“Cuộc chiến" 15 ngày đêm ở tâm dịch

(LĐTĐ) Vào những ngày cuối tháng 7, không khí u ám bao trùm thôn Thọ Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội khi phát hiện ca dương tính đầu tiên. Chỉ sau hơn 10 ngày, số ca dương tính tăng lên đến 87 ca. Bằng biện pháp truy vết thần tốc, xử lý linh hoạt, chính quyền và nhân dân thôn Thọ Am đã nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, giữ vững lòng tin những ngày sống trong tâm dịch.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid -19 Thanh Trì: Quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Truy vết, khoanh vùng thần tốc

Là một người dân sống tại xóm Văn Chỉ, thôn Thọ Am, chị Nguyễn Thị Thanh Hoa chia sẻ cảm xúc khi bất ngờ cả thôn bị “khoanh vùng, cách ly”: “Khi biết trong thôn có ca F0, tôi cũng như nhiều người dân thấy lo lắng. Chỉ trong vòng một ngày đêm lại xuất hiện những ca F0 mới khiến chúng tôi vô cùng hoang mang. Mọi người bảo nhau, “toang rồi!”. Nhưng mấy ngày sau đó, tình hình đã được kiểm soát, thậm chí bà con trong thôn còn không phải lo lắng về thuốc men, lương thực. Hiện giờ chúng tôi đã bớt hoảng sợ, bình tĩnh hơn khi sống trong tâm dịch và phối hợp với chính quyền đẩy lùi dịch bệnh”.

“Cuộc chiến
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR cho hơn 3.500 nhân khẩu thôn Thọ Am.

Kể về 15 ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh căng thẳng ấy, ông Nguyễn Xuân Thọ - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Liên Ninh, người được Ban Thường vụ Đảng ủy xã phân công trực tiếp về thôn Thọ Am để chỉ đạo chống dịch, cho biết, từ đêm 26/7 ở thôn bắt đầu phát hiện ca dương tính đầu tiên. Đến ngày 27/7 phát sinh thêm 6 ca F0 và test nhanh 2 trường hợp có kết quả dương tính. Ngay đêm 26 và ngày 27/7 thôn đã tiến hành truy vết toàn bộ các ca F1, F2 của 7 ca dương tính đầu tiên. Lập chốt cách ly ngay toàn thôn Thọ Am gồm 6 chốt, trong đó có 4 chốt cứng và 2 chốt mềm để ra vào có lực lượng kiểm soát chặt chẽ.

Trong 2 ngày rưỡi, từ 28, 29 và sáng 30/7, thôn Thọ Am đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR cho hơn 3.500 nhân khẩu, gần như 100% người dân của thôn Thọ Am. Việc lấy mẫu với số lượng lớn, trong thời gian ngắn, song cách thức tổ chức khoa học, đảm bảo những người đến lấy mẫu giữ khoảng cách an toàn, trật tự, lần lượt để được lấy mẫu.

“Cuộc chiến
Lực lượng tình nguyện qua đêm với "màn trời, chiếu đất"

“Khi nhận được kế hoạch của việc lấy mẫu xét nghiệm, quan điểm và mục tiêu về việc lấy mẫu chúng tôi đưa ra là: nhanh chóng, an toàn và triệt để. Việc phân công những người phục vụ cho công tác lấy mẫu cũng đã được lên phương án ngay trong đêm 27/7 và được chuẩn bị đầy đủ nhất, được công khai trên loa truyền thanh của thôn về phương án, cách thức, địa điểm lấy mẫu”, ông Nguyễn Xuân Thọ cho biết.

Để lấy mẫu xét nghiệm, xã đã nhanh chóng phân công các tổ Covid-19 cộng đồng đến từng ngõ xóm để gọi từng nhà, lấy mẫu hết nhà này mới đến nhà khác để tránh tập trung đông người. Theo ông Thọ, việc lấy mẫu không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ, bởi có nhiều người dân không hợp tác. Chính vì vậy, với chủ trương nhanh chóng, triệt để cố gắng lấy mẫu 100% nhân khẩu, kể cả những trường hợp khó lấy, thậm trí là chống đối, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ngoài sử dụng các biện pháp tuyên truyền còn nhờ cả lực lượng an ninh để trấn uy, lấy mẫu bằng được; với mục tiêu hạn chế thấp nhất việc để lọt, để sót; không để một tàn lửa lại làm cháy bùng dịch về sau.

