Công an thành phố Hà Nội đề xuất quản lý người có Giấy đi đường bằng tin nhắn, phù hiệu

(LĐTĐ) Theo thống kê sơ bộ của Công an thành phố Hà Nội, tỷ lệ người ra đường không có giấy phép chiếm khoảng 10%. Trong số công dân có Giấy đi đường thì tới 90% do doanh nghiệp cung cấp cho nhân viên. Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, Công an Thành phố sẽ đề xuất quản lý các trường hợp lưu thông trên đường của các đơn vị cấp phép bằng tin nhắn. Còn với các doanh nghiệp được xã, phường phê duyệt phương án lao động sản xuất thì kiến nghị xã, phường cấp phù hiệu cho những lao động này.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tăng cường tiêm vắc xin, ưu tiên đối tượng có nguy cơ cao Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đồng ý chủ trương tiếp tục giãn cách xã hội đến 6h ngày 6/9 Hà Nội gửi tặng thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương 6.000 tấn gạo

Tại cuộc họp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội chiều 20/8, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua, Công an Thành phố đã triển khai 23 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ Thành phố và các chốt kiểm soát đường ngang, lối mở, bến đò giáp ranh để kiểm soát chặt toàn bộ lưu thông từ ngoại tỉnh ra - vào Thủ đô. Số lượng phương tiện ra vào, qua lại Thủ đô rất lớn. Mặc dù có sự chuẩn bị chu đáo nhưng đây là việc làm chưa từng có tiền lệ nên không tránh khỏi những bất cập, sơ suất trong triển khai.

undefined
Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội thông tin tại cuộc họp.

"Nếu triển khai kiểm soát không khẩn trương, nhanh chóng thì sẽ gây ùn tắc, ảnh hưởng công tác phòng, chống dịch. Công an thành phố Hà Nội đã có nhiều cải tiến phân luồng kiểm soát, khẩn trương đẩy nhanh tốc độ kiểm soát tại các chốt, ngăn ngừa ùn tắc tối đa", Đại tá Trần Ngọc Dương thông tin.

Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đánh giá, sau khi triển khai các chốt kiểm soát, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch của Thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực, kiểm soát tốt số lượng và lưu lượng phương tiện ra - vào và đi qua Thành phố. Do khối lượng công việc lớn, vừa làm vừa rút kinh nghiệm nên trong quá trình thực hiện công tác kiểm tra cũng phát sinh một vài bất cập.

Đại tá Trần Ngọc Dương cũng cho biết, Công an thành phố Hà Nội phát hiện và xử lý nghiêm mọi hành vi, thủ đoạn tinh vi hòng qua mắt lực lượng chức năng tại các chốt, như: Thuê xe cứu thương đưa người vào Hà Nội; gọi xe cứu nạn, cứu hộ rồi tranh thủ đưa phương tiện và người chui; đi lại trên đường không đúng quy định lấy cớ đi tiêm vắc xin… Cùng với đó, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục tăng cường xử lý vi phạm bên trong địa bàn như kinh doanh lén lút trái phép, người dân ra ngoài tập thể dục bất chấp giãn cách…

undefined
Các chốt ở các cửa ngõ đã kiểm soát tốt số lượng và lưu lượng phương tiện ra - vào và đi qua.

Đại tá Trần Ngọc Dương nhấn mạnh, trong quá trình giãn cách xã hội từ nay đến ngày 6/9/2021, Công an thành phố Hà Nội sẽ xử lý nghiêm, có thái độ cương quyết đối với mọi vi phạm phải xử lý; đối với lực lượng thi hành công vụ thì cần chuẩn mực, đúng quy định về tác phong.

Đồng thời, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục bảo đảm nhiệm vụ chốt chặt ở các điểm phong tỏa các các ca nhiễm mới, địa bàn nguy cơ lây nhiễm cao. Nhiệm vụ bảo vệ các điểm thu dung, điểm cách ly mới... của Thành phố cũng tiếp tục được các lực lượng Công an thành phố Hà Nội đảm nhiệm và phân công đầy đủ.

Đáng chú ý là mô hình Công an cơ sở đã phát huy tốt vai trò ở địa bàn cơ sở. Đại tá Trần Ngọc Dương cho rằng, đây là một điểm sáng của Hà Nội so với nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước, khi cảnh sát khu vực tham gia Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng ở địa bàn cơ sở, giúp nâng cao vị thế và hiệu quả công tác rất nhiều. Có thể nói, đó chính là mô hình duy nhất, đặc trưng của Công an thành phố Hà Nội so với toàn quốc, khẳng định được hiệu quả của Công an địa bàn cơ sở hiện nay.

