Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang:

Công đoàn Việt Nam sẽ tích cực đóng góp vào phong trào Công đoàn và nhân dân, lao động tiến bộ trên thế giới

(LĐTĐ) Tại Đại hội Liên hiệp Công đoàn Thế giới (WFTU) lần thứ 18 diễn ra tại Rome - Italia từ 6-8/5, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trúng cử Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới.
Tôn vinh những người tiên phong thực hiện khát vọng dân tộc Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam Tổng LĐLĐ Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Liên hiệp Công đoàn Thế giới

Kết thúc tốt đẹp chuyến công tác, đồng chí Nguyễn Đình Khang đã trao đổi với báo chí về một số kết quả đạt được tại Đại hội.

Công đoàn Việt Nam sẽ tích cực đóng góp vào phong trào Công đoàn và nhân dân, lao động tiến bộ trên thế giới
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại Đại hội.

PV: Thưa đồng chí, được biết, Đại hội Liên hiệp Công đoàn Thế giới lần thứ 18 diễn ra tại Rome - Italia từ 6-8/5 đã thành công tốt đẹp. Vậy, đồng chí có thể thông tin khái quát về kết quả đạt được của Đại hội.

- Đồng chí Nguyễn Đình Khang: Đại hội lần thứ 18 của Liên hiệp Công đoàn Thế giới diễn ra từ 6/5 đến 8/5/2022 tại Thủ đô Rome - Italia, với sự hỗ trợ tích cực và nhiệt tình của Tổng Công đoàn Cơ sở Italia.

Đại hội có 435 đại biểu chính thức tham gia theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đại hội đã thông qua báo cáo chính trị, Nghị quyết, bầu ra ban lãnh đạo nhiệm kỳ 2022-2026 có 61 đồng chí gồm Hội đồng Chủ tịch, Ban Thư ký, Ủy ban Kiểm tra Tài chính.

Tại Hội nghị lần thứ nhất sau khi trúng cử, Hội đồng Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn thế giới đã họp và bầu các vị trí lãnh đạo gồm đồng chí Chủ tịch, 16 Phó Chủ tịch, 1 đồng chí Tổng Thư ký, 5 Phó Tổng Thư ký và 6 Ủy viên Ban Thư ký.

PV: Xin đồng chí cho biết, những nội dung chính được đưa ra thảo luận tại Đại hội lần này?

- Đồng chí Nguyễn Đình Khang: Tại Đại hội, một số vấn đề lớn đối với giai cấp công nhân và nhân dân lao động thế giới được nhấn mạnh. Đó là:

Đại dịch Covid-19 làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng kinh tế vốn đang âm ỉ từ hơn một thập kỷ vừa qua, tạo ra một cuộc khủng hoảng nhiều mặt, cả về kinh tế, chính trị, xã hội. Kinh tế suy thoái đã làm phơi bày sự thật của những bất công xã hội trong các xã hội tư bản chủ nghĩa: Đời sống của đa số dân cư lao động bị giảm sút nghiêm trọng, thất nghiệp gia tăng; khoảng cách giàu - nghèo ngày càng lớn, làm trầm trọng thêm những mâu thuẫn, xung đột giữa các sắc tộc.

Công đoàn Việt Nam sẽ tích cực đóng góp vào phong trào Công đoàn và nhân dân, lao động tiến bộ trên thế giới
Hội đồng Chủ tịch mới ra mắt tại Đại hội.

Cạnh tranh giữa các nước lớn trong các vấn đề thương mại, quân sự và tầm ảnh hưởng, xung đột vũ trang tại nhiều khu vực tác động mạnh mẽ đến đời sống, việc làm và sự an toàn của công nhân, lao động; tạo nên những làn sóng di cư khổng lồ và những cuộc khủng hoảng nhân đạo trong suốt thời gian qua. Phong trào Công đoàn và các lực lượng tiến bộ tiếp tục lên án và phản đối chiến tranh, phản đối chạy đua vũ trang, chống phân biệt chủng tộc, bài ngoại và chủ nghĩa phát xít mới; hướng tới xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, tiến bộ và công bằng xã hội.

