Cửa Lò bừng lên sức sống mới

(LĐTĐ) 30 năm qua, từ một vùng biển nghèo heo hút, vất vả mưu sinh, Cửa Lò giờ đây đã trỗi dậy nhộn nhịp, khang trang. Tâm thế người dân cũng thay đổi khác xưa…
Biển Xuân Thành đông khách du lịch dịp lễ 30/4 - 1/5 Đông đảo du khách đến biển Cửa Lò giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng 40 độ C

Những ký ức của 30 năm

Tôi sinh ra ở huyện Nghi Lộc, tại một xã giáp ranh với Cửa Lò, thế nên tuổi thơ của tôi lưu giữ nhiều ký ức về vô số lần được xuống Cửa Lò. 30 năm trước, trong mắt một học sinh tiểu học như tôi, Cửa Lò là một bãi biển mênh mông cuối chân trời, kỳ diệu, đẹp lạ, vui khó tả và lúc nào cũng muốn khám phá.

Ngày ấy, Cửa Lò là một bãi biển hoang sơ, trải dài, nhiều con đường đi trên cát, những hàng phi lao rậm rạp, tít tắp kề bờ biển, tôi cùng đám bạn đi cào lá phi lao về nấu ăn và khấp khởi mong chờ tìm được những con ốc, con sứa dạt vào bờ. Lớn hơn một chút thì rủ nhau tắm biển,ngồi trên cát chờ khô quần áo, ngắm trời xanh biếc và mong ước có được chiếc phao xốp để bơi.

Cửa Lò bừng lên sức sống mới
Thị xã Cửa Lò ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Cửa Lò mùa xuân, hình ảnh đẹp nhất khiến tôi nhớ mãi là hình ảnh bà con ngư dân các làng chài trong trang phục rực rỡ sắc màu từ khắp các nẻo đường về Lễ hội Đền Vạn Lộc linh thiêng, tôn kính dâng hương và tham gia đông đúc các trò chơi dân gian. Cửa Lò mùa hè, gió Lào thổi rát cùng với hơi biển mặn chát khiến việc mưu sinh thêm vất vả, nhớ mãi hình ảnh những bàn chân trần ngư dân bước nhanh trên cát, trên bến, dưới thuyền, da đen cháy nắng, giọng nói vang hơn để cân bằng với tiếng sóng, tiếng gió. Cửa Lò mùa đông, gió thổi mạnh, những cơn bão lớn, không gian lạnh lẽo, hoang vắng, những hàng phi lao như run rẩy, cảm giác hơi buồn… Cửa Lò có tất cả các nét đặc trưng của vùng biển và biển khơi bao đời mênh mông như lòng mẹ, luôn lặng lẽ chở che, ấp ôm, nuôi sống bao thế hệ người dân.

Cũng Cửa Lò hơn 20 năm trước, tôi được theo cha mẹ, anh chị trong nhà đến một nơi nhộn nhịp, tân thời, nơi ai cũng háo hức, mong đợi tìm được món đồ cũ tốt, rẻ từ các nước chở về, đó là chợ điện tử Nghi Tân. Hằng tuần, hằng tháng, bao nhiêu người lại chờ đợi những con tàu viễn dương cập cảng Cửa Lò và rồi chợ điện tử Nghi Tân, bãi đáp của hàng “second hand”lại tấp nập người trong Nam, ngoài Bắc đổ về lựa chọn, mua bán.Nơi đây cũng thường được nhắc tới đầu tiên khi nói đến Cửa Lò như khẳng định nét riêng trong giao thương, hội tụ.

Ngày 29/8/1994, Chính phủ ban hành Nghị định thành lập thị xã Cửa Lò. Cũng theo thời gian lớn lên, tôi biết thêm nhiều hơn về những ngọn núi, hòn đảo, bến bãi, con đường, di tích lịch sử, phong tục, tập quán, lịch sử của thị xã Cửa Lò; có nhiều năm gắn bó với Cửa Lò để hiểu hơn về vùng đất địa linh nhân kiệt, đậm đà bản sắc, trải qua những đổi thay, người dân vẫn giữ được sự hồn hậu, mộc mạc, chất phác, chân thành, giữ gìn những đức tính tốt đẹp của con người xứ Nghệ; hiểu hơn để thương mến hơn, về Cửa Lò, về với Nghi Hương, Nghi Hải, Nghi Hoà, Nghi Tân, Nghi Thuỷ, Nghi Thu, Thu Thuỷ luôn cảm nhận rõ sự gần gũi, thật thà ngay từ giọng nói…

