Covid-19 qua lời kể của “tư lệnh phường”

(LĐTĐ) Hai năm qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là đợt bùng phát dịch lần thứ 4 tại Việt Nam rất khốc liệt với biến chủng Delta cực kỳ nguy hiểm. Cùng với các lực lượng tuyến đầu khác như y tế, công an, quân đội… những Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) phường, mà nhiều người gọi vui là “tư lệnh phường”, xã trực tiếp phụ trách công tác phòng, chống dịch ở địa phương vẫn miệt mài, thầm lặng trong cuộc chiến chống Covid-19.
Hà Nội: Mặt trận các cấp đã hỗ trợ công tác phòng, chống dịch hơn 1.000 tỷ đồng Các quận trung tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán

Chúng tôi đến UBND phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội vào một ngày cuối năm. 11h30, ngay sau khi họp triển khai công việc với Ban Chỉ đạo phường về công tác phòng, chống dịch cũng như triển khai nhiệm vụ tháng cao điểm, ông Nguyễn Ngọc Chiến - Chủ tịch UBND phường Giảng Võ dành cho chúng tôi khoảng thời gian ngắn để trò chuyện. Trong trạng thái tất bật ông Chiến như vẫn chưa “gỡ” được những gánh nặng trên vai. “12h30, tôi cùng Ban chỉ đạo 197 phường ra điểm Trung học cơ sở Giảng Võ để tập huấn công tác tiêm phòng Covid-19. Dịch bệnh diễn biến phức tạp quá”, ông Chiến chia sẻ.

Covid-19 qua lời kể của “tư lệnh phường”
Ông Nguyễn Ngọc Chiến - Chủ tịch UBND phường Giảng Võ trao nhu yếu phẩm cho người dân.

Nhấp ngụm chè nóng vừa pha, ông Chiến cho biết, ngày 7/11, tại khu vực phường Giảng Võ đã xuất hiện ca dương tính đầu tiên. Sau đó, chỉ trong vòng một tuần trên địa bàn phường ghi nhận trên 80 ca mắc Covid-19. UBND phường đã khẩn trương thực hiện các giải pháp như: Lắp đặt 15 camera giám sát các trục lõi chính trong khu vực phong tỏa, thành lập Tổ an sinh để thực hiện công tác hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa…. Do điều kiện vị trí địa lý đặc thù gồm các ngõ liên thông nhau, để bảo đảm hiệu quả công tác phòng, chống dịch, phường Giảng Võ đã tạm thời lên phương án phong tỏa một số khu vực ngõ nơi phát hiện các ca nhiễm mới. Đáng chú ý, ngay trước cửa UBND phường Giảng Võ (số 52, ngõ 612 La Thành) cũng được lập hàng rào cứng bằng tôn cao khoảng 2m để chống dịch.

“Quãng thời gian đó với các lực lượng chức năng phường thật sự vất vả, lãnh đạo phường thay nhau trực 24/24, thậm chí ăn ngủ tại cơ quan. Nếu có về nhà lấy quần áo, cũng chỉ dám về lúc 1, 2 giờ sáng rồi lại đi ngay. Tuy nhiên, anh em cũng động viên nhau “mình không làm thì ai làm?” để cùng nhau cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn”, ông Chiến chia sẻ.

Thời điểm cao nhất, trên địa bàn phường có 282 trường hợp F0 trong vùng phong tỏa. Trong đó, 150 F0 kết thúc thời gian chữa bệnh trở về địa phương… Sau 1 tháng khẩn trương, nghiêm túc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 7/12 xét tình hình thực tế về diễn biến dịch, UBND phường đã có văn bản báo cáo đề xuất UBND quận Ba Đình dỡ bỏ các chốt vùng cách ly y tế và chỉ thực hiện phong tỏa, cách ly tại các nhà có F0, F1… tạo điều kiện cho nhân dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Còn tại quận Đống Đa, phường Trung Tự là một trong những điển hình bảo vệ "vùng xanh". Cả hệ thống chính trị, các đoàn thể vào cuộc cùng nhân dân. Các số điện thoại đường dây nóng của phường đều là số trực tiếp của lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Công an phường để giải quyết bất kỳ đề nghị nào từ người dân. Ngoài thực hiện các quy định chung của quận, phường còn thành lập nhóm zalo “Hỗ trợ F0 tại nhà”.

