Cử tri Thủ đô kiến nghị nhiều vấn đề về phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Cử tri Thủ đô đã có 135 nhóm kiến nghị gửi tới kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Đáng chú ý, cử tri đề nghị Thành phố tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các cấp trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an sinh xã hội, công bằng, minh bạch, không bỏ sót các đối tượng.
Khai mạc kỳ họp thứ ba HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Theo tổng hợp của Thường trực HĐND Thành phố trước kỳ họp thứ ba, cử tri các quận, huyện đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố sớm triển khai việc tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho học sinh trong độ tuổi từ 12-18 tuổi và có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp. Đồng thời tiếp tục quan tâm ưu tiên đầu tư cho ngành y tế; có chính sách hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu phòng chống dịch...

undefined
Cử tri quận Tây Hồ phát biểu tại các điểm cầu truyền trực tuyến trong buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ ba, HĐND Thành phố khóa XVI. (Ảnh: Huy Kiên)

Đáng chú ý, cử tri đề nghị Thành phố tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các cấp trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an sinh xã hội, công bằng, minh bạch, không bỏ sót các đối tượng.

Cử tri Thủ đô cho rằng, cần ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định 33/2021/QĐ-TTg ngày 6/11/2021 "sửa đổi bổ sung một số điều của Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19". Bên cạnh đó, cử tri đề nghị theo dõi kiểm soát chặt người từ vùng dịch trở về, người ngoại thành vào nội thành buôn bán và có những biện pháp quyết liệt không để dịch bệnh tăng đột biến và lây lan trên diện rộng.

Về cơ chế chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức, cử tri đề nghị Thành phố sớm có hướng dẫn về cơ chế, chính sách liên quan hỗ trợ kinh phí cho giáo viên các cấp học khi tham gia học các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu dạy học theo quy định, nhằm giảm bớt khó khăn giúp giáo viên yên tâm công tác giảng dạy.

Cử tri các huyện cũng đề nghị Thành phố xem xét, nghiên cứu tỷ lệ điều tiết tiền đấu giá quyền sử dụng đất cho ngân sách cấp huyện là 100% để có nguồn thu đảm bảo các nhiệm vụ chi theo phân cấp, đáp ứng cho đầu tư hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn; việc phân chia nguồn đấu giá quyền sử dụng đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện kế hoạch đầu tư công giai đoạn tới và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020-2025.

Cử tri cũng đề nghị UBND Thành phố sớm ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 10/2018/NQ-HĐND ngày 5/12/2018 của HĐND Thành phố về một số chính sách hỗ trợ kinh phí xây dựng kiến cố hóa đường giao thông thôn, xóm để các xã, thị trấn tiếp tục huy động nguồn vốn đối ứng xây dựng giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, đảm bảo tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

undefined
Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Đan Phượng. (Ảnh: Huy Kiên)

Cử tri các huyện Chương Mỹ, Phúc Thọ đề nghị UBND Thành phố quan tâm tăng cường đủ số lượng biên chế và cơ sở vật chất phục vụ hoạt động của lực lượng công an xã vì trên thực tế chi phí hoạt động của lực lượng công an chính quy xã đều do UBND xã hỗ trợ, nhằm đảm bảo hoạt động thường xuyên, phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Cử tri Phúc Thọ cũng đề nghị Thành phố nghiên cứu tăng mức phụ cấp, mức bồi dưỡng cho các đối tượng được thực hiện theo Nghị quyết 08/2019/NQ-HĐND ngày 10/7/2019 của HĐND Thành phố quy định về số lượng, chức danh đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, mức phụ cấp, mức phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố và chế độ hỗ trợ người hoạt động không chuyên trách cấp xã không tiếp tục bố trí công tác trên địa bàn Hà Nội.

Đáng chú ý, liên quan lĩnh vực đất đai, môi trường, giải phóng mặt bằng, cử tri các quận Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Cầu Giấy đề nghị Thành phố giám sát và thu hồi đối với các dự án để lâu không triển khai thực hiện, như dự án Nam Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng), dự án xây dựng chợ, siêu thị, trung tâm thương mại Xuân La (quận Tây Hồ).

Trong khi đó, cử tri các quận, huyện, thị xã Đống Đa, Cầu Giấy, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Sơn Tây cho rằng, theo Quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, Hà Nội sẽ có 17 khu xử lý chất thải rắn, nhưng đến nay mới có 2 khu đang hoạt động là Sóc Sơn và Xuân Sơn, nên công suất xử lý không đảm bảo.

Vì thế, đề nghị UBND Thành phố nghiên cứu cơ chế chính sách thu hút đầu tư và sớm triển khai xây dựng nhà máy chế biến, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn Thành phố bằng công nghệ mới, vừa tạo ra các sản phẩm phục vụ sản xuất, để thay thế công nghệ xử lý chôn lấp rác thải hiện nay không đảm bảo môi trường; quy định trách nhiệm quản lý vùng đệm cây xanh bãi rác Xuân Sơn cho cơ quan, đơn vị một cách cụ thể, rõ ràng để quản lý chặt chẽ, tránh việc đổ trộm xác gia súc, gia cầm bị bệnh và đốt rác thải gây bức xúc trong nhân dân.

