Cống hiến sức trẻ để xây dựng và phát triển Thủ đô

(LĐTĐ) Với tinh thần "Tôi yêu Hà Nội", lực lượng thanh niên đã cống hiến sức trẻ, tích cực tham gia mọi nhiệm vụ, cùng Thủ đô khống chế dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Thời gian tới, thanh niên sẽ tiếp tục tiên phong đảm nhận phần việc khó, việc mới cần sự xung kích, tình nguyện và sáng tạo; thực hiện một cách kiên trì, quyết liệt và có kết quả cụ thể, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô.
Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp, tháo gỡ ngay từng vấn đề cụ thể Tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai, xử lý nghiêm sai phạm Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

65 năm qua, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam thành phố Hà Nội đã bám sát các chủ trương của Trung ương và thành phố Hà Nội, tập hợp, đoàn kết rộng rãi thanh niên Thủ đô tham gia vào các hoạt động bổ ích, thiết thực, sinh động nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của tuổi trẻ.

Theo anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội, với lịch sử 65 năm phát triển, đến nay Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội gồm 30 cơ sở Hội khối quận, huyện, thị; 13 Câu lạc bộ, Hội trực thuộc; có tổng 903.440 Hội viên đại diện cho 3 triệu Thanh niên Thủ đô đoàn kết, phấn đấu vì sự phát triển của thanh niên. Hoạt động của Hội ngày càng thiết thực, cụ thể, trong đó chú trọng chăm lo quyền lợi chính đáng cho hội viên, tăng cường khối đoàn kết trong các tầng lớp thanh niên.

undefined
Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến trao quà tới hộ gia đình đang sinh sống tại làng chài ven sông Hồng. (Ảnh: Đoàn Thành)

Anh Nguyễn Đức Tiến cho biết, Hội LHTN Việt Nam Thành phố đang triển khai 3 phong trào hành động cách mạng, trong đó 2 phong trào là chung của cả nước và phong trào "Tôi yêu Hà Nội" là phong trào riêng có của Hà Nội (gồm 3 nhóm nội dung: Hà Nội trẻ, Hà Nội văn minh, Hà Nội nghĩa tình). "Bởi là phong trào gắn với tình yêu Hà Nội, gắn với nơi ăn, chốn ở gắn bó với mình hàng ngày, hàng giờ cho nên phong trào nhận được sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo giới trẻ; mỗi người bằng những hành động cụ thể, thiết thực hàng ngày góp phần làm cho Hà Nội thêm đẹp, thêm văn mình", anh Tiến chia sẻ.

Theo Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội, trong 2 năm qua, tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, các nội dung của "Tôi yêu Hà Nội" đã được phát huy hiệu quả rõ ràng với nhiều hoạt động của thanh niên tham gia phòng, chống dịch bệnh. Đáng chú ý, thanh niên Thủ đô hỗ trợ đắc lực trong công tác tuyên truyền, tham gia các Tổ covid cộng đồng, hỗ trợ truy vết, nhập liệu, hỗ trợ dây truyền tiêm chủng; tham gia hỗ trợ, phục vụ các khu cách ly… Đặc biệt, là các hoạt động an sinh, hỗ trợ, đồng hành tới mọi đối tượng, mọi lứa tuổi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19.

undefined
Hệ thống "Siêu thị 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng" của thanh niên Thủ đô hỗ trợ người khó khăn vượt qua dịch Covid-19. (Ảnh: Hữu Duyên)

"Điển hình là Chương trình "Triệu bữa cơm" triển khai được 5 giai đoạn với 200 ngàn suất cơm; 65 ngàn "Túi an sinh" dành cho người dân khu cách ly, bệnh nhân covid 19, người có hoàn cảnh khó khăn; hệ thống "Siêu thị 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng"; đội phản ứng nhanh PVC hỗ trợ mọi công tác vận chuyển miễn phí; các chương trình hiến máu tiếp sức các bệnh viện Hà Nội và đặc biệt là hơn 10.000 đơn vị máu hỗ trợ các bệnh viện phía Nam…", anh Nguyễn Đức Tiến cho biết.

