Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Tại những khu trọ công nhân bị phong tỏa, khu dân cư bị giãn cách xã hội, những doanh nghiệp phải “đóng cổng” để thực hiện “3 tại chỗ”… Bất cứ nơi nào, người lao động cũng thấy xuất hiện màu áo xanh của cán bộ Công đoàn Nghệ An. Họ đã và đang đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp để từng bước vượt qua chặng đường “gập ghềnh” vì dịch Covid-19.
Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại Nghệ An cho phép hoạt động trở lại đối với vận tải hành khách nội tỉnh Dịch Covid-19 "đánh" vào ngư dân Nghệ An

Chia sẻ với người lao động trong thời khắc gian khó

Chị Nguyễn Thị Vân, công nhân Đội đô thị chính, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An được phân công nhiệm vụ tại các tuyến đường: Lê Lợi, Quang Trung, Phan Bội Châu của thành phố Vinh. Với đặc thù công việc của công nhân vệ sinh môi trường nên chị phải thực hiện “3 tại chỗ” do Công ty đề ra để vừa lao động vừa phòng, chống dịch Covid-19. Trong hoàn cảnh dịch dã, việc đi sắm quà Tết Trung thu cho con gái chị cũng khó khăn. Dịp Trung thu vừa rồi, chị rất bất ngờ khi lãnh đạo LĐLĐ thành phố Vinh tìm đến nơi ở trọ của gia đình chị để trao quà tận tay cho con gái.

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch
Ông Lê Thái Cường, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Vinh trao quà Trung thu cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn thực hiện "3 tại chỗ".

Với niềm hớn hở của con, chị Vân xúc động: “Tôi không ngờ trong bối cảnh dịch bệnh như vậy mà lãnh đạo Công đoàn thành phố lại đến tận nhà tặng quà Trung thu cho cháu. Món quà thật ý nghĩa ở trong hoàn cảnh như vậy. Con gái tôi rất vui và yêu thích món quà này”.

Ngay từ đầu đợt dịch thứ 4, Công đoàn thành phố Vinh đã tổ chức đi thăm tặng quà, nấu cơm cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Càng lúc dịch càng căng, xuất hiện những người lao động là F0, F1, khiến cho công nhân lao động và doanh nghiệp càng khó khăn trong sản xuất cũng như cuộc sống. Ngay khi nắm được số lượng đơn vị là lao động thực hiện "3 tại chỗ", LĐLĐ thành phố Vinh đã đến thăm hỏi, tặng quà, động viên 900 công nhân tại 5 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đang thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

Với phương châm, cùng động viên người lao động vượt qua mùa dịch, mới đây, LĐLĐ thành phố Vinh đã tổ chức đi thăm và tặng quà hỗ trợ 29 đoàn viên là F0, F1, F2 và đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng số tiền 28 triệu đồng.

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch
Nhiều đoàn viên là F0, F1 được Công đoàn thành phố Vinh tặng quà động viên lúc khó khăn.

Bên cạnh đó, nhằm động viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, LĐLĐ thành phố Vinh đã tổ chức chương trình “Trung Thu yêu thương” với 151 phần quà trị giá 16 triệu đồng dành cho con của lao động có hoàn cảnh khó khăn làm việc tại các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” trong đợt thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Ông Thái Lê Cường, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Vinh cho biết, trong thời gian tới, LĐLĐ thành phố tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thực hiện công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp nhằm giúp người lao động yên tâm công tác, gắn bó cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Ngay từ giai đoạn đầu của dịch, các cấp Công đoàn Nghệ An đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình chia sẻ kịp thời những khó khăn của người lao động và doanh nghiệp. Từ ngày 27/4/2021 đến giữa tháng 9, Công đoàn tỉnh Nghệ An đã kêu gọi và hỗ trợ cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 gần 1,6 tỷ đồng. Hỗ trợ cho 372 lao động là F0, F1 ở trong vùng cách ly, phong tỏa với số tiền 279 triệu đồng.

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch
Ông Kha Văn Tám, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An tặng quà động viên đoàn viên, công nhân đang thực hiện “3 tại chỗ”.

Bên cạnh nguồn kinh phí của đơn vị, công đoàn huyện, thành, thị, ngành đã huy động nhiều nguồn khác để tổ chức “Bếp ăn công đoàn”, “Chuyến xe nghĩa tình”,... để trao quà cho công nhân lao động tại khu nhà trọ, tại khu cách ly; hỗ trợ công nhân tham gia “3 tại chỗ”... Việc làm này không những chia sẻ cho người lao động mà còn lan tỏa những thông điệp nhân văn trong cộng đồng.

