Cử tri hiến kế nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai khẳng định, khối lượng công việc trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn Thủ đô rất lớn, Thành phố rất cố gắng để đảm bảo điều kiện cho công tác PCCC từ chế độ chính sách đến đầu tư hạ tầng, tuy nhiên cũng cần sự vào cuộc của tất cả các cấp ngành và Nhân dân.
Cử tri Thủ đô đề nghị kiên quyết đình chỉ, thu hồi dự án chậm triển khai Tập trung tháo gỡ vướng mắc các chỉ tiêu an sinh xã hội

Ngày 21/8/2023, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề "Việc thực hiện chính sách pháp luật về PCCC trên địa bàn thành phố Hà Nội". Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các vị đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; đại diện các sở, ngành, quận, huyện và gần 200 cử tri là cán bộ, chiến sĩ lực lượng PCCC, chủ doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn.

Hội nghị được tổ chức để nghe ý kiến của các cơ quan, đơn vị chức năng về thực trạng công tác PCCC tại các ngành, địa phương, đơn vị và đề xuất kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền nhằm hoàn thiện chính sách pháp luật về PCCC.

Cử tri hiến kế nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy
Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai phát biểu tại hội nghị

Theo thông tin từ Công an thành phố Hà Nội, thời gian qua Công an Thành phố luôn bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố để triển khai kịp thời công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH). Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các cơ quan, đoàn thể quần chúng nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác PCCC và CNCH trên địa bàn. Hiện nay, Công an Thành phố đã ký kết 17 Quy chế phối hợp với các sở, ban, ngành và 8 tỉnh giáp ranh liên quan tới công tác PCCC và CNCH.

Ngoài ra, Công an Thành phố thường xuyên rà soát các quy định của pháp luật trong công tác PCCC và CNCH để kịp thời tham mưu, báo cáo UBND Thành phố ban hành, kiến nghị sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về vấn đề này cho phù hợp với tình hình thực tế của thành phố Hà Nội.

Đặc biệt, Công an Thành phố luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật và xây dựng phong trào toàn dân PCCC là nhiệm vụ quan trọng, nên trong những năm qua không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến kiến thức pháp luật một cách toàn diện, cả về chiều rộng và chiều sâu. Thường xuyên đổi mới, sáng tạo về nội dung, phương thức tuyên truyền, đảm bảo có thể tiếp cận sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. Qua đó, nhận thức của các cấp, các ngành, địa phương cũng như người dân trong công tác PCCC và CNCH đã có nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét.

Cử tri hiến kế nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy
Đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội báo cáo tại hội nghị.

Sau khi tuyên truyền, vận động đã có 102.034 hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh (đạt 94,1%) và 1.496.239 hộ nhà ở hộ gia đình (đạt 91,3%) mở “lối thoát nạn thứ 2”; có 620.938 hộ gia đình đã tự trang bị bình chữa cháy xách tay với tổng số gần 1 triệu bình chữa cháy; 784.161 hộ gia đình đã tự trang bị dụng cụ phá dỡ thô sơ với tổng số 733.047 dụng cụ phá dỡ các loại... Đồng thời, đã thành lập, duy trì hoạt động 7.313 Tổ liên gia an toàn PCCC; xây dựng, lắp đặt 19.685 điểm chữa cháy công cộng,…

Tại hội nghị, đã có 12 ý kiến của cử tri nêu về thực trạng, khó khăn vướng mắc cũng như các đề xuất, kiến nghị để triển khai tốt nhất công tác PCCC trên địa bàn. Trong đó, đại diện Công an Thành phố kiến nghị Quốc hội chỉ đạo các đơn vị rà soát, kịp thời chỉnh sửa, hoàn thiện các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH phù hợp với thực tiễn. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 99 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành kịp thời tham mưu xây dựng, sửa đổi, bổ sung, ban hành các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan đến PCCC và CNCH, đặc biệt là quy định đối với một số loại hình cơ sở đặc thù. Bổ sung quy định chế độ, chính sách hỗ trợ cho lực lượng làm công tác PCCC và CNCH tương xứng với tính chất, yêu cầu nhiệm vụ; có chính sách cụ thể để khuyến khích, động viên mọi tầng lớp Nhân dân tham gia hoạt động PCCC...

