Công đoàn Đường sắt Việt Nam: Đổi mới hoạt động vì quyền lợi đoàn viên

(LĐTĐ) Trong Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã tổ chức các hoạt động trọng tâm, thiết thực chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt cho người lao động, đảm bảo mục tiêu “Mỗi Công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”.
Công đoàn Đường sắt Việt Nam biểu dương 95 người lao động tiêu biểu, xuất sắc giai đoạn 2019 - 2024 Công đoàn Đường sắt Việt Nam: Thăm, động viên NLĐ đang khắc phục sạt lở hầm đường sắt tại Phú Yên

Chung sức chăm lo cho người lao động

Đồng chí Mai Thành Phương – Chủ tịch Công đoàn ĐSVN chia sẻ, thời gian qua, ngành ĐSVN đã quyết tâm vượt khó, phát huy tốt truyền thống quý báu của ngành là “ Đoàn kết - Vượt khó - Thông minh - Sáng tạo”. Với sự lãnh đạo sâu sát, quyết tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ, những quyết sách đúng đắn của Hội đồng thành viên, sự điều hành quyết liệt, linh hoạt của Ban Tổng Giám đốc và các đơn vị trong ngành, đặc biệt là tinh thần đồng cam, cộng khổ, đoàn kết, thống nhất của gần 25.000 cán bộ, người lao động, ĐSVN đã từng bước vượt khó, tăng trưởng về sản lượng, doanh thu, kinh doanh có lãi, việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động được cải thiện rõ nét.

Công đoàn Đường sắt Việt Nam: Đổi mới hoạt động vì quyền lợi đoàn viên
Lãnh đạo Tổng Công ty ĐSVN, Công đoàn ĐSVN thăm hỏi, động viên, trao thiết bị cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Điều đáng ghi nhận là cấp ủy Đảng, chuyên môn, Công đoàn, Đoàn Thanh niên đã luôn đoàn kết, đồng thuận, ủng hộ, phối hợp với nhau trong các hoạt động; sâu sát, thấu hiểu, chia sẻ với người lao động và chung sức chăm lo cho người lao động bằng rất nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Cùng với đó, là động viên, khích lệ, củng cố niềm tin, sự gắn bó của người lao động với đơn vị, doanh nghiệp; tạo động lực mới, khí thế mới, thi đua phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.

Đối với Tháng Công nhân năm 2024, đây là đợt cao điểm để quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đặc biệt người lao động trực tiếp, có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp Công đoàn toàn ngành đã tổ chức chuỗi hoạt động phong phú, phù hợp với điều kiện của đơn vị, doanh nghiệp, trong đó 49 đơn vị, doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch cụ thể về tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân.

Điểm nhấn của Tháng Công nhân năm 2024 đó là các hoạt động được triển khai rộng khắp, lan toả; lãnh đạo Tổng Công ty, Công đoàn ĐSVN đã trực tiếp về các đơn vị để tham dự các chương trình, động viên người lao động, làm cho người lao động thêm phấn khởi; nguồn kinh phí của chuyên môn và Công đoàn dành để chăm lo cho người lao động cũng nhiều hơn.

Tập trung nguồn lực chăm lo cho người lao động

Trong Tháng Công nhân, Công đoàn ĐSVN đã xây dựng kế hoạch, tổ chức chuỗi hoạt động liên tục từ Bắc vào Nam để chăm lo cho người lao động. Cụ thể như Công đoàn ĐSVN đã tổ chức đoàn đại biểu gồm đồng chí Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN và Công đoàn ĐSVN đến thăm hỏi, tặng quà cho 50 người lao động có hoàn cảnh khó khăn và 5 tập thể các đơn vị đường sắt khu vực phía Bắc, với tổng kinh phí hỗ trợ là 68 triệu đồng.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng công ty, Chủ tịch Công đoàn ĐSVN cùng các đồng chí lãnh đạo Tổng công ty, lãnh đạo Công đoàn ĐSVN đã trực tiếp đến các đơn vị để thăm hỏi, động viên, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, tâm tư, nguyện vọng của người lao động; trao trang thiết bị cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người lao động các đơn vị trên dọc các tuyến đường sắt. Thăm hỏi, động viên người lao động khắc phục sự cố tại hầm Bãi Gió, hầm Chí Thạnh; thăm hỏi, hỗ trợ 586 người lao động, 46 tổ tiếp viên, với tổng số tiền 518,7 triệu đồng.

Tổng công ty cũng trích Quỹ Xã hội – Từ thiện để hỗ trợ, trợ cấp cho 450 người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 602,5 triệu đồng; chỉ đạo thăm hỏi, động viên, trao 2.400 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 700 triệu đồng.