Mâu thuẫn giữa tư bản và giai cấp công nhân ngày càng sâu sắc và phức tạp trong bối cảnh các quyền của người lao động, hệ thống an sinh xã hội, vốn là thành quả của đấu tranh xã hội qua nhiều thập kỷ, đang bị xói mòn nghiêm trọng. Mâu thuẫn này càng thể hiện rõ hơn trong 2 năm đại dịch, khi hàng trăm triệu người lao động mất việc làm hoặc việc làm bị ảnh hưởng nghiêm trọng do Covid 19 thì cùng thời gian này, 10 người giàu nhất thế giới đã gia tăng tài sản lên gấp đôi, hàng loạt tập đoàn đa quốc gia ghi nhận lợi nhuận nhiều lên so với trước đại dịch. Quá trình tư nhân hóa làm cho việc tiếp cận dịch vụ công cộng của người lao động gặp nhiều khó khăn, nhất là trong đại dịch.

Các đại biểu cũng thảo luận, cho rằng xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa là hướng đi đúng đắn của các lực lượng tiến bộ, đặc biệt là phong trào Công đoàn mang tính giai cấp như Liên hiệp Công đoàn thế giới, là giải pháp để khắc phục những khủng hoảng hệ thống mà chủ nghĩa tư bản tạo ra.

Để hướng tới mục tiêu này, tổ chức Công đoàn cần có những hành động cụ thể và gắn với cơ sở để đáp ứng những nhu cầu cấp thiết của đoàn viên, người lao động, bảo đảm các quyền tại nơi làm việc với thu nhập thỏa đáng, ổn định. Đồng thời, về dài hạn, phong trào Công đoàn mang tính giai cấp cần tích cực đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho lực lượng đoàn viên và cán bộ Công đoàn trẻ về Chủ nghĩa Mác - Lênin, sứ mệnh của giai cấp công nhân cũng như vai trò của tổ chức Công đoàn nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng thành công một xã hội không còn sự bóc lột.

PV: Xin đồng chí cho biết, trước những nội dung trên, Công đoàn Việt Nam có quan điểm như thế nào và phương hướng xây dựng tổ chức trong thời gian tới?

- Đồng chí Nguyễn Đình Khang: Qua Đại hội, Công đoàn Việt Nam nhận thấy rõ những khó khăn, thách thức đối với phong trào lao động và công nhân thế giới trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời, chúng ta cũng khẳng định bản chất ưu việt của chế độ chủ nghĩa xã hội, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản; sự ủng hộ tuyệt đối của Đảng, Nhà nước đối với lợi ích của giai cấp công nhân và hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam đã giúp cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được bảo vệ và nâng cao, an sinh xã hội ngày càng hoàn thiện, điều kiện làm việc được cải thiện.

Công đoàn Việt Nam sẽ tích cực đóng góp vào phong trào Công đoàn và nhân dân, lao động tiến bộ trên thế giới
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang thực hiện quyền bỏ phiếu tại Đại hội.

Tuy nhiên, chúng ta không nằm ngoài những thách thức mang tính toàn cầu như vấn đề biến đổi khí hậu, Cách mạng công nghiêp 4.0, hay những tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới. Vì vậy những vấn đề về việc làm, hình thức việc làm đang thay đổi mà Công đoàn các nước đang phải trải qua là những bài học quý giá cho Việt Nam nghiên cứu, có những bước chuẩn bị để tránh hoặc giảm thiểu tác động tiêu cực cho đoàn viên, người lao động ở Việt Nam.

Công đoàn Việt Nam cũng rất ủng hộ quan điểm của Liên hiệp Công đoàn thế giới về việc đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho lực lượng cán bộ Công đoàn và người lao động trẻ, xây dựng một thế hệ thủ lĩnh Công đoàn tương lai có trình độ, nhận thức chính trị. Đồng thời, cán bộ Công đoàn cũng phải gắn với cơ sở, nỗ lực để có được sự ủng hộ của đoàn viên, người lao động. Chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng để phát triển lực lượng lãnh đạo Công đoàn là cán bộ trẻ và cán bộ nữ.

Công đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục góp phần vào những nỗ lực của phong trào Công đoàn và nhân dân, lao động tiến bộ trên thế giới nhằm xây dựng một môi trường hòa bình, ổn định, cùng phát triển.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Tham gia Đoàn Chủ tịch Đại hội tại phiên thứ 2 (chiều 6/5), Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã có bài phát biểu tại Đại hội, đánh giá cao vị trí, vai trò của WFTU trong phong trào Công đoàn thế giới, cảm ơn sự giúp đỡ của WFTU đối với công cuộc chống ngoại xâm và kiến thiết đất nước của nhân dân Việt Nam, đồng thời thông tin cho Đại hội những nỗ lực của tổ chức Công đoàn Việt Nam để hỗ trợ, bảo vệ người lao động trong đại dịch Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang cũng khẳng định: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Liên hiệp Công đoàn Thế giới, luôn sát cánh cùng các tổ chức thành viên nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động.