Theo Phó Ban Quản lý chợ Nam Từ Liêm Nguyễn Sỹ Thắng, để đảm bảo an toàn PCCC tại các chợ dân sinh, đề nghị thành phố Hà Nội quan tâm đầu tư ngân sách để trang bị cơ sở vật chất cho PCCC.

Theo Phó giám đốc Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình Nguyễn Bá Suốt, thời gian qua, tại Công ty, việc thực hiện chính sách pháp luật về PCCC nghiêm túc. Ông Nguyễn Bá Suốt cũng chỉ ra thực tế vướng mắc là những kho, cửa hàng xăng dầu tồn tại từ lâu, có thiết kế được thẩm định, phê duyệt đảm bảo an toàn, nhưng thời điểm ấy chưa có nhà, công trình ở gần, tuy nhiên qua quá trình hoạt động thì có các công trình áp sát kho, khi các lực lượng chức năng kiểm tra thì Công ty lại thành vi phạm. Từ thực trạng trên, đại diện Công ty kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội có kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội để đưa ra quy định hợp lý.

Cử tri hiến kế nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thành phố Phạm Thị Thanh Mai ghi nhận các ý kiến rất tâm huyết, trách nhiệm của cử tri tại hội nghị và khẳng định, các ý kiến cử tri đã chuyển tải được những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn, đây là những thông tin rất hữu ích từ cơ sở để đại biểu Quốc hội lắng nghe, tiếp thu trong quá trình nghiên cứu, quyết nghị các cơ chế, chính sách của pháp luật.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai đánh giá, các ý kiến phát biểu đã tập trung vào 8 nhóm vấn đề của thực tiễn, từ thể chế, quy định, khoảng trống pháp lý khi có những loại hình kinh doanh mới, tiến trình phát triển sử dụng năng lượng xanh, quy chuẩn, tiêu chuẩn để tổ chức thực hiện tốt công tác PCCC, vừa là cơ sở để kiểm tra, giám sát... Ngoài ra, một số ý kiến cử tri nêu còn bất cập trong tổ chức thực hiện theo hướng dẫn của từng bộ, ngành còn khác nhau; quy định về hệ thống kinh doanh xăng dầu, khí hoá lỏng, điện, chợ,… cũng là những ý kiến rất xác đáng.

Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai khẳng định, khối lượng công việc trong công tác PCCC trên địa bàn Thủ đô rất lớn, Thành phố rất cố gắng để đảm bảo điều kiện cho công tác PCCC từ chế độ chính sách đến đầu tư hạ tầng, tuy nhiên cũng cần sự vào cuộc của tất cả các cấp ngành và nhân dân. Với trách nhiệm của mình, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến cử tri để chuyển tải tới các cơ quan chức năng, chuyên môn, đồng thời tăng cường giám sát để đánh giá, cập nhật, hoàn thiện pháp luật cho phù hợp thực tiễn./.

T.Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xanh SM ra mắt dịch vụ giao hàng xanh Express

Xanh SM ra mắt dịch vụ giao hàng xanh Express

(LĐTĐ) Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chính thức triển khai dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện - Xanh Express trên ứng dụng Xanh SM, với gói dịch vụ đầu tiên là “Xanh Express Siêu tốc”, cam kết giao nhận ngay, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trong mùa cao điểm cuối năm.
Danh sách 168 Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII

Danh sách 168 Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã bầu 168 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
168 đồng chí trúng cử Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII

168 đồng chí trúng cử Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII

(LĐTĐ) Chiều nay (2/12), Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã bầu 168 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Vai trò của Công đoàn Việt Nam được thể hiện rõ nét