Đường rộng, nhà đẹp, dân giàu

Trong tháng 5 – Tháng Công nhân, tôi được gặp và trò chuyện với những công nhân môi trường đô thị Cửa Lò đi làm đêm. Một chị công nhân vui vẻ chia sẻ: “Hằng ngày, đi thu gom rác thải, quét dọn các tuyến đường nên bọn em nắm rõ từng ngôi nhà, từng tuyến đường, khu du lịch. Phải công nhận Cửa Lò giờ đây phát triển, các phường đều khang trang, đường sá rộng rãi, không gian thoáng đãng, nhà cửa xây dựng đẹp, dân ngày càng khá giả, giàu có. Bọn em nhìn vào cũng thấy phấn khởi và thấy cần phấn đấu hơn nữa để cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Cũng chia sẻ về sự phát triển của Cửa Lò, ông Nguyễn Quang Tiêu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò nói: “Sự phát triển của Cửa Lò mà người dân nhìn thấy là thành quả của nhiều năm thị xã tập trung phát triển kinh tế, xã hội; bằng sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân; bằng nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, đột phá, hiệu quả. Điều vui mừng là Cửa Lò phát triển kinh tế, xã hội gắn với chăm lo, nâng cao đời sống người dân; quan tâm, làm tốt công tác an sinh xã hội”.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Tiêu, 30 năm qua, Cửa Lò từng bước phát triển ổn định, vững chắc và 3 năm nay Cửa Lò thực sự phát triển mạnh mẽ. Chưa bao giờ hạ tầng đô thị Cửa Lò được tập trung đầu tư quy mô, mở rộng thời gian qua. Hàng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ liên tục được xây dựng và hoàn thiện. Tiêu biểu như dự án cầu Cửa Hội hoàn thành, thông cầu, kết nối Cửa Lò với Nghi Xuân (Hà Tĩnh), với quốc lộ ven biển; tuyến quốc lộ ven biển giai đoạn 1 đoạn đi qua Cửa Lò cũng đã được thông tuyến, đưa vào sử dụng; đại lộ Vinh - Cửa Lò thông tuyến giai đoạn 1, gấp rút hoàn thiện giai đoạn 2; Dự án mở rộng đường Bình Minh về phía Đông đang được tập trung xây dựng.

Cùng với hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch tại Cửa Lò cũng được đầu tư xây dựng mạnh mẽ, trong đó, nổi bật là Dự án khu vui chơi giải trí Cửa Hội và cáp treo ra đảo Ngư có quy mô gần 150 ha được gấp rút thi công để kịp hoàn thành và khai trương vào dịp 1/6/2024. Hiện nay, thị xã Cửa Lò đang thu hút nhà đầu tư có tiềm lực để xây dựng bãi tắm theo hướng hiện đại, văn minh, đồng thời tiếp tục thu hút các nhà đầu tư các dự án trọng điểm, quy mô, cao cấp làm động lực cho phát triển du lịch Cửa Lò.

Để tăng sức hấp dẫn, giữ chân du khách khi đến với đô thị du lịch biển, thị xã Cửa Lò đã tăng cường liên kết vùng, kết nối các tuyến du lịch; phát huy giá trị các di tích lịch sử; đưa thêm các điểm du lịch mới vào khai thác; xây dựng “kinh tế đêm”, đưa tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ vào khai thác; xây dựng các điểm check-in mới, đẹp, phục vụ nhu cầu của du khách; xây dựng các sản phẩm du lịch đa dạng; chỉnh trang đô thị xanh - sạch - đẹp; hướng tới du lịch 4 mùa.

Cửa Lò hiện có hơn 300 khách sạn, cơ sở lưu trú với khoảng 11.000 phòng. Trong năm 2023, thị xã đã đón và phục vụ 3,6 triệu lượt khách du lịch, doanh thu du lịch đạt 3.562 tỷ đồng. Năm 2024, Cửa Lò đặt ra mục tiêu đón và phục vụ 4,15 triệu lượt khách du lịch, doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 4.200 tỷ đồng. Du lịch khởi sắc, nhộn nhịp đã giúp người dân kinh doanh, phục vụ du lịch có việc làm ổn định và thu nhập khá. Người dân Cửa Lò giờ đây chủ động, sáng tạo, linh hoạt, mạnh dạn, tiếp thu, đổi mới thường xuyên trong sản xuất kinh doanh.

