Chuyện về đội cảnh sát mặc áo bơi người nhái

LĐTĐ - Trực ban chiến đấu 24/24 giờ, những giây phút bình yên trôi qua không phải là hiếm, nhưng cảnh sát cứu hộ, cứu nạn dưới nước thì luôn luôn trong tư thế sẵn sàng xuất phát khi nghe tiếng chuông báo động reo lên từng hồi.

Hạnh phúc mà các anh tìm thấy thường hiếm hoi sau những vất vả, nguy hiểm và anh dũng cứu người bị nạn, tìm kiếm thi thể nạn nhân và mò tìm thấy tang vật các vụ án. Những giây phút kỳ diệu ấy đã xua tan hết mọi cơn mệt nhọc và đói lả người.

Chuyện về đội cảnh sát  mặc áo bơi người nhái
Lặn vớt thi thể nạn nhân.

Tại đại bản doanh của lực lượng cảnh sát cứu hộ, cứu nạn, Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP.HCM bên KCN Cát Lái 2 vào tầm giữa trưa, không gian vô cùng vắng lặng. Cạnh bên là rừng Sác với sông Sài Gòn êm đềm trong xanh, trong phòng mấy anh em trực đêm tranh thủ ngủ bù, người thức thì đọc sách, xem tin trên mạng… Đội trưởng Huỳnh Văn Tuấn với nụ cười hiền cố hữu trên miệng khoác vội chiếc áo lên người cho biết: “Gần một tuần bình yên, không có chuông reo...”. Quan sát dọc theo lối đi, vài chiếc kệ để đầy các loại giày, ủng, mũ… nằm ngay ngắn, chờ đợi những bàn chân chiến sĩ. Đây là trụ sở tạm của Đội nhờ PCCC quận 2.

Do mới tách ra thành hai đội CS CHCN dưới nước và CS CHCN trên bờ chưa lâu, nên anh em cán bộ chiến sĩ vẫn xem như người một nhà xưa nay, mặc dù “Thủy Tinh” là Trung tá Nguyễn Văn Công làm Đội trưởng, còn “Sơn Tinh” là Thượng úy Huỳnh Văn Tuấn phụ trách.

Với anh em CS CHCN, sư phụ của nghề vẫn là chú Nguyễn Ngọc Tốt và chú cũng là “công nhân cứu hộ” duy nhất trong lực lượng có thâm niên 38 năm. Từng là một người được đào tạo bài bản trước năm 1975 về cứu hộ, cứu nạn, chú Tốt yêu nghề và gắn bó với nghề như một nghiệp dĩ. Không chỉ truyền đạt những kinh nghiệm, huấn luyện bơi tích lũy của mình cho cán bộ, chiến sĩ trẻ mà thời gian trước đây chú còn đồng cam cộng khổ với anh em mọi lúc, mọi nơi. Cuộc sống thanh bần, nghèo khó cũng không làm chú thay đổi tình yêu đặc biệt với nghề cứu hộ, cứu nạn.

Hẳn nhiều người dân TP.HCM còn nhớ về vụ ám sát vợ chồng nghệ sĩ cải lương Thanh Nga năm 1979 làm chấn động dư luận một thời. Theo lời khai của tên thủ phạm Nguyễn Thanh Tân, khẩu súng P38 bắn Thanh Nga được y ném xuống sông Sài Gòn khi chở tên đồng bọn Nguyễn Văn Hóa chạy qua cầu Bình Lợi.

