Cống hiến thầm lặng của những người làm công tác “hậu cần”

(LĐTĐ) Cùng với sự phát triển của dòng chảy báo chí cách mạng, báo Lao động Thủ đô ngày càng lớn mạnh. Tờ báo luôn cập nhật tin tức mới nhất về hoạt động công đoàn, lao động việc làm và nhiều lĩnh vực khác tại Hà Nội cũng như trong cả nước. Không chỉ có báo in, báo điện tử mà còn có các chuyên trang để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc như: Làm Giàu, Lao động và Pháp luật, Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở. Đằng sau sự phát triển của một tờ báo là những tháng ngày cống hiến thầm lặng của đội ngũ làm công tác “hậu cần” với sự mẫn cán, nhiệt huyết, chi tiết trong từng “đầu việc”.
Báo của tổ chức Công đoàn cần đề cập về Công đoàn sớm nhất, sâu nhất, ấn tượng nhất Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

Khi về báo Lao động Thủ đô công tác, ngoài phụ trách nội dung của hai ấn phẩm, tôi được giao nhiệm vụ phụ trách mảng Tài chính - Trị sự. Ban Trị sự, Tài chính và Truyền thông thường được mọi người gọi vui là ban “hậu cần”.

Vâng, quả đúng như vậy. Đây là bộ phận luôn âm thầm đứng đằng sau hỗ trợ mọi hoạt động của tòa soạn từ tài chính, nhân sự, tổ chức, in ấn, quảng cáo, phát hành, sự kiện… cũng như tham gia vào đề án đổi mới, xây dựng và phát triển của tòa soạn. Phải nói rằng, những con người làm việc tại đây là “làm dâu trăm họ” với đủ thứ việc tỉ mỉ như “con mọn”.

Cống hiến thầm lặng của những người làm công tác “hậu cần”
Nhà báo Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng Biên tập đang trao đổi công việc với cán bộ Ban Trị sự, Tài chính và Truyền thông.

Nhắc đến Ban Trị sự, Tài chính và Truyền thông, ai cũng nhớ và nghĩ ngay đến người cán bộ mẫn cán, nhiệt tình, say mê công việc - Kế toán trưởng, Trưởng ban Nguyễn Văn Hinh. Với bề dày kinh nghiệm, nghiệp vụ vững vàng, tham mưu Ban Biên tập công tác quản lý tài chính, hành chính, truyền thông, anh luôn được Ban Biên tập và anh chị em phóng viên, biên tập viên, cán bộ công nhân viên trong tờ báo tin yêu, quý trọng.

Hàng ngày, khi tới phòng kế toán, mọi người thường thấy em Yến, em Ly luôn miệt mài với khối lượng lớn phiếu thu - chi, bảng tổng hợp thanh quyết toán, hồ sơ, bảng thống kê công tác thi đua... Công việc này đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối.

Với một tờ báo đã khẳng định được thương hiệu và uy tín như báo Lao động Thủ đô, công tác phát hành luôn được quan tâm, chú trọng. Hàng ngày, 3 đồng chí trong bộ phận phát hành: Thắm, Tuyên, Hương cùng sự hỗ trợ của anh Dương luôn đi sâu, đi sát đến từng điểm phát báo, đảm bảo công tác phát hành đúng thời gian, đúng đối tượng độc giả.

Tăng cường vận động phát hành báo trong các công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên cơ sở để phục vụ đúng đối tượng của báo là đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động, cán bộ công đoàn. Trong giai đoạn dịch Covid-19 hoành hành, các bạn vẫn khắc phục để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Báo Lao động Thủ đô phát triển thêm ấn phẩm “Lao động và Pháp luật”, “Làm giàu”, “Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở”... khiến công việc phát hành thêm phần vất vả. Đặc biệt, “Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở” được phát hành đến từng Công đoàn cơ sở, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở... Các bạn chính là những nhịp cầu lan tỏa báo Lao động Thủ đô và các ấn phẩm đến gần hơn với bạn đọc.

Tháng 3, mùa xuân vẫn ngập tràn trên từng góc phố, báo Lao động Thủ đô đánh dấu thêm một mùa xuân trong lòng bạn đọc. Chúng tôi luôn vui và tự hào vì đã có khoảng thời gian đáng nhớ trong đời được cống hiến công sức, trí tuệ của mình vào sự phát triển của tờ báo Lao động Thủ đô.

