M
07/08/2020 19:29

Cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và tự cường

Sáng 7/8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, nhân kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì lễ thượng cờ ASEAN 2020.

Cộng đồng ASEAN triển khai ứng phó với các thách thức do dịch Covid-19 gây ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng năm mới tới lãnh đạo các nước ASEAN
Thủ tướng kêu gọi hãy tư duy Cộng đồng, hành động Cộng đồng

Đại sứ các nước ASEAN, lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, và các đơn vị liên quan đã cùng dự hoạt động này.

3120 img 3022
Đại sứ các nước ASEAN, lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, và các đơn vị liên quan đã cùng dự Lễ thượng cờ. Ảnh: B.N.G

Lễ Thượng cờ năm nay đặc biệt hơn khi trùng với thời điểm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm tham gia ASEAN.

Phát biểu tại Lễ thượng cờ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh: Kể từ khi ASEAN ra đời năm 1967, ASEAN đã tiến một bước dài. Một ASEAN với 10 quốc gia thành viên đưa Đông Nam Á từ chia rẽ đến hòa thuận, từ đối đầu sang hợp tác, từ nghèo nàn đến phát triển năng động.

Thông qua xây dựng Cộng đồng, ASEAN giúp Đông Nam Á phát triển trở thành một đại gia đình với 650 triệu dân và tổng GDP đạt 3.000 tỷ USD và trở thành một cộng đồng hòa bình, ổn định và tự cường với các nền kinh tế năng động, bền vững.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, ngày nay, chúng ta đang đối mặt với nhiều thách thức, chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra và môi trường địa chiến lược đang thay đổi nhanh chóng cũng như các vấn đề an ninh phi truyền thống đang nổi lên. Tuy nhiên, những thách thức này không phải là nguyên nhân để chúng ta chùn bước. Ngược lại, đòi hỏi ASEAN phải gắn kết, chủ động thích ứng hơn và duy trì vai trò trung tâm trong khu vực.

3131 img 3055
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ thượng cờ. Ảnh: B. N.G

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm nay là một vinh dự lớn đối với Việt Nam khi năm 2020 trùng với dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN.

Trong Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, ASEAN đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp chặt chẽ ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với kinh tế, chuẩn bị kế hoạch hồi phục toàn diện để vươn lên từ đại dịch.

“Với phương châm “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng”, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên anh em ASEAN cũng như các đối tác và cộng đồng quốc tế cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và tự cường. Tiếp tục kề vai sát cánh bên nhau, chúng ta có thể vượt qua bất cứ thử thách nào để đưa ASEAN tiến lên phía trước.”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định.

3138 img 3162
Thực hiện nghi thức thượng cờ. Ảnh: B.N.G

Phó Thủ tướng cũng cho biết, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ ra Tuyên bố về tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á vào ngày mai - nhân Ngày ASEAN, 8/8/2020.

Trong bối cảnh nhiều yếu tố bất định gia tăng và phức tạp trong khu vực và trên thế giới, Tuyên bố này sẽ tái khẳng định các tầm nhìn, cam kết và nguyên tắc cơ bản của ASEAN xây dựng ASEAN thành khu vực hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng như nêu trong Tuyên bố Băng Cốc năm 1967.

B.D

Nguồn :