Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An: Điểm tựa cho đoàn viên trong "bão" dịch

(LĐTĐ) Đợt dịch Covid-19 lần này, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần vào thành quả chung của cuộc chiến chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An cách ly 3 huyện, thị theo Chỉ thị 16 từ ngày 19/8/2021 để chống dịch Covid-19 Nghệ An: Bắt đối tượng đưa người tránh chốt kiểm soát vào địa bàn đang thực hiện Chỉ thị 16 3 huyện, thị xã ở Nghệ An cùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15

Chị Đoàn Thị Hòa, làm nhân viên văn phòng tại Trường Phổ thông Hermann Gmeiner, thành phố Vinh. Với lịch làm việc từ thứ 2 đến thứ 7 cả sáng lẫn chiều, thời gian dành cho con, cho bản thân cũng ít ỏi. Công tác ở trường ngoài công lập, tự chủ 100% kinh phí, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của trường. Bên cạnh đó, dịch đã khiến thu nhập của phụ huynh bấp bênh, việc đóng góp vào các khoản thu cũng chậm dẫn đến việc chi trả thu nhập hàng tháng cho giáo viên, nhân viên của trường bị ảnh hưởng.

Tháng 5 vừa qua, nhận được khoản hỗ trợ từ Công đoàn ngành chị Hoà rất xúc động. “Trong khó khăn chung, nhận được khoản hỗ trợ dù ít, dù nhiều đều rất trân quý. Tôi nghĩ cũng như nhiều người cũng khó khăn khác, đây là nguồn động viên rất lớn lao đối với người lao động. Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn về nhiều mặt, Công đoàn đã đến với đoàn viên thật đúng lúc”, chị Hòa chia sẻ.

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An: Điểm tựa cho đoàn viên trong
Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An hỗ trợ người dân xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn chống dịch Covid-19.

Hiện nay, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An có gần 60 Công đoàn cơ sở với đoàn viên trên 4.700 đoàn viên, người lao động. Trong lực lượng đoàn viên cơ sở của ngành giáo dục tỉnh, nhiều cán bộ, nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn, điều kiện công tác, dạy học vất vả. Đó là giáo viên mắc bệnh hiểm nghèo, những người đang công tác tại trường dân tộc nội trú, trường ngoài công lập.

Đặc biệt, thời điểm Covid-19 bùng phát, học sinh nghỉ học đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của cán bộ giáo viên trường ngoài công lập. Nhiều tháng liền không có lương nhưng vẫn phải duy trì việc dạy và học cả trực tuyến lẫn trực tiếp.

Hiểu rõ những khó khăn, trong tháng 4 và tháng 5/2021, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã hỗ trợ, tặng quà 110 đoàn viên với số tiền 72 triệu đồng. Trong đó có 67 giáo viên, nhân viên của các trường ngoài công lập.

Đợt dịch Covid-19 lần này, đã có nhiều thanh niên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các y, bác sĩ… tình nguyện tham gia trên tuyến đầu chống dịch. Hòa chung tâm thế đó, ngay từ đợt đầu, khi thành phố Vinh lập các chốt chống dịch ở cửa ngõ đi vào Nghệ An, 30 nhân viên y tế trường học của thành phố Vinh đã chủ động tăng cường hỗ trợ các điểm chốt.

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An: Điểm tựa cho đoàn viên trong
Các đoàn viên Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An tham gia trực chốt kiểm soát Covid-19 tại thành phố Vinh.

Trong đợt thứ 2, đã có 100 viên chức, người lao động tham gia biệt phái lên tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, 96 giáo viên nam và 4 giáo viên nữ tình nguyện tham gia. Những tình nguyện tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch hoặc sẵn sàng làm bất cứ việc gì để góp sức mình vào cuộc chiến đấu với dịch bệnh. Ðó là những hành động thể hiện ý thức trách nhiệm cao với cộng đồng. Ngoài ra, các đoàn viên, người lao động cũng tích cực đóng góp hỗ trợ đồng bào miền Nam, quỹ phòng, chống Covid-19.

Đến thời điểm này, Công đoàn ngành Giáo dục cũng đã hỗ trợ cho các nhà giáo ở tuyến đầu chống dịch tại thành phố Vinh 20 triệu đồng và chốt ở các huyện: Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳnh Lưu, mỗi địa phương 10 triệu đồng.

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An: Điểm tựa cho đoàn viên trong
Lãnh đạo Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An tặng quà khu cách ly tập trung tại huyện Tương Dương.

Mới đây, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An vừa có văn bản về chi hỗ trợ cho cán bộ, nhà giáo, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong đó, hỗ trợ lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch của các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung từ 5 triệu đến 10 triệu đồng/đơn vị. Đối với cán bộ, nhà giáo, người lao động là F0, F1 có hoàn cảnh khó khăn phải cách ly tập trung ngành sẽ hỗ trợ với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Bên cạnh đó, ngành sẽ hỗ trợ với mức 500 ngàn đồng/người phải cách ly tại nhà có hoàn cảnh khó khăn; nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; người buộc phải nghỉ việc, không có thu nhập do đang ở trong khu vực bị phong tỏa hoặc đang làm việc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương…

Với cán bộ công đoàn làm nhiệm vụ trực tiếp phòng, chống dịch tại đơn vị; tham gia hỗ trợ truy vết, xét nghiệm, rà soát trong khu cách ly, khu phong tỏa; người hỗ trợ trực tiếp cho các đơn vị, người lao động tại các khu cách ly, khu phong tỏa trong đợt dịch lần thứ 4, kể từ ngày 27/4/2021, sẽ có mức hỗ trợ 120 ngàn đồng/người/ngày nhưng tối đa không quá 1,5 triệu đồng/người. Ngoài ra, cán bộ công đoàn tham gia phòng, chống dịch bị nhiễm Covid-19 (F0) hoặc phải cách ly y tế tập trung cũng được hỗ trợ 1,5 triệu đồng.

