Đã làm tốt, phấn đấu làm tốt hơn

(LĐTĐ) LĐLĐ quận Hai Bà Trưng là 1 trong 4 quận lõi của thành phố Hà Nội. Hiện đang trực tiếp quản lý 380 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với tổng số 23.736 công nhân, viên chức, lao động; 21.418 đoàn viên. Trong đó có 250 doanh nghiệp (DN) khu vực ngoài Nhà nước.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kịp thời động viên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động

Năm 2021, trước sự ảnh hưởng sâu rộng của dịch bệnh Covid-19, các DN khu vực ngoài Nhà nước gặp nhiều khó khăn, người lao động (NLĐ) là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp, đời sống việc làm, thu nhập giảm, dẫn tới tạm ngừng hoạt động ở một số DN vừa và nhỏ… đã ảnh hưởng đến hoạt động Công đoàn và công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.

Bên cạnh đó, Bộ luật Lao động 2019 đặt ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn thách thức cho tổ chức Công đoàn, quan hệ lao động ngày càng phức tạp đòi hỏi tổ chức Công đoàn phải thể hiện rõ hơn vai trò chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung - Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng (người mặc áo vàng, đứng giữa) nhận Bằng khen của LĐLĐ thành phố Hà Nội về công tác phát triển đoàn viên năm 2021.
Bà Nguyễn Thị Kim Dung - Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng (người mặc áo vàng, đứng giữa) nhận Bằng khen của LĐLĐ thành phố Hà Nội về công tác phát triển đoàn viên năm 2021.

Nhận thức rõ Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (Khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” ra đời có ý nghĩa quan trọng, chỉ đạo, định hướng đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn. Việc đổi mới nội dung phương pháp hoạt động Công đoàn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

Trong năm, LĐLĐ Quận tập trung vào công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, ngay từ đầu năm LĐLĐ Quận đã đề ra nhiều giải pháp để tập trung tổ chức thực hiện như: Triển khai tài liệu tuyên truyền thành lập tổ chức Công đoàn tới các đơn vị DN có đông NLĐ trên địa bàn; rà soát lên danh sách các đơn vị chưa thành lập tổ chức Công đoàn nhưng nghiêm túc trong việc đóng kinh phí Công đoàn để phối hợp với UBND các phường có DN cùng tham gia vận động; phối hợp với Đảng ủy khối DN quận rà soát các chi bộ chưa có tổ chức Công đoàn để vận động thành lập.

Để nâng cao chất lượng công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, LĐLĐ Quận đã chủ động tham mưu để Ban Thường vụ Quận ủy và Thường trực LĐLĐ Thành phố tổ chức Hội thảo chuyên đề “Nâng cao chất lượng phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn ngoài khu vực Nhà nước giai đoạn 2021-2025”; thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng Công đoàn cơ sở”. Qua đó, làm rõ một số vấn đề về thực trạng chất lượng hoạt động Công đoàn của các DN; vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động Công đoàn; đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS trong DN ngoài khu vực Nhà nước.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Quận ủy, công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS của quận Hai Bà Trưng đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu giao. Trong năm 2021 đã tuyên truyền thành lập mới 25/25 CĐCS (đạt 100%), phát triển 2.352/1.330 đoàn viên công đoàn (đạt 177% chỉ tiêu giao) được LĐLĐ Thành phố khen thưởng đơn vị hoàn thành xuất sắc công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS năm 2021.

Đã làm tốt, phấn đấu làm tốt hơn

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã tập trung đề ra nhiều giải pháp để thực hiện tốt công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ: Lãnh đạo, chỉ đạo CĐCS tổ chức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong DN, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn trong DN; thường xuyên nắm bắt kịp thời những tâm tư tình cảm, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ về những vướng mắc, mâu thuẫn trong quan hệ lao động để phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời giải quyết; ký kết 51 Thỏa ước Lao động tập thể.

Năm 2021, LĐLĐ quận đã tổ chức chuỗi hoạt động “Gian hàng lưu động 0 đồng”, “Xe buýt Siêu thị 0 đồng”…, hỗ trợ cho 2.703 lượt NLĐ và 30 đơn vị sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với số tiền hơn 10 tỷ đồng; tuyên truyền vận động các đơn vị, DN và trích kinh phí Công đoàn quận tặng nhu yếu phẩm cũng như tiền mặt cho 3.321 đoàn viên, với tổng số tiền 1 tỷ 250,3 triệu đồng. Thực hiện việc trợ cấp cho NLĐ là F0, F1 tại các cơ quan, DN trên địa bàn.