Công đoàn ĐSVN đã hỗ trợ, trang cấp 39 thiết bị, vật dụng, công trình cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt của người lao động (máy lọc nước, điều hòa, tủ lạnh, tủ đông, quạt mát, tivi, hỗ trợ sửa chữa sân bóng chuyền,…cho 36 điểm), với tổng kinh phí trên 280 triệu đồng. Tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh 95 đoàn viên, người lao động tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2019-2023 và tổ chức nghỉ dưỡng cho 403 đoàn viên, người lao động xuất sắc tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, với tổng kinh phí 1,105 tỷ đồng.

Chuyên môn, Công đoàn các đơn vị đã thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà, động viên 3.151 người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, con bị bệnh hiểm nghèo, khuyết tật…với tổng số tiền 1,987 tỷ đồng. Chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đặc biệt ở các điểm vùng sâu, vùng xa, khu vực đèo dốc, những nơi khó khăn. Các đơn vị đã hỗ trợ, trang cấp, cải thiện điều kiện làm việc, đầu tư, cải tạo, sửa chữa 822 thiết bị, công trình với tổng số tiền 5,12 tỷ đồng.

Ngoài ra, các đơn vị cũng có những hoạt động thiết thực phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của người lao động. Đơn cử như Công ty CP Đường sắt Hà Ninh vận động người lao động đóng góp 42,6 triệu đồng ủng hộ 01 người lao động có hoàn cảnh khó khăn; Chi nhánh Khai thác Đường sắt Hà Lào hỗ trợ kinh phí chống nóng cho các ga; Chi nhánh Khai thác Đường sắt Sài Gòn hỗ trợ 30,4 triệu đồng cho 7 ga thuộc Chi nhánh để tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống; Công ty CP Đường sắt Phú Khánh trang cấp 203 áo làm mát cho người lao động; Đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam tặng xe đạp cho con công nhân lao động,…

Hưởng ứng Tháng Công nhân, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, các đơn vị đã đăng ký, triển khai thực hiện 07 công trình chào mừng với tổng giá trị 93,3 tỷ đồng. Trong đó, có 02 công trình đã hoàn thành giá trị 4,06 tỷ đồng; có 38 công trình, phần việc thuộc công đoàn cơ sở với tổng giá trị 12,6 tỷ đồng, có sự tham gia của 1.397 đoàn viên.

Trong Tháng Công nhân, Tổng Giám đốc Tổng công ty ĐSVN đã chỉ đạo giải quyết, trả lời 68 kiến nghị của người lao động năm 2024; các đơn vị đã giải quyết 295 kiến nghị của người lao động, trong đó có nhiều kiến nghị về cải thiện, nâng cao điều kiện làm việc, sinh hoạt như: sửa chữa bếp ăn, khu lưu trú, khu vệ sinh, các điểm về nước sạch, sửa chữa, cải tạo nhiều công trình trọng điểm, cấp thiết nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động

Các cấp Công đoàn đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức 183 cuộc giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách liên quan pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp thôi việc…của người lao động; sửa đổi 79 văn bản, nội quy, quy chế; tổ chức 60 cuộc đối thoại; sửa đổi, bổ sung, ký kết thỏa ước lao động tập thể 12 đơn vị, doanh nghiệp; tư vấn pháp luật cho 343 người lao động; tổ chức 71 cuộc thi tay nghề cho 4.542 người, nâng bậc lương 1.006 người..

Tổ chức 20 cuộc biểu dương, tôn vinh 238 người lao động, với kinh phí khen thưởng 233,1 triệu đồng; kết nạp mới 228 đoàn viên; có 51 đoàn viên được kết nạp Đảng, 166 người lao động được học nâng cao nhận thức về Đảng. Tổ chức 45 cuộc tham quan, du lịch cho 2.721 người, với tổng kinh phí trên 7,79 tỷ đồng. Tổ chức 108 hoạt động văn hoá, thể thao với sự tham gia của 368 đơn vị, bộ phận, với 4.338 người lao động tham gia

Các phong trào thi đua cũng được triển khai rộng khắp, sôi nổi, tại các đơn vị đã có 74 sáng kiến mang lại giá trị làm lợi 1,575 tỷ đồng. Ngoài ra, Công đoàn các cấp đã vận động phối hợp chuyên môn, Đoàn thanh niên tổ chức tuyên truyền tham gia “Hiến máu cứu người”; phát động phong trào ”Đường tàu – Đường hoa” tại các đơn vị.

