Công đoàn Thủ đô: Không lơ là phòng, chống dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn có những diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn Thủ đô không lơ là, chủ quan mà tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đồng thời không quên chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) gặp khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Công đoàn Thủ đô luôn quan tâm công tác gia đình Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp ổn định đời sống, việc làm của người lao động

Không chủ quan trước dịch bệnh

Theo báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong tuần qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Thành phố liên tiếp ghi nhận các ca Covid-19 cộng đồng tại huyện Quốc Oai, Mê Linh và quận Đống Đa. Tính riêng trong các cấp Công đoàn Thủ đô trong tuần qua đã có 15 đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) là F0 có liên quan đến các ổ dịch mới phát sinh.

Trước tình hình đó, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ không lơ là, chủ quan, tham gia thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Công đoàn Thủ đô: Không lơ là phòng, chống dịch bệnh
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Công tác tuyên truyền được thực hiện thông qua báo Lao động Thủ đô, Trang Web LĐLĐ Thành phố, Trang Fanpage Công đoàn Hà Nội; văn bản chỉ đạo của các cấp Công đoàn, mạng xã hội (zalo, face book)…Trong tuần từ 25- 31/10, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ban hành 1.513 văn bản chỉ đạo Công đoàn cơ sở thực hiện công tác phòng, chống dịch; đăng 17.184 tin, bài trên mạng xã hội (tăng 226); 21.840 cuộc tuyên truyền phòng dịch cho CNVCLĐ.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục quan tâm thành lập, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy hiệu quả vai trò của Tổ An toàn Covid-19” tham gia, đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch, hiện, toàn Thành phố có 11.536 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập trong 4.342 doanh nghiệp, với 50.709 công nhân lao động tham gia. Công đoàn cũng đã phối hợp với người sử dụng lao động triển khai xây dựng được 743 mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”.

Trên 146 ngàn đoàn viên, NLĐ được Công đoàn chăm lo, hỗ trợ

Cùng với phòng, chống dịch, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng tiếp tục tập trung rà soát, nắm chắc tình hình diễn biến tư tưởng và dư luận trong đoàn viên, CNVCLĐ, đặc biệt trong các Khu công nghiệp và chế xuất (Khu CN&CX) Hà Nội để có những giải pháp thiết thực, kịp thời chăm lo, động viên, hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo LĐLĐ Thành phố, từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi từ nguồn ngân sách Công đoàn để chăm lo, hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tổ chức thăm hỏi, động viên các lực lượng tuyến đầu, ủng hộ "Quỹ vắc xin" ,"Quỹ phòng, chống dịch Covid-19" Thành phố... với số tiền là 87,9 tỷ đồng cho 146.345 đoàn viên, NLĐ và 2.098 doanh nghiệp có "Tổ An toàn Covid-19".

Công đoàn Thủ đô: Không lơ là phòng, chống dịch bệnh
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho công nhân Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long thực hiện "3 tại chỗ"

Trong đó, LĐLĐ Thành phố chi gần 37 tỷ đồng để hỗ trợ cho 65.220 NLĐ; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chi hơn 29 tỷ đồng để hỗ trợ 64.012 NLĐ và 2.098/4.340 "Tổ An toàn Covid-19" thành lập trong doanh nghiệp. Công đoàn cơ sở hỗ trợ 17.113 người, với số tiền hơn 21 tỷ đồng. Ngoài ra, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã phối hợp với chính quyền và Công an địa phương tuyên truyền, vận động 1.650 chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê từ 30-100% cho NLĐ với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Cùng với ngân sách Công đoàn, từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã vận động xã hội hóa để hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền là 104,2 tỷ đồng. Về hỗ trợ bữa ăn cho NLĐ thực hiện "3 tại chỗ", đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tiếp nhận hồ sơ của 123 doanh nghiệp với 12.799 NLĐ và đã thẩm định, hỗ trợ 9.281 NLĐ của 93 doanh nghiệp, số tiền hỗ trợ là 9,2 tỷ đồng.

Thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn tham gia phòng, chống dịch với phương châm đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của đoàn viên, NLĐ; tham gia thực hiện "mục tiêu kép" khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Công đoàn các cấp sẽ chủ động tham gia, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và NSDLĐ triển khai kế hoạch tiêm vắc xin mũi 2, đặc biệt ưu tiên đối tượng đoàn viên, CNLĐ trong các Khu CN&CX Hà Nội.

Công đoàn các cấp tiếp tục tập trung rà soát, nắm chắc tình hình cơ sở để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, NLĐ. Công đoàn và đoàn viên, NLĐ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp để tham gia xây dựng, duy trì, bảo vệ “Vùng xanh doanh nghiệp” trên tinh thần “An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn” để phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống NLĐ.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn cũng sẽ chủ động tham gia với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục triển khai, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về "Hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19"; Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của Hội đồng nhân dân Thành phố về "Một số chính sách đặc thù hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, khó khăn do đại dịch Covid-19"; đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 sắp tới.

