M
15/02/2021 13:51

Đảm bảo thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực đình, đền, chùa

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội vừa có thông báo số 08/TB-BCĐ về kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố tại phiên họp số 89.

Hà Nội: Thêm 1 ca mắc Covid-19 là trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân người Nhật Bản Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại di tích, nơi thờ tự Hà Nội: 100% hệ thống phân phối, siêu thị đảm bảo công tác phòng dịch theo diễn biến mới

Theo thông báo, nguy cơ về dịch bệnh vẫn ở mức cao, đặc biệt là sau Tết khi người dân trở lại Hà Nội sinh sống làm việc, bên cạnh đó là các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến Trung ương cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan. Vì vậy, theo nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn Thành phố.

Ngoài ra, một số nơi trên địa bàn Thành phố đã xuất hiện tâm lý chủ quan của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt đối với các khu vực tập trung đông người như đình, đền, chùa, khu di tích... Do đó, cần có sự kiểm tra nghiêm túc để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa điểm này.

Người Hà Nội đeo khẩu trang đi lễ chùa ngày Mùng 1 Tết
Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, người dân cần hạn chế tối đa tụ tập đông người, nếu đi lễ tại các khu vực đình, đền, chùa cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay...

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Ủy ban nhân dân Thành phố giao các quận, huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đối với các trường hợp vi phạm cần xử phạt nghiêm theo văn bản hướng dẫn của Sở Tư pháp.

Tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ nghiêm việc khai báo y tế; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổ... phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Kiểm soát tốt các hoạt động vui chơi đầu Xuân, không tổ chức các hoạt động lễ hội đầu năm; đối với các lễ hội có thời gian kéo dài, cần nghiên cứu, xem xét từ nay đến Rằm tháng Giêng tạm thời không đón khách thập phương.

Phát huy hiệu quả hoạt động của các Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng, tiếp tục quản lý tốt về vấn đề nhân khẩu, hộ khẩu tại các thôn, tổ dân phố trong những ngày sau Tết sắp tới, khi người từ các địa phương trở về Hà Nội; cần chỉ đạo người dẫn phải khai báo y tế để nắm chắc lịch trình, sức khỏe.

Đặc biệt, tại các địa bàn có khu, cụm công nghiệp phải quản lý chặt công nhân khi trở lại làm việc trên tinh thần “Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân”.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Y tế tiếp tục rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị để sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh của Thành phố trong mọi tình huống.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục nâng cao hơn nữa công tác quản lý và tổ chức lễ hội; tăng cường kiểm tra, xử phạt theo quy định, đồng thời công khai phê bình những địa phương, cơ sở, tổ chức, cá nhân vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân Thành phố giao đơn vị chuẩn bị những phương án, kịch bản cụ thể để học sinh quay trở lại trường học hoặc phương án học online sau khi nghỉ Tết.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo các bến xe, nhà xe thực hiện nghiêm việc vận chuyển hành khách sau nghỉ Tết, đặc biệt đối với các tuyến xe liên tỉnh, đảm bảo thực hiện đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cụm Cảng hàng không miền Bắc tiếp tục rà soát, xét nghiệm những trường hợp còn lại, đảm bảo an toàn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên và người lao động; chuẩn bị kỹ các phương án, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống, không để xảy ra tình huống bất ngờ trong việc phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác phòng, chống dịch bệnh khi đón công nhân trở lại làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố, trong đó cần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, không để xảy ra các tình huống bất ngờ, bị động.

Đối với các Sở, ban, ngành Thành phố và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Có kế hoạch hoạt động cụ thể sau khi nghỉ Tết, đảm bảo tất cả các Ban chỉ đạo từ cấp Thành phố đến cơ sở đều phải được vận hành thông suốt, ứng phó kịp thời mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan đơn vi, nhất là đối với các đơn vị chưa có ca dương tính với Covid-19.

Mai Quý

Nguồn :