàn, tuyên truyền, vận động thành thành lập được 9 Công đoàn cơ sở.
Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7) hằng năm, công tác truyền thông nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được thành phố Hà Nội chú trọng.
Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Từ chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhận được những suất cơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Thông qua chương trình, Ban Chấp hành Công đoàn Nhà trường mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Qua đó khích lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến cho đơn vị.

Tin khác

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

(LĐTĐ) Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe? Không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc bảo quản và ăn trứng mà người tiêu dùng cần biết.
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày

Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày

(LĐTĐ) Từ 1/8 tới, người dân có thể đăng ký khám bệnh ngoài giờ làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai từ 17 - 21h hàng ngày.
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

(LĐTĐ) Công tác Dân số là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước, là một trong những vấn đề kinh tế - xã hội hàng đầu, là yếu tố nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Trong đó, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, trẻ em là vấn đề mà xã hội rất quan tâm.
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

(LĐTĐ) Chiều 11/7, Sở Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu dưới hình thức trực tuyến tại điểm cầu Sở Y tế Hà Nội.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba khám bệnh miễn phí cho hơn 100 đối tượng chính sách

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba khám bệnh miễn phí cho hơn 100 đối tượng chính sách

(LĐTĐ) Sáng 10/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện Mỹ Đức tổ chức khám, chăm sóc sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho đối tượng chính sách, người có công tại xã Xuy Xá (Mỹ Đức), nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

(LĐTĐ) Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 614/DP-DT gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An; Sở Y tế tỉnh Bắc Giang; Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về việc chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.
Hà Nội ghi nhận thêm 118 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 118 ca mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua toàn Thành phố ghi nhận 118 ca mắc sốt xuất huyết; bệnh nhân phân bố tại 21 quận, huyện, trong đó phần lớn bệnh nhân ghi nhận tại huyện Đan Phượng.
Trả giá đắt vì dễ dãi làm đẹp

Trả giá đắt vì dễ dãi làm đẹp

(LĐTĐ) Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, đặt nhầm niềm tin khi sử dụng dịch vụ làm đẹp tại các cơ sở kém chất lượng, không phép, sử dụng thuốc làm đẹp không rõ nguồn gốc xuất xứ… khiến không ít người gặp biến chứng khó phục hồi.
Xử phạt quán ăn không có Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Xử phạt quán ăn không có Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Cơ sở chế biến cơm suất, kinh doanh dịch vụ ăn uống (số 689 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa bị xử phạt 12,5 triệu đồng do kinh doanh dịch vụ ăn uống loại hình chế biến suất ăn sẵn mà không có Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Bảo hiểm y tế - tấm thẻ vàng bảo vệ sức khỏe mỗi người dân

Bảo hiểm y tế - tấm thẻ vàng bảo vệ sức khỏe mỗi người dân

(LĐTĐ) Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tăng dần qua các năm, tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân. Cùng đó, hệ thống cơ sở y tế ngày càng được mở rộng, chất lượng dịch vụ y tế, đặc biệt hệ thống y tế cơ sở ngày càng được củng cố, hoàn thiện, qua đó góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc sức khỏe người dân.
Xem thêm
Phiên bản di động