Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Tại những khu trọ công nhân bị phong tỏa, khu dân cư bị giãn cách xã hội, những doanh nghiệp phải “đóng cổng” để thực hiện “3 tại chỗ”… Bất cứ nơi nào, người lao động cũng thấy xuất hiện màu áo xanh của cán bộ Công đoàn Nghệ An. Họ đã và đang đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp để từng bước vượt qua chặng đường “gập ghềnh” vì dịch Covid-19.
Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại Nghệ An cho phép hoạt động trở lại đối với vận tải hành khách nội tỉnh Dịch Covid-19 "đánh" vào ngư dân Nghệ An

Chia sẻ với người lao động trong thời khắc gian khó

Chị Nguyễn Thị Vân, công nhân Đội đô thị chính, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An được phân công nhiệm vụ tại các tuyến đường: Lê Lợi, Quang Trung, Phan Bội Châu của thành phố Vinh. Với đặc thù công việc của công nhân vệ sinh môi trường nên chị phải thực hiện “3 tại chỗ” do Công ty đề ra để vừa lao động vừa phòng, chống dịch Covid-19. Trong hoàn cảnh dịch dã, việc đi sắm quà Tết Trung thu cho con gái chị cũng khó khăn. Dịp Trung thu vừa rồi, chị rất bất ngờ khi lãnh đạo LĐLĐ thành phố Vinh tìm đến nơi ở trọ của gia đình chị để trao quà tận tay cho con gái.

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch
Ông Lê Thái Cường, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Vinh trao quà Trung thu cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn thực hiện "3 tại chỗ".

Với niềm hớn hở của con, chị Vân xúc động: “Tôi không ngờ trong bối cảnh dịch bệnh như vậy mà lãnh đạo Công đoàn thành phố lại đến tận nhà tặng quà Trung thu cho cháu. Món quà thật ý nghĩa ở trong hoàn cảnh như vậy. Con gái tôi rất vui và yêu thích món quà này”.

Ngay từ đầu đợt dịch thứ 4, Công đoàn thành phố Vinh đã tổ chức đi thăm tặng quà, nấu cơm cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Càng lúc dịch càng căng, xuất hiện những người lao động là F0, F1, khiến cho công nhân lao động và doanh nghiệp càng khó khăn trong sản xuất cũng như cuộc sống. Ngay khi nắm được số lượng đơn vị là lao động thực hiện "3 tại chỗ", LĐLĐ thành phố Vinh đã đến thăm hỏi, tặng quà, động viên 900 công nhân tại 5 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đang thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

Với phương châm, cùng động viên người lao động vượt qua mùa dịch, mới đây, LĐLĐ thành phố Vinh đã tổ chức đi thăm và tặng quà hỗ trợ 29 đoàn viên là F0, F1, F2 và đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng số tiền 28 triệu đồng.

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch
Nhiều đoàn viên là F0, F1 được Công đoàn thành phố Vinh tặng quà động viên lúc khó khăn.

Bên cạnh đó, nhằm động viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, LĐLĐ thành phố Vinh đã tổ chức chương trình “Trung Thu yêu thương” với 151 phần quà trị giá 16 triệu đồng dành cho con của lao động có hoàn cảnh khó khăn làm việc tại các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” trong đợt thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Ông Thái Lê Cường, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Vinh cho biết, trong thời gian tới, LĐLĐ thành phố tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thực hiện công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp nhằm giúp người lao động yên tâm công tác, gắn bó cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Ngay từ giai đoạn đầu của dịch, các cấp Công đoàn Nghệ An đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình chia sẻ kịp thời những khó khăn của người lao động và doanh nghiệp. Từ ngày 27/4/2021 đến giữa tháng 9, Công đoàn tỉnh Nghệ An đã kêu gọi và hỗ trợ cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 gần 1,6 tỷ đồng. Hỗ trợ cho 372 lao động là F0, F1 ở trong vùng cách ly, phong tỏa với số tiền 279 triệu đồng.

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch
Ông Kha Văn Tám, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An tặng quà động viên đoàn viên, công nhân đang thực hiện “3 tại chỗ”.

