Công đoàn các KCN - CX Hà Nội: Đạt nhiều kết quả nổi bật

(LĐTĐ) Với sự nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, đổi mới, sáng tạo trong nội dung, phương thức hoạt động năm 2018, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN - CX) Hà Nội đã đạt kết quả nổi bật. Công đoàn các KCN - CX Hà Nội vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt  Nam. 
cong doan cac kcn cx ha noi dat nhieu ket qua noi bat Công đoàn các KCN – CX Hà Nội nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam
cong doan cac kcn cx ha noi dat nhieu ket qua noi bat Công đoàn các KCN - CX Hà Nội: Sôi nổi các hoạt động thể thao
cong doan cac kcn cx ha noi dat nhieu ket qua noi bat Công đoàn các KCN - CX Hà Nội: Tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn đợt I năm 2018

Mỗi hoạt động đều thiết thực vì NLĐ

Theo đồng chí Đinh Quốc Toản – Chủ tịch Công đoàn các KCN – CX Hà Nội, năm 2018, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ TP và Đảng uỷ các KCN – CX Hà Nội, sự phối kết hợp với Ban quản lý, cùng sự nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ đã giành được những kết quả nổi bật. Những chỉ tiêu và nhiệm vụ Công đoàn đề ra là phù hợp với thực tiễn, hoạt động công đoàn đã có những đổi mới về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở ngày càng có hiệu quả.

cong doan cac kcn cx ha noi dat nhieu ket qua noi bat
Công đoàn các KCN – CX Hà Nội nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Các phong trào thi đua do Công đoàn phát động và tổ chức thực hiện đã mang lại kết quả thiết thực vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô.

Công tác tuyên truyền giáo dục và các hoạt động xã hội, từ thiện diễn ra sôi nổi, rộng khắp với nhiều nội dung, hình thức, đa dạng, phong phú mang lại hiệu quả thiết thực. Công đoàn đã chủ động và có trách nhiệm trong việc tham gia xây dựng Đảng, tham gia với Ban quản lý và các ngành chức năng kiểm tra thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến CNLĐ và công đoàn.

Với kết quả đạt được rất đáng khích lệ trong năm 2018, nhiều tập thể, cá nhân đã vinh dự được nhận các phần thưởng của Tổng LĐLĐ Việt Nam; LĐLĐ TP.

Trong đó Công đoàn các KCN –CX Hà Nội và 2 CĐCS vinh dự được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam; 3 tập thể và 1 cá nhân xuất sắc được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam. 3 đơn vị được nhận Cờ thi đua xuất sắc của LĐLĐ TP; 21 tập thể và 29 cá nhân được nhận Bằng khen của LĐLĐ TP.

Công đoàn tích cực tham gia giải quyết việc làm, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, có vai trò quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, góp phần xây dựng và ổn định quan hệ lao động tại cơ sở. Cán bộ công đoàn đã có nhiều cố gắng trong việc đi sâu, đi sát nghiên cứu thực tiễn, nắm tình hình, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc ở cơ sở.

Cụ thể trong công tác tham gia quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ, công đoàn KCN – CX Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thức, ý nghĩa. Đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, công đoàn chỉ đạo các CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo chu đáo cho NLĐ trước trong và sau Tết, như sớm thông báo mức điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, tiền thưởng Tết ; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà trao trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức xe miễn phí đưa đón CNLĐ về quê ăn Tết.

Theo đó ngay sau khi có nghị định của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2018, Công đoàn đã xây dựng và triển khai văn bản chỉ đạo CĐCS tổ chức đàm phán, thương lượng với người sử dụng lao động về mức lương tối thiểu. Trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các cấp công đoàn KCN –CX Hà Nội đã trao trợ cấp cho hàng nghìn CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức xe ô tô đưa đón hàng chục nghìn CNLĐ về quê đón Tết và trở lại công ty làm việc sau Tết.