Có một điều thú vị mà bất cứ tòa soạn báo nào cũng ngại nhắc tới, đó là vấn đề kinh tế báo chí. Việc mời đăng quảng cáo đã khó, nhưng thu hồi công nợ sao cho khéo léo mà vẫn đạt kết quả lại càng khó hơn.

Chúng tôi luôn thật sự “ái ngại” cho chị Nga, người được giao nhiệm vụ theo dõi doanh thu và thu hồi công nợ quảng cáo. Trước mỗi dịp lễ, Tết, chị phải căng mình đối soát giữa quảng cáo đã đăng, gửi hóa đơn cho đơn vị, thống kê tiền về... Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến đối tác không hài lòng, dẫn đến dừng hợp tác.

Công tác Hành chính văn phòng của báo thật sự quan trọng. Tất cả các chương trình, kế hoạch, báo cáo đều được anh Nguyên, em Trung soạn thảo chi tiết, bám sát sự chỉ đạo của Ban Biên tập cũng như các hoạt động cụ thể theo từng giai đoạn. Công tác văn thư lưu trữ luôn đòi hỏi sự chính xác và chịu khó. Là một cán bộ văn phòng tận tụy với công việc, em Dung lúc nào cũng bận rộn với công văn đi, công văn đến, phân loại, sắp xếp tài liệu một cách khoa học, xử lý văn bản theo đúng quy trình, nghiệp vụ, đảm bảo nguyên tắc hoạt động của tòa soạn.

Với khối lượng công việc hậu cần khá lớn như: Tổ chức các cuộc họp, hội nghị trong cơ quan cũng như các công tác văn thư, văn phòng, báo cáo, theo dõi sắp xếp lịch làm việc chung của cơ quan, kiểm tra, điều hành công tác an ninh, bảo vệ, vệ sinh môi trường cơ quan... luôn được bộ phận hành chính hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo an toàn, đúng thời gian, đúng tiến độ.

Rất nhiều bạn đọc cho biết, họ thích theo dõi báo Lao động Thủ đô bởi tờ báo thường xuyên đăng những thông tin hữu ích cho người lao động như thông tin việc làm, chế độ chính sách bảo hiểm, tiền lương, triển khai các gói hỗ trợ người lao động... Bên cạnh đó, các cuộc tọa đàm, sự kiện thường niên của báo Lao động Thủ đô cũng thu hút sự theo dõi của nhiều người lao động và cộng đồng mạng.

Để có được các cuộc tọa đàm mang tính chuyên môn cao, nhiều sự kiện giao lưu tràn đầy năng lượng vui vẻ, ấm tình đồng nghiệp, em Thắm - Phụ trách bộ phận Truyền thông luôn rất vất vả từ khi lên kế hoạch đến khi kết thúc sự kiện. Bên cạnh đó, các em Tuyên, Hương đồng hành thực hiện ý tưởng với tinh thần trách nhiệm cao. Có những ngày, anh chị em họp cùng nhau thông trưa để thống nhất đưa ra kịch bản chương trìnhthực hiện như Giao lưu trực tuyến, Giải bóng đá với rất nhiều chi tiết, phương án khác nhau.

Dẫu công việc căng thẳng, nhưng tôi cảm nhận, anh chị em Ban Trị sự, Tài chính và Truyền thông luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong công việc cũng như cuộc sống. Không ít lần, chúng tôi làm việc quên giờ giấc từ sáng sớm đến chiều tối, anh chị em quây quần bên nhau trong bữa ăn muộn “quá bữa”. Chúng tôi vẫn thường động viên nhau: “Mệt mà vui”.

Mỗi ngày qua đi, chúng tôi càng thêm gắn bó và yêu mến ngôi nhà thứ hai - báo Lao động Thủ đô với ăm ắp kỷ niệm thân thương. Tôi tin rằng, với sự đoàn kết, đồng lòng, tận hiến trong công việc, chúng tôi và các ban khác trong tòa soạn sẽ cùng nhau đưa tờ báo Lao động Thủ đô ngày càng phát triển thành công hơn nữa.

