Chuyện về chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước

(LĐTĐ) Sau hơn một ngày chuyến bay mang số hiệu VN88 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đưa 287 công dân Việt Nam từ Bucharest (Rumani) về nước an toàn, nhiều công dân đi trên chuyến bay cũng như phi công, tiếp viên phục vụ chuyến bay vẫn vẹn nguyên cảm xúc khi nhớ về hành trình đặc biệt “có một không hai” này.
287 công dân Việt Nam ở Ukraine được đưa về nước an toàn Việt Nam đề nghị Ba Lan phối hợp, hỗ trợ trong công tác bảo hộ công dân đối với người Việt sơ tán từ Ukraine Chuyến bay đầu tiên đưa công dân tại Ukraine về nước dự kiến hạ cánh trưa 8/3

Hạnh phúc khi được trở về an toàn

“Khi chiến sự xảy ra tại Ukraine, chúng tôi như chim vỡ tổ, rất hoang mang, lo sợ. Thật may mắn và hạnh phúc khi được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Ngoại giao và Vietnam Airlines tổ chức chuyến bay để đưa về nước an toàn”, ông Hoàng Quốc Tuấn xúc động bày tỏ khi nhớ lại hành trình hồi hương của mình.

Gia đình ông Tuấn đã sinh sống tại Kiev, Ukraine, hơn 30 năm. Khi chiến sự xảy ra, vợ chồng ông cùng các con, cháu không biết trông cậy vào đâu, chỉ biết liên tục di chuyển để tránh vùng nguy hiểm và khi sang tới Rumani thì nhận được sự giúp đỡ của Hội đồng hương Hà Bắc, được lên chuyến bay sơ tán để trở về quê hương.

Chuyện về chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước
Trong 287 công dân có nhiều trẻ em, trong đó có 14 em dưới 2 tuổi. Tất cả hành khách đểu được phục vụ chu đáo, tận tình (Ảnh: VNA)

“Khi lên máy bay, tôi cảm thấy mình đã được trở lại cuộc sống bình thường. Chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, các cơ quan hữu quan đã quan tâm, hỗ trợ để chúng tôi được về với quê cha đất mẹ bình an”, ông Tuấn bày tỏ.

Là một trong 287 công dân được đón về nước trên chuyến bay của Vietnam Airlines, chị Đinh Thị Xuân Nhi - bác sĩ đang làm việc tại Odessa, Ukraine, cũng không giấu được niềm hạnh phúc khi được trở về quê hương sau một tuần sơ tán từ vùng chiến sự.

Chị Nhi chia sẻ: “Khi lên máy bay, ngồi ở khoang hành khách cùng những người thân trong gia đình và đồng bào của mình, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Tôi cũng thực sự bất ngờ khi trên một chuyến bay sơ tán nhân đạo được tổ chức miễn phí, tất cả mọi người lại được quan tâm, phục vụ chu đáo, niềm nở đến vậy”.

Chu đáo, tận tình, phục vụ bà con tốt nhất

Không riêng mình chị Nhi mà nhiều công dân khi vừa bước đến cửa máy bay đã bày tỏ niềm hân hoan, vui mừng và cảm giác yên tâm khi nghe giọng nói đầm ấm của tiếp viên trưởng Phạm Thái Hòa: “Bà con lên tới máy bay coi như đã về với Việt Nam, với quê hương mình rồi!”.

Chuyện về chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đón, thăm hỏi bà con tại sân bay (Ảnh: VNA)

“Từng tham gia nhiều chuyến bay đưa công dân về nước từ các vùng chiến sự và dịch bệnh như: Lybia, Đài Loan, Nhật Bản, vương quốc Anh nên tôi thấu hiểu rằng dù ở đâu thì Tổ quốc cũng luôn hướng về đồng bào và dù ở đâu thì mỗi người con Việt Nam đều rất hạnh phúc khi được trở về quê hương. Vì vậy, chúng tôi luôn làm những điều tốt nhất để hành trình hồi hương của đồng bào được an toàn và hạnh phúc nhất”, tiếp viên trưởng Phạm Thái Hòa chia sẻ.

Còn với tiếp viên Nguyễn Nam Thành, ý thức được trách nhiệm to lớn cũng như niềm vinh dự, tự hào của các thành viên trong tổ bay, anh và đồng nghiệp đã nhắc nhở nhau phải thật chu đáo, tận tình, phục vụ bà con tốt nhất có thể, để bà con được an ủi phần nào trước những gì mà họ đã trải qua và thấy sự quan tâm từ Chính phủ, từ đất mẹ Việt Nam.

Thành kể, anh vẫn còn nhớ hình ảnh một người phụ nữ chạy vội lên cửa máy bay, thở hổn hển, nét mặt đầy mệt mỏi vì khó khăn lắm mới đến được Rumani và lên chuyến bay này. Vừa lên máy bay, cô liền xin cốc nước để uống và chia sẻ âu lo, mong tìm được sự cảm thông.

