Covid-19 qua lời kể của “tư lệnh phường”

(LĐTĐ) Hai năm qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là đợt bùng phát dịch lần thứ 4 tại Việt Nam rất khốc liệt với biến chủng Delta cực kỳ nguy hiểm. Cùng với các lực lượng tuyến đầu khác như y tế, công an, quân đội… những Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) phường, mà nhiều người gọi vui là “tư lệnh phường”, xã trực tiếp phụ trách công tác phòng, chống dịch ở địa phương vẫn miệt mài, thầm lặng trong cuộc chiến chống Covid-19.
Hà Nội: Mặt trận các cấp đã hỗ trợ công tác phòng, chống dịch hơn 1.000 tỷ đồng Các quận trung tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán

Chúng tôi đến UBND phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội vào một ngày cuối năm. 11h30, ngay sau khi họp triển khai công việc với Ban Chỉ đạo phường về công tác phòng, chống dịch cũng như triển khai nhiệm vụ tháng cao điểm, ông Nguyễn Ngọc Chiến - Chủ tịch UBND phường Giảng Võ dành cho chúng tôi khoảng thời gian ngắn để trò chuyện. Trong trạng thái tất bật ông Chiến như vẫn chưa “gỡ” được những gánh nặng trên vai. “12h30, tôi cùng Ban chỉ đạo 197 phường ra điểm Trung học cơ sở Giảng Võ để tập huấn công tác tiêm phòng Covid-19. Dịch bệnh diễn biến phức tạp quá”, ông Chiến chia sẻ.

Covid-19 qua lời kể của “tư lệnh phường”
Ông Nguyễn Ngọc Chiến - Chủ tịch UBND phường Giảng Võ trao nhu yếu phẩm cho người dân.

Nhấp ngụm chè nóng vừa pha, ông Chiến cho biết, ngày 7/11, tại khu vực phường Giảng Võ đã xuất hiện ca dương tính đầu tiên. Sau đó, chỉ trong vòng một tuần trên địa bàn phường ghi nhận trên 80 ca mắc Covid-19. UBND phường đã khẩn trương thực hiện các giải pháp như: Lắp đặt 15 camera giám sát các trục lõi chính trong khu vực phong tỏa, thành lập Tổ an sinh để thực hiện công tác hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa…. Do điều kiện vị trí địa lý đặc thù gồm các ngõ liên thông nhau, để bảo đảm hiệu quả công tác phòng, chống dịch, phường Giảng Võ đã tạm thời lên phương án phong tỏa một số khu vực ngõ nơi phát hiện các ca nhiễm mới. Đáng chú ý, ngay trước cửa UBND phường Giảng Võ (số 52, ngõ 612 La Thành) cũng được lập hàng rào cứng bằng tôn cao khoảng 2m để chống dịch.

“Quãng thời gian đó với các lực lượng chức năng phường thật sự vất vả, lãnh đạo phường thay nhau trực 24/24, thậm chí ăn ngủ tại cơ quan. Nếu có về nhà lấy quần áo, cũng chỉ dám về lúc 1, 2 giờ sáng rồi lại đi ngay. Tuy nhiên, anh em cũng động viên nhau “mình không làm thì ai làm?” để cùng nhau cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn”, ông Chiến chia sẻ.

Thời điểm cao nhất, trên địa bàn phường có 282 trường hợp F0 trong vùng phong tỏa. Trong đó, 150 F0 kết thúc thời gian chữa bệnh trở về địa phương… Sau 1 tháng khẩn trương, nghiêm túc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 7/12 xét tình hình thực tế về diễn biến dịch, UBND phường đã có văn bản báo cáo đề xuất UBND quận Ba Đình dỡ bỏ các chốt vùng cách ly y tế và chỉ thực hiện phong tỏa, cách ly tại các nhà có F0, F1… tạo điều kiện cho nhân dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Còn tại quận Đống Đa, phường Trung Tự là một trong những điển hình bảo vệ "vùng xanh". Cả hệ thống chính trị, các đoàn thể vào cuộc cùng nhân dân. Các số điện thoại đường dây nóng của phường đều là số trực tiếp của lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Công an phường để giải quyết bất kỳ đề nghị nào từ người dân. Ngoài thực hiện các quy định chung của quận, phường còn thành lập nhóm zalo “Hỗ trợ F0 tại nhà”.

Một trong những hình ảnh làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Kim Giang nhớ nhất có lẽ là bức “Thư ngỏ” của Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 3 phường Kim Giang Phạm Sông Thao (ngày 10/8). “Thư ngỏ của Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 3 như đã nói lên những tâm tư nguyện vọng của người dân và trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch và động viên lực lượng tham gia trực các chốt kiểm soát hoàn thành tốt nhiệm vụ, để giữ cho địa bàn được an toàn, bình yên”, Chủ tịch UBND phường Kim Giang nhớ lại.

Xuất phát từ trăn trở làm sao để chính quyền gần dân nhất, mà vẫn đảm bảo giãn cách trong thời điểm dịch bệnh; cùng với ý tưởng các nhóm tư vấn y tế online, lãnh đạo phường Trung Tự đã thống nhất thành lập nhóm zalo để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của những F0, đồng thời hỗ trợ kịp thời về y tế, an sinh xã hội.

“Ngay sau khi có Hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc người bệnh Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà, chúng tôi xác định công tác tư tưởng đối với người bệnh rất quan trọng. Ngoài ra, việc tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức đề kháng rất cần thiết trong cuộc chiến chống Covid-19, do đó nhóm zalo “Hỗ trợ F0 tại nhà” ra đời”, Chủ tịch UBND phường Trung Tự Hà Phú Bình chia sẻ.