Bên cạnh nguồn kinh phí của đơn vị, công đoàn huyện, thành, thị, ngành đã huy động nhiều nguồn khác để tổ chức “Bếp ăn công đoàn”, “Chuyến xe nghĩa tình”,... để trao quà cho công nhân lao động tại khu nhà trọ, tại khu cách ly; hỗ trợ công nhân tham gia “3 tại chỗ”... Việc làm này không những chia sẻ cho người lao động mà còn lan tỏa những thông điệp nhân văn trong cộng đồng.

Bước cùng doanh nghiệp trong “bão” dịch

Theo thống kê, trong đợt dịch này, Nghệ An có 152 doanh nghiệp thực hiện mô hình "3 tại chỗ” với trên 16.000 lao động tham gia. Trong đó, có 48 doanh nghiệp thực hiện mô hình "1 cung đường 2 điểm đến” với gần 14.000 lao động; 17 doanh nghiệp thực hiện cả 2 mô hình "3 tại chỗ" và "1 cung đường 2 điểm” đến với trên 4.400 lao động. Có 176 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động với trên 12.000 lao động ngừng việc. Trên 7.000 lao động có hợp đồng từ miền Nam trở về, nhiều người là F0, F1 và bị cách ly cần được hỗ trợ,...

Với phương châm sâu sát, bám nắm cơ sở, tăng cường hiệu quả tuyên truyền, giám sát trong doanh nghiệp, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid. Đây được xem là cánh tay nối dài giúp Công đoàn cơ sở, chủ doanh nghiệp nắm tình hình về an toàn phòng dịch. Cùng với đó, Công đoàn cơ sở còn phối hợp với doanh nghiệp xây dựng kịch bản ứng phó với tình huống phát sinh; phân công giám sát, theo dõi theo từng phân xưởng, bộ phận; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh từ cổng - phân xưởng - nơi làm việc - nơi ăn uống đến nơi nghỉ ngơi tại doanh nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa duy trì sản xuất.

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch
Hàng ngàn công nhân của Công ty TNHH Haivina Kim Liên được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19.

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Haivina Kim Liên (xã Nam Giang, huyện Nam Đàn) cho biết, Công đoàn Công ty đã tuyên truyền thực hiện nghiêm túc biện pháp 5K trong di chuyển, làm việc, ăn uống,… của người lao động. Chuẩn bị công tác hậu cần cho “3 tại chỗ”; lập danh sách, vận động, tư vấn, hỗ trợ người lao động trong công tác tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19; thông báo, hướng dẫn cho lái xe chở công nhân đi đúng “luồng xanh” theo quy định của ngành giao thông. Đến nay, đã có 85% số công nhân lao động của Công ty được tiêm phòng dịch.

Công ty TNHH HI-TEX đóng tại Cụm công nghiệp xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa hoạt động trong lĩnh vực may mặc. Trong giai đoạn vừa qua, với trên 1.000 công nhân, Công ty đã đảm bảo công tác vừa phòng dịch vừa đảm bảo sản xuất kịp đơn hàng đã cam kết với đối tác.

Bà Phạm Thị Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH HI-TEX đánh giá, Công đoàn đã tham gia với lãnh đạo Công ty chuẩn bị cơ sở vật chất phòng dịch cho đoàn viên, người lao động khi làm việc; đề xuất thành lập Tổ An toàn Covid-19; phối hợp với doanh nghiệp test cho công nhân, tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền vận động đoàn viên tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức của người lao động trong việc phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo lao động sản xuất, ổn định thu nhập trong điều kiện hiện nay.

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch
Công ty TNHH HI-TEX tiến hành test Covid-19 cho công nhân lao động

Trong bối cảnh dịch Covid-19, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã phát động phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” trong toàn hệ thống. Các cấp công đoàn Nghệ An đã đăng ký thi đua hiện thực hóa chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở là một pháo đài, là mái nhà bình yên - Mỗi cán bộ, đoàn viên, công nhân viên lao động là một chiến sĩ”. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch
LĐLĐ huyện Diễn Châu nắm bắt tình hình người lao động thực hiện "3 tại chỗ" tại doanh nghiệp

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An cho biết, ngoài thăm hỏi, tặng quà cho người lao động, doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kịch bản ứng phó với dịch Covid -19 trong doanh nghiệp với 4 cấp độ; hỗ trợ công tác phòng dịch cho doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”. LĐLĐ tỉnh đã rà soát nhu cầu tuyển dụng việc làm của doanh nghiệp và giới thiệu cho người lao động sau dịch,…

