Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”: Hơn 90 nghìn đoàn viên, người lao động thi trực tuyến

(LĐTĐ) Từ khi cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức chính thức diễn ra, các nhóm zalo Công đoàn liên tục trao đổi, thảo luận về câu hỏi. Cuộc thi là nơi đoàn viên, người lao động và cán bộ Công đoàn thể hiện tình cảm với tổ chức Công đoàn trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Nhiều kiến nghị tâm huyết gửi tới Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Tập huấn, đối thoại về pháp luật trong lĩnh vực Công đoàn, BHXH, thực hiện dân chủ ở cơ sở Thảo luận, thống nhất các nội dung chuẩn bị cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hơn cả một cuộc thi

6 giờ sáng 13/11, chị Khương - cán bộ Công đoàn cơ sở ở thành phố Huế nhắn tin: “Có câu hỏi chưa chị? Bắt đầu thi được chưa ạ? Đoàn viên nhà em mong quá!”.

Gần 1 tuần qua, sau khi có thông báo về cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”, các cán bộ Công đoàn ở Thừa Thiên Huế đều có tâm trạng như chị Khương. Sự háo hức tăng lên sau khi LĐLĐ tỉnh đăng tải thể lệ cuộc thi lên các nền tảng mạng xã hội, các nhóm zalo cán bộ Công đoàn.

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”: Hơn 90 nghìn đoàn viên, người lao động thi trực tuyến
Cán bộ Công đoàn Dệt May VIệt Nam háo hức tham gia cuộc thi.

Hôm 13/11, khi cuộc thi chính thức diễn ra, các nhóm zalo Công đoàn liên tục trao đổi, thảo luận về câu hỏi. Cuộc thi là nơi đoàn viên, người lao động và cán bộ Công đoàn thể hiện tình cảm với tổ chức Công đoàn trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

“Lịch sử 94 năm Công đoàn Việt Nam lần lượt được mở ra. Chúng tôi ôn lại truyền thống Công đoàn Việt Nam bằng cách tham gia cuộc thi như thế này, vừa nhẹ nhàng, vừa hấp dẫn, sâu sắc”, anh Phạm Quang Thông, Chủ tịch Công đoàn Công ty Vedana chia sẻ.

Chị Trần Thị Xuân Hương - Chủ tịch LĐLĐ huyện Phú Lộc thì cho rằng: “Đây cũng là một cách thức đổi mới truyền thông, hướng đoàn viên, người lao động và các cấp Công đoàn cả nước về sự kiện Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Qua đây cũng thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ và nâng cao năng lực thông tin cho đoàn viên, từng bước thực hiện chuyển đối số toàn hệ thống”.

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”: Hơn 90 nghìn đoàn viên, người lao động thi trực tuyến
Trong ảnh là cô Phan Thị Thuyền - Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Thuỷ Vân (Công đoàn thành phố Huế). Mặc dù nước ngập, sau khi kê cao đồ đạc trong nhà, dọn sách vở của học trò xong, cô Thuyền liền tham gia cuộc thi trực tuyến.

Đúng với tinh thần “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”, đoàn viên, người lao động tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia cuộc thi rất tích cực. Chị Trương Nguyễn Quỳnh Như, cán bộ Công đoàn Ban quản lý Chợ Đông Ba chia sẻ: “70/70 đoàn viên Công đoàn cơ sở chúng tôi đã hoàn thành bài thi ngay trưa ngày 13/11”. Rất nhiều Công đoàn cơ sở cho biết 100% đoàn viên đã hoàn thành bài thi.

“Không chỉ là giải thưởng, mà còn là trách nhiệm, tình cảm của mình đối với tổ chức Công đoàn”, anh Nguyễn Thế Hùng - công nhân Khu Công nghiệp Phú Bài bày tỏ.

Nhiều người lao động chưa phải là đoàn viên cũng hào hứng tham gia

Chị Nguyễn Thị Thu Hoa, người lao động của một hợp tác xã chưa có tổ chức Công đoàn cơ sở rụt rè nhắn tin tới Fanpage Công đoàn Thừa Thiên Huế: “Tôi chưa phải là đoàn viên công đoàn nhưng thấy trong gia đình các em tôi tham gia cuộc thi sôi nổi quá, tôi có thể tham gia thi được không?”.