“Cuộc chiến
Ôm "loa phường" tranh thủ ngủ một giấc để còn tiếp tục chiến đấu

Ngày 5/8, toàn thôn tiếp tục tổ chức rà soát lấy mẫu lần 2 cho 441 trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao. Ngày 9/8 tiếp tục rà soát, lấy mẫu lần 2 và lần 3 cho 881 trường hợp là các đối tượng nguy cơ lây nhiễm cao, là người sinh sống xung quanh, liền kề và liên quan với các hộ gia đình có F0, lực lượng trực tiếp phục vụ công tác chống dịch của thôn.

Trong 2 ngày 31/7 và 1/8, dưới sự hướng dẫn của Trạm y tế xã, xã đã huy động lực lượng tiến hành khử khuẩn bằng hóa chất Clo trong thôn Thọ Am. “Quan điểm chỉ đạo của chúng tôi là làm thật kỹ, thật sạch tất cả trong nhà, ngoài sân, ngoài đường làng, ngõ xóm. Đặc biệt kỹ hơn đối với các hộ có các ca F0, F1. Những trường hợp gia đình F0, F1 tiếp tục được phun khử khuẩn lại một lần nữa, để làm thật sạch bề mặt. Về công cụ máy móc phun khử khuẩn, chúng tôi sử dụng 1 máy đại, bình chứa dung tích 100 lít, sử dụng xe lưu động, máy phát điện để phục vụ máy bơm hóa chất. Ngoài ra các máy nhỏ phục vụ phun trong nhà của các hộ dân”, ông Thọ cho biết thêm.

Để nhân dân trong khu phong tỏa cách ly không ra khỏi nhà, thôn cũng đã thành lập các tổ để xử lý một số công việc cần thiết như Tổ Thu gom rác thải sinh hoạt, 3 ngày thu gom 1 lần; Tổ Y tế để xử lý các trường hợp nhân dân có những vấn đề cấp thiết về khám chữa bệnh.

“Cuộc chiến
Những chuyến "du lịch" mạo hiểm

Sơ bộ về kết quả các giải pháp truy vết, phòng, chống dịch trong “Cuộc chiến 15 ngày đêm”, ông Thọ cho biết, việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và khử khuẩn tại thôn Thọ Am đã được làm rất khẩn trương, kịp thời và hiệu quả. Các trường hợp liên quan F0, F1 cơ bản đã được sàng lọc 1-2 lần, được cách ly khỏi cộng đồng. Số liệu tính đến hết ngày 9/8, tổng số ca cộng dồn F0 là 87 trường hợp; F1 là 139 trường hợp. Đã đưa đi chưa bệnh và cách ly hoàn toàn các ca F0, F1.

Đảm bảo dân không thiếu thốn trong tâm dịch

Cùng với việc truy vết các F0, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nhằm ngăn chặn lây lan dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thôn Thọ Am còn phải song song đảm bảo đời sống cho người dân trong thôn. Để việc cấp phát lương thực, thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, thôn đã xin ý kiến về chủ trương và được sự đồng ý của những tổ chức, các nhân là các nhà hảo tâm cho thôn quyền chủ động điều phối cấp phát và tiến hành cấp phát lại những nguồn lương thực, thực phẩm cho nhân dân bản đảm bảo đúng đối tượng, công khai, công bằng.

“Cuộc chiến
Bà con cứ yên tâm ở nhà chống dịch, gạo đã có đội xung kích lo

Về việc trung chuyển, tiếp nhận hàng viện trợ của nhân dân, thôn đã thành lập đội tình nguyện viên để vận chuyển giúp nhân dân theo khung giờ nhất định. Buổi sáng từ 8h đến 10h, buổi chiều từ 16h đến 17h30. Trung bình mỗi ngày đội tình nguyện vận chuyển khoảng trên dưới 200 lượt hàng hóa viện trợ. Việc vận chuyển đảm bảo an toàn, không bị ùn tắc, hư hỏng hay thất lạc hàng hóa. Đoàn Thanh niên của thôn cũng đã lập một trang bán hàng online qua mạng, có lực lượng thanh niên giao hàng tại nhà, để giúp nhân dân mua lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, trung bình mỗi ngày khoảng 60-70 lượt đơn hàng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại địa bàn thôn Thọ Am và để đảm bảo người dân yên tâm trong nhà tránh dịch. Đoàn Thanh niên xã Liên Ninh đã cùng Hội phụ nữ xã hỗ trợ nhân dân đi chợ mua thực phẩm theo đơn hàng và triển khai mô hình “Gian hàng thanh niên – Bình ổn giá” trong tâm dịch, đảm bảo đầy đủ các sản phẩm cấp thiết yếu và người dân chỉ cần chọn sản phẩm đã được công khai giá và chúng tôi sẽ vận chuyển đến từng hộ gia đình. Lực lượng này đã hỗ trợ các cửa hàng tạp hóa trong tâm dịch, tiêu thụ các sản phẩm đảm bảo theo chỉ đạo “3 tại chỗ - 3 lớp” trong phòng dịch.

