Đan Phượng đẩy mạnh mô hình kinh tế tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới

(LĐTĐ) Trong quá trình hình thành và phát triển, các mô hình kinh tế tổ hợp tác, hợp tác xã của huyện Đan phượng đã có những đóng góp tích cực cho nền kinh tế của huyện. Lao động Thủ đô có cuộc trò chuyện với ông Thiều Văn Son - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng về mô hình này.
Nông dân xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng và hành trình hướng tới Nông thôn mới kiểu mẫu Ấn tượng nhà nông huyện Thanh Trì đua tài Huyện Thanh Trì tập huấn Đề án 06 của Chính phủ

PV: Xin ông cho biết thực trạng tình hình hoạt động của các mô hình kinh tế tập thể, tổ hợp tác, hợp tác xã tại huyện Đan Phượng hiện nay?

Đan Phượng đẩy mạnh mô hình kinh tế tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới
Ông Thiều Văn Son - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng

Ông Thiều Văn Son: Hiện nay hoạt động của các mô hình kinh tế tập thể (KTTT), tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) cơ bản đáp ứng được yêu cầu phục vụ sản xuất. Nhiều mô hình trên địa bàn huyện đã tạo sức cạnh tranh với các thành phần kinh tế khác, làm tốt công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, bảo đảm về thời vụ, bố trí cây trồng hợp lý,

Các đơn vị đã mở rộng thêm các dịch vụ bao tiêu sản phẩm, chú trọng cải tạo nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất như giao thông nội đồng, hệ thống tưới tiêu, thủy lợi, điện, đầu tư trang thiết bị máy móc công cụ làm dịch vụ sản xuất để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm từng bước mở rộng sản xuất kinh doanh tăng thu nhập cho các thành viên THT, HTX.

Các THT, HTX cũng thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, điều hành sản xuất, tổ chức tập huấn, trình diễn mô hình về quy trình kỹ thuật thâm canh cây trồng, phòng trừ dịch bệnh tổng hợp, bảo vệ đồng ruộng, tu sửa kiên cố hóa kênh mương nội đồng, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt trong thời gian qua, hoạt động của mô hình liên kết 4 nhà trong sản xuất nông nghiệp phần nào đã giúp cho các mô hình KTTT, THT, HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện vượt qua những khó khăn trong sản xuất, thực hiện tốt việc chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm.

Đồng thời cũng thực hiện tốt việc dồn điền đổi thửa, quy hoạch các vùng sản xuất theo hướng chuyên canh, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao đời sống cho các thành viên. Nhiều mô hình THT, HTX đã thực hiện đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu tập thể như: Bưởi tôm vàng Đan Phượng; Rau hữu cơ công nghệ cao xã Đan Phượng; Chăn nuôi xa khu dân cư xã Trung Châu, Phương Đình…

Trên địa bàn huyện đã hình thành các chuỗi sản xuất được phân phối trên thị trường, một số mô hình HTX đã mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất, chuyển đổi phương pháp canh tác theo hướng bền vững, an toàn, một số sản phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Nhờ đó sản phẩm của THT, HTX đã có mặt trong các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm trên địa bàn trong huyện và thành phố.

PV: Hiện nay, việc thực hiện các mô hình còn có những khó khăn, tồn tại gì? Thưa ông?

Ông Thiều Văn Son: Quá trình thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển các mô hình trong thời gian qua còn nhiều hạn chế, mặc dù có nhiều chính sách mới ưu đãi, hỗ trợ, đổi mới, phát triển HTX nhưng kinh phí hỗ trợ rất ít hoặc chưa được bố trí, chưa đồng đều giữa các khâu sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ, chưa có nhiều hỗ trợ trực tiếp cho các HTX.

Đan Phượng đẩy mạnh mô hình kinh tế tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới
Nhiều mô hình trên địa bàn huyện đã tạo sức cạnh tranh với các thành phần kinh tế khác.

Chính sách về hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đã có nhưng số HTX có liên kết với doanh nghiệp còn rất ít do hoạt động của THT, HTX yếu kém, khó thực hiện được hợp đồng liên kết. Việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ cho HTX về vốn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật còn phức tạp, rườm rà về thủ tục. Một số HTX hoạt động với quy mô nhỏ, phương thức canh tác truyền thống, công nghệ sản xuất lạc hậu, các sản phẩm đầu ra chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường, giá cả không ổn định nên hiệu quả kinh doanh thấp.