Khát vọng tỏa sáng

Năm 2024, Cửa Lò kỷ niệm 117 năm hình thành địa danh du lịch, 30 năm xây dựng và phát triển, 10 năm được Chính phủ công nhận "Đô thị du lịch biển" đầu tiên của cả nước; là năm có ý nghĩa quyết định trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã, tiếp tục thực hiện cơ chế chính sách đặc thù của tỉnh dành cho thị xã; là năm đón nhận những vận hội mới.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Nguyễn Quang Tiêu chia sẻ: “Tất cả những kết quả toàn diện, nổi bật mà Cửa Lò đã đạt được là thành tích thiết thực kỷ niệm 30 năm thành lập Thị xã. 30 năm là thời gian tròn đầy để thể hiện sự trưởng thành và phát triển; thể hiện bản sắc, tầm nhìn, khát vọng toả sáng và vươn xa hơn nữa; 30 năm cũng là dấu mốc quan trọng, ý nghĩa để Cửa Lò vững bước đi lên trên chặng đường mới, vận hội mới”.

Tỉnh Nghệ An tự hào khi có một bãi biển Cửa Lò tươi đẹp, có một thị xã Cửa Lò khang trang, phát triển; một Cửa Lò vừa truyền thống, tinh tế, vừa trẻ trung, hiện đại, vươn lên hội nhập mạnh mẽ, mở rộng vòng tay đón bạn bè, du khách muôn nơi.

Tin tưởng rằng, với nền móng vững chắc được nối tiếp xây dựng trong nhiều năm qua, với lợi thế có được, với tâm thế mới, Cửa Lò sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, hấp dẫn hơn, xứng đáng với kỳ vọng của nhân dân, của tỉnh, của du khách muôn phương với Đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước.

Mai Liễu

Nên xem

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

(LĐTĐ) Cùng với 45 người lao động của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội được kết nạp vào tổ chức Công đoàn, tính đến tháng 7/2024, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã phát triển mới 1.054 đoàn viên và thành lập thêm 8 Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Chuyển đổi số trong kết nối tiêu thụ nông sản an toàn

Chuyển đổi số trong kết nối tiêu thụ nông sản an toàn

(LĐTĐ) Những năm qua, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô, đặc biệt là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ đã có những đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, chuyển đổi số, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ nông sản an toàn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Sơn Tây: Công tác an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tích cực

Sơn Tây: Công tác an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tích cực

(LĐTĐ) Theo Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây, trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác an sinh xã hội trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, việc quản lý nhà nước về lĩnh vực lao động đã được triển khai đồng bộ.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây chú trọng triển khai và xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Hà Nội ban hành Công điện nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Hà Nội ban hành Công điện nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Hà Nội đã tổ chức kiểm tra đối với 37.375 nhà trọ (đạt 100%), yêu cầu 100% chủ đầu tư ký cam kết thực hiện, đến nay có 4.999 cơ sở đã hoàn thành thực hiện các giải pháp trước mắt để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy; đã tổ chức kiểm tra đối với 100% cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn.
Ra mắt mô hình “Thanh Trì xanh”

Ra mắt mô hình “Thanh Trì xanh”

(LĐTĐ) Sáng nay (18/7), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Thanh Trì xanh”, tập huấn quy trình xử lý, phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững.
Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Chiều 18/7, Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với LĐLĐ quận tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa thường trực Quận ủy với công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.

Tin khác

Phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”

Phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”

(LĐTĐ) Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, Nền tảng thiện nguyện MB và các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện chương trình kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, với trách nhiệm, nghĩa tình hãy đồng hành, ủng hộ Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”.
Quý vật tìm quý nhân

Quý vật tìm quý nhân

(LĐTĐ) Trong cuộc sống đầy bon chen và xô bồ, có những giá trị không thể đong đếm bằng tiền bạc hay vật chất. Ngay cả khi xã hội phát triển theo hướng hiện đại và thay đổi nhanh chóng, triết lý “Quý vật tìm quý nhân” vẫn luôn giữ nguyên giá trị của nó, nhắc nhở chúng ta rằng, mọi vật quý giá đều cần tìm đến những tâm hồn biết trân trọng và nâng niu chúng. Đó không chỉ là một niềm tin mà là một chân lý mãi mãi tồn tại trong mọi thời đại.
Khúc biến tấu của nắng

