Chuyện về nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch của Thủ đô

(LĐTĐ) Bất kể ngày đêm, nhiều khi quên ăn, quên ngủ để thần tốc xây dựng kế hoạch truy vết, cách ly, khoanh vùng, tham mưu tiêm chủng, thực hiện các hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ, chỉ đạo chăm sóc, điều trị cho người bệnh… là những công việc hàng ngày mà bác sĩ Nguyễn Hải Yến - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đang làm trong hơn 2 năm qua, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô nói chung và quận Cầu Giấy nói riêng.
Nỗ lực làm việc xuyên Tết đảm bảo sức khỏe cho người dân Thủ đô “Nữ tướng” chống dịch Covid-19 nơi cửa ngõ Thủ đô Cống hiến để tuổi trẻ ngành y không trôi qua vô ích

Làm việc không ngừng nghỉ

Dịch Covid-19 đã gây ra những hậu quả nặng nề đến đời sống, kinh tế - xã hội. Đặc biệt trong năm vừa qua, học sinh phải tạm nghỉ học; một số lĩnh vực doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động; nhiều cơ quan, công sở bị gián đoạn hoạt động; siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn… phải tạm đóng cửa.

Bên cạnh đó, số lượng ca F0 tại các chợ, khu công nghiệp, ngân hàng, cơ quan, công sở, bệnh viện... xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy sự lây nhiễm dịch vẫn đang tăng nhưng đã trong tầm kiểm soát. Có được kết quả trên phải kể đến sự vững vàng của tuyến phòng thủ là các cán bộ y tế cơ sở - lực lượng đầu tiên tiếp xúc với nguồn bệnh và cũng là nhóm có nguy cơ bị lây nhiễm cao nhất.

Cuộc chiến chống “giặc Covid-19” kéo dài, nhiều cán bộ y tế là phụ nữ nơi tuyến đầu vẫn tình nguyện lao vào tâm dịch. Gác lại những bộn bề lo toan, niềm vui từ gia đình, bạn bè, người thân, bác sĩ Nguyễn Hải Yến là một trong những tấm gương sáng đó.

Mặc dù có khối lượng công việc lớn và vất vả, nhưng người phụ nữ này vẫn ngày đêm suy nghĩ, đóng góp ý tưởng, tham mưu cho công tác phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe của người dân.

Nữ chiến sĩ tuyến đầu chống dịch của Thủ đô
Bác sĩ Nguyễn Hải Yến - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy.

Chia sẻ với phóng viên, bác sĩ Yến cho hay, từ khi bùng phát dịch Covid-19, trên địa bàn quận Cầu Giấy, Trung tâm Y tế quận đã hướng dẫn chuyên môn các tổ hỗ trợ người bệnh, phối hợp mạng lưới thầy thuốc đồng hành trong việc theo dõi sức khoẻ, chăm sóc người bệnh, phát hiện kịp thời các dấu hiệu chuyển nặng.

Một trong những thành quả mà Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy luôn tự hào là đã thành lập nhóm Zalo hỗ trợ 8.112 trường hợp nhiễm Covid-19 được quản lý trên phần mềm. Song song với công tác chuẩn bị, các trạm Y tế luôn cập nhật các trường hợp người nhiễm bệnh trên phần mềm quản lý F0, được đánh giá tình trạng sức khoẻ, phân tầng nguy cơ, những trường hợp cảnh báo đỏ được đánh giá và phối hợp chuyển viện kịp thời.

Trong các đợt tiêm chủng toàn quốc, bác sĩ Yến cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của quận đã xây dựng và triển khai kế hoạch tiếp nhận và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 từng đợt theo chỉ đạo, hướng dẫn của Thành phố và Cầu Giấy là quận đầu tiên triển khai mô hình điểm tiêm chủng lưu động tại Trường Mầm non Hoa Hồng, cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiêm chủng.

Chuyện về nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch của Thủ đô
Điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Trường Mầm non Hoa Hồng, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy.