Chuyện về chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước
Kiều bào vui mừng khi được trở về nước an toàn (Ảnh: VNA)

Hay có một gia đình đi sơ tán, phải trải qua biết bao gian nan, vất vả, thậm chí là mất mát. Trước khi lên chuyến bay, chỉ kịp thu xếp quần áo, đồ đạc, bỏ lại cả phương tiện cuối cùng chở gia đình ở lại nơi đất khách… nghe mà xót xa vô vùng. Đặc biệt, trong 287 công dân có nhiều trẻ em, trong đó có 14 em dưới 2 tuổi và có cả phụ nữ có thai.

“Lắng nghe các câu chuyện và chứng kiến hoàn cảnh của mỗi người, chúng tôi càng thêm tự hào vì đã góp sức mình để làm những điều có ý nghĩa cho quê hương, đất nước và cho đồng bào”, tiếp viên Nguyễn Nam Thành bày tỏ.

Vượt khó thực hiện thành công chuyến bay

11h30 ngày 8/3, khi chuyến bay mang số hiệu VN88 của Vietnam Airlines đưa 287 công dân từ Bucharest (Rumani) hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài, Cơ trưởng Hồ Minh Tâm mới thở phào nhẹ nhõm. Anh chia sẻ, Vietnam Airlines đã trải qua rất nhiều khó khăn để thực hiện thành công chuyến bay này.

Chuyện về chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước
Tổ bay thực hiện chuyến bay (Ảnh: VNA)

Vietnam Airlines chỉ có 3 ngày để chuẩn bị. Khó khăn nhất là việc xin phép cũng như chuẩn bị bay thế nào. Bởi địa điểm đón đồng bào là Bucharest (Rumani), đây là sân bay mà Vietnam Airlines không thường xuyên khai thác và cũng không có đại diện thường trú.

Để đảm bảo liên lạc thông suốt, lãnh đạo Vietnam Airlines đã nhanh chóng chỉ đạo đại diện của hãng tại châu Âu di chuyển sang ngay Rumani để phối hợp giúp đỡ đồng bào chuẩn bị tốt cho chuyến bay.

“Bên cạnh đó, một lộ trình bay đặc biệt và hoàn toàn mới cũng được xây dựng chỉ trong 24 tiếng đồng hồ. Hành trình lần này phải đi qua một số nước lần đầu tiên chúng ta bay qua và Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự, Cục Hàng không, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế đã đưa ra những phương án trợ giúp rất kịp thời để Vietnam Airlines thực hiện hành trình bay thuận lợi nhất”, Cơ trưởng Hồ Minh Tâm nhớ lại.

Ông Đặng Anh Tuấn - Trưởng Ban truyền thông Vietnam Airlines, cho biết thêm, để thực hiện thành công chuyến bay, phía Vietnam Airlines đã sớm xây dựng phương án, báo cáo Chính phủ đồng thời đánh giá, phân tích kỹ phương án và hành trình bay. Tất cả các rủi ro cũng đã được tính toán kỹ lưỡng.

Chuyện về chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước
Chuyến bay mang số hiệu VN88 của Vietnam Airlines đưa 287 công dân từ Bucharest về nước an toàn (Ảnh: VNA)

Vietnam Airlines đã sử dụng dòng tàu bay thân rộng, có tầm bay lớn nhất hiện nay của hãng là Boeing 787 để thực hiện chuyến bay; đồng thời sắp xếp tổ bay gồm 25 thành viên, trong đó có 5 phi công (3 cơ trưởng), 12 tiếp viên, 2 kỹ thuật, 4 nhân viên phục vụ mặt đất… để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra nhanh chóng, hiệu quả đồng bộ và an toàn tuyệt đối. Tổ bay là những người giàu kinh nghiệm, từng tham gia nhiều chuyến bay bảo hộ công dân trước đây.

Được biết, ngay sau khi thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên đưa công dân vào ngày 8/3, trên cơ sở đề nghị của Bộ Ngoại giao, Vietnam Airlines đã có kế hoạch lịch bay và sẵn sàng phương án bay, nhân sự để thực hiện chuyến bay thứ 2 đi đến Rumania đón công dân Việt Nam từ Ukraine về nước. Ngoài ra, Vietnam Airlines đã sẵn sàng các phương án bổ sung để đón công dân Việt Nam tại Ukraine về nước theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Ngoại giao.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao đang tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và các hãng hàng không để tổ chức các chuyến bay đưa công dân sơ tán từ Ukraine về nước. Như vậy, những hành trình đưa người Việt hồi hương vẫn sẽ tiếp nối, thể hiện quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Theo Bộ Ngoại giao, để chức thành công chuyến bay đưa 287 công dân từ Bucharest (Rumani) về nước ngày 8/3 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani đã tích cực làm việc với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời thông tin đến công dân Việt Nam và hướng dẫn công dân đăng ký về nước.