B.D thực hiện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

(LĐTĐ) Tối 20/5, tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) ...
Các trường THPT xây dựng tổ hợp môn học theo nhu cầu của học sinh

Các trường THPT xây dựng tổ hợp môn học theo nhu cầu của học sinh

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông (THPT) về việc triển khai ...
Vận động viên nước ngoài hào hứng khám phá Hà Nội qua những tour du lịch đặc sắc

Vận động viên nước ngoài hào hứng khám phá Hà Nội qua những tour du lịch đặc sắc

(LĐTĐ) Trải nghiệm xe buýt 2 tầng “Hanoi City Tour” miễn phí qua các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội, nhiều vận động viên của Thái Lan đã bày tỏ ...
Khởi tố đối tượng trộm hàng chục nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2

Khởi tố đối tượng trộm hàng chục nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2

(LĐTĐ) Trong lúc đi trên cầu Thủ Thiêm 2, Nguyễn Văn Thái nhìn thấy các nắp cống chắn rác của đường ống thoát nước trên cầu dễ dàng gỡ ra và ...
Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh ...
Liên ngành Công an - BHXH thành phố Hà Nội: Hợp tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm

Liên ngành Công an - BHXH thành phố Hà Nội: Hợp tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã ký Kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về ...
Huyện Thường Tín tổ chức giải bóng chuyền da chào mừng SEA Games 31

Huyện Thường Tín tổ chức giải bóng chuyền da chào mừng SEA Games 31

(LĐTĐ) Mới đây, tại Nhà thi đấu Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện, Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín đã tổ chức Giải bóng chuyền da ...

Tin khác

Trực tuyến Lễ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022

Trực tuyến Lễ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022

(LĐTĐ) Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày Tháng 5 lịch sử; chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2022) và hưởng ứng “Tháng Công nhân” năm 2022, tối 20/5, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022.
Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” huyện Phú Xuyên

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021 và biểu dương nữ công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021.
Khi Công đoàn cùng tham gia "hiến kế" xây dựng trường học thân thiện

Khi Công đoàn cùng tham gia "hiến kế" xây dựng trường học thân thiện

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2 (2021-2025), Trường Mầm non Tả Thanh Oai A luôn bám sát sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì. Trên cơ sở đó, Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Nhà trường đã xây dựng kế hoạch có lộ trình qua từng năm học.
Tăng cường hoạt động đối ngoại của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới

Tăng cường hoạt động đối ngoại của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới

(LĐTĐ) Phiên họp lần thứ 27 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam khóa XII diễn ra hôm nay (19/5), đã bàn về Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 15 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về công tác đối ngoại của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
"Mái ấm Công đoàn" - niềm vui của CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

"Mái ấm Công đoàn" - niềm vui của CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hoà vừa tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Dự và chỉ đạo có đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Ngô Tiến Hoàng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Ứng Hòa.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Cùng với chuỗi các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong Tháng Công nhân, hôm nay (19/5), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tới thăm, trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Ngô Thị Hòa Thuận - Giáo viên trường Tiểu học Chương Dương, quận Hoàn Kiếm.
Chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động

Chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động

(LĐTĐ) Nhằm hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022, vừa qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), chăm sóc sức khỏe người lao động tại Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh.
Kết quả bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022

Kết quả bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 19/5, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra Lễ bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022.
Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Bí thư Đảng ủy cơ quan LĐLĐ Thành phố

Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Bí thư Đảng ủy cơ quan LĐLĐ Thành phố

(LĐTĐ) Chiều nay (19/5), Đảng bộ cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Bí thư Đảng ủy cơ quan, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố.
Lan toả phong trào "Dân vận khéo" gắn với sáng kiến, sáng tạo trong CNVCLĐ quận Nam Từ Liêm

Lan toả phong trào "Dân vận khéo" gắn với sáng kiến, sáng tạo trong CNVCLĐ quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Sáng nay (19/5), Ban Dân vận Quận uỷ Nam Từ Liêm phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận tổ chức Toạ đàm "Thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" gắn với thi đua sáng kiến, sáng tạo trong cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức lao động quận Nam Từ Liêm năm 2022".
Xem thêm
Phiên bản di động