Vai trò của Công đoàn Việt Nam được thể hiện rõ nét

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã khai mạc phiên trọng thể. Đại hội vui mừng đón những vị khách quốc tế tham dự ngày hội lớn của đội ngũ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động Việt Nam. Các đại biểu quốc tế đã bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong thực hiện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Các đại biểu gửi gắm niềm tin vào lá phiếu

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Các đại biểu gửi gắm niềm tin vào lá phiếu

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam tiến hành bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Số lượng Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII gồm 177 đồng chí. Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu 168 ủy viên, khuyết 9 ủy viên sẽ kiện toàn, bổ sung sau Đại hội.
Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Chiều ngày 2/12, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Tin khác

Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố Hà Nội: Sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu

Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố Hà Nội: Sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu

(LĐTĐ) Chiều 30/11, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên đã chủ trì buổi họp báo thông tin kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Bàn giải pháp để Hà Nội xây dựng thành phố thông minh bền vững

Bàn giải pháp để Hà Nội xây dựng thành phố thông minh bền vững

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, một thành phố phát triển bền vững là thành phố phát triển với mọi tiện ích thông minh, được thể hiện thông qua những lựa chọn “thông minh”, giải pháp “thông minh”, công nghệ “thông minh”.
Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 14

Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 14

(LĐTĐ) Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố (khóa XVII) họp trong hai ngày 23 và 24/11/2023.
Xác định sông Hồng là trục không gian văn hóa sáng tạo

Xác định sông Hồng là trục không gian văn hóa sáng tạo

(LĐTĐ) Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, xác định trục không gian sông Hồng phát triển là không gian xanh, trung tâm của đô thị trung tâm, không gian văn hóa sáng tạo, trục phát triển kinh tế - xã hội và là không gian điểm nhấn biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.
Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023

Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023

(LĐTĐ) Lưu ý thời gian còn lại của năm 2023 không còn nhiều, khối lượng công việc còn rất lớn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 ở mức cao nhất; phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị năm 2024.
Năm 2024 vốn kế hoạch đầu tư công của Hà Nội là hơn 81.000 tỷ đồng

Năm 2024 vốn kế hoạch đầu tư công của Hà Nội là hơn 81.000 tỷ đồng

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Minh Hải cho biết, theo thông báo của Trung ương, tổng nguồn vốn kế hoạch đầu tư công năm 2024 của Thành phố là 81.033 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương là 9.451 tỷ đồng, ngân sách địa phương 71.582 tỷ đồng.
Sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với lãnh đạo Thành ủy vào tháng 12/2023

Sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với lãnh đạo Thành ủy vào tháng 12/2023

(LĐTĐ) Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, vào cuối tháng 12/2023, Thành ủy Hà Nội sẽ tổ chức thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy theo Kế hoạch số 186-KH/TU ngày 25/10/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy.
Thành lập ba tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2025-2030

Thành lập ba tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2025-2030

(LĐTĐ) Theo Tờ Trình số 68 ngày 22/11 của Ban Thường vụ Thành ủy, sẽ thành lập ba tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 gồm: Tiểu ban nhân sự Đại hội, Tiểu ban văn kiện Đại hội và Tiểu ban tổ chức phục vụ Đại hội.
Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô: Xây dựng Hà Nội có tổng thể không gian phát triển

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô: Xây dựng Hà Nội có tổng thể không gian phát triển

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, đến nay, Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã hoàn thành. Đồng thời đã tổ chức lấy ý kiến chính quyền các địa phương, các cơ quan, đơn vị, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, khoa học, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư các quận, huyện, thị xã trên toàn Thành phố…
Hà Nội sẽ kiểm tra kỷ cương, kỷ luật tại 10 tổ chức Đảng năm 2024

Hà Nội sẽ kiểm tra kỷ cương, kỷ luật tại 10 tổ chức Đảng năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 23/11, tại Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội (khóa XVII), Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết đã trình bày Tờ trình về việc ban hành Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024 của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động