Hoàng Phúc

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội tổ chức các điểm tiêm vắc xin cố định, lưu động xuyên Tết

Hà Nội tổ chức các điểm tiêm vắc xin cố định, lưu động xuyên Tết

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thành phố Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống ...
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp hình chữ U

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp hình chữ U

Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội khi được Quốc hội thông qua sẽ tạo đòn bẩy lớn cho nền kinh tế tăng trưởng năm 2022 và các ...
Những thành trì vẫn kiên định theo đuổi chiến lược "zero Covid"

Những thành trì vẫn kiên định theo đuổi chiến lược "zero Covid"

Khi các chuyên gia y tế nhận định rằng việc xóa sổ SARS-CoV-2 là điều khó có thể làm được, các quốc gia đang dần hướng tới việc sống chung ...
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Động viên, trao quà cho người lao động mắc bệnh hiểm nghèo dịp Tết Nguyên đán

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Động viên, trao quà cho người lao động mắc bệnh hiểm nghèo dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết đến Xuân về, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã đến thăm, động viên và tặng quà Tết cho 2 gia đình đoàn ...
Du lịch Hà Nội kỳ vọng khởi sắc

Du lịch Hà Nội kỳ vọng khởi sắc

Năm 2021, trong bức tranh chung của du lịch Việt Nam, du lịch Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có giai đoạn ...
Đảm bảo phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết an toàn, tiết kiệm

Đảm bảo phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết an toàn, tiết kiệm

(LĐTĐ) Theo Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Nguyễn Anh Dũng, các sở, ngành Thành phố đã và đang tập trung triển khai Chỉ thị số 26/CT-UBND ...
Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

(LĐTĐ) Với tỉ lệ chuyến bay cất cánh đúng giờ đạt 97,3% trong tháng 1/2022, Bamboo Airways tiếp tục củng cố vị trí đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt ...

Tin khác

Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đề nghị tiếp tục, nghiên cứu, đánh giá xem xét kỹ lưỡng từng bước, thận trọng, có thể xem xét lại về việc gọi cơ quan hành chính xã, phường, thị trấn là UBND.
Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều nay (26/1), Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2022 và công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Chánh Văn phòng UBND Thành phố Nguyễn Anh Dũng và Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng đồng chủ trì buổi họp báo.
EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn phục vụ các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đảng và Tết Nguyên đán 2022

EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn phục vụ các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đảng và Tết Nguyên đán 2022

(LĐTĐ) Tết Nguyên Đán năm nay các cơ quan và nhân dân nghỉ lễ chính thức 9 ngày từ ngày 29/1/2022 (ngày 27 Tết) đến hết chủ nhật ngày 6/2/2022 (mùng 6 Tết). Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã lập phương án đảm bảo cấp điện ổn định và liên tục phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và các hoạt động chào mừng ngày kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022) trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Hoa Tết được giá, người dân Mê Linh phấn khởi

Hoa Tết được giá, người dân Mê Linh phấn khởi

(LĐTĐ) Những ngày cận Tết, người dân tại các vùng trồng hoa của huyện Mê Linh lại hối hả đưa hoa ra thị trường phục vụ Tết. Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, song giá các loại hoa tại đây vẫn bán được giá cao so với mọi năm.
Hà Nội: Bổ sung lực lượng phòng chống dịch, kiểm tra từng trạm y tế lưu động trong dịp Tết

Hà Nội: Bổ sung lực lượng phòng chống dịch, kiểm tra từng trạm y tế lưu động trong dịp Tết

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các quận, huyện cần liên tục cập nhật số liệu về tiêm vét vắc xin phòng Covid-19, người cao tuổi chưa tiêm; rà soát bổ sung lực lượng phòng, chống dịch dịp Tết; cập nhật lịch trực từng cơ sở, từng Tổ Covid cộng đồng, trạm y tế với số điện thoại, đường đây nóng để báo cáo Thành phố.
Tạo điểm tựa để nông dân thoát nghèo

Tạo điểm tựa để nông dân thoát nghèo

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, huyện Phúc Thọ đã tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp.
Hà Nội: Dồi dào nguồn cung hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Hà Nội: Dồi dào nguồn cung hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Thành phố đã chuẩn bị nguồn cung hàng hóa tăng từ 15-30% đối với từng loại mặt hàng. Hiện nay nguồn hàng Tết trên địa bàn Thành phố có sự ổn định, không tăng giá mặc dù nhu cầu sử dụng tăng cao đột biến. Các hệ thống siêu thị cũng đảm bảo công tác mở cửa trước trong và sau Tết rất hài hòa để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân cũng như công tác phòng, chống dịch.
Quận Hoàn Kiếm: Các phường, đơn vị duy trì thực hiện Ngày Pháp luật hàng tháng

Quận Hoàn Kiếm: Các phường, đơn vị duy trì thực hiện Ngày Pháp luật hàng tháng

(LĐTĐ) Năm 2021, việc thực hiện “Ngày Pháp luật” theo kế hoạch và chỉ thị của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố được các đơn vị, UBND các phường thuộc quận Hoàn Kiếm tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm, đặc biệt trong 2 tháng cao điểm là tháng 10 và 11/2021.
Thanh Trì trao tặng Huy hiệu cho các đảng viên lão thành nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng

Thanh Trì trao tặng Huy hiệu cho các đảng viên lão thành nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022), sáng nay (25/1), Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Trì tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu 75 năm, 70 năm tuổi Đảng cho các đồng chí Đảng viên lão thành.
Xem thêm
Phiên bản di động