Đảm bảo an toàn lao động tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Xác định sự an toàn của người lao động phải được đặt lên trên hết, Công đoàn và người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp đã thường xuyên quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, nhờ đó góp phần đảm bảo sức khỏe của người lao động và duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Nâng cao ý thức về an toàn lao động An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động Đảm bảo an toàn lao động trong điều kiện mới

Từ sự chủ động của Công đoàn, người sử dụng lao động...

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên báo Lao động Thủ đô có dịp được đến các phân xưởng, nhà máy và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ở đó, chúng tôi dễ dàng bắt gặp những khẩu hiệu như: “An toàn là trên hết”, “Sản xuất phải an toàn và an toàn để thúc đẩy sản xuất”, “Con người là quý giá và sự an toàn luôn đứng hàng đầu”… được đặt ở những vị trí dễ quan sát thấy. Với những người lao động, đó không chỉ là khẩu hiệu mà còn là lời nhắc nhở để mỗi người luôn tự ý thức đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng nghiệp trong quá trình lao động sản xuất.

Đảm bảo an toàn lao động tại doanh nghiệp
Vấn đề an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp luôn được Công đoàn, người sử dụng lao động và người lao động quan tâm thực hiện. Ảnh: Mai Quý

Ông Thang Hữu Phong - Giám đốc Công ty Cổ phần Nhựa Hiệp Hòa Việt Nam cho biết, Công ty luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Theo đó, Công ty đã xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động hằng năm, trang bị bảo hộ cho người lao động, yêu cầu 100% người lao động phải sử dụng bảo hộ lao động. Ngoài ra, Công ty có bộ máy quản lý về an toàn lao động, hằng năm đều tổ chức và mời các đơn vị về tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, cấp chứng chỉ cho cán bộ thuộc bộ máy quản lý về an toàn lao động.

Cạnh đó, đối với các máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt khi sử dụng như xe nâng, cẩu trục, hằng năm Công ty đều mời các đơn vị có chuyên môn được cấp giấy phép về để kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng; người lao động được học, được cấp chứng chỉ mới được phép sử dụng xe nâng, cẩu trục. Việc thực hiện các quy định phòng cháy chữa cháy cũng được Công ty chấp hành nghiêm túc, có hồ sơ lưu trữ riêng, có đầy đủ các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và sẵn sàng hoạt động trong bất kỳ trường hợp nào. “Nhờ vậy, tại công ty chưa xảy ra sự cố nào liên quan đến an toàn vệ sinh lao động”, ông Thang Hữu Phong nhấn mạnh.

Chia sẻ với phóng viên về vai trò của Công đoàn trong việc triển khai công tác an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp, ông Phạm Hồng Quân - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh LICOGI cho biết, từ nhiều năm qua, Công đoàn đã đưa chương trình 5S (Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng) của Nhật Bản vào áp dụng tại Công ty.

Ngoài hình thức tuyên truyền cổ động, Công đoàn thành lập ban kiểm tra thực hiện chương trình 5S và an toàn vệ sinh lao động hàng tháng của các đơn vị trong toàn Công ty, đánh giá bằng hình thức chấm điểm, phân loại A; B; C và khen thưởng các tập thể và cá nhân đạt thành tích trong tháng. Thông qua việc triển khai chương trình 5S đã tạo cho người lao động của Công ty tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, năng suất lao động cao, môi trường làm việc gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ và giảm thiểu được tình trạng mất an toàn lao động tại Công ty.

Ông Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam cũng cho biết, Công đoàn Công ty luôn lắng nghe ý kiến của người lao động, từ đó kịp thời có những đề xuất, kiến nghị với Ban lãnh đạo để đảm bảo quyền lợi và chăm lo tốt hơn cho người lao động.

Đơn cử như, khi ghi nhận những phản ánh về môi trường làm việc tại nhà xưởng chưa được thân thiện, tiếng ồn từ thiết bị vận hành chưa được hạn chế, nhiệt độ trung bình tại khu vực xưởng sản xuất thường xuyên vượt quá 30 độ C gây mệt mỏi cho người lao động. Công đoàn đã kịp thời tham vấn cho Ban lãnh đạo Công ty để có giải pháp khắc phục. Nhờ vậy, môi trường làm việc tại khu vực xưởng sản xuất của Công ty đã được cải thiện đáng kể, hiện 100% xưởng sản xuất đều được lắp điều hòa, tạo môi trường làm việc mát mẻ, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

...đến ý thức tự giác của người lao động

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào các khẩu hiệu, trách nhiệm của người sử dụng lao động, Công đoàn, mà quan trọng nhất phải là ý thức của người lao động. Nhận thức được điều đó, người lao động đã nghiêm túc tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động trong quá trình làm việc.