“Qua theo dõi và báo cáo từ các CĐCS ngay từ tháng 1/2018 các doanh nghiệp trong KCN – CX Hà Nội đã điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng 1 là 3.980.000 đồng/người /tháng, nhiều công ty đã điều chỉnh mức lương cao hơn mức tiền lương tối thiểu vùng. Cùng với việc điều chỉnh tiền lương cơ bản các doanh nghiệp còn hỗ trợ CNLĐ các khoản phụ cấp như ngành nghề, chuyên cần, nhà ở, xăng xe đi lại…với mức từ 500.000 đến 1 triệu đồng/người/tháng. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh nhưng phần lớn doanh nghiệp đều có thưởng Tết cho NLĐ, mức thưởng trung bình từ 1 – 2 tháng lương”, ông Đinh Quốc Toàn chia sẻ.

Cũng nhằm chăm lo cho CNVCLĐ, Công đoàn phối hợp với Ban quản lý chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức hội nghị CB, CC,VC và hội nghị NLĐ theo quy định. Thông qua việc tổ chức hội nghị góp phần thực hiện tốt Quy chế dân chủ tại cơ sở. Kết quả tổ chức hội nghị CB, CC,VC đạt 100%, hội nghị NLĐ đạt 52,8%, đối thoại nơi làm việc đạt 86%. Thương lượng tập thể tại cơ sở đã đi vào thực chất, số lượng và chất lượng các bản TƯLĐTT ngày càng tăng, trong đó có nhiều quy định có lợi cho NLĐ…

Thiết thực các phong trào thi đua

Theo đồng chí Đinh Quốc Toản, ngay từ đầu năm Công đoàn KCN – CX Hà Nội đã xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ. Chỉ đạo CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phát động thi đua với mục tiêu: “năng suất, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, tập trung vào các phong trào như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô”. Công đoàn cũng phát động thi đua điểm tại Công ty TNHH Canon Việt Nam; đăng ký các danh hiệu thi đua với LĐLĐ TP. Đồng thời đề nghị LĐLĐ TP thẩm định gắn biển công trình chào mừng Đại hội lần tứ XVI công đoàn TP Hà Nội.

Đặc biệt Công đoàn đã tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân”; “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” và biểu dương 372 “Công nhân giỏi”, 124 “Sáng kiến sáng tạo” năm 2018. LĐLĐ TP tuyên dương 15 “Công nhân giỏi” Thủ đô năm 2018.

Từ phong trào thi đua nhiều sản phẩm sáng tạo của CNLĐ được ra đời và áp dụng hiệu quả trong sản xuất. Trong đó công đoàn đã chọn cử sản phẩm “Máy bán tự động dán miếng xốp nhỏ lên bộ phận giảm chấn của máy in” của Cty TNHH Canon Việt Nam tham gia chương trình Tự hào trí tuệ lao động khu vực đồng bằng Sông Hồng. Sản phẩm được ban tổ chức chọn trưng bày tại chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ CNLĐ các KCN -CX vùng đồng bằng Sông Hồng tổ chức và lọt top 11 được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen. Trong năm 2018, Công đoàn KCN - CX Hà Nội cũng tổ chức Hội thi thợ giỏi ngành cơ khi trong CNLĐ các KCN - CX Hà Nội lần thứ V năm 2018 với 5 nội dung, thu hút 91 thí sinh tham gia.

Ngoài các hoạt động trên, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở và đội ngũ cán bộ công đoàn cũng được công đoàn đặc biệt chú trọng. Trong năm 2018, đã thành lập được 18/18 CĐCS (đạt 100%), kết nạp 11.660/9.830 đoàn viên (đạt 118,6%) chỉ tiêu TP giao.

Cùng với đó hoạt động nữ công trong các KCN - CX Hà Nội ngày càng ổn định về tổ chức, chất lượng hoạt động được cải thiện, đen lại quyền lợi thiết thực cho lao động nữ. Ban nữ công quần chúng CĐCS được thành lập hầu hết tại các đơn vị, cán bộ nữ công được Công đoàn hướng dẫn về nghiệp vụ nên đã triển khai được các hoạt động hiệu quả cho nữ CNVCLĐ.

