Công đoàn Thủ đô: Không lơ là phòng, chống dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn có những diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn Thủ đô không lơ là, chủ quan mà tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đồng thời không quên chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) gặp khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Công đoàn Thủ đô luôn quan tâm công tác gia đình Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp ổn định đời sống, việc làm của người lao động

Không chủ quan trước dịch bệnh

Theo báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong tuần qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Thành phố liên tiếp ghi nhận các ca Covid-19 cộng đồng tại huyện Quốc Oai, Mê Linh và quận Đống Đa. Tính riêng trong các cấp Công đoàn Thủ đô trong tuần qua đã có 15 đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) là F0 có liên quan đến các ổ dịch mới phát sinh.

Trước tình hình đó, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ không lơ là, chủ quan, tham gia thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Công đoàn Thủ đô: Không lơ là phòng, chống dịch bệnh
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Công tác tuyên truyền được thực hiện thông qua báo Lao động Thủ đô, Trang Web LĐLĐ Thành phố, Trang Fanpage Công đoàn Hà Nội; văn bản chỉ đạo của các cấp Công đoàn, mạng xã hội (zalo, face book)…Trong tuần từ 25- 31/10, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ban hành 1.513 văn bản chỉ đạo Công đoàn cơ sở thực hiện công tác phòng, chống dịch; đăng 17.184 tin, bài trên mạng xã hội (tăng 226); 21.840 cuộc tuyên truyền phòng dịch cho CNVCLĐ.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục quan tâm thành lập, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy hiệu quả vai trò của Tổ An toàn Covid-19” tham gia, đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch, hiện, toàn Thành phố có 11.536 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập trong 4.342 doanh nghiệp, với 50.709 công nhân lao động tham gia. Công đoàn cũng đã phối hợp với người sử dụng lao động triển khai xây dựng được 743 mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”.

Trên 146 ngàn đoàn viên, NLĐ được Công đoàn chăm lo, hỗ trợ

Cùng với phòng, chống dịch, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng tiếp tục tập trung rà soát, nắm chắc tình hình diễn biến tư tưởng và dư luận trong đoàn viên, CNVCLĐ, đặc biệt trong các Khu công nghiệp và chế xuất (Khu CN&CX) Hà Nội để có những giải pháp thiết thực, kịp thời chăm lo, động viên, hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo LĐLĐ Thành phố, từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi từ nguồn ngân sách Công đoàn để chăm lo, hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tổ chức thăm hỏi, động viên các lực lượng tuyến đầu, ủng hộ "Quỹ vắc xin" ,"Quỹ phòng, chống dịch Covid-19" Thành phố... với số tiền là 87,9 tỷ đồng cho 146.345 đoàn viên, NLĐ và 2.098 doanh nghiệp có "Tổ An toàn Covid-19".

Công đoàn Thủ đô: Không lơ là phòng, chống dịch bệnh
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho công nhân Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long thực hiện "3 tại chỗ"

Trong đó, LĐLĐ Thành phố chi gần 37 tỷ đồng để hỗ trợ cho 65.220 NLĐ; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chi hơn 29 tỷ đồng để hỗ trợ 64.012 NLĐ và 2.098/4.340 "Tổ An toàn Covid-19" thành lập trong doanh nghiệp. Công đoàn cơ sở hỗ trợ 17.113 người, với số tiền hơn 21 tỷ đồng. Ngoài ra, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã phối hợp với chính quyền và Công an địa phương tuyên truyền, vận động 1.650 chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê từ 30-100% cho NLĐ với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Cùng với ngân sách Công đoàn, từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã vận động xã hội hóa để hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền là 104,2 tỷ đồng. Về hỗ trợ bữa ăn cho NLĐ thực hiện "3 tại chỗ", đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tiếp nhận hồ sơ của 123 doanh nghiệp với 12.799 NLĐ và đã thẩm định, hỗ trợ 9.281 NLĐ của 93 doanh nghiệp, số tiền hỗ trợ là 9,2 tỷ đồng.

Thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn tham gia phòng, chống dịch với phương châm đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của đoàn viên, NLĐ; tham gia thực hiện "mục tiêu kép" khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Công đoàn các cấp sẽ chủ động tham gia, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và NSDLĐ triển khai kế hoạch tiêm vắc xin mũi 2, đặc biệt ưu tiên đối tượng đoàn viên, CNLĐ trong các Khu CN&CX Hà Nội.

Công đoàn các cấp tiếp tục tập trung rà soát, nắm chắc tình hình cơ sở để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, NLĐ. Công đoàn và đoàn viên, NLĐ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp để tham gia xây dựng, duy trì, bảo vệ “Vùng xanh doanh nghiệp” trên tinh thần “An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn” để phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống NLĐ.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn cũng sẽ chủ động tham gia với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục triển khai, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về "Hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19"; Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của Hội đồng nhân dân Thành phố về "Một số chính sách đặc thù hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, khó khăn do đại dịch Covid-19"; đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 sắp tới.

