M
26/08/2020 18:09

Đặc sản na Đồng Bành vào vụ tràn ngập chợ dân sinh và chợ mạng

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, đặc sản na Đồng Bành (Lạng Sơn) bắt đầu vào chính vụ và có mặt trên nhiều khu chợ của Thủ đô. Na Đồng Bành được trồng ở núi đá cao, thu hoạch khá vất vả nên được bán giá cao, có thời điểm lên tới hàng trăm nghìn đồng/kg.

Dưa chuột mèo mỗi quả nặng gần 2kg khiến dân Hà Thành săn tìm
Tuyệt chiêu chọn na ngon ngọt, nhiều cùi ít hạt
Bạn nên cân nhắc khi ăn những loại quả này vào buổi tối

Đánh bật các loại na dai của các tỉnh thành khác, na Đồng Bành được khách hàng ưa chuộng vì có độ ngọt, thơm đặc biệt. Do được trồng tự nhiên trên núi đá và trải qua quá trình thu hái na rất vất vả nên na Đồng Bành đầu mùa được bán với giá khá cao, nhất là thời gian đầu mùa vào khoảng tháng 6.

dac san na dong banh vao mua tran ngap cho mang va cho dan sinh
Na Đồng Bành vào vụ chính, được bày bán tại nhiều chợ dân sinh.

Khoảng thời gian từ giữa tháng 6 tới tháng 8 là thời điểm na Đồng Bành vào thời điểm chính vụ. Có mặt tại chợ ngõ 10, phố 8/3 phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, chúng tôi quan sát thấy na Đồng Bành được các sạp hàng hoa quả và những người bán rong bày bán khá nhiều.

Những mẹt na được bán tại đây phần lớn là na xanh, theo người bán hàng, na Đồng Bành được vận chuyển từ Lạng Sơn về phải trải qua cung đường khá xa, nếu lấy na chín thì sẽ bị giập nát nên phải lấy na xanh, khách hàng mua về chỉ cần để từ 2 tới 3 ngày là có thể ăn được.

Người bán hàng cũng tiết lộ, do đây là loại na Đồng Bành nhỏ nên giá thành rẻ hơn, mỗi cân na có giá dao động từ khoảng 30 – 35.000 đồng/kg.

Không chỉ được bày bán tại các chợ dân sinh, na Đồng Bành còn được rao bán trên nhiều trang mạng. Theo khảo sát, na Đồng Bành được bán với giá dao động từ 50.000 đồng tới 100.000 đồng/kg. Ví dụ, loại na 4 quả/kg đẹp mã được bán với giá 100.000 đồng; loại 6 quả/kg được bán với giá 70.000 đồng; loại 7 quả được bán với giá 50.000 đồng/kg.

dac san na dong banh vao mua tran ngap cho mang va cho dan sinh 1
Do có hương vị ngon ngọt nên na Đồng Bành được bán với giá cao. Thời điểm đầu tháng 6, na Đồng Bành được bán với giá 100.000 đồng/kg.

Dù giá thành cao, thế nhưng, nhiều người dân Thủ đô vẫn đặt mua vì khi đã ăn na Đồng Bành thì không muốn ăn loại na nào khác. Chia sẻ với chúng tôi, chị Lê Thu Hường (ở quận Đống Đa) cho biết, năm nào tới mùa chị cũng tìm mua na Đồng Bành về cho cả nhà cùng ăn. Na Đồng Bành tuy đắt hơn na thường nhưng quả to, ngon ngọt hơn hẳn.

Thích ăn na nên chị Hường cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn na Đồng Bành chất lượng. “Khi mua na mọi người nên chọn những quả có vỏ mỏng, da xanh non, cuống nhỏ, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống.

Đây là những quả chín cây, ăn ngọt và thơm. Những quả na quá mềm hoặc có nhiều vết thâm ngoài vỏ, những trái na nứt nẻ, có dấu hiệu bị chảy nước thì không nên chọn vì có thể đó là những trái na non hoặc na chín ép, bị ủng ăn không ngon”, chị Hường cho hay.

Lương Hằng

Nguồn :