Phải tìm được khẩu súng mới đủ cơ sở pháp lý buộc tội giết người của tên Tân và đồng bọn. Trong số 10 chiến sĩ Phòng CS PCCC điều động đến mò tìm tang vật ngày đó, có chú Nguyễn Ngọc Tốt. Nước sông chảy xiết, dưới độ sâu có nơi gần 30m lạnh buốt xương, tím thịt da không làm nản chí các chiến sĩ CHCN suốt 3 ngày đêm lặn mò tang vật. Nhưng vào lúc 13h ngày thứ ba định mệnh (13/5/1979), ca lặn sau cùng của hai đồng đội chú Tốt là anh Võ Quang Hà và Nguyễn Văn Bảy đã vướng phải mìn địch gài lại chống đặc công đánh phá cầu trước ngày Sài Gòn giải phóng, vụ nổ làm cả hai hy sinh…

Nỗi đau và sự mất mát đó, càng nuôi dưỡng quyết tâm của một người thợ lặn chuyên nghiệp như chú Tốt gắn bó với nghề đến nay đã 60 tuổi. Thượng úy Huỳnh Văn Tuấn, 33 tuổi, trong một gia đình có cha mẹ là cán bộ Công an. Lớn lên Tuấn thi vào trường trung cấp GTVT học được 1 năm thì bỏ học đi nghĩa vụ công an. Cả nhà Tuấn không ai biết anh theo nghề CHCN thuộc Sở CS PCCC, vì nhờ một người quen ở công an quận 1 báo tin cho ba Tuấn hay (lúc đó ông đang làm CB Tổng cục Hậu cần - Bộ Công an) thi rớt ĐH CSND nên cứ tưởng Tuấn đang học hệ cao đẳng.

Trở thành gương mặt trẻ công an xuất sắc tiêu biểu năm 2013, Tuấn có thành tích đáng nể: anh đã cùng đồng đội chỉ huy, tham gia trên 300 vụ cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn thành phố và hỗ trợ các tỉnh, thành lân cận. Đã tìm kiếm giải cứu trên 30 người bị kẹt trong các công trình sụp đổ và mò tìm hơn 100 thi thể nạn nhân bị hại bỏ xác dưới sông nước, phối hợp cùng các lực lượng nghiệp vụ Cảnh sát hình sự, lặn tìm hàng trăm hiện vật, tang vật phục vụ cho công tác điều tra, phá án.

Anh Nguyễn Chí Thanh, 26 tuổi, quê ở Hóc Môn nổi tiếng gan lỳ và mưu trí sáng tạo trong công tác. Thanh không chỉ tham gia nhiều vụ CHCN được Tổng cục 7 tặng 2 giấy khen mà còn nổi tiếng là một cây “sáng tạo” của đơn vị. Thành tích của Thanh nổi bật trong vụ lặn cứu người tìm thi thể nạn nhân vụ chìm tàu Dìn Ký (Bình Dương) và vụ nổ sập nhà của Phương khói lửa. Nguyễn Chí Thanh là người đã phát hiện và cứu bà Phan Thị Rép (Hạnh) trong đống đổ nát khi tiếp cận hiện trường vụ nổ làm 11 người chết và 3 người bị thương.

Trong quá trình tập luyện bình khí tài phòng độc mặt nạ cách li của Nhật sản xuất, anh em phát hiện khi vận động mạnh đai bình, thì ron khí nén xì hơi không tắt được. Báo cáo với chỉ huy Đội, Phòng và tham khảo ý kiến các chuyên gia kỹ thuật, Chí Thanh tự mày mò dũa phần “ti” nhọn cắt ron, đây là nguyên nhân làm ron lỏng, xì hơi.

Sáng chế khắc phục xì hơi bình khí tài của Thanh, hiện đang áp dụng cho 12 bình khí tài của đơn vị và sử dụng rất hiệu quả. Thanh cho biết, trước đây từng học trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương nên biết chút chút… Tháng 10 năm nay hết hạn nghĩa vụ, nhưng Nguyễn Chí Thanh có nguyện vọng xin phục vụ lâu dài trong nghề Cảnh sát cứu hộ, cứu nạn.