“Tôi chưa hiểu nhiều về tổ chức Công đoàn nhưng qua cuộc thi này, tôi tìm hiểu chức năng, nhiệm vụ của Công đoàn Việt Nam để làm bài và nhận thấy Công đoàn Việt Nam là tổ chức của người lao động, tôi mong được tham gia vào Công đoàn” - chị Hoa tâm sự.

Một số cán bộ Chi hội phụ nữ phường, xã cũng mong muốn tham gia cuộc thi này, mặc dù không phải đối tượng cuộc thi.

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”: Hơn 90 nghìn đoàn viên, người lao động thi trực tuyến
Đoàn viên Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ kết quả đã hoàn thành cuộc thi.

Theo thể lệ, người dự thi được tham gia 2 lần thi mỗi đợt với 20 câu hỏi trắc nghiệm và 1 câu hỏi tự luận. Mỗi câu hỏi có từ 2 đến 4 phương án trả lời và chỉ có duy nhất một phương án đúng.

Dù thời gian làm bài 20 phút nhưng có nhiều đoàn viên, người lao động tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện bài thi với chỉ hơn… 1 phút.

“Khó nhất là câu 21, sáng tác 1 thông điệp có độ dài 500 chữ có ý nghĩa về tổ chức Công đoàn Việt Nam hoặc đề xuất ý tưởng, sáng kiến nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2023 - 2028 của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam”, các thí sinh nhận xét, cho biết thêm rằng nếu muốn đứng Top cuộc thi thì phải soạn trước câu này.

Có nhiều vần thơ cảm xúc trong phần thi này, chẳng hạn: Hướng về Đại hội mười ba/ Đoàn viên gửi gắm muôn lời tin yêu/ Công đoàn đổi mới thật nhiều/ Vì người lao động, làm nhiều điều hay!”.

Cảm xúc của cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động cũng biến động hình sin khi theo dõi website của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Có những tiếng reo khi LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế nhích dần lên Top 3, và cả những tiếng xuýt xoa tiếc nuối khi “tụt hạng”, hay khi mạng nghẽn vì người tham gia thi quá đông.

“Có lẽ chúng tôi thức đêm để làm bài thi, hy vọng mạng không nghẽn để Thừa Thiên Huế giữ được vị trí Top 5”, chị Thủy Ngân, cán bộ LĐLĐ thị xã Hương Thủy nhắn qua messenger.

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”: Hơn 90 nghìn đoàn viên, người lao động thi trực tuyến
Cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia.

Cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế giao Ban Tuyên giáo - Nữ công nghiên cứu tài liệu, hướng dẫn cơ sở và đoàn viên tham gia.

Theo thống kê của Ban tổ chức, chỉ sau 2 ngày, cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” thu hút trên 120 nghìn lượt dự thi của gần 90 nghìn đoàn viên, người lao động tại 50 LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc tham gia.

LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh hiện đứng ở vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng với trên 21 nghìn lượt dự thi. Vị trí thứ hai và ba lần lượt thuộc về LĐLĐ các tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Đặc biệt, có 5 địa phương thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung Tây Nguyên gồm: Lạng Sơn, Gia Lai, Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La đang giữ vị trí 10 đơn vị có số lượng lượt thi nhiều nhất. Thừa Thiên Huế hiện xếp vị trí thứ tám với gần 4,1 nghìn lượt dự thi, song có chất lượng tốt ở cả phần trắc nghiệm và tự luận - theo thông tin từ Ban tổ chức.

Đồng chí Vũ Thị Giáng Hương - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, để có kết quả khởi đầu ấn tượng như vậy, cùng với việc ban hành kế hoạch, Ban Tuyên giáo tổ chức sản xuất infographic hướng dẫn quy trình thực hiện và video quảng bá trên các nền tảng số của hệ thống Công đoàn. Kết quả là, chỉ trong 24h đăng phát các sản phẩm truyền thông về cuộc thi, đã có gần 50 nghìn lượt tiếp cận thông tin trên trang mạng xã hội (facebook) Công đoàn Việt Nam. Như vậy, cùng với việc ứng dụng công nghệ, độ bao phủ thông tin về cuộc thi đã đến cơ sở và đoàn viên, người lao động nói riêng.