Những hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn đã góp phần để tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố trong tuần qua, đặc biệt trong các Khu CN&CX Hà Nội tiếp tục giữ được sự ổn định, không xảy ra đình công, ngừng việc tập thể. Tổ chức Công đoàn và đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô luôn thấu hiểu, chia sẻ, khắc phục khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp để khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh. Trong tuần qua, đã có thêm 262 công nhân lao động bị thiếu việc, mất việc do ảnh hưởng dịch Covid-19 có việc làm trở lại.
Phạm Diệp

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

(LĐTĐ) Tối 29/9, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế đám cháy tại địa chỉ 116 Nhân Hoà, phường Nhân ...
Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

(LĐTĐ) Để vận động, phát triển được người dân ở những địa phương khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội ...
Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua Công ty TNHH Lotte Rent-a-car Vina vẫn chú trọng triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống ...
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

(LĐTĐ) Liên quan tới vụ buôn bán thuốc giả mang nhãn mác Health 2000 Canada, ngày 29/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét xử phúc ...
Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với quận Hoàng Mai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo ...
Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

(LĐTĐ) “Với người béo phì nhìn bên ngoài có vẻ khoẻ mạnh, nhưng thực chất đấy là một người bệnh. Việc phẫu thuật chữa bệnh béo phì chúng tôi quan niệm ...
TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có buổi khảo sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc, ...

Tin khác

Sắp diễn ra Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 - năm 2021

Sắp diễn ra Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 - năm 2021

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 - năm 2021 sẽ diễn ra tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từ ngày 7 đến 9/10/2022 với sự tham gia của 261 thí sinh.
Ưu tiên chi cho các hoạt động chăm lo, vì lợi ích đoàn viên

Ưu tiên chi cho các hoạt động chăm lo, vì lợi ích đoàn viên

(LĐTĐ) Cùng với tích cực thu kinh phí, đoàn phí để đảm bảo nguồn tài chính dồi dào cho hoạt động công đoàn, công tác chi tài chính tại các cấp Công đoàn Thủ đô cũng được thực hiện chặt chẽ, tiết kiệm, đảm bảo đúng mục đích, hiệu quả; ưu tiên chi cho các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động, vì lợi ích đoàn viên.
Phát huy vai trò của “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”

Phát huy vai trò của “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”

(LĐTĐ) Mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công an Thành phố triển khai đã và đang phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn dân cư, góp phần tạo môi trường sống lành mạnh cho công nhân lao động.
Học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

(LĐTĐ) Chiều ngày 16/9, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Đảng bộ Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Hạn chế tối đa việc thất thu kinh phí Công đoàn

Hạn chế tối đa việc thất thu kinh phí Công đoàn

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đề nghị trong thời gian tới, các Công đoàn cấp trên cơ sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban ngành trên địa bàn, tăng cường thanh kiểm tra, truy thu kinh phí Công đoàn, hạn chế tối đa việc thất thu kinh phí Công đoàn - nguồn lực quan trọng để tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, vì người lao động.
Trên 3.800 Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ

Trên 3.800 Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ

(LĐTĐ) Thực hiện Đề án thí điểm “Đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2022”, từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội đã mở tổng số 77/109 lớp (đạt 70,64% kế hoạch), đào tạo, bồi dưỡng cho 3.890/5.226 học viên (đạt 74,43% kế hoạch).
Thực hiện nghiêm túc công tác tài chính Công đoàn

Thực hiện nghiêm túc công tác tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Kết quả kiểm tra việc thu, phân phối, quản lý, sử dụng tài chính, tài sản và hoạt động kinh tế của Công đoàn cùng cấp cũng như cấp dưới mà Ủy ban kiểm tra các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội thực hiện từ đầu năm 2022 đến nay cho thấy, các cấp Công đoàn Thành phố đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy định về công tác tài chính Công đoàn.
Rà soát tiến độ cập nhật cơ sở dữ liệu đoàn viên trong các cấp Công đoàn Thủ đô

Rà soát tiến độ cập nhật cơ sở dữ liệu đoàn viên trong các cấp Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 13/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị rà soát tiến độ cập nhật cơ sở dữ liệu đoàn viên, Công đoàn cơ sở, đưa ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ cập nhật trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì hội nghị.
Cụm thi đua số 1 khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội: Đồng thuận, đoàn kết, phát triển

Cụm thi đua số 1 khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội: Đồng thuận, đoàn kết, phát triển

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu nhận xét: Điểm nổi bật của Cụm thi đua số 1 khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội là sự đoàn kết của các trường, tạo ra sự đồng thuận và thống nhất và tạo ra sức sống mới cho các hoạt động công đoàn.
Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc với Nhà nghỉ Công đoàn Hà Nội

Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc với Nhà nghỉ Công đoàn Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 3/9, Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do đồng chí Bouala Phanh ThiLa Sack - Phó Chủ tịch LHCĐ thành phố Viêng Chăn làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc với Nhà nghỉ Công đoàn Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động