Nguồn CAND

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.
Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Ngày 4/1, thông tin từ Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bàn giao chiếc xe máy bị trộm cắp về cho chủ sở hữu. Trước đó, quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến Võ Chí Công, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 2 phát hiện nhóm thanh niên nghi vấn bỏ chạy, bỏ lại chiếc xe máy vừa trộm tại một khu trọ. Chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ xác minh, lực lượng chức năng đã bàn giao tài sản tận tay cho người dân.
Ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch: Người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt

Ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch: Người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt

Chiều 4/1, khi dòng người và phương tiện từ các tỉnh đổ về Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, áp lực giao thông gia tăng tại một số tuyến cửa ngõ. Dù xuất hiện ùn ứ cục bộ trong khung giờ cao điểm, song nhờ phương án phân luồng, điều tiết được triển khai từ sớm, từ xa, giao thông trên địa bàn Hà Nội nhìn chung vẫn được kiểm soát ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt.
Lan tỏa phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp trên những miền quê

Lan tỏa phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp trên những miền quê

Ở Hà Nội, từ những xã ven đô đến các làng quê ngoại thành, phong trào “sáng - xanh - sạch - đẹp” đang âm thầm làm mới diện mạo nông thôn. Ánh đèn đường, hàng cây xanh, những tuyến ngõ sạch sẽ không chỉ thay đổi cảnh quan, mà còn đánh thức tinh thần tự giác, trách nhiệm cộng đồng trong gìn giữ môi trường sống, tạo nền tảng cho vùng quê phát triển theo hướng văn minh, xanh sạch và bền vững.

Tin khác

Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Nghị quyết số 111/2025/UBTVQH15 nêu rõ, phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị quốc gia, vùng, tỉnh, quản lý đơn vị hành chính đô thị; đánh giá việc thực hiện theo quy hoạch đô thị. Các tiêu chí, tiêu chuẩn phân loại đô thị là cơ sở dự báo, định hướng phát triển hệ thống đô thị và từng đô thị;
Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có nguyên tắc tôn trọng chủ quyền các quốc gia, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.
Đối ngoại Việt Nam tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của đất nước

Đối ngoại Việt Nam tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của đất nước

Năm 2025, tình hình thế giới tiếp tục vận động nhanh, phức tạp, đan xen giữa những vận hội mang tính thời đại với nhiều biến động và bất ổn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Ở trong nước, cả hệ thống chính trị dành quyết tâm và nỗ lực cao nhất để hoàn thành các mục tiêu đề ra của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tạo cơ sở và tiền đề vững chắc hướng tới thực hiện các nhiệm vụ chiến lược của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Hòa mình vào nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, các lực lượng đối ngoại trong năm 2025 đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện các nhiệm vụ chiến lược như Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh, “giữ vững, duy trì môi trường hòa bình, ổn định; phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; nâng cao đời sống của Nhân dân, tất cả vì Nhân dân”, góp phần nâng cao thế và lực của đất nước để bước vào kỷ nguyên mới.
Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường phải có quy mô dân số từ 21.000 người, diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên

Phường phải có quy mô dân số từ 21.000 người, diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 112/2025/UBTVQH15 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính, đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua tại Phiên họp 52. Tiêu chuẩn của phường được quy định tại Nghị quyết gồm quy mô dân số từ 21.000 người trở lên. Diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên.
Cảnh giác trước thủ đoạn lợi dụng "dân chủ" để chống phá Đảng và Nhà nước

Cảnh giác trước thủ đoạn lợi dụng "dân chủ" để chống phá Đảng và Nhà nước

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, việc giữ vững ổn định chính trị và bảo vệ nền tảng tư tưởng trở thành yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, các thế lực phản động vẫn không ngừng lợi dụng chiêu bài "dân chủ, nhân quyền" để xuyên tạc các vụ án hình sự, hòng gây lôi kéo, kích động dư luận. Phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Đài vừa qua đã khẳng định tinh thần thượng tôn pháp luật và sự kiên quyết trong đấu tranh với các hành vi vi phạm.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Xem thêm
Phiên bản di động