“Cuộc chiến
Đồng ruộng cũng có chị em phụ nữ chăm sóc thay những gia đình có F0

Chị Ngô Phương Thảo - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Liên Ninh, người đưa ra sáng kiến “Gian hàng thanh niên - Bình ổn giá” cho biết: “Theo đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thôn Thọ Am, “Đội xung kích vòng ngoài hỗ trợ vùng dịch” được thành lập với mục đích hỗ trợ bà con yên tâm thực hiện cách ly tập chung tại nhà. Sáng chúng tôi cắt rau, chiều đi thăm đồng hỗ trợ bà con các vấn đề nông nghiệp. Đội làm hết khả năng để hỗ trợ bà con 2 tiêu chí lương thực và nông nghiệp để bà con yên tâm chung tay đẩy lùi Covid-19”.

Ông Nguyễn Xuân Thọ cũng cho biết, theo thống kê sơ bộ chưa đầy đủ, tính đến cuối ngày 9/8 thôn đã nhận được 120 450 000 đồng ; 8.873 kg gạo tẻ; 1.602 thùng mỳ tôm các loại; 2.421 kg thịt lợn; 50.000 quả trứng gà, vịt; 1.000kg lạc cùng rất nhiều rau xanh, củ, quả các loại nhận được từ 2 nguồn: Nguồn thứ nhất từ các thôn trong xã nhà và các xã lân cận như xã Duyên Hà, do Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên phát động thu gom gửi tặng cho nhân dân Thọ Am. Nguồn thứ hai là các hộ gia đình trong thôn có ruộng rau, ủng hộ cho thôn, do đội xung kích vòng ngoài thu gom mang vào thôn để phân phát trong nhân dân; cùng với đó là một số nhu yếu phẩm, thiết bị y tế như: nước uống, lọ khử khuẩn, cồn sát khuẩn, khẩu trang, găng tay y tế…

“Cuộc chiến
Những chuyến xe chở rau đi bán giúp bà con vùng cách ly

Sự tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, chính quyền

Nắm bắt về tình hình dư luận của nhân dân trong những ngày dập dịch, Phó Bí thư Thường trực Đảng Ủy xã Liên Ninh Nguyễn Xuân Thọ cũng cho biết, tư tưởng đại đa số nhân dân ổn định, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng. Người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch và các quy định tại địa phương. Tình hình an ninh trật tự được duy trì đảm bảo, đời sống của nhân dân, đặc biệt về vấn đề lương thực, thực phẩm; sức khỏe của nhân dân trong vùng dịch được chăm lo, đảm bảo, chưa phát sinh những những vấn đề quá khó khăn vướng mắc.

Do một số cán bộ thôn (Trưởng, Phó trưởng thôn, cấp ủy, một số ngành đoàn thể, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng) liên quan F0, F1 nên không tham gia được. Song lực lượng dân quân, đoàn thanh niên và tình nguyện viên của thôn đã hết sức nhiệt tình, trách nhiệm tham gia công tác phòng chóng dịch tại thôn.

“Cuộc chiến
Những trái tim hướng về vùng dịch

“Những kết quả đạt được trong phòng chống dịch 15 ngày qua là do sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, của các cơ quan chức năng; sự đoàn kết đồng lòng của nhân dân với công tác chống dịch; đặc biệt những lực lượng tình nguyện viên tham gia công tác chống dịch với địa phương. Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ về tinh thần, thôn Thọ Am cũng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã tài trợ, ủng hộ, đóng góp cho công tác chống dịch của thôn”, ông Nguyễn Xuân Thọ khẳng định.

Tuy nhiên, ông cũng nên ra những bất cập, khó khăn; dự báo tình hình như: việc xử lý những trường hợp cấp thiết như có người phải đi cấp cứu, sinh đẻ, … thủ tục xin giấy đi đường (ra khỏi chốt) phải qua y tế xã, qua Ủy ban nhân dân xã cần ít nhất một vài tiếng để xử lý. Cùng với đó, nếu việc phong tỏa bị kéo dài thời gian sẽ có những biến động trong nhân dân về một số lĩnh vực như an ninh trật tự (những đối tượng tệ nạn xã hội, ma túy cần được theo dõi, quản lý chặt chẽ, có biện pháp phòng ngừa tội phạm). Về lương thực thực phẩm của nhân dân, sẽ dần cạn kiệt, cấp trên cần có phương án hỗ trợ, cung cấp và bán trong khu cách ly phong tỏa. Lực lượng, đội ngũ phục vụ tại chỗ cần được tăng cường, có sự thay phiên, chia ca để đảm bảo sức khỏe phục vụ lâu dài; đồng thời có những hỗ trợ về chế độ chính sách để an tâm phục vụ trên tuyến đầu.

Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Liên Ninh Nguyễn Xuân Thọ cho biết: Thành công bước đầu trong công cuộc kiểm soát dịch Covid-19 của thôn Thọ Am cho thấy sự linh hoạt trong cách xử lý phòng, chống, dập dịch của Đảng ủy, chính quyền thôn Thọ Am nói riêng, xã Liên Ninh nói chung; sự tin tưởng tuyệt đối, đồng lòng của người dân. Cùng với đó là sự quan tâm chỉ đạo, vào cuộc sát sao của toàn bộ hệ thống chính trị huyện Thanh Trì; lực lượng y tế huyện và sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã ủng hộ, giúp đỡ nhân dân Thọ Am chiến thắng dịch bệnh.

Bảo Thoa

Ảnh: Nhóm PV, CTV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Liên ngành Công an - Liên đoàn Lao động - Thanh tra - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế - Cục Thuế ...
Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua ...
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...

Tin khác

Ngày 20/1: Hà Nội thêm 2.886 F0, cả nước có 5.736 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Ngày 20/1: Hà Nội thêm 2.886 F0, cả nước có 5.736 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Chiều 20/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 19/1 đến 18 giờ ngày 20/1 Hà Nội ghi nhận 2.886 ca bệnh Covid-19.
Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận

Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận

(LĐTĐ) Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 20/1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận (bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives).
Trạm Y tế online đồng hành cùng người dân

Trạm Y tế online đồng hành cùng người dân

(LĐTĐ) Với mong muốn người dân luôn có sự đồng hành của chính quyền và lực lượng y tế trong quá trình điều trị bệnh và cách ly tại nhà; rút ngắn khoảng cách về không gian, thời gian, đảm bảo chăm sóc, điều trị, hỗ trợ F0, F1 kịp thời, chính xác, chu đáo..., phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) đã thành lập Trạm Y tế online.
Ngày 19/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.910 ca mắc Covid-19, cả nước có 15.959 ca mắc mới

Ngày 19/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.910 ca mắc Covid-19, cả nước có 15.959 ca mắc mới

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 18/1 đến 18h ngày 19/1, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 2.910 ca mắc Covid-19.
Liên tục mất ngủ, rụng tóc, đuối sức do hậu COVID-19

Liên tục mất ngủ, rụng tóc, đuối sức do hậu COVID-19

Nhiều F0 sau khi khỏi bệnh rơi vào trạng thái đuối sức, hụt hơi, rụng tóc, liên tục mất ngủ, rối loạn tâm lý... Những triệu chứng này có thể xuất hiện sau khi hồi phục Covid-19 hoặc kéo dài dai dẳng.
Ngày 18/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.935 ca mắc Covid-19

Ngày 18/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.935 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 18/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 17/1 đến 18 giờ ngày 18/1, Hà Nội ghi nhận thêm 2.935 ca bệnh Covid-19, trong đó quận Đồng Đa số ca mắc cao nhất với 136 F0.
Quyết liệt giảm ca tử vong do Covid-19

Quyết liệt giảm ca tử vong do Covid-19

(LĐTĐ) Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng, những ngày qua trên địa bàn Thành phố, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với số lượng ca F0 đứng đầu cả nước. Bằng nhiều biện pháp, chiến lược cụ thể, ngành Y tế Thủ đô đã chủ động kiểm soát dịch bệnh, với mục tiêu chăm sóc tốt cho F0 điều trị tại nhà, đặc biệt là giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tầng, bệnh nhân chuyển nặng và tử vong do Covid-19.
Chuyên gia đưa ra các mẹo để giữ an toàn khỏi COVID-19 khi đi ra ngoài

Chuyên gia đưa ra các mẹo để giữ an toàn khỏi COVID-19 khi đi ra ngoài

Trong bối cảnh đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, một chuyên gia tại Mỹ đã đưa ra các cách giảm nguy cơ mắc COVID-19.
Ngày 17/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.955 ca mắc Covid-19

Ngày 17/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.955 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 17/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 16/1 đến 18 giờ ngày 17/1 trên địa bàn Thành phố ghi nhận 2.955 ca bệnh Covid-19.
Ngày 16/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.983 ca mắc Covid-19 mới

Ngày 16/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.983 ca mắc Covid-19 mới

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 15/1 đến 18h ngày 16/1, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 2.983 ca mắc Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động