Một trong những hình ảnh làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Kim Giang nhớ nhất có lẽ là bức “Thư ngỏ” của Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 3 phường Kim Giang Phạm Sông Thao (ngày 10/8). “Thư ngỏ của Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 3 như đã nói lên những tâm tư nguyện vọng của người dân và trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch và động viên lực lượng tham gia trực các chốt kiểm soát hoàn thành tốt nhiệm vụ, để giữ cho địa bàn được an toàn, bình yên”, Chủ tịch UBND phường Kim Giang nhớ lại.

Xuất phát từ trăn trở làm sao để chính quyền gần dân nhất, mà vẫn đảm bảo giãn cách trong thời điểm dịch bệnh; cùng với ý tưởng các nhóm tư vấn y tế online, lãnh đạo phường Trung Tự đã thống nhất thành lập nhóm zalo để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của những F0, đồng thời hỗ trợ kịp thời về y tế, an sinh xã hội.

“Ngay sau khi có Hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc người bệnh Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà, chúng tôi xác định công tác tư tưởng đối với người bệnh rất quan trọng. Ngoài ra, việc tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức đề kháng rất cần thiết trong cuộc chiến chống Covid-19, do đó nhóm zalo “Hỗ trợ F0 tại nhà” ra đời”, Chủ tịch UBND phường Trung Tự Hà Phú Bình chia sẻ.

Rất tâm đắc với những phản hồi tích cực của người dân, ông Bình cho tôi xem những tin nhắn cảm ơn của những F0 đang điều trị tại nhà. “Trong nhóm có 2 bác sĩ, 4 y tá và toàn bộ lãnh đạo phường, sau khi có phản ánh của người dân, thông tin sẽ được giao trực tiếp cho cán bộ phụ trách, đảm bảo vấn đề được xử lý kịp thời”, Chủ tịch UBND phường Trung Tự Hà Phú Bình cho biết thêm.

Những ngày cuối năm, khi dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp, ngoài việc phải tham gia hầu hết vào các hoạt động phòng, chống dịch, nhưng vẫn phải đảm bảo công tác chuyên môn, khối lượng công việc không hề nhỏ, ấy thế mà khi gặp bà Trần Thị Nga - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Kim Giang, quận Thanh Xuân chúng tôi vẫn thấy tinh thần hết mình vì công việc.

Khi được hỏi về quãng thời gian đáng nhớ nhất năm 2021, Chủ tịch UBND phường Kim Giang nói ngay, đó là những ngày tháng 8, tháng 9. “Thời điểm đó, phường Kim Giang là một trong những phường thành lập trạm y tế lưu động sớm nhất. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc thành lập trạm y tế lưu động là rất cần thiết, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất địa điểm, máy móc thiết bị suốt thời gian dài. Song song với đó, cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn phường phải căng mình giữ chặt “vùng xanh”, quyết tâm không để phát sinh các trường hợp F0 trong khi quận Thanh Xuân đang là “vùng đỏ”... nhiều nhiệm vụ song song cùng lúc, quả thật không hề dễ dàng”, bà Nga chia sẻ.

Một mùa Xuân nữa lại sắp đến, một mùa Xuân mới tràn đầy hy vọng. Mong rằng, dịch bệnh sẽ qua nhanh để Hà Nội không còn những khu phố “căng dây”, thay vào đó, hình ảnh những tuyến phố giăng đèn, kết hoa đón chờ năm mới bình an.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Các tỉnh phía Bắc đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua thương mại điện tử

Các tỉnh phía Bắc đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua thương mại điện tử

(LĐTĐ) Tháng 6, thời điểm sản phẩm nông sản của nhiều địa phương bắt đầu vào chính vụ. Nhằm đảm bảo phương án tiêu thụ với sản lượng lớn, các tỉnh ...
Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời ...
Nâng tầm thương hiệu du lịch Hà Nội qua SEA Games 31

