Công nhân chờ đợi các chương trình đối thoại

Tại Nghệ An, trong Tháng Công nhân, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã và đang tăng cường hoạt động truyền thông, đối thoại với người lao động về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) và pháp luật lao động. Hoạt động này được người lao động quan tâm, tham gia và phản hồi tích cực.
Nghệ An: Thiết thực chương trình đối thoại về chính sách BHXH, pháp luật lao động Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân năm 2024

Công nhân mong muốn được đối thoại

7 giờ sáng ngày 27/4, hơn 300 công nhân Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam, đóng tại Khu công nghiệp VSIP đã tập trung để chờ đợi cuộc đối thoại về chính sách BHXH và pháp luật lao động do Công đoàn Khu kinh tế (KKT) Đông Nam tổ chức.

Công nhân chờ đợi các chương trình đối thoại
Rất đông công nhân Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam đã đến sớm và chờ đợi được đối thoại về chính sách BHXH.

Chị Đặng Thị Nga, công nhân Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam chia sẻ: “Hầu hết công nhân trong công ty đều được ký hợp đồng và đóng đầy đủ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Lương và các khoản trích đóng bảo hiểm hằng tháng đều gửi để công nhân nắm được. Thế nhưng, có một số quyền lợi cụ thể liên quan đến chế độ BHXH thì công nhân chưa hiểu rõ, ít có cơ hội để hỏi cơ quan BHXH, nên khi nghe tin có chương trình đối thoại, được hỏi những vấn đề mình quan tâm, thắc mắc thì rất háo hức, chờ đợi”.

Và tại chương trình đối thoại với công nhân lao động, Công ty TNHH Sangwoo đã có gần 30 câu hỏi được người lao động đưa ra, trong đó, hơn một nửa thuộc lĩnh vực BHXH, còn lại thuộc về pháp luật lao động. Nội dung câu hỏi tập trung vào các vấn đề như: Chế độ thai sản cho lao động nữ; thủ tục chốt BHXH để nghỉ hưu; rút BHXH một lần; việc mất tờ rơi, bìa BHXH có được cấp lại hay không; hướng dẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc; hướng dẫn đóng và rút BHXH cho người nước ngoài; công nhân đóng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được hưởng chế độ khám chữa bệnh như thế nào; giải quyết chế độ cho công nhân bị tai nạn lao động trên đường đi làm, công nhân bị bệnh nghề nghiệp; chế độ thâm niên, nghỉ phép, quy định nghề độc hại, nặng nhọc,… Đại diện cơ quan BHXH, Công đoàn KKT Đông Nam đã giải đáp cụ thể, rõ ràng cho người lao động, đồng thời hướng dẫn, thông tin thêm xung quanh các vấn đề người lao động quan tâm. Tất cả người lao động đã tập trung lắng nghe, trao đổi và hài lòng khi hiểu rõ vấn đề.

Bà Hoàng Thị Thu Hương – Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An chia sẻ, thời gian qua, Công đoàn KKT Đông Nam thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại về chính sách pháp luật. Trong Tháng Công nhân, hoạt động này được tổ chức nhiều hơn, tạo điểm nhấn hơn. Nếu tập huấn, tuyên truyền pháp luật thông thường chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin pháp luật, thì đối thoại sẽ diễn ra với cấp độ cao hơn, bởi có sự tương tác hai chiều giữa công nhân lao động với cơ quan quản lý liên quan, với người sử dụng lao động.

Tại các phiên đối thoại, công nhân lao động thường đưa ra nhiều câu hỏi, kiến nghị các vướng mắc về chế độ chính sách và các vấn đề công nhân đang quan tâm, vướng mắc. Cơ quan có thẩm quyền sẽ giải đáp, hỗ trợ công nhân lao động. Qua đối thoại, giúp người sử dụng lao động và người lao động thấu hiểu lẫn nhau, cùng nắm chắc các quy định của pháp luật lao động, Luật BHXH để triển khai, thực hiện đúng quy định; tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, tạo sự đồng thuận, thông suốt, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ.

“Qua chương trình đối thoại, điều chúng tôi muốn nói là, Công đoàn KKT Đông Nam sẵn sàng đến từng doanh nghiệp để lắng nghe mọi tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của người lao động; sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thông tin, tuyên truyền, tư vấn pháp luật, đối thoại về chính sách BHXH, pháp luật lao động cho người lao động nhằm bảo vệ triệt để quyền lợi của người lao động” – bà Hoàng Thị Thu Hương nói.

