M
30/03/2020 17:45

Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo an toàn cho khoảng 550 bệnh nhân tham gia điều trị chạy thận theo chu kỳ tại Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai, mới đây, cơ quan chức năng đã mở lối đi riêng cho những bệnh nhân này.    

dam bao an toan cho benh nhan chay than tai benh vien bach mai Bệnh viện Bạch Mai: Nhân viên y tế phải ăn thêm mỳ tôm
dam bao an toan cho benh nhan chay than tai benh vien bach mai Bệnh viện Bạch Mai: Hơn 1.300 bệnh nhân nặng được y bác sĩ chăm sóc chu đáo

Tính tới thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đã công bố 25 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi nhận thấy nguy cơ lây nhiễm từ bệnh viện này, thành phố Hà Nội đã phong tỏa bệnh viện, kiểm soát chặt người ra, vào để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, theo GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay, tại bệnh viện có khoảng 550 bệnh nhân chạy thận nhân tạo theo chu kỳ. Khoa Thận nhân tạo của bệnh viện vẫn đang hoạt động. Tất cả các bệnh nhân chạy thận nhân tạo đã kê khai y tế, dịch tễ, cam kết tự cách ly theo đúng hướng dẫn.

dam bao an toan cho benh nhan chay than tai benh vien bach mai
Khoảng 10h ngày 30/3, đã có hàng chục bệnh nhân trong xóm chạy thận xếp hàng trước cổng Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện cũng đã thống nhất với các phường, nơi có bệnh nhân thận nhân tạo sinh sống, phối hợp giám sát bệnh nhân chạy thận xong phải về nhà, khi vào bệnh viện chạy thận đi theo lối riêng, có nhân viên hướng dẫn, tuyệt đối không đi lại trong bệnh viện…

Khoảng 10h ngày 30/3, đã có hàng chục bệnh nhân trong xóm chạy thận đã xếp hàng trước cổng Bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào làm thủ tục lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và điều trị chạy thận nhân tạo.

Ông Mai Anh Tuấn (43 tuổi, quê tại huyện Ba Vì), Trưởng xóm chạy thận tại đường Lê Thanh Nghị (Hà Nội), cho biết hiện xóm chạy thận có 131 bệnh nhân, trong đó có 87 bệnh nhân chạy thận ở Bệnh viện Bạch Mai, số còn lại chạy thận ở Bệnh viện Bưu Điện. Các bệnh nhân này phải đến viện 3 lần/tuần để điều trị, đan xen nhau.

Cũng theo ông Tuấn, do các bệnh nhân suy thận sức đề kháng kém nên việc bảo vệ sức khỏe bản thân là điều rất quan trọng. Hàng ngày, khi ra khỏi nhà, mọi người tự giác đeo khẩu trang và sát khuẩn trước khi về nhà.

dam bao an toan cho benh nhan chay than tai benh vien bach mai
Chiều 30/3 cơ quan chức năng đã mở lối đi riêng cho các bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai

Nhằm tăng cường biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân chạy thận liên tục ra vào tại Bệnh viện Bạch Mai, các cơ quan chức năng cũng đã phối hợp nhiều biện pháp đảm bảo an toàn trong dịch Covid-19.

Chiều 30/3, Trung tá Nguyễn Tiến Đạt - Phó trưởng Công an quận Đống Đa, cho biết, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng và bệnh viện mở lối đi riêng cho khoảng 550 bệnh nhân chạy thận tiếp tục điều trị hàng ngày tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo đó, khoảng 14h cùng ngày, tổ công tác của Công an quận Đống Đa đã tiến hành mở một lối đi riêng tại cổng số 2, Bệnh viện Bạch Mai cho người dân vào điều trị chạy thận. Lối đi này được dựng barie và có lực lượng công an hướng dẫn, kiểm soát phòng dịch bệnh.

dam bao an toan cho benh nhan chay than tai benh vien bach mai
Tại khu vực cổng vào, các chốt tiến hành kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn khử trùng và yêu cầu người bệnh 100% đeo khẩu trang

Tại khu vực cổng vào, các chốt tiến hành kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn khử trùng và yêu cầu người bệnh 100% đeo khẩu trang. Lối đi đặc biệt này được mở vào 5 khung giờ của 4 ca chạy thận, bắt đầu từ 6h sáng đến 22h hàng ngày...

Đây là khu vực được cách ly hoàn toàn với các khoa khác tại Bệnh viện Bạch Mai, đảm bảo các nguyên tắc, quy định an toàn tuyệt đối để phòng chống dịch Covid-19...

Để đảm bảo an toàn cho những người đến chạy thận, lãnh đạo quận Đống Đa yêu cầu lực lượng chức năng chốt trực và thực hiện điều tiết toàn bộ bệnh nhân chạy thận đi theo cổng số 2.

Khi cho bệnh nhân vào bên trong cổng phải đảm bảo trật tự; tổ chức phân loại bên trong và yêu cầu Khoa Thận cho người ra đón bệnh nhân vào. Tất cả các trường hợp sau khi chạy thận xong đi ra phải khử khuẩn và phải đảm bảo đã được bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Được biết, trước đó, để phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, các đơn vị chức năng đã tiến hành khử trùng và phong tỏa toàn bộ bệnh viện.

K.Tiến

Nguồn :