LĐLĐ quận cũng đã tổ chức ký kết với 2 đơn vị là Công ty TNHH phát triển công nghệ y học Vĩnh Hà và Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan về “Phúc lợi đoàn viên Công đoàn”, giai đoạn 2019-2023.

Đồng thời, phối hợp với 8 đơn vị cam kết giảm giá ưu đãi cho đoàn viên công đoàn, NLĐ trên địa bàn Quận; trợ cấp cho 574 đoàn viên, NLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn… với tổng số tiền là 535,8 triệu đồng.

Để quan tâm, chăm lo hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, LĐLĐ quận đã tổ chức chuỗi hoạt động “Gian hàng lưu động 0 đồng”, “Xe buýt Siêu thị 0 đồng”…, hỗ trợ cho 2.703 lượt NLĐ và 30 đơn vị sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với số tiền hơn 10 tỷ đồng; tuyên truyền vận động các đơn vị, DN và trích kinh phí Công đoàn quận tặng nhu yếu phẩm cũng như tiền mặt cho 3.321 đoàn viên, với tổng số tiền 1 tỷ 250,3 triệu đồng. Thực hiện việc trợ cấp cho NLĐ là F0, F1 tại các cơ quan, DN trên địa bàn.

Bằng các giải pháp không ngừng đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn từ đó đề ra nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ một cách thiết thực, năm 2021 LĐLĐ quận Hai Bà Trưng được tặng Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đây là thành tích rất đáng tự hào của một đơn vị đang vượt qua khó khăn để không ngừng vươn lên của LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Lê Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.
Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

(LĐTĐ) 14 đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, sâm, đánh chắn ở nhà văn hoá thôn Hà Lâm 1 (xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Tin khác

LĐLĐ huyện Mỹ Đức thăm hỏi, động viên tân binh lên đường nhập ngũ

LĐLĐ huyện Mỹ Đức thăm hỏi, động viên tân binh lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức Nguyễn Thị Hòa - thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện cùng đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mỹ Đức vừa tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các tân binh và các tân binh là con của đoàn viên công đoàn trực thuộc LĐLĐ huyện.
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục quận Tây Hồ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 23/2, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ phối hợp với Liên đoàn Lao động quận tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ năm học 2023 - 2024.
Trên 1,8 tỷ đồng cho đoàn viên Công đoàn huyện Gia Lâm vay vốn

Trên 1,8 tỷ đồng cho đoàn viên Công đoàn huyện Gia Lâm vay vốn

(LĐTĐ) Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình vừa phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức hướng dẫn thủ tục vay vốn cho đoàn viên Công đoàn, công nhân lao động (CNLĐ) Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm).
Tổ chức xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV năm 2024

Tổ chức xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV năm 2024

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn làm hồ sơ đề nghị xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV năm 2024 gửi về Tổng Liên đoàn trước ngày 31/5/2024.
LĐLĐ quận Đống Đa thăm, chúc mừng đội ngũ y, bác sĩ trên địa bàn

LĐLĐ quận Đống Đa thăm, chúc mừng đội ngũ y, bác sĩ trên địa bàn

(LĐTĐ) Nhân dịp đầu năm mới Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), trong 2 ngày (21, 22/2), các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã đi thăm, chúc mừng và động viên đoàn viên, cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và bệnh viện trên địa bàn quận.
Thạch Thất: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Thạch Thất: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất tập trung triển khai kế hoạch, tổ chức các hoạt động thực hiện chủ đề năm 2024 có chất lượng, hiệu quả,
Gần 500 vận động viên tham dự Hội khỏe CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

Gần 500 vận động viên tham dự Hội khỏe CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Sáng 21/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận tổ chức Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và lực lượng vũ trang quận năm 2024.
Các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ động viên tân binh nhập ngũ

Các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ động viên tân binh nhập ngũ

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời động viên tân binh nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024, các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà và tặng sổ tiết kiệm cho các tân binh.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Hôm nay (20/2), Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức gặp mặt thân mật các đồng chí cán bộ Công đoàn làm công tác chuyên môn trong ngành Y tế Hà Nội, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024). Tới dự có Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công

(LĐTĐ) Trong những năm qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm luôn quan tâm tổ chức, thực hiện tốt công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), qua đó góp phần xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.
Xem thêm
Phiên bản di động