M
11/04/2021 17:10

Cơ hội làm điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản cho ứng viên Việt Nam

(LĐTĐ) Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc, khóa 10 năm 2021.

Gia hạn nhận hồ sơ ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản Cơ hội cho hộ lý và điều dưỡng Việt Nam tại Nhật Bản Cơ hội sang Nhật Bản làm điều dưỡng, hộ lý cho ứng viên Việt Nam

Đây là chương trình phi lợi nhuận giúp cho những người tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản.

Điều kiện tuyển chọn đối với ứng viên hộ lý là tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (04 năm); không quá 35 tuổi (ngày sinh từ 01/01/1986 trở đi); đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận; Không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đối với ứng viên điều dưỡng, ngoài những tiêu chí trên, ứng viên điều dưỡng phải có thêm các điều kiện sau: được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; có ít nhất 02 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 09 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).

Ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn tuyển dụng theo quy định sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3. Sau đó, Dolab sẽ phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản giới thiệu những ứng viên đạt được cấp độ N3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng ứng viên điều dưỡng và hộ lý để lựa chọn.

Cơ hội làm điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản cho ứng viên Việt Nam
Ảnh minh họa. Nguồn: Cục Quản lý lao động ngoài nước

Ứng viên điều dưỡng sẽ tạm trú ở Nhật Bản 3 năm (gia hạn 1 lần/năm) và thực hiện công việc hỗ trợ điều dưỡng tại bệnh viện nhằm đạt được chứng chỉ điều dưỡng viên để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Ứng viên hộ lý là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 4 năm (gia hạn 1 lần/năm) và tham gia cung cấp dịch vụ hộ lý tại cơ sở chăm sóc sức khỏe nhằm đạt được chứng chỉ hộ lý để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được phép ở lại làm việc dài hạn tại Nhật Bản. Mức lương của điều dưỡng vào khoảng 130.000 - 140.000 yen/tháng, hộ lý: 140.000 - 150.000 yen/tháng. Ngoài mức lương trên, ứng viên còn được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước nhận hồ sơ ứng tuyển trực tiếp hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ số 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời hạn nhận hồ sơ từ ngày 1/4/2021 đến ngày 30/10/2021 (trừ Thứ 7, Chủ Nhật và ngày lễ).

Được biết, triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA), từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 8 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý tổng số 1.827 người. Đến nay đã có 1.109 điều dưỡng, hộ lý đã được sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản..

P.Diệp

Nguồn :