Khúc biến tấu của nắng

(LĐTĐ) Nắng thức dậy một ngày hè! Nắng rực rỡ trên những vòm cây, tán lá, nắng mênh mang trên khắp nẻo sơn hà, nắng trải dài trên những cánh đồng xa, nắng chu du trên những con đường dài bất tận! Vẻ ngời ngời của nắng tô làn da thiếu nữ thêm hồng hào, tươi trẻ. Nắng tung tăng cùng đàn con trẻ trên sân trường chộn rộn. Nắng tô điểm cho những lá hoa thêm thắm sắc tươi màu. Muôn ngàn đóa hướng dương kiêu hãnh vươn mình đón nắng như thể chúng sinh ra là vì có nắng.
Hành trình lấy “ngọc của trời”

Hành trình lấy “ngọc của trời”

(LĐTĐ) Dám từ bỏ công việc ổn định để bắt đầu một ngã rẽ mới mà biết trước là rất nhiều khó khăn, vất vả, chị Phạm Thị Kiều Oanh - Giám đốc Công ty cổ phần Sinh thái ruộng rươi đã trở thành người tiên phong phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái cộng sinh lúa - rươi tại Việt Nam.
Nhiều dấu ấn đậm nét trong hoạt động đào tạo sau đại học

Nhiều dấu ấn đậm nét trong hoạt động đào tạo sau đại học

(LĐTĐ) Sáng 10/7, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Học viện Hành chính Quốc gia đã tổ chức thành công Lễ Bế giảng và trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ năm 2024. Gần 300 học viên cao học, nghiên cứu sinh được vinh danh và nhận bằng tốt nghiệp buổi lễ.
Những ai thuộc trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh bạch hầu?

Những ai thuộc trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh bạch hầu?

(LĐTĐ) Theo Quyết định số 3593/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 18/8/2020, người tiếp xúc gần với ca bệnh bạch hầu gồm: Người sống cùng nhà, học sinh cùng lớp, nhóm trẻ chơi chung, người làm cùng nhóm, người ăn ngủ cùng, sinh hoạt tôn giáo chung, ngồi cùng phương tiện, chăm sóc bệnh nhân không bảo hộ, tiếp xúc trực tiếp.
Sống tỉnh thức

Sống tỉnh thức

(LĐTĐ) Sống tỉnh thức là hành trình nhận thức và điều chỉnh bản thân để tìm thấy tự do nội tâm và ý nghĩa cuộc sống. Bằng cách hiểu và giải phóng khỏi những ràng buộc nội tâm, sống theo trái tim và trân trọng hiện tại, chúng ta đạt được sự bình an và hạnh phúc thực sự.
Vũ khúc hoa dâm bụt

Vũ khúc hoa dâm bụt

(LĐTĐ) Lặng nghe mùa hạ muốn rời gót, chút rực rỡ cuối cùng dành lại cho màu hoa dâm bụt. Màu hoa diễm lệ nở thắm thiết giữa nắng và gió, vấn vương e ấp sắc đỏ tươi sáng. Thật xứng đáng là thứ ánh sáng cuối cùng bừng lên mang tất cả sinh khí và thần sắc của mùa hạ.
Để Côn Đảo mãi xanh

Để Côn Đảo mãi xanh

(LĐTĐ) Côn Đảo là điểm du lịch nghỉ dưỡng và tham quan nổi tiếng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với các bãi tắm và Khu bảo tồn thiên nhiên Vườn Quốc gia Côn Đảo. Việc bảo vệ, gìn giữ môi trường tại Côn Đảo có ý nghĩa hết sức quan trọng, không những thể hiện sự tôn nghiêm, tôn kính đối với các liệt sĩ đã nằm lại nơi đây mà còn thể hiện ý thức bảo vệ thiên nhiên, góp phần phát triển bền vững huyện đảo Côn Đảo.
Hương vị đoàn viên

Hương vị đoàn viên

(LĐTĐ) Đang mải mê với những bản kế hoạch trên máy tính, mẹ tôi gọi điện thoại nhắc ngày giỗ bố sắp đến. Tôi cười tươi bảo: “Con nhớ ngày giỗ bố mà, con nhất định sẽ về sớm”. Tắt máy, lòng bỗng se sắt nhớ bố da diết, nghe dậy hương cháo cá lóc thoang thoảng trong tâm trí.
Xem thêm
Phiên bản di động