M
07/03/2020 10:45

Có ca nhiễm Covid-19, Hà Nội chủ động để ứng phó với nguy cơ mới

(LĐTĐ) Tối ngày 6/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 họp khẩn thông tin ca dương tính đầu tiên ở thủ đô Hà Nội. Ngay lập tức, phương châm phòng, chống dịch khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, đúng mức, không chủ quan, không chần chừ, chủ động phát hiện và ngăn chặn triệt để, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan được Hà Nội áp dụng triển khai.    

co ca nhiem covid 19 ha noi chu dong de ung pho voi nguy co moi Chuyện ở nơi “tuyến đầu” chống dịch Covid-19
co ca nhiem covid 19 ha noi chu dong de ung pho voi nguy co moi Xử lý nghiêm, nếu nghi nhiễm Covid-19 mà không chịu cách ly
co ca nhiem covid 19 ha noi chu dong de ung pho voi nguy co moi Che giấu tình trạng nghi nhiễm Covid-19 có thể bị phạt tới 5.000.000 đồng

Người dân không nên hoang mang

Theo ghi nhận, ngay khi nhận thông tin về ca nhiễm trên địa bàn Hà Nội đã triển khai một loạt biện pháp để ứng phó cần thiết.

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội phản ứng nhanh phối hợp với đơn vị liên quan điều tra dịch tễ, lập danh sách người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân (phố Trúc Bạch); bệnh viện Hồng Ngọc (phố Yên Ninh) - nơi bệnh nhân đến khám ban đầu sau khi trở về từ châu Âu; xem xét lại quá trình nhập cảnh của bệnh nhân tại sân bay Nội Bài.

co ca nhiem covid 19 ha noi chu dong de ung pho voi nguy co moi
Các địa phương trên địa bàn Hà Nội tổ chức phun thuốc khử trùng, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường.

Chưa hết, lực lượng chức năng cũng đến nhà bệnh nhân để triển khai việc phòng, chống dịch; khoanh vùng, lập chốt tại hai đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.

Được biết, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định. Tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe; tuyên truyền cho người dân tại khu vực quanh nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan để nắm bắt thông tin và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời không hoang mang…

Trước đó, theo ghi nhận của Lao động Thủ đô, Thành phố luôn sẵn sàng các khu cách ly tập trung với hơn 5.000 giường bệnh và dự trù thêm các cơ sở cách ly để bảo đảm đủ giường bệnh nếu dịch diễn biến phức tạp.

Chẳng hạn, ở Thủ đô Hà Nội để phục vụ việc tổ chức cách ly Hà Nội đã tổ chức chu đáo, bố trí tại các địa điểm như: Bệnh viện Công an Thành phố (số 9 Văn Phú, Hà Đông - Khu cách ly của thành phố) chuẩn bị 44 phòng cách ly tương đương 88 giường, tại một tòa nhà của Trung tâm huấn luyện Công an thành phố; Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để đón công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước thực hiện việc cách ly theo quy định với số lượng lên tới hơn 1.000 người. Việc tiếp nhận, theo dõi người bị cách ly, trang bị thiết bị, vật tư y tế cần thiết luôn sẵn sàng.

Đảm bảo các yêu cầu cần thiết trong phòng dịch

Suốt từ đầu năm 2020 tới nay, thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus Corona gây ra đã khiến thế giới lo ngại. Tình trạng lây lan từ tâm dịch tại Vũ Hán (Trung Quốc) tỏa ra tất cả tỉnh thành của quốc gia đông dân nhất thế giới, với số ca nhiễm và tử vong liên tục tăng, đã cho thấy sự nguy hiểm của loại virus chủng mới. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ cũng ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 với diễn biến lây lan phức tạp. Cho tới thời điểm hiện nay, dịch Covid-19 tiếp tục trở thành "cơn ác mộng" của nhiều quốc gia khác như: Hàn Quốc, Ý, Nhật Bản... khi tình trạng lây nhiễm chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

Tại Việt Nam, tình hình lây nhiễm và việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đã được kiểm soát rất tốt. Tuy nhiên thực tế cho thấy, do đặc thù vị trí địa lí Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh rất lớn. Vì thế, Thành phố không lơ là, chủ quan và luôn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, đồng bộ ở mức cao nhất.

co ca nhiem covid 19 ha noi chu dong de ung pho voi nguy co moi
Tổ chức cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Với nhiệm vụ phòng chống Covid-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung luôn nêu quan điểm toàn thành phố chống dịch với tinh thần quyết liệt nhưng bình tĩnh, không chủ quan. Toàn bộ các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể tăng cường tuyên truyền về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh.

Trở lại câu chuyện có ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội, hiện Thành phố đang thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, cách ly, điều tra khoanh vùng xử lý khi phát hiện các nghi ngờ về ca bệnh. Tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn. Đảm bảo và duy trì đầy đủ nhân lực, trang thiết bị sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch. Tổ chức diễn tập để chủ động sẵn sàng ứng phó khi xuất hiện ca bệnh…

Hơn lúc nào hết, bản thân mỗi người dân thay vì sự hoang mang không đáng có như: Chen chúc đi mua tích trữ, đổ xô đi mua khẩu trang… Hãy cùng chung tay làm theo khuyến cáo của ngành y tế, của Thành phố để đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng.

Hiện vẫn có nhiều ý kiến băn khoăn về việc cách ly để ngăn dịch bệnh Covid-19. Chia sẻ sâu hơn về công tác cách ly trong điều trị, bác sĩ Trần Văn Phúc- Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, trong lịch sử việc cách ly cá nhân đã thực hiện từ thế kỷ trước. Nhưng để cách ly cộng đồng thì lần đầu tiên là Hoa Kỳ triển khai vào năm 1960. Cũng theo các chuyên gia y tế, quyết định thực hiện khoanh vùng cách ly y tế là một quyết định rất đúng đắn, kịp thời và trách nhiệm, góp phần đảm bảo công tác điều trị dịch bệnh một cách tốt nhất.

Đinh Luyện

Nguồn :