Chị Phan Thị Thu Hà - Công nhân Công ty TNHH Sakurai Việt Nam chia sẻ: “Trong quá trình lao động sản xuất, tôi luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. Bởi, nếu không may xảy ra tai nạn lao động thì sức khỏe, công việc, thu nhập của người lao động sẽ bị ảnh hưởng trước tiên. Do đó, khi phát hiện ra nguy cơ mất an toàn lao động, chúng tôi sẽ báo ngay với những bộ phận liên quan để kịp thời xử lý. Ngoài ra, Công ty tôi cũng đặt ra yêu cầu nghiêm ngặt về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ nên chúng tôi cũng yên tâm khi làm việc”.

Là công nhân tiện vạn năng - Tổ sửa chữa, Phân xưởng Cơ khí - Xí nghiệp Phụ tùng của Công ty cổ phần Xích líp Đông Anh, anh Trần Văn Tuyên cho rằng, an toàn lao động là vấn đề hết sức cần thiết bên cạnh yếu tố chất lượng. Có an toàn trong sản xuất thì người lao động mới yên tâm để làm việc, nâng cao năng suất chất lượng công việc.

Ý thức được vấn đề quan trọng đó, trong quá trình làm việc, anh Tuyên cùng các đồng nghiệp trong Công ty luôn chú trọng thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn lao động. Cụ thể, anh luôn nắm vững và áp dụng triệt để tất cả các quy định an toàn do Công ty đưa ra. Bên cạnh đó, kết hợp thêm với các kiến thức an toàn đã được đào tạo trong quá trình học tập ở các trường dạy nghề, cao đẳng, đại học… để giúp ích cho bản thân thêm vững vàng trong sản xuất.

Theo anh Tuyên, những năm qua, công tác an toàn lao động tại Công ty cổ phần Xích líp Đông Anh triển khai rất nhiều các hoạt động cụ thể như thường xuyên tuyên truyền các quy định an toàn lao động bằng văn bản, loa truyền thanh; ứng dụng lồng ghép các kiến thức về an toàn lao động trong kỳ thi nâng bậc lương, thi nội quy, quy chế của Công ty. Đồng thời, Công ty phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức diễn tập an toàn lao động phòng chống cháy nổ, cấp cứu người bị nạn... để sẵn sàng xử lý khi tai nạn lao động xảy ra.

“Hằng tuần, Công ty đều tổ chức các đội kiểm tra, nhắc nhở để công nhân thực hiện các yêu cầu về an toàn vệ sinh lao động. Nhờ nắm chắc quy tắc an toàn, luôn trau dồi kiến thức và kinh nghiệm có được trong quá trình sản xuất nhiều năm làm việc trong Công ty đã giúp tôi ngày một trưởng thành hơn; vững vàng tay nghề, giữ vững năng suất lao động sản xuất trên 200%, năm sau luôn cao hơn năm trước”, anh Tuyên chia sẻ./.

Mai Quý

Nên xem

Hồi ức một thời để nhớ!

Hồi ức một thời để nhớ!

(LĐTĐ) Nhìn lại chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, với tư cách là Tổng Biên tập đầu tiên, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi chứng ...
Hạnh phúc vì đã để lại những dấu ấn

Hạnh phúc vì đã để lại những dấu ấn

(LĐTĐ) Là người kế nhiệm và chèo lái con thuyền Lao động Thủ đô giai đoạn thứ 3 (giai đoạn 2012 - 2014), thời gian giữ trọng trách làm lãnh đạo ...
Luôn là tờ báo vì người lao động

Luôn là tờ báo vì người lao động

(LĐTĐ) Là cơ quan của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động, nên tôn chỉ và ...
Nhớ về anh Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ

Nhớ về anh Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ

(LĐTĐ) Cuộc sống là một vòng tròn bất tận. Có bắt đầu thì sẽ có kết thúc, chu kỳ đời con người cũng vậy. Hôm nay (30/3), khi cả Tòa soạn ...
Tập trung hoàn thành sớm việc chỉ đạo Đại hội Công đoàn cơ sở

Tập trung hoàn thành sớm việc chỉ đạo Đại hội Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Chiều 30/3, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt ...
Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

(LĐTĐ) Trường Đại học Tâm Anh do hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh làm chủ đầu tư với số vốn hơn 2.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu ...
Thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

Thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 30/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức hội nghị phát động 100 ngày thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn quận Đống ...

