M
19/05/2021 20:31

Covid-19: Người trẻ khỏe cũng không được chủ quan

(LĐTĐ) Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho rằng: "Người trẻ khỏe cũng không thể chủ quan với Covid-19".

Quận Hai Bà Trưng: Xử phạt 675 triệu đồng vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 Cách Đà Nẵng chống dịch và chuyện của một thành phố nặng nghĩa tình Tăng cường xử lý các vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải

Ngày 19/5, nhận định về tình hình điều trị các ca mắc Covid-19 đến nay, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đánh giá:

"Trước đây, Việt Nam đã trải qua 3 làn sóng dịch Covid-19. Làn sóng đầu tiên đã có một số bệnh nhân nặng nhưng chưa có ca tử vong; làn sóng thứ 2 ở Đà Nẵng vẫn với chủng vi rút đó nhưng bùng phát trong bệnh viện đã gây ra 35 ca tử vong ở những bệnh nhân rất nặng và có nhiều bệnh nền; làn sóng thứ 3 ở Hải Dương chủ yếu là biến chủng vi rút từ Anh, mặc dù số người mắc khá lớn nhưng hầu hết ở những người trẻ, số ca nặng không nhiều và không có ca tử vong".

Covid-19: Người trẻ khỏe cũng không được chủ quan
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo đó, nhiều người cũng thắc mắc liệu những trường hợp trẻ, khỏe mạnh khi mắc Covid-19 có đáng lo không và ý nghĩa của các cảnh báo nhóm người tuổi cao, có bệnh lý nền nếu mắc Covid-19 có nguy cơ tử vong cao.

Bác sĩ Cấp lý giái, với người quá lớn tuổi, họ cũng có thể tử vong mà không do bệnh lý gì, nên khi nhiễm Covid-19 cộng thêm bệnh lý thì tỷ lệ tử vong đương nhiên sẽ tăng cao hơn người trẻ. Thêm vào đó, diễn biến Covid-19 ở người già cũng phức tạp và điều trị khó khăn hơn nhiều so với người trẻ tuổi.

"Tại Mỹ, thống kê trên 64.781 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng tại 592 bệnh viện năm 2020 cho thấy: Tỷ lệ tử vong chung ở các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng khoảng 20,3%. So với nhóm 18- 34 tuổi thì nguy cơ tử vong của nhóm bệnh nhân trên 80 tuổi có tỷ xuất chênh OR=16,2; so với người khỏe mạnh thì nhóm bệnh nhân có bệnh tiểu đường có nguy cơ tử vong cao hơn với tỷ xuất chênh OR=1,9.

Điều này tương đương với việc nếu nhóm 100 bệnh nhân nặng còn trẻ, khỏe có khoảng 20 người tử vong, thì nhóm 100 bệnh nhân nặng trên 80 tuổi sẽ có khoảng 66 người tử vong. Cùng lứa tuổi, nhóm có sức khoẻ bình thường có khoảng 20 người tử vong thì nhóm có có bệnh tiểu đường sẽ có khoảng 32 người tử vong", bác sĩ Cấp phân tích.

Covid-19: Người trẻ khỏe cũng không được chủ quan
Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Theo đó, khi nhiễm Covid-19, bất kỳ ai hay lứa tuổi nào đều có khả năng diễn biến nặng và đều có thể tử vong. Trên thực tế từ đầu vụ dịch đến nay, trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ, khoẻ mạnh thậm chí rất khoẻ vẫn có thể tử vong khi mắc Covid-19.

Đơn cử như bác sĩ Lý Văn Lượng (ở Vũ Hán, Trung Quốc), sau đó là một loạt những người nổi tiếng khỏe mạnh như: Nữ cầu thủ Elham Sheikhi của Iran tử vong ở tuổi 23; lực sĩ Victor Luna ở Brazil,qua đời vì Covid-19 ở tuổi 37; hay lực sĩ đa tài Dmitriy Stuzhuk ở Ukraina, người không chịu tin rằng có bệnh Covid-19 cũng đã qua đời vì chính bệnh này ở tuổi 33…

Theo bác sĩ Cấp, nguy cơ tử vong của bệnh nhân mắc Covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước hết là cơ địa, tuổi tác, các bệnh lý kèm theo và khả năng miễn dịch giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật. Tiếp theo là phụ thuộc vào diễn biến và độc lực của từng chủng vi rút.

Bên cạnh đó, điều này cũng phụ thuộc nhiều vào khả năng chẩn đoán, điều trị của các thầy thuốc, khả năng cung cấp về giường bệnh, nhân lực, oxy, thuốc men và trang bị hồi sức cấp cứu của hệ thống y tế. Thực tế tại Ấn Độ hiện nay cho thấy, khi hệ thống y tế bị quá tải thì không thể đảm bảo được việc điều trị có hiệu quả.

Hiện Việt Nam đang đối mặt với làn sóng dịch thứ 4, chủ yếu do biến chủng vi rút ghi nhận lần đầu tiên tại Ấn Độ gây ra. Đợt dịch này cũng có quy mô và tính phức tạp cao hơn các vụ dịch trước vì nó bùng phát cả ở trong những bệnh viện, nơi có nhiều người bệnh nặng, nhiều bệnh lý nền, cả ở trong cộng đồng nhiều dịa phương, cả ở trong các khu công nghiệp lớn. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 2 ca tử vong đầu tiên và đang còn rất nhiều bệnh nhân nặng. Trong khi đó, đặc điểm diễn biến bệnh do chủng vi rút mới này vẫn còn đang cần nghiên cứu tiếp.

"Để hạn chế tỷ lệ tử vong với các ca mắc Covid-19, chúng ta không chỉ cần lưu tâm đến nhóm bệnh nhân có tuổi, có bệnh nền mà còn phải đảm bảo việc điều trị tốt cho cả nhóm người trẻ khỏe. Điều đó đòi hỏi phải nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị ở tất cả các tuyến, ưu tiên nguồn lực, đảm bảo cung cấp đầy đủ thuốc, vật tư hóa chất và trang thiết bị phục vụ công tác khám và điều trị", bác sĩ Cấp cho biết.

Đặc biệt, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo thêm, bên cạnh sự nỗ lực của ngành Y tế, thì cần sự chung tay phòng, chống dịch bệnh của cả cộng đồng. Trong đó, mọi người đều phải phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, tuân thủ các chỉ định cách ly giãn cách khi được yêu cầu, để hạn chế số người mắc không vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống điều trị.

Nguyễn Minh - Nguyễn Trung Cấp

Nguồn :