“Từ việc phát động phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm, chiến thắng đại dịch Covid-19” và triển khai một số chuyên đề, trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh và các cấp Công đoàn Nghệ An với trách nhiệm của mình, sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động trong thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh hiệu quả; đảm bảo quan hệ hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp; chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Quyết tâm cùng cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp thực hiện tốt mục tiêu kép”- ông Nguyễn Chí Công khẳng định.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

(LĐTĐ) Dư luận và nhân dân rất băn khoăn trên thực tế trong thời gian qua có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có biểu hiện nhũng nhiễu, rung ...
Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Do đại dịch Covid-19, người mua hàng Việt Nam và thế giới đều tìm kiếm trực tuyến để mua hàng. Điều này mở ra một xu hướng mới cho ngành ...
Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Sáng nay 24/10, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã chốt ngày mở bán vé 2 trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu ...
Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng 24/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) - Bưu điện huyện Chương Mỹ tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham BHXH tự nguyện với chủ ...
Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

(LĐTĐ) Tình hình vận động, kêu gọi từ thiện, nhân đạo trong công tác phòng, chống thiên tai vừa qua xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trên các ...
Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...

Tin khác

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng 24/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) - Bưu điện huyện Chương Mỹ tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham BHXH tự nguyện với chủ đề “ BHXH tự nguyện chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do”.
Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

(LĐTĐ) Quận 7 vừa để xuất thành phố Hồ Chí Minh cho phép sử dụng 8 khu đất có tổng diện tích hơn 13ha làm nhà lưu trú tạm thời cho công nhân.
Đảm bảo an toàn lao động trong các làng nghề

Đảm bảo an toàn lao động trong các làng nghề

(LĐTĐ) Hà Nội là địa phương có số lượng làng nghề lớn nhất cả nước với đa dạng các ngành nghề. Làng nghề đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hàng triệu lao động nông thôn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, một số làng nghề luôn đối diện với nguy cơ cao mất an toàn lao động.
Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc

Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc

(LĐTĐ) Người lao động ở các tỉnh miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh tham gia sản xuất, kinh doanh khi thành phố bước vào giai đoạn bình thường.
Nghệ An từng bước tạo sinh kế cho lao động hồi hương

Nghệ An từng bước tạo sinh kế cho lao động hồi hương

(LĐTĐ) Hàng ngàn lao động từ nhiều tỉnh, thành miền Nam về quê do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang tạo áp lực về nhiều mặt đối với các địa phương ở Nghệ An, đặc biệt là một số huyện miền núi. Để giải tỏa áp lực này, các địa phương đã lên kế hoạch dần tạo sinh kế cho những lao động để từ áp lực tạo thành động lực phát triển kinh tế, xã hội.
Đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 kéo dài 9 ngày

Đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 kéo dài 9 ngày

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, Bộ đang lấy ý kiến 16 bộ, ngành và cơ quan ngang bộ về dự thảo đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch Nhâm Dần. So với vài năm gần đây, số ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán 2022 sẽ dài hơn 2 ngày.
Trên 1.517 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Trên 1.517 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội vừa có báo cáo cập nhật công tác hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Sức lan tỏa từ Chỉ thị 05 trong tổ chức Công đoàn và người lao động ngành Xây dựng Hà Nội

Sức lan tỏa từ Chỉ thị 05 trong tổ chức Công đoàn và người lao động ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong ngành Xây dựng Hà Nội đã góp phần làm chuyển biến về tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, tạo sức lan tỏa, góp phần xây dựng và hoàn thiện phẩm chất, đạo đức, nâng cao trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân trong toàn ngành.
Công đoàn Nghệ An triển khai hỗ trợ người lao động về từ vùng dịch

Công đoàn Nghệ An triển khai hỗ trợ người lao động về từ vùng dịch

(LĐTĐ) Trong những ngày qua, số lượng công dân Nghệ An từ các tỉnh, thành phía Nam tự phát trở về quê tăng đột biến. Trong điều kiện khó khăn, Công đoàn Nghệ An đã khẩn trương triển khai hỗ trợ người lao động về từ các tỉnh, thành phía Nam để bớt đi một phần gian nan mà họ đang gặp phải.
Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh hỗ trợ người lao động

Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh sẽ giảm mức đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong 12 tháng cho khoảng 1,67 triệu lao động, đồng thời đã chi trả gần 3,5 tỷ đồng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động