Tin khác

Chăm lo đời sống cho hội viên, tiếp thêm động lực sống lạc quan

Chăm lo đời sống cho hội viên, tiếp thêm động lực sống lạc quan

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, xong Công đoàn Hội Người mù huyện Thanh Trì đã thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2018 - 2023 đề ra. Hoạt động công đoàn đã tập trung đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên; chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, hội viên.
Sôi nổi hội diễn văn nghệ "Metro Hà Nội - Mãi mãi một tình yêu"

Sôi nổi hội diễn văn nghệ "Metro Hà Nội - Mãi mãi một tình yêu"

(LĐTĐ) Ngày 26/3, tại Depot Phú Lương, quận Hà Đông (thành phố Hà Nội), Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) đã tổ chức Hội diễn văn nghệ “Metro Hà Nội - Mãi mãi một tình yêu”.
Giải đáp về đại hội công đoàn và các chế độ, chính sách cho đoàn viên

Giải đáp về đại hội công đoàn và các chế độ, chính sách cho đoàn viên

(LĐTĐ) Tại buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến, các chuyên gia đã giải đáp các câu hỏi liên quan tới các quy định, quy trình, cách thức tổ chức đại hội công đoàn; các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động.
Công đoàn Hà Nội sẽ tổ chức khám sức khỏe cho 5.000 công nhân lao động

Công đoàn Hà Nội sẽ tổ chức khám sức khỏe cho 5.000 công nhân lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội sẽ tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát, phát hiện sớm ung thư miễn phí cho khoảng 5.000 công nhân lao động (CNLĐ) tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở…
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến về Đại hội Công đoàn và các chế độ, chính sách

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến về Đại hội Công đoàn và các chế độ, chính sách

(LĐTĐ) Ngày mai (22/3), báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội tổ chức buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Những điều cần biết về Đại hội Công đoàn và chế độ, chính sách liên quan đến người lao động”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Công đoàn trường Tiểu học Trần Nhật Duật ủng hộ 43 bộ áo dài đến nữ công nhân lao động

Công đoàn trường Tiểu học Trần Nhật Duật ủng hộ 43 bộ áo dài đến nữ công nhân lao động

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình vận động ủng hộ “Tặng áo dài - Trao gửi yêu thương - Giữ gìn nét đẹp truyền thống” do Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm phát động, Công đoàn Trường Tiểu học Trần Nhật Duật tích cực hưởng ứng và đã ủng hộ 43 bộ áo dài.
TP.HCM: Trao 440 suất học bổng cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn

TP.HCM: Trao 440 suất học bổng cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 19/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức chương trình trao 440 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2023 cho con công nhân lao động, đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn.
Gần 200 đoàn viên ngành GTVT Hà Nội tham gia “Ngày hội thể thao - Giao lưu văn nghệ” năm 2023

Gần 200 đoàn viên ngành GTVT Hà Nội tham gia “Ngày hội thể thao - Giao lưu văn nghệ” năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 18/3, Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội tổ chức phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động ngành GTVT Hà Nội, chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn ngành GTVT Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; khai mạc “Ngày hội thể thao - Giao lưu văn nghệ” năm 2023.
181 cá nhân được khen thưởng trong phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

181 cá nhân được khen thưởng trong phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng nay (16/3), Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2022. Tại hội nghị, đã có 181 nữ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) được biểu dương, khen thưởng.
Ra mắt Công đoàn Công ty TNHH MaxRent Việt Nam

Ra mắt Công đoàn Công ty TNHH MaxRent Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 14/3, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức lễ ra mắt Công đoàn Công ty TNHH MaxRent Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động