Áp dụng sự thành công từ quận Cầu Giấy, phương án tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 tăng lên, đạt hơn 10.000 mũi tiêm một ngày, đảm bảo tiến độ và an toàn trong công tác tiêm chủng…

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bác sĩ Yến cùng Ban Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy lên nhiều kế hoạch kịp thời, bất kể ngày đêm, dù phải quên ăn, quên ngủ để thần tốc truy vết, cách ly, khoanh vùng. Đồng thời, luôn theo sát các nhân viên y tế để chỉ đạo chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Tận tụy tham mưu phòng, chống dịch

Tuy không trực tiếp tham gia chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhưng Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy vẫn luôn quan tâm đến sức khỏe của các bệnh nhân đang điều trị tại địa bàn. Bác sĩ Yến tận tụy, trách nhiệm trong công tác phối hợp tham mưu xây dựng và triển khai các công văn, kế hoạch, phương án, báo cáo... về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho lãnh đạo ngành.

Trong đợt cao điểm của dịch bệnh, bác sĩ Yến đã được Thành phố và quận Cầu Giấy đánh giá cao về công tác phối hợp tham mưu xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đi về từ vùng dịch vùng có nguy cơ, xét nghiệm diện rộng, xét nghiệm diện rộng có trọng điểm, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho người tham gia tiêm chủng, và xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ cao khác như ho, sốt cộng đồng… theo chỉ đạo của Thành phố đúng đối tượng, đảm bảo tiến độ, an toàn phòng, chống dịch.

Nữ chiến sĩ tuyến đầu chống dịch của Thủ đô
Bác sĩ Nguyễn Hải Yến luôn tận tụy, trách nhiệm trong công tác tham mưu phòng, chống dịch Covid-19 cho địa bàn quận Cầu Giấy.

Thông tin với phóng viên, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy cho biết, quận Cầu Giấy vẫn duy trì điểm lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus SARS-COV-2 thường quy hàng ngày cho các đối tượng có triệu chứng đường hô hấp nhằm phát hiện sớm các ca bệnh để xử lý kịp thời.

Cùng với đó, bác sĩ Yến đã phối hợp tham mưu, triển khai kiện toàn 6 đội đáp ứng nhanh và trực tiếp tham gia Đội phản ứng nhanh trực 24/7 để điều tra, xác minh bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm và các sự kiện y tế công cộng; triển khai 2 khu cách ly tập trung những trường hợp tiếp xúc gần (F1) và cách ly tự nguyện chi trả tại Khách sạn Cầu Giấy.

Bác sĩ Yến cũng triển khai thành công phương án hoạt động Trạm Y tế lưu động phòng, chống dịch tại các phường được thực hiện một cách rất khẩn trương. Có 810 người bệnh Covid-19 được Trạm Y tế lưu động thu dung tại kí túc xá Học viện Báo chí tuyên truyền.

Là người trực tiếp chỉ đạo và thực hiện các hoạt động giáo dục sức khoẻ, bác sĩ Yến mang trong mình trọng trách cao cả như vận động, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nhiều bài viết đã thu về hiệu ứng tích cực của công chúng trên Fanpage của Trung tâm Y tế, trang web Sở Y tế, Cổng thông tin điện tử của quận và các báo, đài truyền hình Thành phố.

Hiện nay, bác sĩ Yến đang là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “Thực trạng khai báo y tế của người dân và xác minh thông tin trên phần mềm quản lý Covid tại quận Cầu Giấy”. Đây là một nghiên cứu nhằm mô tả tình hình người dân khai báo y tế trên các phần mềm theo hướng dẫn của ngành Y tế và sự kịp thời trong việc xác minh thông tin trên phần mềm quản lý để từ đó đưa ra những tư vấn, khuyến nghị kịp thời cho người dân thực hiện nhằm hạn chế dịch bệnh.

Ngoài ra, bác sĩ Yến còn phối hợp với Liên đoàn Lao động quận triển khai mô hình truyền thông phòng, chống dịch cho Tổ An toàn Covid các cơ quan, doanh nghiệp... trực tuyến qua ứng dụng Zoom. Đồng hành cùng với Quận đoàn, các đoàn thể, các Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của phường tập huấn trực tuyến về công tác phòng, chống dịch cho Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc và Tổ hỗ trợ chăm sóc người bệnh Covid-19.