Chia sẻ về những khó khăn đối với công tác của Hội LHTN Việt Nam Thành phố trong bối cảnh hội nhập, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và mạng xã hội, anh Nguyễn Đức Tiến cho rằng, việc tuyên truyền, giáo dục, đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt cho hội viên trong thời gian tới là một thách thức lớn, làm sao để thanh niên không bị lôi kéo, lệch lạc trong tư tưởng là một nhiệm vụ rất quan trọng.

undefined
Thanh niên tham gia các Tổ covid cộng đồng ở khu dân cư. (Ảnh: Hữu Duyên)

Từ thực tiễn hoạt động, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố Nguyễn Đức Tiến đúc rút ra 6 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong thời gian tới, để phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên. Trong đó, yêu cầu đầu tiên là phải làm tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên, để thanh niên thật sự tin tưởng, muốn đến, tự nguyện đến, sẵn sàng và chủ động tham gia các hoạt động của Hội.

Trên cơ sở nắm bắt tâm lý, nhu cầu của thanh niên, anh Nguyễn Đức Tiến cho rằng, các hoạt động cần có trọng tâm trọng điểm, cụ thể, thiết thực, khơi dậy, phát huy khát vọng, tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ, niềm tin của xã hội vào thanh niên, để qua các hoạt động thanh niên sẽ trưởng thành, sống tốt và trách nhiệm hơn.

Đặc biệt, theo Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố, trong thời đại ngày nay, sự phát triển của internet, mạng xã hội có cả thông tin tốt và thông tin xấu. "Cần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh cho thanh niên, giúp họ có đủ năng lực nhận diện, phân biệt thông tin hữu ích, thông tin xấu; đồng thời tổ chức, định hướng cho thanh niên đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch", anh Nguyễn Đức Tiến bày tỏ.

undefined
Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến động viên thanh niên lên đường hỗ trợ công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin phòng Covid-19. (Ảnh: Hữu Duyên)

Để tiếp tục đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố Nguyễn Đức Tiến khẳng định, thời gian tới, thanh niên sẽ tiên phong đảm nhận phần việc khó, việc mới cần sự xung kích, tình nguyện và sáng tạo; thực hiện một cách kiên trì, quyết liệt và có kết quả cụ thể…

Bên cạnh đó, Hội LHTN Việt Nam Thành phố sẽ tiếp tục mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên trên các lĩnh vực. Hướng tới việc hoàn thiện tổ chức Hội trở thành một hệ sinh thái đầy đủ, hoàn thiện của thanh niên Thủ đô, với các tổ chức thành viên có thể giải quyết các nhu cầu căn bản cho thanh niên như: Đào tạo - việc làm - khởi nghiệp - vay vốn; vui chơi - giải trí; khám bệnh - chăm sóc y tế sức khỏe, thể thao - thể chất; từ thiện - an sinh; khoa học - công nghệ; hội nhập - kỹ năng... "Hội LHTN Việt Nam Thành phố đóng vai trò điều phối, đồng hành, hỗ trợ cho thanh niên và các hội, Câu lạc bộ thành viên. Từ đó, các hội, Câu lạc bộ thành viên hỗ trợ cho chính hội viên của mình và tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau…", anh Nguyễn Đức Tiến nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại biểu Dương Minh Ánh đề nghị giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng NSND, NSƯT

Đại biểu Dương Minh Ánh đề nghị giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng NSND, NSƯT

(LĐTĐ) Nhạc sĩ không phải nghệ sĩ biểu diễn nhưng phải khẳng định rằng, họ vẫn là nghệ sĩ, là người dán tiếp quan trọng tạo ra các sản phẩm sáng ...
Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến cuối ngày 27/10, toàn Thành phố đã quyết định hỗ trợ an ...
146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

(LĐTĐ) Theo Sở Tư pháp Hà Nội, tính đến ngày 21/10/2021, đã có 146/175 phường (đạt tỷ lệ 83,4%) thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ...
LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021 cho đội ngũ cán bộ ...
LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Sáng nay (28/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công ...
VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

(LĐTĐ) VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021, theo đó ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần ...
Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi giảm mạnh khiến nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù vậy, giá ...