Ngoài ra còn có khó khăn về đất đai. Muốn vào chuỗi liên kết và áp dụng công nghệ cao vào sản xuất thì phải được thuê đất ổn định lâu dài mới đầu tư được. Khó khăn nữa hiện nay là diện tích đất sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp do quá trình phát triển đô thị hóa nên bị mất dần đi tư liệu sản xuất quan trọng, nhiều nơi do nằm trong vùng quy hoạch, nhiều HTX chưa được giao đất, thuê đất ổn định, lâu dài, nên chưa thực sự yên tâm đầu tư sản xuất.

PV: Trong thời gian tới, Hội có các chủ trương gì để phát huy giá trị của các mô hình kinh tế này?

Ông Thiều Văn Son: Chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về phát triển KTTT, THT, HTX đúng đắn, rõ ràng, ngày càng hoàn thiện, tạo sự nhất quán trong nhận thức của cán bộ đảng viên và nhân dân đối với thành phần kinh tế này. Một số cơ chế chính sách khuyến khích đối với thành phần KTTT, THT, HTX đã dần phát huy tác dụng, tạo động lực cho sự phát triển mô hình hiện nay.

Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện trong những năm qua đã tập trung, tích cực chỉ đạo tuyên truyền vận động Hội Nông dân các xã, thị trấn triển khai xây dựng các mô hình, bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định. Một số mô hình đã dần thích nghi với cơ chế thị trường do có sự năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh của đội ngũ cán bộ lãnh đạo của THT, HTX. Ban quản lý chủ chốt của các THT, HTX đã linh động trong việc quản lý điều hành, ký kết hợp đồng với các đối tác, tiếp thị quảng bá thương hiệu sản phẩm phát huy được vai trò sức mạnh của đơn vị góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các mô hình KTTT, THT, HTX hoạt động với nhiều loại hình sản xuất kinh doanh đa dạng, phong phú góp phần hỗ trợ kinh tế hộ phát triển. Nhiều ban quản lý THT, HTX, cùng với thành viên và người lao động luôn chủ động phát triển sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó giải quyết được số lượng lớn lao động nhàn rỗi ở nông thôn, tạo được công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, chất lượng đời sống người dân ngày càng ổn định.

Trong thời gian tới, Hội tiếp tục tổ chức các lớp tuyên truyền vận động nông dân tham gia xây dựng THT, HTX và nâng cao trình độ quản lý chuyên môn cho cán bộ quản lý nhà nước về kinh tế THT, HTX kiểu mới; tổ chức các hội nghị tọa đàm trao đổi kinh nghiệm tại huyện.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bảo Thoa (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa cả đêm, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu

Mưa cả đêm, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, nhiều khu vực của Hà Nội có mưa lớn kéo dài cả đêm, gây ngập úng cục bộ nhiều nơi.
Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Đại sứ Lê Thanh Tùng trao tặng Quốc hội Cuba 750 máy tính bảng, 2 máy chủ và 2 máy in đa năng để ...
Bắt giữ nhóm thanh niên cướp xe máy ở Hà Nội rồi về Hải Dương chơi game

Bắt giữ nhóm thanh niên cướp xe máy ở Hà Nội rồi về Hải Dương chơi game

(LĐTĐ) Ngày 12/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết các đơn vị chức năng đã bắt giữ 9 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp manh động trên ...
Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Mới đây, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội, đã diễn Hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong công tác ...
Xử phạt thanh niên mặc quần áo Công an để "câu like" trên Tiktok

Xử phạt thanh niên mặc quần áo Công an để "câu like" trên Tiktok

(LĐTĐ) Ngày 12/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định xử phạt trường hợp V.M.H (sinh năm 2000; trú tại phường Trung Liệt, quận Đống ...
Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm tới nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương ...
Hôm nay, U16 Việt Nam tranh ngôi vô địch Đông Nam Á với U16 Indonesia

Hôm nay, U16 Việt Nam tranh ngôi vô địch Đông Nam Á với U16 Indonesia

Lịch thi đấu chung kết U16 Đông Nam Á 2022: U16 Việt Nam vs U16 Indonesia diễn ra lúc 20h00 ngày 12/8 trên sân vận động Maguwoharjo.