Chuyện về nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch của Thủ đô
Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội động viên cán bộ, viên chức, người lao động, đặc biệt là cán bộ y tế ở tuyến y tế cơ sở trực tiếp tham gia chống dịch (tại Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy).

Bên cạnh những thành tích nổi bật trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bác sĩ Nguyễn Hải Yến còn làm tốt nhiều nhiệm vụ chuyên môn khác. Trong đó có thể kể đến như phụ trách trực tiếp khoa chăm sóc sức khoẻ sinh sản, khoa Y tế công cộng và dinh dưỡng, khoa xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, phòng khám đa khoa Yên Hoà, phòng khám Đa khoa Nghĩa Tân và 4 trạm Y tế: Quan Hoa, Yên Hoà, Trung Hoà và Mai Dịch…

Với những phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt thời gian qua, bác sĩ Nguyễn Hải Yến đã nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Ngoài ra bác sĩ Yến còn được nhận nhiều danh hiệu, giấy khen và bằng khen của Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Y tế…. Mới đây, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy cũng được Ban chấp hành Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tôn vinh, trao bằng khen vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phong trào Thầy thuốc trẻ năm 2021. Chưa hết, bác sĩ Yến còn vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những đóng góp tích cực trong công tác chống dịch của nước nhà.
Quang Linh

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

(LĐTĐ) Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.
Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Để tập trung hoàn thành Quy hoạch Thủ đô theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng quy hoạch, ngày 29/9 tới, một hội thảo khoa học sẽ chính thức được tổ chức với sự tham gia của hơn 350 đại biểu.
TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

(LĐTĐ) Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tích cực cứu chữa, nhưng bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã không qua khỏi.
TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

(LĐTĐ) Với việc ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng một cách hiệu quả, tiện lợi. Đặc biệt, EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.
Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 27/9, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Vai trò, trách nhiệm của nghệ nhân trong bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Hội thảo Định hướng Quy hoạch Thủ đô sẽ tập trung thảo luận 3 khâu đột phá

Hội thảo Định hướng Quy hoạch Thủ đô sẽ tập trung thảo luận 3 khâu đột phá

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, Viện Phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo khoa học “Định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Tin khác

Viện Vệ sinh Dịch tễ TW thông tin về việc thiếu vắc xin Moderna tiêm cho trẻ em

Viện Vệ sinh Dịch tễ TW thông tin về việc thiếu vắc xin Moderna tiêm cho trẻ em

(LĐTĐ) Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vắc xin giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) để có thể sớm tiếp nhận vắc xin Moderna tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.
Việt Nam ghi nhận thêm 3.195 ca Covid-19 trong 24 giờ

Việt Nam ghi nhận thêm 3.195 ca Covid-19 trong 24 giờ

(LĐTĐ) Chiều 26/8, theo tin từ Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, nước ta ghi nhận 3.195 ca mắc Covid-19 (giảm 151 ca so với ngày trước đó). Ngoài ra, trong 24 giờ qua, số bệnh nhân nặng, phải thở ô xy tăng lên 162 ca (tăng 23 ca so với ngày trước đó) và không ghi nhận ca tử vong.
Công an Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Công an Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Công an tổ chức hội nghị về nhiệm vụ, giải pháp công tác phòng, chống dịch bệnh và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong Công an nhân dân. Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an, chủ trì hội nghị.
Tăng cường triển khai tiêm vắc vin phòng Covid-19

Tăng cường triển khai tiêm vắc vin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.04, BA.05… Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.
Infographic: Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

Infographic: Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành Kế hoạch số 154/KH-UBND về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, liều nhắc lại lần 2 (mũi 4).
Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1226/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn điều chỉnh một số quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 và thu dung điều trị người mắc Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế cho biết đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng...) trong phòng, chống dịch Covid-19.
Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

(LĐTĐ) Theo Bộ Y tế, các cán bộ, nhân viên có liên quan đến công tác cấp "Hộ chiếu vắc xin" Covid-19, nếu để xảy ra các biểu hiện tiêu cực thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.
Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Dự kiến, đối tượng tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19, cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động