M
24/10/2020 00:15

Cộng đồng trách nhiệm nâng cao chất lượng hưởng thụ văn hóa tinh thần cho người lao động

Từ chủ trương của thành phố, sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp, đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 47 Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân đi vào hoạt động. Đây là nỗ lực rất lớn của Liên đoàn Lao động thành phố và các công đoàn cơ sở trên địa bàn, góp phần nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Thêm một Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại huyện Gia Lâm Ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội Ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại Công ty cổ phần Nicotex

Để hiểu thêm về chương trình ý nghĩa này, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với ông Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội.

Cộng đồng trách nhiệm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Ngô Văn Tuyến (thứ 6 từ phải qua) cùng lãnh đạo quận Long Biên và Công ty cổ phần Nicotex cắt băng khánh thành, bàn giao Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân cho đoàn viên, người lao động Nicotex. Ảnh: B.D

Được biết, thời gian qua, thành phố đã đầu tư kinh phí hỗ trợ xây dựng, trang bị cơ sở vật chất cho các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân. Xin ông cho biết rõ hơn về chương trình này?

- Ông Ngô Văn Tuyến: Nắm bắt nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo văn hóa, luyện tập thể thao của đoàn viên công đoàn, người lao động cũng như mong muốn có một địa điểm để tổ chức tuyên truyền, giáo dục tư vấn pháp luật cho đoàn viên, người lao động của Công đoàn cơ sở, Liên đoàn Lao động thành phố đã giao Liên đoàn Lao động các quận, huyện, Công đoàn ngành tiến hành rà soát, đề xuất để triển khai thực hiện.

Theo đó, khi đi vào hoạt động, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân sẽ là nơi để Công đoàn Công ty tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao giúp đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được hưởng thụ và sáng tạo thêm những giá trị văn hóa, rèn luyện thể chất, sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần, và sự gắn kết với nhau, gắn bó với doanh nghiệp để an tâm lao động với năng suất, chất lượng tốt hơn, góp phần xây dựng và phát triển bền vững doanh nghiệp.

Sân chơi lành mạnh này sẽ là nơi tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên công đoàn, công nhân lao động tham gia sau giờ làm việc, qua đó thu hút đoàn viên, người lao động tham gia tích cực vào các hoạt động công đoàn trong đơn vị.

Rất mừng khi triển khai chủ trương này, chúng tôi nhận được sự đồng thuận và cộng đồng trách nhiệm, cùng vào cuộc tích cực từ các cấp công đoàn, cũng như sự chung tay của lãnh đạo doanh nghiệp trong việc ủng hộ chủ trương, cũng như đầu tư kinh phí để trang bị cơ sở vật chất cho Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại đơn vị.

Cộng đồng trách nhiệm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động
Từ nguồn hỗ trợ của Ủy ban nhân dân thành phố và Liên đoàn Lao động Thành phố, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên đã được trang bị thêm 2 máy điều hòa và 3 bộ máy tính kết nối wifi… để công nhân lao động có điều kiện giải trí sau giờ làm việc. Ảnh: B.D

Xin ông có thể cho biết rõ hơn về sự vào cuộc của công đoàn cơ sở và doanh nghiệp, đơn vị trong việc thực hiện chủ trương này?

- Ông Ngô Văn Tuyến: Mỗi Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân đi vào hoạt động sẽ được Ủy ban nhân dân thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện, Công đoàn cấp trên cơ sở như Liên đoàn Lao động quận, huyện, Công đoàn ngành sẽ hỗ trợ thêm kinh phí để trang bị cơ sở vật chất cho Điểm sinh hoạt văn hóa. Đặc biệt, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp, đơn vị cũng tích cực vào cuộc bằng sự hỗ trợ thiết thực về cơ sở vật chất, trang thiết bị…

Ví dụ như tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân của Công ty cổ phần keo dán Đức Anh (huyện Gia Lâm) khánh thành mới đây, Ban lãnh đạo Công ty đã đầu tư trang bị: 1 sân bóng đá mini, 1 sân tập luyện và thi đấu cầu lông; 1 sân tập luyện bóng chuyền hơi; 1 phòng đọc sách; Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ 3 bộ máy tính, 2 tủ sách với tổng trị giá 50 triệu đồng; Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm tặng thêm 500 đầu sách, truyện.

Hay như tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại Công ty cổ phần K.I.P Việt Nam (Sơn Tây), với mong muốn nâng cao hơn nữa đời sống tinh thần cho người lao động, Công ty đã đầu tư trên 1 tỷ đồng xây dựng quy mô với nhiều hạng mục như: Sân tập luyện thi đấu cầu lông, bóng chuyền; hội trường đa năng được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất như âm thanh, ánh sáng, bàn ghế, điều hòa, tủ sách.

Tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty cổ phần Nicotex (quận Long Biên), ngoài kinh phí được thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng, Ban Chấp hành Công đoàn Công đã báo cáo đề xuất và được sự nhất trí của cấp ủy Đảng, lãnh đạo công ty thống nhất đầu tư bước đầu một số hạng mục để xây dựng Điểm sinh hoạt, gồm đầu tư: Sửa chữa và mua mới bàn ghế hội trường phục vụ cho sinh hoạt chính trị tư tưởng; 1 sân tập luyện thi đấu cầu lông; 1 bàn bóng bàn; 1 phòng luyện tập Yoga diện tích 150 m2. Tổng kinh phí công ty đã đầu tư xây dựng Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân khoảng 300 triệu đồng. Còn với sự đầu tư kinh phí 50 triệu đồng từ Liên đoàn Lao động thành phố, Công đoàn Công ty đã đầu tư thêm bàn ghế hội trường, phục vụ cho sinh hoạt chính trị tư tưởng tại công ty.

Cũng trên địa bàn quận Long Biên, Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên đã tạo điều kiện đầu tư 3 tỷ đồng xây dựng Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, bao gồm các hạng mục: Sân tập luyện thi đấu cầu lông; sân tập luyện thi đấu bóng chuyền; 1 hội trường đa năng có diện tích trên 200 m2 tại nhà lưu trú dành cho cán bộ, công nhân viên Công ty để tập luyện bóng bàn, khiêu vũ, văn nghệ, đọc sách, khu vui chơi trẻ em… đầu tư, mua sắm các dụng cụ thể thao tại sân sự kiện ngoài trời. Từ nguồn hỗ trợ của Ủy ban nhân dân thành phố và Liên đoàn Lao động Thành phố, Điểm sinh hoạt văn hóa đã được đầu tư, trang bị thêm 2 máy điều hòa và 3 bộ máy tính kết nối wifi… để công nhân lao động có điều kiện giải trí sau giờ làm việc.

Tại quận Bắc Từ Liêm, ngoài kinh phí được Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm hỗ trợ thêm 31 triệu đồng, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội đã báo cáo đề xuất và được sự nhất trí của cấp ủy Đảng, lãnh đạo công ty thống nhất đầu tư bước đầu một số hạng mục để xây dựng Điểm sinh hoạt, gồm đầu tư: Sửa chữa và mua mới bàn ghế, thiết bị họp trực tuyến trong hội trường phục vụ cho sinh hoạt chính trị tư tưởng; trang bị các máy tập như ghế tập tạ đa năng, xe đạp thể dục toàn thân, ghế vớt tạ, đòn gánh tập tạ… Tổng kinh phí Công ty đầu tư xây dựng cho Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân là hơn 106 triệu đồng.

Cộng đồng trách nhiệm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Ngô Văn Tuyến thăm Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty cổ phần keo dán Đức Anh (huyện Gia Lâm). Ảnh: P.D

Có thể khẳng định, sự đầu tư kinh phí từ Ủy ban nhân dân thành phố và Liên đoàn Lao động thành phố tuy không lớn, nhưng là “cú hích” để các cấp công đoàn, doanh nghiệp, đơn vị cùng vào cuộc, qua đó hướng tới mục đích cuối cùng là: Nâng cao chất lượng hưởng thụ văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Qua triển khai, có nhiều đơn vị vào cuộc rất tích cực, hiệu quả, như Liên đoàn Lao động quận Long Biên, đến nay đã khánh thành, bàn giao hoạt động 6/47 Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân. Thực tế các hoạt động hiệu quả của các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân đã chứng minh cho chủ trương đúng, trúng, thiết thực với đoàn viên, người lao động của Liên đoàn Lao động thành phố.

Xin ông có thể cho biết, ngoài việc đầu tư, hỗ trợ kinh phí xây dựng các điểm sinh hoạt văn hóa dành cho công nhân, Liên đoàn Lao động thành phố còn triển khai những hoạt động nào khác, nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động?

- Ông Ngô Văn Tuyến: Thời gian qua, bằng nhiều hình thức, các cấp công đoàn Thủ đô đã tích cực triển khai các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân. Cụ thể như tổ chức các buổi: Tư vấn pháp luật, chiếu phim, hát cho công nhân nghe - nghe công nhân hát, cung cấp sách báo, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao… qua đó thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia vào các hoạt động.

Đặc biệt, nhân dịp Tháng Công nhân hằng năm, các cấp công đoàn đã tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền, lồng ghép với các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút hàng chục ngàn lượt đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia. Thông qua các hoạt động này, đoàn viên, người lao động gắn kết hơn với tổ chức Công đoàn của mình, gắn kết hơn với đồng nghiệp, qua đó cùng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, đóng góp vào sự phát triển của mỗi đơn vị nói riêng và thành phố nói chung.

Xin trân trọng cảm ơn ông./.

B.D(Thực hiện)

Nguồn :