Cống hiến sức trẻ để xây dựng và phát triển Thủ đô

(LĐTĐ) Với tinh thần "Tôi yêu Hà Nội", lực lượng thanh niên đã cống hiến sức trẻ, tích cực tham gia mọi nhiệm vụ, cùng Thủ đô khống chế dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Thời gian tới, thanh niên sẽ tiếp tục tiên phong đảm nhận phần việc khó, việc mới cần sự xung kích, tình nguyện và sáng tạo; thực hiện một cách kiên trì, quyết liệt và có kết quả cụ thể, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô.
Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp, tháo gỡ ngay từng vấn đề cụ thể Tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai, xử lý nghiêm sai phạm Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

65 năm qua, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam thành phố Hà Nội đã bám sát các chủ trương của Trung ương và thành phố Hà Nội, tập hợp, đoàn kết rộng rãi thanh niên Thủ đô tham gia vào các hoạt động bổ ích, thiết thực, sinh động nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của tuổi trẻ.

Theo anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội, với lịch sử 65 năm phát triển, đến nay Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội gồm 30 cơ sở Hội khối quận, huyện, thị; 13 Câu lạc bộ, Hội trực thuộc; có tổng 903.440 Hội viên đại diện cho 3 triệu Thanh niên Thủ đô đoàn kết, phấn đấu vì sự phát triển của thanh niên. Hoạt động của Hội ngày càng thiết thực, cụ thể, trong đó chú trọng chăm lo quyền lợi chính đáng cho hội viên, tăng cường khối đoàn kết trong các tầng lớp thanh niên.

undefined
Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến trao quà tới hộ gia đình đang sinh sống tại làng chài ven sông Hồng. (Ảnh: Đoàn Thành)

Anh Nguyễn Đức Tiến cho biết, Hội LHTN Việt Nam Thành phố đang triển khai 3 phong trào hành động cách mạng, trong đó 2 phong trào là chung của cả nước và phong trào "Tôi yêu Hà Nội" là phong trào riêng có của Hà Nội (gồm 3 nhóm nội dung: Hà Nội trẻ, Hà Nội văn minh, Hà Nội nghĩa tình). "Bởi là phong trào gắn với tình yêu Hà Nội, gắn với nơi ăn, chốn ở gắn bó với mình hàng ngày, hàng giờ cho nên phong trào nhận được sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo giới trẻ; mỗi người bằng những hành động cụ thể, thiết thực hàng ngày góp phần làm cho Hà Nội thêm đẹp, thêm văn mình", anh Tiến chia sẻ.

Theo Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội, trong 2 năm qua, tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, các nội dung của "Tôi yêu Hà Nội" đã được phát huy hiệu quả rõ ràng với nhiều hoạt động của thanh niên tham gia phòng, chống dịch bệnh. Đáng chú ý, thanh niên Thủ đô hỗ trợ đắc lực trong công tác tuyên truyền, tham gia các Tổ covid cộng đồng, hỗ trợ truy vết, nhập liệu, hỗ trợ dây truyền tiêm chủng; tham gia hỗ trợ, phục vụ các khu cách ly… Đặc biệt, là các hoạt động an sinh, hỗ trợ, đồng hành tới mọi đối tượng, mọi lứa tuổi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19.

undefined
Hệ thống "Siêu thị 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng" của thanh niên Thủ đô hỗ trợ người khó khăn vượt qua dịch Covid-19. (Ảnh: Hữu Duyên)

"Điển hình là Chương trình "Triệu bữa cơm" triển khai được 5 giai đoạn với 200 ngàn suất cơm; 65 ngàn "Túi an sinh" dành cho người dân khu cách ly, bệnh nhân covid 19, người có hoàn cảnh khó khăn; hệ thống "Siêu thị 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng"; đội phản ứng nhanh PVC hỗ trợ mọi công tác vận chuyển miễn phí; các chương trình hiến máu tiếp sức các bệnh viện Hà Nội và đặc biệt là hơn 10.000 đơn vị máu hỗ trợ các bệnh viện phía Nam…", anh Nguyễn Đức Tiến cho biết.