Bước cùng doanh nghiệp trong “bão” dịch

Theo thống kê, trong đợt dịch này, Nghệ An có 152 doanh nghiệp thực hiện mô hình "3 tại chỗ” với trên 16.000 lao động tham gia. Trong đó, có 48 doanh nghiệp thực hiện mô hình "1 cung đường 2 điểm đến” với gần 14.000 lao động; 17 doanh nghiệp thực hiện cả 2 mô hình "3 tại chỗ" và "1 cung đường 2 điểm” đến với trên 4.400 lao động. Có 176 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động với trên 12.000 lao động ngừng việc. Trên 7.000 lao động có hợp đồng từ miền Nam trở về, nhiều người là F0, F1 và bị cách ly cần được hỗ trợ,...

Với phương châm sâu sát, bám nắm cơ sở, tăng cường hiệu quả tuyên truyền, giám sát trong doanh nghiệp, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid. Đây được xem là cánh tay nối dài giúp Công đoàn cơ sở, chủ doanh nghiệp nắm tình hình về an toàn phòng dịch. Cùng với đó, Công đoàn cơ sở còn phối hợp với doanh nghiệp xây dựng kịch bản ứng phó với tình huống phát sinh; phân công giám sát, theo dõi theo từng phân xưởng, bộ phận; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh từ cổng - phân xưởng - nơi làm việc - nơi ăn uống đến nơi nghỉ ngơi tại doanh nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa duy trì sản xuất.

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch
Hàng ngàn công nhân của Công ty TNHH Haivina Kim Liên được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19.

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Haivina Kim Liên (xã Nam Giang, huyện Nam Đàn) cho biết, Công đoàn Công ty đã tuyên truyền thực hiện nghiêm túc biện pháp 5K trong di chuyển, làm việc, ăn uống,… của người lao động. Chuẩn bị công tác hậu cần cho “3 tại chỗ”; lập danh sách, vận động, tư vấn, hỗ trợ người lao động trong công tác tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19; thông báo, hướng dẫn cho lái xe chở công nhân đi đúng “luồng xanh” theo quy định của ngành giao thông. Đến nay, đã có 85% số công nhân lao động của Công ty được tiêm phòng dịch.

Công ty TNHH HI-TEX đóng tại Cụm công nghiệp xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa hoạt động trong lĩnh vực may mặc. Trong giai đoạn vừa qua, với trên 1.000 công nhân, Công ty đã đảm bảo công tác vừa phòng dịch vừa đảm bảo sản xuất kịp đơn hàng đã cam kết với đối tác.

Bà Phạm Thị Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH HI-TEX đánh giá, Công đoàn đã tham gia với lãnh đạo Công ty chuẩn bị cơ sở vật chất phòng dịch cho đoàn viên, người lao động khi làm việc; đề xuất thành lập Tổ An toàn Covid-19; phối hợp với doanh nghiệp test cho công nhân, tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền vận động đoàn viên tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức của người lao động trong việc phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo lao động sản xuất, ổn định thu nhập trong điều kiện hiện nay.

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch
Công ty TNHH HI-TEX tiến hành test Covid-19 cho công nhân lao động

Trong bối cảnh dịch Covid-19, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã phát động phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” trong toàn hệ thống. Các cấp công đoàn Nghệ An đã đăng ký thi đua hiện thực hóa chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở là một pháo đài, là mái nhà bình yên - Mỗi cán bộ, đoàn viên, công nhân viên lao động là một chiến sĩ”. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch
LĐLĐ huyện Diễn Châu nắm bắt tình hình người lao động thực hiện "3 tại chỗ" tại doanh nghiệp

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An cho biết, ngoài thăm hỏi, tặng quà cho người lao động, doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kịch bản ứng phó với dịch Covid -19 trong doanh nghiệp với 4 cấp độ; hỗ trợ công tác phòng dịch cho doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”. LĐLĐ tỉnh đã rà soát nhu cầu tuyển dụng việc làm của doanh nghiệp và giới thiệu cho người lao động sau dịch,…

“Từ việc phát động phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm, chiến thắng đại dịch Covid-19” và triển khai một số chuyên đề, trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh và các cấp Công đoàn Nghệ An với trách nhiệm của mình, sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động trong thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh hiệu quả; đảm bảo quan hệ hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp; chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Quyết tâm cùng cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp thực hiện tốt mục tiêu kép”- ông Nguyễn Chí Công khẳng định.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

(LĐTĐ) "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4, triển khai dự án tuyến đường vành ...
‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