Tin khác

Ngành da giày cạn nguồn lao động

Ngành da giày cạn nguồn lao động

(LĐTĐ) Nửa đầu năm 2022 xuất khẩu da giày đạt những con số khả quan, nhưng những bất ổn về nguồn nhân sự, nguồn cung nguyên liệu, sự chững lại của các đơn hàng,… khiến xuất khẩu da giày sẽ phải đối mặt với những rủi ro trong những tháng cuối năm.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

(LĐTĐ) Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Quảng Nam: Cưỡng chế hơn 34 tỷ đồng tiền thuế đối với Công ty cổ phần Phức hợp Hà My

Quảng Nam: Cưỡng chế hơn 34 tỷ đồng tiền thuế đối với Công ty cổ phần Phức hợp Hà My

(LĐTĐ) Cục Thuế tỉnh Quảng Nam có quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty cổ phần Phức hợp Hà My số tiền hơn 34 tỷ đồng do có tiền thuế nợ đã quá thời hạn 90 ngày.
Quảng Nam đề xuất cho doanh nghiệp du lịch chậm nộp tiền thuê đất

Quảng Nam đề xuất cho doanh nghiệp du lịch chậm nộp tiền thuê đất

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ cho phép các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiện nay đến kỳ hạn điều chỉnh đơn giá thuê đất sau chu kỳ 5 năm được chậm nộp tiền thuê đất trong giai đoạn 5 năm tiếp theo.
Vì sao doanh nghiệp xuất khẩu gỗ “kêu cứu”?

Vì sao doanh nghiệp xuất khẩu gỗ “kêu cứu”?

(LĐTĐ) Tại các nước trên thế giới, giá tiêu dùng tăng mạnh, lạm phát ở mức cao, hàng hóa trở nên đắt đỏ, nhu cầu tiêu dùng về các sản phẩm không thiết yếu giảm, trong đó có mặt hàng gỗ. Điều này đã tác động trực tiếp đến ngành gỗ Việt Nam với 80% sản lượng sản xuất để xuất khẩu.
Nâng cao kỹ năng làm kinh tế nông nghiệp

Nâng cao kỹ năng làm kinh tế nông nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Thanh Trì đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm để phát triển kinh tế nông thôn, thực hiện có hiệu quả mô hình sản xuất nhóm, hộ liên kết, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, duy trì các mô hình tiên tiến. Hội cũng tiếp tục vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, duy trì các vùng sản xuất tập trung.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuyển đổi số có sự tăng trưởng mạnh

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuyển đổi số có sự tăng trưởng mạnh

(LĐTĐ) Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong lĩnh vực kinh tế số, lũy kế trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có hơn 318.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tham gia chương trình chuyển đổi số SMEdx, tăng trưởng 760% so với năm 2021.
Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ứng phó với Covid-19

Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ứng phó với Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 26/7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức công bố các doanh nghiệp nhận hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của “Gói hỗ trợ doanh nghiệp tạo tác động xã hội ứng phó với Covid-19”.
Hỗ trợ doanh nghiệp nữ Hà Nội tiếp cận chính sách phục hồi kinh tế

Hỗ trợ doanh nghiệp nữ Hà Nội tiếp cận chính sách phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố Hà Nội luôn quan tâm tạo điều kiện để phụ nữ phát huy vai trò trong lĩnh vực phát triển kinh tế. Hơn 4 năm thực hiện Đề án Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp của Ủy ban nhân dân Thành phố, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ hàng nghìn phụ nữ khởi nghiệp.
Giảm giá cước vận tải: Các doanh nghiệp mới chỉ đang rục rịch

Giảm giá cước vận tải: Các doanh nghiệp mới chỉ đang rục rịch

(LĐTĐ) Là ngành chịu tác động trực tiếp từ “bão” giá xăng, dầu, cũng là “trung gian” đẩy giá của hầu hết các ngành sản xuất, kinh doanh khác tăng cao, vận tải được trông chờ là sẽ có động thái tích cực đầu tiên khi giá xăng, dầu giảm mạnh. Tuy nhiên, qua khảo sát, giá cước vận tải vẫn giữ nguyên so với trước khi giá xăng giảm.
Xem thêm
Phiên bản di động