M
12/05/2021 18:32

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Tìm đến thú chơi lan rừng để cân bằng cuộc sống

(LĐTĐ) Đến với thú vui sưu tầm hoa lan rừng một cách tình cờ, thế nhưng thời điểm này, với Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh lại là một đam mê và tình yêu không thể thiếu trong cuộc sống.

Làm giàu từ lan rừng Lâm tặc hạ gỗ lấy phong lan ở Vườn quốc gia Phong Nha

Cân bằng cuộc sống từ niềm đam mê với lan rừng

Hiện đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam và Phó Chủ tịch Thế giới Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, ít ai ngờ rằng, Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh còn là ông chủ vườn lan rừng Cát Tường có diện tích gần 700m2 tại phường Phú Lương, quận Hà Đông (Hà Nội) với nhiều giống lan rừng quý hiếm chưa từng xuất hiện trên thị trường như Lan Var của Việt Nam nói chung và Thế giới nói riêng,...

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Tìm đến thú chơi lan rừng để cân bằng cuộc sống
Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh tỉ mỉ chăm sóc những giống lan rừng quý hiếm

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Bá Mạnh, những năm gần đây, Phong Lan Phi Điệp (Lan đột biến) đang tạo cơn sốt trên thị trường bởi giống hoa lạ, màu sắc và khuôn bông đẹp tượng trưng cho sự thuần khiết, hoang dã nhưng đầy quyến rũ. Đặc biệt, giống lan rừng đột biến này rất khó chăm sóc và lai tạo giống, chính vì thế mà chúng có giá trị kinh tế rất lớn. Bởi chính sự đặc trưng đó, lan rừng đột biến dễ “hớp hồn” người tiếp xúc ngay từ những lần đầu tiên.

Bén duyên với nghề trồng lan rừng sau nhiều biến cố xảy ra với bản thân và gia đình. Nhưng, với sự đam mê, đặc biệt là cảm giác được ngắm vẻ đẹp thuần khiết của hoa lan, được tự tay chăm sóc lan mỗi ngày từ lúc ươm mầm đến khi được chứng kiến lan khoe sắc rực rỡ đã giúp anh Mạnh cân bằng lại cuộc sống và tìm được niềm vui mới, bên cạnh niềm đam mê với võ thuật cổ truyền.

Bởi thế, dù mới bước vào “thế giới lan” hơn 4 năm, nhưng anh Nguyễn Bá Mạnh không quản ngại khó khăn, tìm tòi từ miền Bắc đến miền Trung để sưu tầm được những giống lan quý. Kết quả, Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh đã sưu tầm được nhiều giốn lan rừng quý, độc và lạ như Tùng Lan Phi Điệp, Định Phi Điệp Cát Bà,...

“Lúc mới bắt đầu, tôi mua và đi sưu tầm những giống lan rừng tự nhiên hoang dã, tự tay tôi nghiên cứu, học hỏi để gây dựng và bảo tồn được giống lan rừng quý hiếm của thiên nhiên mang lại. Nắm bắt cơ hội này, tôi tập trung thêm vào các giống lan đột biến quý khác, các mầm con mình trồng phát triển tốt mỗi ngày.

Đến nay vườn lan đã có nhiều giống, hầu hết là giống quý như: 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Phú Thọ, Hiển Oanh và các mặt hoa hồng như: Hồng Á Hậu, Hồng Mỹ Nhân, Hồng Minh Châu, Hồng Xòe. Và đặc biệt hơn, tại vườn Lan rừng Cát Tường đã xuất hiện một số loại hoa do chính tôi đi sưu tầm và mua bứt gốc, chính vì thế mà trên thị trường chưa từng xuất hiện, do tôi độc quyền và tự đặt tên cho dễ nhớ”, anh Mạnh cho hay.