Chia sẻ về những khó khăn đối với công tác của Hội LHTN Việt Nam Thành phố trong bối cảnh hội nhập, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và mạng xã hội, anh Nguyễn Đức Tiến cho rằng, việc tuyên truyền, giáo dục, đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt cho hội viên trong thời gian tới là một thách thức lớn, làm sao để thanh niên không bị lôi kéo, lệch lạc trong tư tưởng là một nhiệm vụ rất quan trọng.

undefined
Thanh niên tham gia các Tổ covid cộng đồng ở khu dân cư. (Ảnh: Hữu Duyên)

Từ thực tiễn hoạt động, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố Nguyễn Đức Tiến đúc rút ra 6 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong thời gian tới, để phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên. Trong đó, yêu cầu đầu tiên là phải làm tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên, để thanh niên thật sự tin tưởng, muốn đến, tự nguyện đến, sẵn sàng và chủ động tham gia các hoạt động của Hội.

Trên cơ sở nắm bắt tâm lý, nhu cầu của thanh niên, anh Nguyễn Đức Tiến cho rằng, các hoạt động cần có trọng tâm trọng điểm, cụ thể, thiết thực, khơi dậy, phát huy khát vọng, tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ, niềm tin của xã hội vào thanh niên, để qua các hoạt động thanh niên sẽ trưởng thành, sống tốt và trách nhiệm hơn.

Đặc biệt, theo Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố, trong thời đại ngày nay, sự phát triển của internet, mạng xã hội có cả thông tin tốt và thông tin xấu. "Cần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh cho thanh niên, giúp họ có đủ năng lực nhận diện, phân biệt thông tin hữu ích, thông tin xấu; đồng thời tổ chức, định hướng cho thanh niên đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch", anh Nguyễn Đức Tiến bày tỏ.

undefined
Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến động viên thanh niên lên đường hỗ trợ công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin phòng Covid-19. (Ảnh: Hữu Duyên)

Để tiếp tục đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố Nguyễn Đức Tiến khẳng định, thời gian tới, thanh niên sẽ tiên phong đảm nhận phần việc khó, việc mới cần sự xung kích, tình nguyện và sáng tạo; thực hiện một cách kiên trì, quyết liệt và có kết quả cụ thể…

Bên cạnh đó, Hội LHTN Việt Nam Thành phố sẽ tiếp tục mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên trên các lĩnh vực. Hướng tới việc hoàn thiện tổ chức Hội trở thành một hệ sinh thái đầy đủ, hoàn thiện của thanh niên Thủ đô, với các tổ chức thành viên có thể giải quyết các nhu cầu căn bản cho thanh niên như: Đào tạo - việc làm - khởi nghiệp - vay vốn; vui chơi - giải trí; khám bệnh - chăm sóc y tế sức khỏe, thể thao - thể chất; từ thiện - an sinh; khoa học - công nghệ; hội nhập - kỹ năng... "Hội LHTN Việt Nam Thành phố đóng vai trò điều phối, đồng hành, hỗ trợ cho thanh niên và các hội, Câu lạc bộ thành viên. Từ đó, các hội, Câu lạc bộ thành viên hỗ trợ cho chính hội viên của mình và tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau…", anh Nguyễn Đức Tiến nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

(LĐTĐ) Bám sát các nội dung chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường công ...
Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, Bắc Bộ ngày hôm nay (4/7) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ ...
Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Thủ tướng Bắc Macedonia gọi một thỏa hiệp do Pháp dẫn đầu là "không thể chấp nhận được", nhưng hiện đã có một động thái đảo ngược.
Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và ...
Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 3/7/2022 của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ ...
Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho ...
Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Báo chí và một số tổ chức quốc tế trong tuần qua có nhiều bài viết bày tỏ ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tin khác