Triển khai kế hoạch của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhiều địa phương đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả. Tiêu biểu như LĐLĐ tỉnh các tỉnh: Kiên Giang, Thái Nguyên, Bắc Giang đã tổ chức phát động điểm cuộc thi trong cán bộ Công đoàn. LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đặt chỉ tiêu phấn đấu ít nhất có từ 90% đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trở lên trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và 100% cán bộ Công đoàn các cấp tham gia cuộc thi. Kết quả cuộc thi là tiêu chí xét thi đua khen thưởng năm 2023.

Số lượng đoàn viên, người lao động tham gia qua 2 ngày phát động cho thấy cuộc thi đã thực sự phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền về lịch sử các kỳ Đại hội Công đoàn Việt Nam, đặc biệt là kết quả nhiệm kỳ 2018 - 2023; phương hướng nhiệm kỳ 2023 - 2028, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và ý nghĩa trong đoàn viên, người lao động hướng đến Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

N.Tú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã cơ bản hoàn thành.
Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ mang thai; lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.
“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Hà Nội đang chịu áp lực lớn giải bài toán xây dựng thành phố thông minh để phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm Thủ đô. Trong khi Thành phố phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như: Dân số đông, gia tăng cơ học một cách nhanh chóng, những vấn đề bất cập do hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến cấp, thoát nước, xử lý ngập nước…
Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(LĐTĐ) Chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu, khách quan và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi và xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hành, phát triển kinh tế - xã hội cũng như quản trị quốc gia. Theo các chuyên gia, việc xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm là vấn đề đặt ra hàng đầu.
Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Thực tế cho thấy, dù được quan tâm, phát triển đồng bộ, từng bước khắc phục tình trạng chênh lệch về mức hưởng thụ văn hoá, tuy nhiên hiện hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần được tháo gỡ.
34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Đoàn đại biểu ngành Y tế đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm 34 công đoàn viên tiêu biểu thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn ngành y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, trường, công ty dược.
Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo với chủ đề "Thúc đầy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp". Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý báo chí, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các nhà báo đã cùng chia sẻ kinh nghiệm để Bộ Tư pháp tiếp thu, tham khảo phục vụ việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số báo chí.

Tin khác

Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ qua (2018 - 2023), trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song các cấp Công đoàn đã chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện, với nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động (NLĐ), cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.
Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 28/11, Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 - 2028; tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và công tác tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Hội nghị người lao động, hoạt động của Ban thanh tra nhân dân.
Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Tại các doanh nghiệp, Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức Hội nghị người lao động, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Từ đó, đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người lao động và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.
Hà Đông: Hơn 300 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố

Hà Đông: Hơn 300 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố

(LĐTĐ) Sáng 28/11, tại Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hà Đông, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Hướng dẫn xây dựng cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.
Công đoàn Viên chức Việt Nam tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023

Công đoàn Viên chức Việt Nam tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tổ chức Lễ tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023.
Tổ chức Công đoàn Việt Nam triển khai nhiều hoạt động mới, có tính hiệu quả cao

Tổ chức Công đoàn Việt Nam triển khai nhiều hoạt động mới, có tính hiệu quả cao

(LĐTĐ) Trong giai đoạn 2018 - 2023, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động, cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận.
Ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân ở thôn Nhuế, Kim Chung, Đông Anh

Ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân ở thôn Nhuế, Kim Chung, Đông Anh

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nhiều dấu ấn nổi bật trong hoạt động công đoàn năm 2023

Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nhiều dấu ấn nổi bật trong hoạt động công đoàn năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 23/11, Cụm thi đua số 2 - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024.
Cụm thi đua số 1 LĐLĐ Thành phố: Tích cực đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả hoạt động công đoàn

Cụm thi đua số 1 LĐLĐ Thành phố: Tích cực đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/11, Cụm thi đua số 1 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu dự, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động tại Đồng Nai

Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động tại Đồng Nai

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Đồng Nai đang triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động