"Trong quá trình hoạt động của các chốt, chính quyền và nhân dân địa phương rất ủng hộ và giúp đỡ lực lượng Công an Thủ đô hoàn thành nhiệm vụ ở các chốt. Điều này giúp cho cán bộ, chiến sĩ Công an đảm bảo quân số, sức khỏe để đáp ứng tốt yêu cầu làm việc. Chúng tôi cũng dự phòng thời tiết mưa bão, không thuận, anh em cán bộ chiến sĩ trực chốt phải khắc phục để đảm bảo công tác phòng dịch", Đại tá Trần Ngọc Dương nói.

undefined
Công an thành phố Hà Nội sẽ xử lý nghiêm mọi vi phạm trong thời gian giãn cách xã hội.

Trong thời gian giãn cách xã hội, trước tình trạng có lúc người dân ra đường còn đông, nhất là vào các cung giờ tan tầm, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức 6 tổ kiểm tra cơ động liên lực lượng và đạt được nhiều kết quả tích cực. Vi phạm qua các ngày cũng đang giảm dần. Đại tá Trần Ngọc Dương nhấn mạnh, các tổ kiểm tra này sẽ hoạt động mạnh hơn và xử lý nghiêm mọi vi phạm, ngăn chặn mọi ý định ra đường không cần thiết và răn đe hành vi, thủ đoạn vi phạm pháp luật trong khoảng thời gian cần phải tăng cường giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh.

Đại tá Trần Ngọc Dương cho biết, theo thống kê sơ bộ, tỷ lệ người dân ra đường không có giấy phép chiếm khoảng 10%. Trong 90% số công dân sở hữu Giấy đi đường thì có tới 90% giấy phép do doanh nghiệp cung cấp cho nhân viên. Lực lượng chức năng phát hiện có Giấy đi đường khống (đến chốt thì vội vàng điền tên vào), Giấy đi đường giả mạo.

Theo Đại tá Trần Ngọc Dương, với các trường hợp lưu thông trên đường có Giấy đi đường của các cơ quan, doanh nghiệp, Công an Thành phố sẽ đề xuất quản lý bằng tin nhắn của các đơn vị cấp phép. Với các doanh nghiệp được phê duyệt phương án lao động sản xuất đã được xã, phường phê duyệt, Công an Thành phố kiến nghị xã, phường cấp phù hiệu cho những lao động này.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên ...
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng LHQ có chủ đề: “Cùng vững tin ...
Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối nay (23/9), bão số 6 đã đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị ...
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành chương trình đề ra sau 1,5 ngày làm việc. Các đại biểu ...
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu ...
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 ...

Tin khác

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19, chưa gắn mã QR hoặc có gắn nhưng không nhắc nhở quét mã trong khi khách hàng vẫn ra vào tấp nập.
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu dân cư. Tuy vậy, các quận, huyện, thị xã của thành phố vẫn tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của các “pháo đài” chống dịch với quyết tâm giữ vững “vùng xanh”, tạo nền tảng để từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố vẫn vi phạm quy định phòng, chống dịch, trong đó điển hình nhất là không tuân thủ nguyên tắc 5K và quét mã QR.
HĐND thành phố Hà Nội thông qua chủ trương ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

HĐND thành phố Hà Nội thông qua chủ trương ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

(LĐTĐ) Sáng 23/9, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã xem xét, thông qua chủ trương ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố.
Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 30/8 đến nay, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhập vào huyện rất cao nếu không làm tốt công tác kiểm soát, ngăn chặn. Cùng với các giải pháp của Thành phố và của huyện thì việc mỗi người dân nêu cao tinh thần, là một "chiến sĩ" trong công tác phòng, chống dịch.
Năm 2022, HĐND thành phố Hà Nội sẽ giám sát việc bảo vệ môi trường, xử lý nước thải sinh hoạt

Năm 2022, HĐND thành phố Hà Nội sẽ giám sát việc bảo vệ môi trường, xử lý nước thải sinh hoạt

(LĐTĐ) Sáng 23/9, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua chương trình giám sát của HĐND Thành phố năm 2022.
Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Sáng 23/9, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ hai, HĐND thành phố Hà Nội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 và Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em học mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Sáng tạo trong ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng tạo trong ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian qua, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã có nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo để tăng tỷ lệ cài đặt Bluezone trong cộng đồng. Đây là giải pháp hiệu quả đã và đang được triển khai, góp phần tích cực cho công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch của huyện.
Siêu thị đông đúc trở lại sau giãn cách: Cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

Siêu thị đông đúc trở lại sau giãn cách: Cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội áp dụng nới lỏng giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 15/CT-TTg. Ngay sau khi dừng phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường và phiếu đi chợ, người dân đã đổ xô tới các siêu thị lớn để mua sắm gây nên tình trạng đông đúc, chen lấn, không đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động