Từ kết quả đã đạt được, năm 2019, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao hiệu quả đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên và NLĐ, vì việc làm bền vững, đời sống ngày càng cao. Tuyên truyền giáo dục nâng cao giác ngộ giai cấp, bản lĩnh chính trị, tinh thần yêu nước, hiểu biết pháp luật, trách nhiệm cao, tay nghề giỏi, góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh.

Đồng thời Công đoàn tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn bản lĩnh trí tuệ, chuyên nghiệp, tập hợp, thu hút đông đảo NLĐ vào tổ chức Công đoàn Việt Nam; xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, góp phần xây và bảo vệ Tổ Quốc.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tin bão mới nhất: Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12

Tin bão mới nhất: Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km ...
Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm bước sang ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 5 khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với nội ...
Giải cứu thành công một người đàn ông có ý định tự tử

Giải cứu thành công một người đàn ông có ý định tự tử

(LĐTĐ) Mới đây, Công an quận Bắc Từ Liêm kịp thời phát hiện và giải cứu thành công một người đàn ông đang có ý định tự tử tại tầng mái ...
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lý giải nguyên nhân gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lý giải nguyên nhân gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chiều ngày 1/7, lãnh đạo Sở Y tế và Công an thành phố Hà Nội đã ...
Hà Nội: Đưa vào hoạt động nhà máy điện rác trong tháng 10/2022 để khắc phục ùn ứ rác thải

Hà Nội: Đưa vào hoạt động nhà máy điện rác trong tháng 10/2022 để khắc phục ùn ứ rác thải

(LĐTĐ) Tại Hội nghị họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022 chiều 1/7 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, trả ...
Công bố Quyết định bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội

Công bố Quyết định bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chủ trì Lễ Công bố và trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công ...
Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo đồng thuận xã hội

Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo đồng thuận xã hội

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội có 3.711 hội có tính chất hội quần chúng được tổ chức từ Thành phố đến cơ sở, hoạt động đa dạng, phong phú, trên nhiều ...

Tin khác

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động trong huyện và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Để thực hiện có hiệu quả công tác Công đoàn 6 tháng cuối năm 2022 và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiêm vụ đề ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.
Đoàn viên công đoàn xây dựng tổ ấm gia đình

Đoàn viên công đoàn xây dựng tổ ấm gia đình

(LĐTĐ) Để đạt danh hiệu gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu, mỗi thành viên trong gia đình đều có sự cố gắng, cống hiến. Ngoài những công việc chuyên môn tại nơi làm việc, ở gia đình mỗi thành viên đều cùng chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc. Những gia đình CNVCLĐ được biểu dương, tôn vinh sẽ luôn là điểm sáng để các gia đình học tập và noi theo.
Thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

Thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ đề tài “Giải pháp thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp và vai trò Công đoàn”, ngày 30/6, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo đánh giá thực trạng thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp và đề xuất giải pháp của tổ chức Công đoàn thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp.
Công đoàn Bộ Tư pháp hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu"

Công đoàn Bộ Tư pháp hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu"

(LĐTĐ) Công đoàn Bộ Tư pháp vừa ban hành Kế hoạch hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu" của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
Triển khai hiệu quả hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Triển khai hiệu quả hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Long Biên tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; tổng kết các phong trào thi đua.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Tập trung nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn cơ sở

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Tập trung nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS) nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đủ về số lượng, bảo đảm về trình độ, năng lực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.
Phong trào thi đua là động lực để nữ CNVCLĐ phấn đấu

Phong trào thi đua là động lực để nữ CNVCLĐ phấn đấu

(LĐTĐ) Trong năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước”, cùng với phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Công nhân giỏi” và các phong trào khác do tổ chức Công đoàn phát động luôn là mục tiêu, là động lực để nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Thường Tín phấn đấu.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì vừa triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở (CĐCS), tiến tới Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028.
Hiệu quả từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Hiệu quả từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” là phong trào thi đua nòng cốt trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), được đông đảo nữ CNVCLĐ hưởng ứng tham gia và được các cấp Công đoàn tổ chức thực hiện với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng.
Xem thêm
Phiên bản di động