Những hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn đã góp phần để tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố trong tuần qua, đặc biệt trong các Khu CN&CX Hà Nội tiếp tục giữ được sự ổn định, không xảy ra đình công, ngừng việc tập thể. Tổ chức Công đoàn và đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô luôn thấu hiểu, chia sẻ, khắc phục khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp để khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh. Trong tuần qua, đã có thêm 262 công nhân lao động bị thiếu việc, mất việc do ảnh hưởng dịch Covid-19 có việc làm trở lại.
Phạm Diệp

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Câu lạc bộ sỹ quan hưu trí Công an thành phố Hà Nội hoạt động hiệu quả

Câu lạc bộ sỹ quan hưu trí Công an thành phố Hà Nội hoạt động hiệu quả

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Câu lạc bộ (CLB) sỹ quan hưu trí Công an Thành phố, đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2021-2024. Dự và chỉ đạo Đại hội ...
Trạm y tế lưu động sẵn sàng đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

Trạm y tế lưu động sẵn sàng đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 4/12, đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội do đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố làm trưởng đoàn ...
Đảm bảo công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

Đảm bảo công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2021, Công an thành phố Hà Nội được Bộ Công an giao tuyển chọn 1.054 chỉ tiêu công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, ...
Nhiều ngành nghề hồi phục 80-90% công suất

Nhiều ngành nghề hồi phục 80-90% công suất

Tại nhiều địa phương và ở nhiều lĩnh vực ngành nghề, hoạt động sản xuất kinh doanh hồi phục 80-90% so với công suất trước đây với số lượng lao ...
Gia tăng trẻ chậm nói vì dịch COVID-19

Gia tăng trẻ chậm nói vì dịch COVID-19

Theo chuyên gia tâm lý giáo dục, tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ tăng động, giảm chú ý, tư duy logic ngôn ...
Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

(LĐTĐ) Liên Sở Y tế - Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), ...
Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

(LĐTĐ) Chiều 4/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 3/12 đến 18 giờ ngày 4/12, Hà Nội ghi nhận 628 ca bệnh Covid-19, ...

Tin khác

Trên 155 nghìn đoàn viên, người lao động được Công đoàn chăm lo, hỗ trợ

Trên 155 nghìn đoàn viên, người lao động được Công đoàn chăm lo, hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn Thủ đô không lơ là, chủ quan, tiếp tục chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh và đẩy mạnh quan tâm, chăm lo hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Kết quả nổi bật trong phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2021

Kết quả nổi bật trong phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2021

(LĐTĐ) Năm 2021, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Công nhân giỏi Thủ đô”, thu hút đông đảo công nhân lao động hưởng ứng, tích cực tham gia và đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng.
Công đoàn hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết

Công đoàn hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động "Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần" năm 2022.
Chú trọng chăm lo con em đoàn viên, người lao động

Chú trọng chăm lo con em đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Tổ chức Công đoàn chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), đồng thời không ngừng quan tâm tới con em họ bằng nhiều hoạt động thiết thực. Phóng viên Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội để tìm hiểu rõ hơn về công tác quan tâm, chăm sóc thiếu nhi nói chung, con em CNVCLĐ Thủ đô nói riêng của các cấp Công đoàn Thủ đô.
Gặp mặt đại biểu cán bộ Công đoàn, CNVCLĐ dự Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội thứ XVI

Gặp mặt đại biểu cán bộ Công đoàn, CNVCLĐ dự Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội thứ XVI

(LĐTĐ) Chiều 22/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức chức gặp mặt đại biểu nữ cán bộ Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) dự Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố chủ trì buổi gặp mặt.
Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 3 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 3 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Thực hiện kế hoạch khảo sát phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2021, hôm nay (22/11), đoàn khảo sát của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Cụm thi đua số 3. Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh.
Trên 148 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn chăm lo, hỗ trợ

Trên 148 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn chăm lo, hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn Thủ đô không lơ là, chủ quan, tiếp tục chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh và đẩy mạnh quan tâm, chăm lo hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đến nay, đã có trên 148 ngàn đoàn viên, người lao động khó khăn được thụ hưởng các nguồn lực chăm lo, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn.
Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả nổi bật

Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả nổi bật

(LĐTĐ) Chiều 18/11, đoàn khảo sát Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do ông Ngô Văn Tuyến - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm trưởng đoàn đã làm việc với Cụm thi đua số 2 để nắm bắt tình hình hoạt động năm 2021 của các đơn vị.
Huy động mọi nguồn lực để đoàn viên, người lao động đều có Tết

Huy động mọi nguồn lực để đoàn viên, người lao động đều có Tết

(LĐTĐ) Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ huy động mọi nguồn lực tập trung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) để mọi người cùng được đón “Tết Sum vầy - Xuân Bình an”. Để hiểu rõ thêm về quy mô và cách thức tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã trao đổi với đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần - 2022.
Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 1 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 1 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Thực hiện kế hoạch khảo sát phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2021, sáng nay, 16/11, đoàn khảo sát của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa làm Trưởng đoàn đã làm việc với Cụm thi đua số 1.
Xem thêm
Phiên bản di động