Đặc sản na Đồng Bành vào vụ tràn ngập chợ dân sinh và chợ mạng
| Dưa chuột mèo mỗi quả nặng gần 2kg khiến dân Hà Thành săn tìm | |
| Tuyệt chiêu chọn na ngon ngọt, nhiều cùi ít hạt | |
| Bạn nên cân nhắc khi ăn những loại quả này vào buổi tối |
Đánh bật các loại na dai của các tỉnh thành khác, na Đồng Bành được khách hàng ưa chuộng vì có độ ngọt, thơm đặc biệt. Do được trồng tự nhiên trên núi đá và trải qua quá trình thu hái na rất vất vả nên na Đồng Bành đầu mùa được bán với giá khá cao, nhất là thời gian đầu mùa vào khoảng tháng 6.
![]() |
| Na Đồng Bành vào vụ chính, được bày bán tại nhiều chợ dân sinh. |
Khoảng thời gian từ giữa tháng 6 tới tháng 8 là thời điểm na Đồng Bành vào thời điểm chính vụ. Có mặt tại chợ ngõ 10, phố 8/3 phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, chúng tôi quan sát thấy na Đồng Bành được các sạp hàng hoa quả và những người bán rong bày bán khá nhiều.
Những mẹt na được bán tại đây phần lớn là na xanh, theo người bán hàng, na Đồng Bành được vận chuyển từ Lạng Sơn về phải trải qua cung đường khá xa, nếu lấy na chín thì sẽ bị giập nát nên phải lấy na xanh, khách hàng mua về chỉ cần để từ 2 tới 3 ngày là có thể ăn được.
Người bán hàng cũng tiết lộ, do đây là loại na Đồng Bành nhỏ nên giá thành rẻ hơn, mỗi cân na có giá dao động từ khoảng 30 – 35.000 đồng/kg.
Không chỉ được bày bán tại các chợ dân sinh, na Đồng Bành còn được rao bán trên nhiều trang mạng. Theo khảo sát, na Đồng Bành được bán với giá dao động từ 50.000 đồng tới 100.000 đồng/kg. Ví dụ, loại na 4 quả/kg đẹp mã được bán với giá 100.000 đồng; loại 6 quả/kg được bán với giá 70.000 đồng; loại 7 quả được bán với giá 50.000 đồng/kg.
![]() |
| Do có hương vị ngon ngọt nên na Đồng Bành được bán với giá cao. Thời điểm đầu tháng 6, na Đồng Bành được bán với giá 100.000 đồng/kg. |
Dù giá thành cao, thế nhưng, nhiều người dân Thủ đô vẫn đặt mua vì khi đã ăn na Đồng Bành thì không muốn ăn loại na nào khác. Chia sẻ với chúng tôi, chị Lê Thu Hường (ở quận Đống Đa) cho biết, năm nào tới mùa chị cũng tìm mua na Đồng Bành về cho cả nhà cùng ăn. Na Đồng Bành tuy đắt hơn na thường nhưng quả to, ngon ngọt hơn hẳn.
Thích ăn na nên chị Hường cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn na Đồng Bành chất lượng. “Khi mua na mọi người nên chọn những quả có vỏ mỏng, da xanh non, cuống nhỏ, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống.
Đây là những quả chín cây, ăn ngọt và thơm. Những quả na quá mềm hoặc có nhiều vết thâm ngoài vỏ, những trái na nứt nẻ, có dấu hiệu bị chảy nước thì không nên chọn vì có thể đó là những trái na non hoặc na chín ép, bị ủng ăn không ngon”, chị Hường cho hay.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học
Tin khác
Từ chuyển đổi số đến thiết kế sáng tạo: Hướng đi mới cho sản phẩm làng nghề Hà Nội
Thị trường 25/12/2025 12:36
Giá vàng hôm nay (25/12): Vàng nhẫn tăng tới 1 triệu đồng/lượng
Kinh tế 25/12/2025 09:17
Tỷ giá USD hôm nay (25/12): Giá USD tự do tăng nhẹ chiều mua vào
Thị trường 25/12/2025 09:16
Đón đầu xu thế thị trường cho sản phẩm thiết kế sáng tạo của Thủ đô
Kinh tế 24/12/2025 11:57
Thị trường bán lẻ Hà Nội sôi động dịp Giáng sinh
Kinh tế 24/12/2025 10:22
Siết quản lý tài khoản ngân hàng: Có “chặn” được chiêu giấu doanh thu, né thuế?
Thị trường 24/12/2025 06:16
Giá vàng hôm nay (24/12): Vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt tăng
Thị trường 24/12/2025 06:12
Tỷ giá USD hôm nay (24/12): Giá USD thị trường tự do giảm sâu, ngân hàng điều chỉnh trái chiều
Thị trường 24/12/2025 06:11
Dự báo thị trường vàng và tỷ giá USD năm 2026: Xu hướng phân hóa rõ nét
Tài chính 24/12/2025 06:10
Trung tâm thiết kế sáng tạo - động lực nâng tầm sản phẩm OCOP, làng nghề Thủ đô
Thị trường 23/12/2025 22:21

