M
17/04/2020 21:02

Đảm bảo các biện pháp an toàn lao động trên công trường

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, việc vừa đảm bảo phòng dịch, vừa đảm bảo tiến độ, an toàn thi công là thách thức không nhỏ của các nhà thầu và tư vấn giám sát.

dam bao cac bien phap an toan lao dong tren cong truong Chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
dam bao cac bien phap an toan lao dong tren cong truong Tăng cường giám sát, đảm bảo quyền lợi người lao động
dam bao cac bien phap an toan lao dong tren cong truong Kẻ vạch vôi để thực hiện giãn cách xã hội ở chợ Yên Thái, cách làm hay được người dân ủng hộ

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều lĩnh vực kinh tế có xu hướng bị đình trệ. Tuy nhiên, với những dự án trọng điểm, công tác đầu tư và hoạt động vẫn ưu tiên được triển khai. Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 trên cao (cầu cạn) Mai Dịch - Nam Thăng Long là một ví dụ.

dam bao cac bien phap an toan lao dong tren cong truong
Công nhân tập trung hoàn thành dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 trên cao (cầu cạn) Mai Dịch - Nam Thăng Long

Cụ thể, mỗi buổi sáng hàng ngày, ban điều hành các gói thầu đều bố trí nhân sự, tiến hành kiểm tra, đo thân nhiệt của kỹ sư, công nhân trước khi vào công trường. Để tránh tình trạng tập trung đông người, các nhà thầu bố trí mỗi tốp thi công tối đa không quá 10 người và phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m.

Theo quan sát của phóng viên, công nhân, tài xế xe chở vật liệu... ra vào công trường đều được đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và khai báo y tế, cung cấp thông tin lộ trình đi lại. Đơn vị cũng chủ động báo danh sách công trình đang thi công, số lượng nhân lực để chính quyền địa phương giám sát.

Có thể nói, việc vừa phải giãn tiến độ, vừa hạn chế số lượng nhân công tập trung tại các sàn, đảm bảo tối đa không quá 10 người trong một ca, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi làm việc, mà vẫn đảm bảo chất lượng, tiến độ công việc theo quy định là thử thách không hề nhỏ đối với cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu, tư vấn giám sát.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã ban hành nhiều văn bản lưu ý về việc phòng, chống dịch Covid-19 tại các công trường xây dựng trên địa bàn thành phố. Theo đó, các đơn vị theo dõi sát sao tình hình diễn biến của dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của các cơ quan y tế chức năng. Tổ chức tổng vệ sinh, thu dọn công trường, phối hợp với các cơ quan y tế trong việc khử trùng trong phạm vi công trường và các khu vực lân cận, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần phòng, chống dịch.

Một vài hình ảnh được ghi nhận tại Dự án xây dựng đường Vành đai 3 trên cao (cầu cạn) Mai Dịch - Nam Thăng Long:

dam bao cac bien phap an toan lao dong tren cong truong
Công nhân, người lao động được phổ biến và cập nhật quy trình phòng, chống dịch Covid-19.
dam bao cac bien phap an toan lao dong tren cong truong
Để tránh tình trạng tập trung đông người, các nhà thầu bố trí mỗi tốp thi công tối đa không quá 10 người và phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m.
dam bao cac bien phap an toan lao dong tren cong truong
Mỗi buổi sáng hàng ngày, ban điều hành các gói thầu đều bố trí nhân sự, tiến hành kiểm tra, thân nhiệt của kỹ sư, công nhân trước khi vào công trường.
dam bao cac bien phap an toan lao dong tren cong truong
Vừa phòng dịch, vừa đảm bảo chất lượng, tiến độ công việc theo quy định là thử thách không hề nhỏ đối với cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu, tư vấn giám sát

Anh Tuấn

Nguồn :