Nâng tầm thương hiệu du lịch Hà Nội qua SEA Games 31

Tờ Strait Times dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Singapore, ông Tan Chuan-Jin, cũng là Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Singapore, đánh giá Việt Nam đã tổ chức ...
Đại biểu đánh giá cao kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Đại biểu đánh giá cao kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Sáng 25/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế, xã hội, công tác thực hành tiết kiệm ...
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm trực tuyến với Tổng Công hội Trung Quốc

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm trực tuyến với Tổng Công hội Trung Quốc

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Tổng Công hội Trung Quốc tổ chức hội đàm trực tuyến. Chủ trì hội đàm có ông Giang Quảng ...
Đoàn Hồng Trang khoe vẻ nền nã, thuần Việt trước thềm cuộc thi Miss Global 2022

Đoàn Hồng Trang khoe vẻ nền nã, thuần Việt trước thềm cuộc thi Miss Global 2022

(LĐTĐ) Đoàn Hồng Trang vừa tung bộ ảnh thời trang áo dài khoe vẻ nền nã, thuần Việt tại Hội An trước thềm cuộc thi Miss Global - Hoa hậu Toàn ...
Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI

(LĐTĐ) Vừa qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đại hội ...

Tin khác

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế cho biết đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng...) trong phòng, chống dịch Covid-19.
Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

(LĐTĐ) Theo Bộ Y tế, các cán bộ, nhân viên có liên quan đến công tác cấp "Hộ chiếu vắc xin" Covid-19, nếu để xảy ra các biểu hiện tiêu cực thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.
Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Dự kiến, đối tượng tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19, cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.
Giữ vững “trận địa” để phát triển

Giữ vững “trận địa” để phát triển

(LĐTĐ) Với những bước chuyển mình, thích ứng phù hợp, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã định hình một tâm thế mới kiểm soát đại dịch, từng bước thực hiện “mục tiêu kép” đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.
Ngày 24/4: Hà Nội ghi nhận 970 ca Covid-19, riêng quận Hà Đông 85 F0

Ngày 24/4: Hà Nội ghi nhận 970 ca Covid-19, riêng quận Hà Đông 85 F0

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nôi, trong 24 giờ qua (tính từ 18h ngày 23/4 đến 18h ngày 24/4), trên địa bàn Thành phố ghi nhận 970 ca Covid-19, trong đó có 236 ca cộng đồng và 734 ca đã cách ly.
Hà Nội ghi nhận thêm 978 ca bệnh Covid-19

Hà Nội ghi nhận thêm 978 ca bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới từ 18h ngày 22/4/2022 đến 18h ngày 2/4/2022, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 978 ca bệnh Covid-19, trong đó 290 ca cộng đồng; 688 ca đã cách ly.
Cả nước đã tiêm được 232.567 liều vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Cả nước đã tiêm được 232.567 liều vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới từ 18 giờ ngày 21/4/2022 đến 18 giờ ngày 22/4/2022 trên địa bàn Thành phố ghi nhận là 980 ca bệnh Covid-19, trong đó có 282 ca cộng đồng; 698 ca đã cách ly.
Bộ Ngoại giao thông tin về tiến độ tiếp nhận vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Bộ Ngoại giao thông tin về tiến độ tiếp nhận vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

(LĐTĐ) Dưới sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tích cực vận động, trao đổi với COVAX, các nước đối tác và các tập đoàn sản xuất vắc xin thúc đẩy nhanh việc cung cấp, hỗ trợ vắc xin cho trẻ em.
Hà Nội ghi nhận thêm 986 ca bệnh Covid-19

Hà Nội ghi nhận thêm 986 ca bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 20/4 đến 18h ngày 21/4, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 986 ca bệnh Covid-19, trong đó 284 ca cộng đồng; 702 ca đã cách ly.
Hà Nội đã tiêm được 33.382 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Hà Nội đã tiêm được 33.382 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 19/4 đến 18h ngày 20/4, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 1.012 ca Covid-19, trong đó có 299 ca cộng đồng, 713 ca đã cách ly.
Xem thêm
Phiên bản di động