Trong tháng 5, chương trình đối thoại về chính sách BHXH và pháp luật lao động của LĐLĐ huyện Nam Đàn cũng thu hút sự tham gia của đông đảo công nhân lao động Công ty TNHH Haivina Kim Liên. Người lao động của công ty đã đưa ra nhiều cầu hỏi về BHXH, nhất là những người làm việc từ miền Nam trở về. Đại diện LĐLĐ huyện, BHXH huyện Nam Đàn, công nhân lao động đã ở lại đến chiều muộn để hỏi, đáp được nhiều hơn các vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc.

Ông Nguyễn Trọng Cương - Chủ tịch LĐLĐ huyện Nam Đàn chia sẻ, việc truyền thông nâng cao nhận thức về pháp luật lao động cho người lao động là tiêu chí bắt buộc trong những khâu đột phá của chương trình hành động Nghị quyết Công đoàn các cấp. Và truyền thông qua hình thức đối thoại là một cách sát thực, tăng tính thực tế, dễ tiếp thu, thoả mãn và ghi nhớ. Qua đối thoại, tạo sự thấu hiểu, củng cố thêm niềm tin của người lao động vào tổ chức Công đoàn.

Sau hội nghị, LĐLĐ huyện Nam Đàn, Công đoàn KKT Đông Nam tiếp tục trả lời các câu hỏi của công nhân bằng văn bản để gửi về cho Công đoàn công ty, nhằm tiếp tục thông tin, giải đáp cặn kẽ những vấn đề công nhân lao động quan tâm.

Chia sẻ về chương trình đối thoại do tổ chức Công đoàn phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức, chị Võ Thị Cảnh, công nhân Công ty TNHH Haivina Kim Liên nói: “Chương trình thực sự rất thiết thực, các vấn đề quan tâm, vướng mắc được giải đáp một cách trực tiếp, rõ ràng, cụ thể, giúp công nhân lao động hiểu rõ vấn đề, yên tâm làm việc. Chúng tôi mong năm nào Công đoàn cũng tổ chức đối thoại như thế, để công nhân được hỏi, được tháo gỡ khó khăn, nhất là đối với lĩnh vực BHXH”.

Tăng cường đối thoại

Là địa bàn đông người lao động, để ổn định quan hệ lao động, các cấp Công đoàn tỉnh Nghệ An đã tăng cường công tác truyền thông, tư vấn, đối thoại về pháp luật lao động và chính sách BHXH, nhằm góp phần nâng cao kiến thức, nhận thức, ý thức cho cho đoàn viên, người lao động, cán bộ Công đoàn cơ sở và doanh nghiệp.

Công tác này cũng ngày càng đổi mới để đảm bảo tính sát thực, hấp dẫn, hiệu quả, thu hút sự quan tâm, đón đợi, hài lòng từ công nhân lao động. Chương trình truyền thông, đối thoại của các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở luôn có sự tham gia của lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, cán bộ, chuyên viên các Ban của LĐLĐ tỉnh, nhằm hỗ trợ, nắm bắt các vấn đề người lao động quan tâm, vướng mắc và đánh giá hiệu quả chương trình. Mỗi Công đoàn cấp trên cơ sở dựa vào tình hình thực tế của cơ quan, doanh nghiệp, địa phương để tổ chức thực hiện; có đơn vị tổ chức buổi ngày, có đơn vị tổ chức buổi đêm, tại nhà máy hoặc tại phòng trọ, chương trình có xen lẫn sân khấu hoá, đố vui, hỏi đáp có thưởng, văn nghệ, giao lưu,… tạo không khí thoải mái cho công nhân lao động

Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Nghệ An khẳng định: Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động về các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước luôn được tổ chức Công đoàn quan tâm thực hiện. Trong đó, tuyên truyền về pháp luật lao động, an toàn vệ sinh lao động, BHXH là trách nhiệm, công việc thường xuyên của tổ chức Công đoàn.

Những năm qua, Công đoàn Nghệ An đã triển khai công tác tuyên truyền thường xuyên, tích cực, trách nhiệm, hiệu quả, góp phần rất lớn cùng người sử dụng lao động và người lao động đảm bảo quan hệ lao động hài hoà, ổn định, hạn chế các tranh chấp lao động. Hiện nay, hoạt động đối thoại về chính sách BHXH và pháp luật lao động với công nhân lao động đang được các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai hiệu quả và sẽ tăng cường triển khai trong thời gian tới nhằm tạo sự gần gũi, sát thực, đáp ứng nhu cầu giải quyết vướng mắc của người lao động.

Mai Liễu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.

Tin khác

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động