Ngoài ra, Đại sứ quán đã trực tiếp đón công dân ta di chuyển từ Moldova đến hai điểm tiếp tại Bucharest và ra sân bay; đồng thời phối hợp với cộng đồng người Việt Nam tại Rumani thu xếp phương tiện đi lại, chỗ ăn, ở tạm thời và cung cấp vật dụng thiết yếu cho công dân ta tại Rumani trước khi lên máy bay về nước.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Hội người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2022) và chương trình Nâng ...
Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

(LĐTĐ) Ngày 13/12, Toàn án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị ...
Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

(LĐTĐ) Nằm giữa cánh đồng rau sạch, trang trại trải nghiệm Hải Đăng thuộc xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội tách biệt với thế giới ồn ào, ...
VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 3/12/2022 - VinFast công bố sẽ chính thức mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12/2022. Xe có giá 458 triệu ...
Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

(LĐTĐ) Để Hưng Yên vươn mình phát triển thành một trong những cực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô, Đảng bộ tỉnh xác định nhiệm ...
Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

(LĐTĐ) Với sự đồng ý của Chính phủ và tỉnh Hải Dương, năm 1995, liên doanh Ford Việt Nam bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà ...
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành ...

Tin khác

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Hội người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2022) và chương trình Nâng cao sức khỏe tinh thần cho người khiếm thị.
Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội

Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Quỹ VinFuture công bố Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12/2022 tại Hà Nội, Việt Nam, vinh danh 4 công trình khoa học giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch. Cùng với Lễ trao giải là Tuần lễ Khoa học - Công nghệ với hàng loạt hoạt động học thuật, truyền cảm hứng dành cho cộng đồng khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp - khởi nghiệp trong nước và quốc tế cùng công chúng sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 21/12/2022
Công nhân Điện lực Mộc Châu nhặt được của rơi trả lại người mất

Công nhân Điện lực Mộc Châu nhặt được của rơi trả lại người mất

(LĐTĐ) Khoảng 9h30 ngày 28/11, trên đường đi làm nhiệm vụ, anh Đỗ Đức Hải, thuộc Đội quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp số 2, Điện lực Mộc Châu, Công ty Điện lực Sơn La, và nhóm công tác nhặt được một chiếc điện thoại di động, một số giấy tờ tùy thân mang tên Lò Thị Thủy, địa chỉ ở bản Nà Giàng - xã quy Hướng - huyện Mộc Châu.
Chả bì thì là - món ngon bình dị

Chả bì thì là - món ngon bình dị

(LĐTĐ) Phải nói thật rằng, đã lâu, tôi không nhớ tới món ăn này, cho đến khi vô tình đọc được những dòng chia sẻ của một người bạn trên mạng xã hội nhắc tới món chả bì thì là với những kỷ niệm thời còn đi học. Giây phút đó, bao ký ức về món ăn dân dã cứ thế ùa về.
TNG Holdings Vietnam "gieo" nụ cười trên môi trẻ thơ

TNG Holdings Vietnam "gieo" nụ cười trên môi trẻ thơ

(LĐTĐ) Những cuốn sách, máy tính, xe đạp và những phần học bổng theo bước người TNG về những bản nghèo, xóm vắng để nâng bước “cùng em tới trường”… Hành trình “gieo” nụ cười trên môi trẻ thơ là một trong ba chân kiềng nhân văn mà TNG Holdings Vietnam bền bỉ thực hiện trong suốt 26 năm qua.
Nhiều bất cập trong quản lý hoạt động quảng cáo tại TP.HCM

Nhiều bất cập trong quản lý hoạt động quảng cáo tại TP.HCM

(LĐTĐ) Từ năm 2012 đến nay, Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xử phạt 22 tỷ đồng đối với hơn 2.100 trường hợp vi phạm quảng cáo ngoài trời. Trong đó, vi phạm phổ biến là sai nội dung xin phép quảng cáo, vị trí lắp dựng bảng quảng cáo không nằm trong quy hoạch, không đảm bảo an toàn cháy nổ, thoát hiểm, kết cấu…
Chàng trai người Mông “thắp lửa” du lịch cộng đồng

Chàng trai người Mông “thắp lửa” du lịch cộng đồng

(LĐTĐ) Với tình yêu quê hương cũng như văn hóa dân tộc Mông, sau khi cầm trên tay tấm bằng cử nhân công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), Tráng A Chu quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật

Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật

Với sứ mệnh dạy nghề, tạo việc làm miễn phí cho trẻ em nghèo, mồ côi, con em gia đình chính sách và người khuyết tật, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam đã thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Mãi thương mùa hoa cải

Mãi thương mùa hoa cải

(LĐTĐ) Cái rét buốt sắc như dao cứa đang dần len lỏi trong không gian, những ngày đông trở về, cả cánh đồng hoa cải ven sông thi nhau trổ bừng, điểm tô cho không gian sắc vàng ấm áp, đẹp đến nao lòng. Những mùa hoa cải ven sông bao giờ cũng mang về cho quê tôi vẻ đẹp rực rỡ và khôi nguyên đến lạ.
Hà Nội thu rồi đó em

Hà Nội thu rồi đó em

(LĐTĐ) Hà Nội thu rồi đó em! Khoảng này, Hà Nội đã chìm trong lắng dịu của hương sữa đầu mùa. Thứ mùi hương trêu ghẹo người ở gần bên ngúng nguẩy dời đi nhưng lại như sợi tơ trói người vào thẳm sâu kí ức về thu Hà Nội. Gió lùa dưới những tàng cây cũng khác.
Xem thêm
Phiên bản di động