(LĐTĐ) Thẻ tín dụng không chỉ thay thế tiền mặt, mà còn soán nhiệm vụ của thẻ đi bus hay tàu cao tốc ở một số nước, ưu đãi đến cả ...
Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

(LĐTĐ) Trang chủ của Tottenham mới đây đã công bố ký hợp đồng 5 năm với tiền đạo Richarlison của Everton.
Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

(LĐTĐ) Theo Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực Phụ nữ Ngô Thị Thu Hà: “Thông tin đất đai càng minh bạch sẽ giúp cho ...
Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đang nghiên cứu phương án để đảm bảo phát huy hết làn đường ưu tiên hiện có của buýt nhanh BRT. ...
HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

(LĐTĐ) Phát biểu trong buổi họp báo trước các trận đấu vòng bảng của giải U19 Đông Nam Á 2022, Huấn luyện viên Đinh Thế Nam khẳng định Đội tuyển U19 ...
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình công tác Công đoàn năm 2022, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân lao động (CNLĐ), mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) ...

Tin khác

Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

(LĐTĐ) “Phải lập tức cứu lấy nguồn điện cho bệnh viện, để cứu người bị nạn ngay trong đêm!” Đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, nhưng những người thợ điện vẫn vội vã lao vào cuộc chiến với thiên tai để thắp lên ánh sáng. Anh Đào Minh Tuyến! Người thợ điện kiên trung dũng cảm và tận tụy của chúng tôi.
Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trên địa bàn thành phố Thủ Đức

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trên địa bàn thành phố Thủ Đức

(LĐTĐ) Trong Tháng công nhân lần thứ 14, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo tốt hơn đời sống công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn.
Tăng cường bảo vệ lực lượng lao động phi chính thức

Tăng cường bảo vệ lực lượng lao động phi chính thức

(LĐTĐ) Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lực lượng lao động phi chính thức hiện có xu hướng gia tăng do quá trình toàn cầu hóa, tự do hoá thương mại, vì vậy cần phải có biện pháp để bảo vệ quyền lợi cho họ.
Cách tính lương cơ bản của lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước

Cách tính lương cơ bản của lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Nghị định số 2092/VBHN-BLĐTBXH về thực hiện thí điểm quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.
TP.HCM: Phát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp-Startup Kite 2022

TP.HCM: Phát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp-Startup Kite 2022

(LĐTĐ) Ngày 24/6, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chính thức phát động cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite 2022". Đây là lần thứ 3 cuộc thi được triển khai không chỉ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm của học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp mà còn tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo, trải nghiệm thực tế trong việc lập dự án kinh doanh.
Tặng phiếu xăng để giữ chân người lao động

Tặng phiếu xăng để giữ chân người lao động

Hiện giá xăng RON 95 đã vượt ngưỡng 32.000 đồng/lít khiến nhiều người lao động bị ảnh hưởng đến chi tiêu hằng ngày. Để chia sẻ khó khăn và giữ chân lao động, nhiều doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai phương án tặng phiếu xăng như một cách chia sẻ với người lao động.
"Chợ công nhân" và nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm ở TP. Hồ Chí Minh

"Chợ công nhân" và nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm ở TP. Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Thời tiết vào hè vốn oi bức, nên mỗi khi tan ca rời nhà máy, ai cũng muốn mua được những thực phẩm tươi ngon về làm bữa cơm tối cho gia đình, bạn bè thuê cùng phòng quây quần sau một ngày lao động vất vả. Tuy nhiên, có dịp đi chợ với công nhân để mua đồ tại một số chợ tạm, chợ dân sinh gần các khu công nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh mới cảm nhận hết tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với sức khoẻ người lao động ra sao!
Thiếu trường mầm non tại khu công nghiệp: Bài toán chưa có lời giải

Thiếu trường mầm non tại khu công nghiệp: Bài toán chưa có lời giải

Nhu cầu gửi trẻ của công nhân lao động tại khu công nghiệp ngày càng tăng cao, bởi hầu hết họ đang trong độ tuổi nuôi con nhỏ. Thế nhưng số lượng nhà trẻ để đáp ứng nhu cầu của người lao động vẫn rất ít, đây là bài toán khó chưa có lời giải.
Nhiều chi phí đè nặng, công nhân phải đi vay tiền

Nhiều chi phí đè nặng, công nhân phải đi vay tiền

Trả tiền thuê trọ, tiền điện nước, chi phí sinh hoạt, nuôi con... là nỗi lo thường nhật của người công nhân. Với đồng lương hạn chế, không ít người đã phải đi vay tiền để xoay xở các chi tiêu phát sinh.
Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao

Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao

(LĐTĐ) Sáng nay (15/6), Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò của các cấp Hội phụ nữ trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động