Hà Nội tổ chức thi tuyển một số lãnh đạo cấp phòng và đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ

Hà Nội tổ chức thi tuyển một số lãnh đạo cấp phòng và đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ

Trong năm 2022, Thành phố tổ chức thí điểm và triển khai thi tuyển một số chức danh lãnh đạo cấp phòng và tương đương; thi tuyển chức danh lãnh đạo tại một số đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ. Hiện tại, 43/49 sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch thi tuyển và đang triển khai.
Hà Nội: Phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ

Hà Nội: Phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ

(LĐTĐ) Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ Thành phố đến cơ sở, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô với truyền thống đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm, bản lĩnh và sáng tạo sẽ tập trung cao độ, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của năm 2022 và các năm tiếp theo.
Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

(LĐTĐ) Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội được thành lập dựa trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội. Trung tâm thực hiện chức năng đầu mối tổ chức hoạt động cung cấp thông tin báo chí của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố và các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND Thành phố về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm.
Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

(LĐTĐ) Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu lãnh đạo địa phương này cần chủ động phối hợp với Ban Quản lý các công trình giao thông Thành phố để tích cực triển khai dự án xây dựng quốc lộ 6 trên địa bàn, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho Chương Mỹ.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

(LĐTĐ) "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4, triển khai dự án tuyến đường vành đai 4- Vùng Thủ đô để tạo sự đồng thuận trong nhân dân". Đây là một trong những chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tại Hội nghị sơ kết công tác Tuyên giáo thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức hôm nay (1/7).
Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đang nghiên cứu phương án để đảm bảo phát huy hết làn đường ưu tiên hiện có của buýt nhanh BRT. Về công tác tổ chức giao thông trên tuyến, Sở sẽ lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học và quan trọng nhất là được sự đồng tình cao của nhân dân trước khi thực hiện.
Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm bước sang ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 5 khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường với các nội dung: Tái chất vấn liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; tiến độ triển khai các dự án trong kế hoạch đầu tư công và quản lý sử dụng tài sản công là cơ sở nhà đất do các đơn vị thuộc quận quản lý; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử quận.
Hà Nội: Đưa vào hoạt động nhà máy điện rác trong tháng 10/2022 để khắc phục ùn ứ rác thải

Hà Nội: Đưa vào hoạt động nhà máy điện rác trong tháng 10/2022 để khắc phục ùn ứ rác thải

(LĐTĐ) Tại Hội nghị họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022 chiều 1/7 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, trả lời câu hỏi về khắc phục tình trạng ùn ứ rác thải trong nội đô, Phó Giám đốc Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái cho biết đến tháng 10/2022 nhà máy điện rác sẽ đi vào hoạt động ổn định, đốt rác với với công suất 4.000 tấn rác/ngày.
Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo đồng thuận xã hội

Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo đồng thuận xã hội

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội có 3.711 hội có tính chất hội quần chúng được tổ chức từ Thành phố đến cơ sở, hoạt động đa dạng, phong phú, trên nhiều lĩnh vực. Trong đó có 19 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ hoạt động trên phạm vi Thành phố. Những năm qua, các hội quần chúng cơ bản thực hiện tốt nhiệm vụ Thành phố giao, góp phần xây dựng, tạo sự đồng thuận xã hội để thực hiện sự lãnh đạo của Đảng, những nhiệm vụ của Nhà nước cũng như tham gia góp ý xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.
Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội: Làm rõ thông tin quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội: Làm rõ thông tin quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu

(LĐTĐ) Theo Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến, qua các thời kỳ từ năm 2002 đến nay, trục Lê Văn Lương luôn được xác định là xây dựng trục cao tầng. Với các định hướng tại Quy hoạch chung Thủ đô, quy hoạch phân khu, việc Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết năm 2016… việc kết luận nhà cao tầng gây quá tải, thiếu trường học nhà trẻ, giảm tiện ích… tại một số dự án là chưa thỏa đáng.
Xem thêm
Phiên bản di động