Thái Bình

Nên xem

Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

(LĐTĐ) Ngày 6/6, Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức hội thảo khoa học: “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM nhiệm vụ, giải pháp”.
Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

(LĐTĐ) Chưa khi nào tội phạm công nghệ cao lại diễn biến phức tạp như hiện nay. Cảnh báo, tuyên truyền rất nhiều trên đủ các phương tiện truyền thông nhưng người dân vẫn “sập bẫy” của tội phạm lừa đảo này.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

(LĐTĐ) Hai tuần sau sự kiện 1.500 người nộp hồ sơ bốc thăm suất mua 149 căn hộ nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội Trung Văn, quận Nam Từ Liêm; những câu chuyện mang chủ đề “nhà ở xã hội” vẫn tiếp tục thu hút dư luận khi lần lượt các dự án mới được công bố. Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của người dân.
Câu chuyện học phí đại học

Câu chuyện học phí đại học

(LĐTĐ) Liên quan đến vấn đề tự chủ đại học, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội… đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên) cho hay, hiện nay, học phí đại học đang tăng lên rất cao.
Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

(LĐTĐ) Trước nhiều vụ việc gây bức xúc trên thị trường bảo hiểm, các chuyên gia đã kiến nghị tăng cường vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước, tăng chất lượng và số lượng chế tài để tạo hàng rào bảo vệ các quan hệ trên thị trường và cụ thể hóa trách nhiệm của doanh nghiệp.
Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 (dự kiến được tổ chức trong 2 ngày 7, 8/6/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trực quan về Đại hội tại các Công đoàn cơ sở.
Có trường hợp đi lao động ở nước ngoài bị lừa từ cả 2 đầu

Có trường hợp đi lao động ở nước ngoài bị lừa từ cả 2 đầu

(LĐTĐ) Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, có trường hợp người đi lao động ở nước ngoài bị lừa ở cả 2 đầu, phía doanh nghiệp Việt Nam và phía doanh nghiệp nước ngoài.

Tin khác

Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 (dự kiến được tổ chức trong 2 ngày 7, 8/6/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trực quan về Đại hội tại các Công đoàn cơ sở.
Phối hợp đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Phối hợp đảm bảo quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Giai đoạn 2023 - 2028, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội tập trung phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Qua đó, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.
Xây dựng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp FDI

Xây dựng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp FDI

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Công đoàn Công ty cổ phần DK ENC Việt Nam (thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ) đã chú trọng nhiều giải pháp nâng cao chất lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), góp phần cụ thể hóa các quy định của pháp luật với các điều khoản có lợi hơn cho người lao động; góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.
LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

(LĐTĐ) Ngày 5/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chị Đỗ Thị Hải tại thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh. Trước đó, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 1 hội viên Hội Cựu chiến binh tại xã Liên Hà.
Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa LĐLĐ Thành phố và BHXH thành phố Hà Nội

Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa LĐLĐ Thành phố và BHXH thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 5/6, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội và Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, giai đoạn 2023 - 2028.
Lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm vừa tổ chức tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm viêc nhà” năm 2022. Đã có trên 250 tập thể và 4.589 nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đạt danh hiệu và được biểu dương ở cơ sở; trong đó 38 tập thể và 114 cá nhân tiêu biểu nhất được LĐLĐ quận xét chọn khen thưởng.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhân Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhân Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Vừa qua, nhân hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023, Thường trực Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi thăm, tặng quà và trao hỗ trợ cho đại diện đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
Nhân lên những tấm gương cán bộ, đoàn viên Công đoàn tiêu biểu

Nhân lên những tấm gương cán bộ, đoàn viên Công đoàn tiêu biểu

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp, công tác biểu dương cán bộ, đoàn viên Công đoàn chính là xây dựng nhân tố mới, điển hình, làm hạt nhân, làm nòng cốt của hoạt động công đoàn…
Kinh nghiệm triển khai các phong trào thi đua tại Xí nghiệp Xe khách Nam Hà Nội

Kinh nghiệm triển khai các phong trào thi đua tại Xí nghiệp Xe khách Nam Hà Nội

(LĐTĐ) Thông qua các phong trào thi đua “Nâng cao chất lượng phương tiện, chất lượng dịch vụ và an toàn xe buýt”, các Hội thi “Bảo dưỡng sửa chữa giỏi” và “Lái xe buýt giỏi - An toàn”, đã có hàng chục lượt tập thể, hàng trăm cá nhân tiêu biểu của Xí nghiệp Xe khách Nam Hà Nội được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Tổng Công ty vận tải Hà Nội -Transerco và Xí nghiệp khen thưởng.
Ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội

Ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 3/6, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) và phối hợp với Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô tổ chức Khai giảng Lớp bồi dưỡng hạt nhân văn hóa cơ sở bộ môn Khiêu vũ và Thanh nhạc năm 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động