Ông Đặng Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An cho biết: “Sau khi ban hành văn bản, chúng tôi đề nghị Công đoàn cơ sở lập danh sách cán bộ, nhà giáo, người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 gửi về Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đề nghị hỗ trợ và đảm bảo nguyên tắc: Mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ một lần, nếu cán bộ, nhà giáo, người lao động thuộc nhiều đối tượng được hưởng mức hỗ trợ khác nhau thì chỉ được hưởng mức hỗ trợ cao nhất.

Được biết, trong đợt dịch Covid-19 lần này, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An có hàng trăm cán bộ, nhà giáo, người lao động đã tham gia vào tuyến đầu chống dịch cũng như chung tay cùng địa phương, đơn vị hỗ trợ các điểm cách ly tập trung. Toàn tỉnh đã có hơn 500 trường học được trưng dụng làm khu cách ly tập trung.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép hàng quán mở cửa trở lại và bán hàng mang về đối với một số loại hình kinh doanh tại 19 quận, huyện từ ...
Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

(LĐTĐ) Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy ...
Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. ...
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, ...
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm ...
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được ...
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở ...

Tin khác

Nơi nào công nhân khó, nơi đó có Công đoàn

Nơi nào công nhân khó, nơi đó có Công đoàn

Với tinh thần nơi nào công nhân khó, nơi đó có Công đoàn, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã tổ chức những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” chở tình yêu của tổ chức Công đoàn, “sưởi ấm” cho người lao động (NLĐ) khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Việc làm thiết thực, kịp thời này đã và đang giúp NLĐ cảm nhận đúng nghĩa câu nói “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, đồng thời góp phần chung tay cùng Thành phố đẩy lùi đại dịch.
Đề xuất chính sách và gói an sinh mới cho người lao động trong thời gian tới

Đề xuất chính sách và gói an sinh mới cho người lao động trong thời gian tới

(LĐTĐ) Chiều 14/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến với LĐLĐ các tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chăm lo cho đoàn viên, người lao động.
Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo và Ban Quan hệ lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo và Ban Quan hệ lao động

(LĐTĐ) Chiều 14/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo và Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 15/9.
"Thảo thơm cơm nhà" sẽ trao 100.000 suất ăn cho cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch

"Thảo thơm cơm nhà" sẽ trao 100.000 suất ăn cho cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 14/9, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức lễ ký kết chương trình "Thảo thơm cơm nhà" nhằm vận động và trao tặng 100.000 suất ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến các cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam.
Tổ An toàn Covid- 19 "đỡ" doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Tổ An toàn Covid- 19 "đỡ" doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và tác động sâu sắc đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ), tổ chức Công đoàn Thủ đô đã có mô hình sáng tạo là thành lập “Tổ An toàn Covid-19” để sát cánh cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch, không để đứt gãy sản xuất và chăm lo cho NLĐ. Mô hình này đã nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của từ phía doanh nghiệp và NLĐ.
Ấm lòng “Túi An sinh Công đoàn” và giảm tiền nhà trọ

Ấm lòng “Túi An sinh Công đoàn” và giảm tiền nhà trọ

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, với phương châm “người lao động (NLĐ) càng khó khăn thì vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn càng phải được khẳng định”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã triển khai nhiều hoạt động thực chất như trao “Túi An sinh Công đoàn”, vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê trọ cho NLĐ… để kịp thời hỗ trợ NLĐ trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng bởi dịch.
Công đoàn Bộ Tư pháp hưởng ứng cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Giai điệu nơi tuyến đầu”

Công đoàn Bộ Tư pháp hưởng ứng cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Giai điệu nơi tuyến đầu”

(LĐTĐ) Đây là cuộc thi do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, nhằm động viên, khích lệ tinh thần chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh Covid-19.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao 1.000 ''Túi An sinh Công đoàn'' tới người lao động quận Hai Bà Trưng

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao 1.000 ''Túi An sinh Công đoàn'' tới người lao động quận Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Trao 1.000 "Túi An sinh Công đoàn" cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh, những phần quà không chỉ có giá trị về vật chất, giúp người lao động giảm bớt nỗi lo về nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống trong thời điểm giãn cách xã hội mà đây còn là tình cảm, sự quan tâm, chăm lo kịp thời của tổ chức Công đoàn Thủ đô khi đoàn viên, người lao động gặp khó khăn.
Tăng cường phối hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021-2022

Tăng cường phối hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Việc xây dựng kế hoạch phối hợp công tác giữa Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội và Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội năm học 2021-2022 nhằm tạo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai bên trong việc tổ chức, chỉ đạo nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, các cuộc vận động và hoạt động trọng tâm của ngành GD&ĐT Thủ đô để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.
Gần 1.000 cán bộ, giáo viên huyện Thanh Trì tham gia phòng, chống dịch

Gần 1.000 cán bộ, giáo viên huyện Thanh Trì tham gia phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chung tay hỗ trợ y, bác sĩ, lực lượng tuyến đầu thực hiện xét nghiệm diện rộng và tiêm phòng Covid-19, gần 1.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên và đoàn viên công đoàn huyện Thanh Trì đồng loạt ra quân ở khắp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Cùng với đó, các thầy, cô còn tham gia các Tổ Covid cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động