M
09/08/2020 08:01

Covid-19 khiến việc làm, đời sống của hơn 56.000 lao động tại Đà Nẵng bị ảnh hưởng

(LĐTĐ) Theo thống kê chưa đầy đủ của các ngành Du lịch, Giao thông, Giáo dục, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, tại thành phố Đà Nẵng, số công nhân viên chức lao động bị ảnh hưởng đến việc làm, đời sống do dịch Covid-19 là 56.081 người, trong đó tập trung nhiều nhất ở khối ngành du lịch, dịch vụ là 44.274.

Kịp thời các giải pháp hỗ trợ đoàn viên, người lao động tại Đà Nẵng và Quảng Nam
Hà Nội sẵn sàng chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam chống dịch Covid -19
BIDV ủng hộ 9 tỷ đồng hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam phòng chống dịch Covid-19

Ngày 7/8, tại buổi làm việc trực tuyến với Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết: Từ khi dịch khởi phát tại Đà Nẵng (từ ngày 25/7), những doanh nghiệp kinh doanh, dịch vụ dừng hoạt động; doanh nghiệp trong các khu công nghiệp vẫn sản xuất bình thường, các cấp công đoàn, nhất là công đoàn trong doanh nghiệp đã nhanh chóng khởi động lại các biện pháp phòng ngừa tại đơn vị.

5501 116715481 1451662781705136 5559240315112867151 o
Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tại buổi làm việc trực tuyến với Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Đến ngày 30/7, khi có ca bệnh đầu tiên trong Khu công nghiệp thì các doanh nghiệp siết chặt hơn công tác phòng ngừa, nhưng các doanh nghiệp vẫn sản xuất ổn định (trừ Công ty TNHH Kane-M Đà Nẵng có người lao động mắc bệnh thì cho toàn bộ 410 người lao động nghỉ làm hưởng 70% lương trong 14 ngày).

Đến nay, theo thống kê chưa đầy đủ của các ngành Du lịch, Giao thông, Giáo dục, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, số công nhân viên chức lao động toàn thành phố bị ảnh hưởng là 56.081 người, trong đó tập trung nhiều nhất ở khối ngành du lịch, dịch vụ là 44.274.

Về tình hình đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động bị nhiễm bệnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết, đến ngày 7/8/2020, đã có 39 trường hợp bị mắc bệnh Covid-19, trong đó có 30 đoàn viên là nhân viên y tế trong bệnh viện, giáo viên các trường học và 9 công nhân. Trong số này, số người nhiễm bệnh ở đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn là 7 người.

Cũng theo báo cáo của Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng, trong các Khu Công nghiệp và Khu công nghệ cao hiện nay có 514 doanh nghiệp, trong đó: 103 doanh nghiệp bị tác động lớn, 55 doanh nghiệp ngưng trệ sản xuất, 12 doanh nghiệp ngừng việc, 2.803 người lao động phải nghỉ việc từ 7-14 ngày. Số người phải cách ly là 1.664 người, nhưng số liệu này có biến động hàng ngày.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Duy Minh cho biết: Liên đoàn Lao động thành phố đã chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường công tác phòng dịch tại doanh nghiệp; phối hợp cùng với doanh nghiệp để kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch; đề nghị các cấp công đoàn chủ động trang bị nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, khuyến cáo người lao động thực hiện theo các nguyên tắc phòng chống dịch của Bộ Y tế.

covid 19 khien viec lam doi song cua hon 56000 lao dong tai da nang bi anh huong
Công đoàn Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Đà Nẵng trao 5.400 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn đạt chuẩn cho đoàn viên, người lao động chống dịch Covid-19. Ảnh: Ngọc Chân - laodong.vn.

Liên đoàn Lao động thành phố cũng tích cực tuyên truyền, tiếp cận các trang mạng xã hội để động viên người lao động không chủ quan, mất cảnh giác nhưng bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống.

"Liên đoàn Lao động thành phố đã chủ động liên hệ Công an thành phố để tháo gỡ vướng mắc cho lực lượng lao động từ Quảng Nam ra Đà Nẵng làm việc. Cụ thể, đã kịp thời hướng dẫn các doanh nghiệp làm giấy xác nhận cho từng người lao động để đi qua lại các chốt chặn ngoài thành phố", Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết.

Để tăng cường bảo vệ sức khỏe cho đoàn viên, người lao động, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã tặng 50.000 khẩu trang cho công nhân lao động, 3.000 bộ đồ phòng dịch cho cán bộ y tế, 150 giường xếp cho khu cách ly... với tổng trị giá 350 triệu đồng. Đồng thời các cấp công đoàn tiếp tục vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn giảm giá phòng trọ cho công nhân.

Ông Nguyễn Duy Minh cũng thông tin: Ngày 5/8/2020, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố đã thống nhất hỗ trợ 2 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch, trong đó: Đoàn viên, người lao động bị nhiễm bệnh hỗ trợ mỗi trường hợp 2 triệu đồng; chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà là các nhu yếu phẩm, dung dịch xịt khuẩn, nước rửa tay tại các khu nhà trọ công nhân, trong các phân xưởng, nhà máy…

B.D

Nguồn :