Mai Liễu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

(LĐTĐ) Trận chung kết Euro 2024 đã diễn ra rất hấp dẫn và kịch tính cho đến những phút thi đấu cuối cùng, cho dù tuyển Anh đã thể hiện bản lĩnh của mình để gỡ hòa nhưng tuyển Tây Ban Nha đã cho thấy sức mạnh của mình với 2 pha lập công của Williams và Oyarzabal để lên ngôi vô địch rất thuyết phục.
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

(LĐTĐ) Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe? Không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc bảo quản và ăn trứng mà người tiêu dùng cần biết.
Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhằm đảm bảo nguồn cung thịt gia súc, gia cầm an toàn cho người dân Thủ đô, việc giám sát chặt chẽ hoạt động giết mổ theo đúng quy định, các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt và sát sao. Tuy nhiên, do tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, mạnh mún còn khá phổ biến, khiến cho việc kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn Thành phố vẫn còn gặp không ít khó khăn.
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024, ngày 14/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đài hương 468 (tỉnh Hà Giang).
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã kết nạp được 246 đoàn viên công đoàn, tuyên truyền, vận động thành thành lập được 9 Công đoàn cơ sở.
Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7) hằng năm, công tác truyền thông nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được thành phố Hà Nội chú trọng.
Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Từ chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhận được những suất cơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Thông qua chương trình, Ban Chấp hành Công đoàn Nhà trường mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Qua đó khích lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến cho đơn vị.

Tin khác

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024, ngày 14/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đài hương 468 (tỉnh Hà Giang).
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã kết nạp được 246 đoàn viên công đoàn, tuyên truyền, vận động thành thành lập được 9 Công đoàn cơ sở.
Con đoàn viên, người lao động thành phố Vinh tham gia khóa học bơi miễn phí

Con đoàn viên, người lao động thành phố Vinh tham gia khóa học bơi miễn phí

(LĐTĐ) Sáng ngày 14/7, Liên đoàn Lao động thành phố Vinh và Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức bế mạc khóa đào tạo bơi và phòng, chống đuối nước cho con đoàn viên, người lao động
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Văn Linh

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Văn Linh

(LĐTĐ) Chiều 13/7, tại tỉnh Hưng Yên, Đoàn cán bộ Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm trước anh linh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - nguyên Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam.
Sôi nổi “Ngày hội Văn hóa - Thể thao” CNVCLĐ huyện Hoài Đức

Sôi nổi “Ngày hội Văn hóa - Thể thao” CNVCLĐ huyện Hoài Đức

(LĐTĐ) Diễn ra trong 2 ngày (12-13/7/2024), “Ngày hội Văn hóa - Thể thao” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Hoài Đức đã thành công tốt đẹp. Ngày hội thu hút 1.433 diễn viên, vận động viên tham gia tranh tài trong 4 nội dung thi đấu.
LĐLĐ tỉnh Bình Dương đề cao công tác thanh tra, kiểm tra

LĐLĐ tỉnh Bình Dương đề cao công tác thanh tra, kiểm tra

(LĐTĐ) Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị được kiểm tra đã chấp hành tốt các quy định của điều lệ công đoàn, hướng dẫn thi hành điều lệ và các quy định, nghị quyết của các cấp công đoàn để vận dụng vào hoạt động tại đơn vị mình.
Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Thi đua lập thành tích chào mừng 70 năm Giải phóng Thủ đô

Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Thi đua lập thành tích chào mừng 70 năm Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2024) 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024) Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội phát huy truyền thống “đi trước mở đường”, thi đua lập thành tích nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024.
Sôi nổi Giải bóng chuyền hơi nữ CNVCLĐ quận Long Biên lần thứ I năm 2024

Sôi nổi Giải bóng chuyền hơi nữ CNVCLĐ quận Long Biên lần thứ I năm 2024

(LĐTĐ) Sáng nay (13/7), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức “Chung kết giải bóng chuyền hơi nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quận Long Biên lần thứ I năm 2024” chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Nghệ An: Khai giảng lớp học bơi cho con đoàn viên, người lao động thuộc Khu kinh tế Đông Nam

Nghệ An: Khai giảng lớp học bơi cho con đoàn viên, người lao động thuộc Khu kinh tế Đông Nam

(LĐTĐ) Sáng 13/7, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam và Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Khải giảng khóa đào tạo kỹ năng bơi và phòng chống đuối nước cho con đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam năm 2024.
Bình Dương: Nhiều giải pháp đồng hành cùng người lao động trong giai đoạn khó khăn

Bình Dương: Nhiều giải pháp đồng hành cùng người lao động trong giai đoạn khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 12/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh lần thứ ba khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động