Tin khác

146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

(LĐTĐ) Theo Sở Tư pháp Hà Nội, tính đến ngày 21/10/2021, đã có 146/175 phường (đạt tỷ lệ 83,4%) thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực.
Níu giữ xứ Đoài

Níu giữ xứ Đoài

(LĐTĐ) Sinh ra ở một làng quê vùng chiêm trũng của đất Hà Tây cũ, tuổi thơ tôi vịn lên nếp làng, lên những bức tường rêu mà lớn. Bởi thế, khi Hà Tây sáp nhập về Hà Nội, khi biết tìm xứ Đoài qua những trang sách, áng thơ thì trong tôi mảnh đất giàu nét văn hóa truyền thống ấy lại càng như thân thương đến lạ. Để rồi, khi lang thang về mảnh đất cửa ngõ Thủ đô, lần nào tôi cũng bị hút hồn bởi những nét đẹp đơn sơ, mộc mạc của đất, của người nơi ấy.
Những con đường hoa kiểu mẫu

Những con đường hoa kiểu mẫu

(LĐTĐ) Với mục tiêu hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao, xây dựng huyện văn minh, giàu đẹp, phấn đấu trở thành quận của Thủ đô, những năm qua, huyện Đan Phượng đã không ngừng chỉnh trang bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân. Giờ đây, những đoạn đường nở hoa đủ màu sắc nối dài vào tận thôn xóm, tạo nên bức tranh sinh động của huyện Nông thôn mới kiểu mẫu.
Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

(LĐTĐ) Rác thải nói chung, phế liệu nói riêng sẽ trở thành tài nguyên khi được phân loại, xử lý đúng cách. Ngược lại, rác sẽ gây ô nhiễm môi trường trong hiện tại và cả tương lai nếu tiếp tục được chôn lấp tự nhiên mà không được phân loại, xử lý. Xuất phát từ thông điệp đó, gần đây, trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện những gian hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm, thu hút được nhiều người tham gia.
Lượng hành khách đi xe buýt tại Thủ đô có xu hướng tăng trở lại

Lượng hành khách đi xe buýt tại Thủ đô có xu hướng tăng trở lại

(LĐTĐ) Thời điểm này, hàng loạt xe buýt Thủ đô "rộn ràng" lăn bánh trên những cung đường sau nhiều tháng phải tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Đáng chú ý, sau hơn một tuần hoạt động trở lại, lượng khách tham gia loại hình vận tải hành khách công cộng này đã dần có xu hướng gia tăng, tuy nhiên vì đảm bảo công tác phòng, chống dịch nên có không ít hành khách phải đợi qua 2 - 3 lượt mới có thể đi xe.
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

(LĐTĐ) Mới đây, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã tổ chức chung khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021. Thông qua hội thi, các báo cáo viên trong quận có cơ hội gặp gỡ, học hỏi thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, từ đó nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.
Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

(LĐTĐ) Nhiều ngày qua, trên một số tuyến phố của Hà Nội xuất hiện những điểm bán hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm. Tại đây, khi người dân mang phế liệu đến sẽ được quy đổi thành tiền, gian hàng sẽ trả bằng sản phẩm nông sản.
Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Tây Hồ đã chủ động triển khai các phong trào hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp; qua đó tạo cơ hội cho các hội viên vươn lên, phát triển kinh tế bền vững, phù hợp với tình hình mới vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022; phát động Cuộc thi “Công trình măng non chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027”.
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và cấp sao trong giai đoạn 2018-2020. Đáng nói, trong số đó có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển tốt, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP.
Xem thêm
Phiên bản di động