Rất tâm đắc với những phản hồi tích cực của người dân, ông Bình cho tôi xem những tin nhắn cảm ơn của những F0 đang điều trị tại nhà. “Trong nhóm có 2 bác sĩ, 4 y tá và toàn bộ lãnh đạo phường, sau khi có phản ánh của người dân, thông tin sẽ được giao trực tiếp cho cán bộ phụ trách, đảm bảo vấn đề được xử lý kịp thời”, Chủ tịch UBND phường Trung Tự Hà Phú Bình cho biết thêm.

Những ngày cuối năm, khi dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp, ngoài việc phải tham gia hầu hết vào các hoạt động phòng, chống dịch, nhưng vẫn phải đảm bảo công tác chuyên môn, khối lượng công việc không hề nhỏ, ấy thế mà khi gặp bà Trần Thị Nga - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Kim Giang, quận Thanh Xuân chúng tôi vẫn thấy tinh thần hết mình vì công việc.

Khi được hỏi về quãng thời gian đáng nhớ nhất năm 2021, Chủ tịch UBND phường Kim Giang nói ngay, đó là những ngày tháng 8, tháng 9. “Thời điểm đó, phường Kim Giang là một trong những phường thành lập trạm y tế lưu động sớm nhất. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc thành lập trạm y tế lưu động là rất cần thiết, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất địa điểm, máy móc thiết bị suốt thời gian dài. Song song với đó, cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn phường phải căng mình giữ chặt “vùng xanh”, quyết tâm không để phát sinh các trường hợp F0 trong khi quận Thanh Xuân đang là “vùng đỏ”... nhiều nhiệm vụ song song cùng lúc, quả thật không hề dễ dàng”, bà Nga chia sẻ.

Một mùa Xuân nữa lại sắp đến, một mùa Xuân mới tràn đầy hy vọng. Mong rằng, dịch bệnh sẽ qua nhanh để Hà Nội không còn những khu phố “căng dây”, thay vào đó, hình ảnh những tuyến phố giăng đèn, kết hoa đón chờ năm mới bình an.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

(LĐTĐ) Sáng 30/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, báo Lao động Thủ đô long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên ...
Chất lượng dịch vụ của VinBus được đánh giá vượt trội, xếp hạng 5 sao

Chất lượng dịch vụ của VinBus được đánh giá vượt trội, xếp hạng 5 sao

(LĐTĐ) Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Thành phố Hà Nội vừa công bố kết quả đánh giá chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng ...
Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

(LĐTĐ) Ngày 29/3, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã trao tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích ...
Công ty tài chính góp phần "giải vây" người dân khỏi tín dụng đen

Công ty tài chính góp phần "giải vây" người dân khỏi tín dụng đen

(LĐTĐ) Dù thường bị hiểu nhầm và đánh đồng với tín dụng đen, các công ty tài chính đang đóng vai trò quan trọng trong việc đầy lùi các hình thức ...
Chống lại biến đổi khí hậu, vì mục tiêu phát triển bền vững

Chống lại biến đổi khí hậu, vì mục tiêu phát triển bền vững

(LĐTĐ) Ngày 29/3, Nestlé Việt Nam đồng hành cùng người tiêu dùng triển khai các chuyến đi trồng rừng tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, Khu Bảo tồn thiên nhiên Văn ...
Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững”

Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững”

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 29/03/2023 - Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà Phát hành tốt nhất về tài chính bền vững” năm ...
Hàng trăm người tham gia hiến máu “Ngày thứ 7 sẻ chia” tại dự án The Terra - An Hưng

Hàng trăm người tham gia hiến máu “Ngày thứ 7 sẻ chia” tại dự án The Terra - An Hưng

(LĐTĐ) Ngày 25/3 vừa qua, Văn Phú - Invest đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại dự án The Terra ...

Tin khác

Viện Vệ sinh Dịch tễ TW thông tin về việc thiếu vắc xin Moderna tiêm cho trẻ em

Viện Vệ sinh Dịch tễ TW thông tin về việc thiếu vắc xin Moderna tiêm cho trẻ em

(LĐTĐ) Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vắc xin giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) để có thể sớm tiếp nhận vắc xin Moderna tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.
Việt Nam ghi nhận thêm 3.195 ca Covid-19 trong 24 giờ

Việt Nam ghi nhận thêm 3.195 ca Covid-19 trong 24 giờ

(LĐTĐ) Chiều 26/8, theo tin từ Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, nước ta ghi nhận 3.195 ca mắc Covid-19 (giảm 151 ca so với ngày trước đó). Ngoài ra, trong 24 giờ qua, số bệnh nhân nặng, phải thở ô xy tăng lên 162 ca (tăng 23 ca so với ngày trước đó) và không ghi nhận ca tử vong.
Công an Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Công an Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Công an tổ chức hội nghị về nhiệm vụ, giải pháp công tác phòng, chống dịch bệnh và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong Công an nhân dân. Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an, chủ trì hội nghị.
Tăng cường triển khai tiêm vắc vin phòng Covid-19

Tăng cường triển khai tiêm vắc vin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.04, BA.05… Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.
Infographic: Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

Infographic: Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành Kế hoạch số 154/KH-UBND về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, liều nhắc lại lần 2 (mũi 4).
Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1226/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn điều chỉnh một số quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 và thu dung điều trị người mắc Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế cho biết đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng...) trong phòng, chống dịch Covid-19.
Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

(LĐTĐ) Theo Bộ Y tế, các cán bộ, nhân viên có liên quan đến công tác cấp "Hộ chiếu vắc xin" Covid-19, nếu để xảy ra các biểu hiện tiêu cực thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.
Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Dự kiến, đối tượng tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19, cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động