Chuyện kì diệu từ thú chơi lan

Chia sẻ về việc đặt tên chính chủ cho những bông hoa nở tại vườn lan rừng Cát Tường. Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh cho biết, năm 2019, vườn lan Cát Tường của anh có rất nhiều bông hoa độc, lạ nở, nhưng chính điều đó khiến anh khó nhớ. Vì thế, anh Nguyễn Bá Mạnh đã quyết định đặt tên cho từng loại hoa, mỗi loại, mỗi tên đều chứa đựng những ý nghĩa riêng và đặc trưng.

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Tìm đến thú chơi lan rừng để cân bằng cuộc sống
Thú sưu tầm và chăm sóc lan rừng giúp Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh cân bằng lại cuộc sống

“Tháng 5 năm 2019, vườn lan xuất hiện 1 bông hoa hồng bé xinh xinh nở, lúc đấy vợ chồng tôi cũng đang muốn có thêm em bé, thế nên tôi đã quyết định đặt bông hoa đó là “Hồng Baby”, phép màu đã đến với gia đình tôi. Sau khi đặt tên cho hoa hồng được 1 tháng, thì vợ tôi đã có bầu song sinh, 1 trai, 1 gái. Khi biết tin, nhiều bạn bè đã chúc mừng và trêu đùa tôi là đã kích ki thành công, sinh ra được 2 mầm gốc”, Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh kể.

Có thể thấy, hiện nay ở khắp các địa phương trên cả nước, việc người người, nhà nhà đổ xô đi sưu tầm những giống lan quý, hiếm, khiến giá trị các loài hoa lan được tăng cao trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng có duyên và biết cách chăm sóc được những giống lan rừng đẹp, “khó tính” và “đỏng đảnh”. Vì thế, với diện tích lên đến gần 700 m2, cùng những loài hoa lan rừng quý, vườn lan rừng Cát Tường của Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh trở thành “hàng hiếm” giữa Thủ đô.

Đề cập đến cách chăm sóc, lựa chọn và sưu tầm lan rừng, theo anh Nguyễn Bá Mạnh, để có đam mê với Lan rừng, đặc biệt là với giống lan đột biến thì bạn phải là người cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì. Đặc biệt, cần phải làm tốt 3 công đoạn là Chuẩn giống, chăm sóc cây đạt, làm ky giỏi. Đây cũng là 3 công đoạn mà vườn lan rừng Cát Tường đang áp dụng rất thành công.

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Tìm đến thú chơi lan rừng để cân bằng cuộc sống
Nhiều giốn lan rừng độc, lạ, quý hiếm được Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh tự đặt tên

“Lan rừng đột biến không thể nhân giống công nghiệp như Lan Hồ Điệp, nên từ khâu đầu tiên – chuẩn giống, đến các quá trình chăm cây và nhân giống sau đó cần phải cẩn thận để lựa chọn. Tôi cũng khuyên các bạn chơi lan, nếu đam mê lan thì nên mua giống từ các nhà vườn uy tín, đảm bảo an toàn và chất lượng để không lãng phí tiền và thời gian”, anh Phan Bá Mạnh nói.

Có thể thấy, cùng với niềm đam mê võ thuật cổ truyền, thú sưu tầm, chăm sóc lan rừng cũng là một niềm vui lớn của Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh; thậm chí, Đại võ sư còn mong muốn sẽ không chỉ phát triển vườn lan rừng Cát Tường trở thành một thương hiệu lớn, mà còn mong muốn biến vườn lan thành nơi chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ những giống lan rừng quý hiếm với mọi người để tất cả đều được chiêm ngưỡng, sở hữu những bông hoa lan rừng thuần khiết, độc đáo.

“Dù là người mới chơi lan, hay những ai đã sưu tầm lan lâu năm đều có thể gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm. Với tôi, đây sẽ là một sân chơi hữu ích, cùng tạo nên giá trị bền vững cho bộ môn đầy thú vị này; qua đó, dần mang tên tuổi của loài hoa Lan đột biến vươn xa hơn thị trường trong nước. Đồng thời bảo tồn được giống lan rừng quý hiếm mà thiên nhiên hoang dã đã ban tặng cho chúng ta”, anh Nguyễn Bá Mạnh bộc bạch.

Tuấn Minh - Mộc Miên

Nguồn :