Chuyện về chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước

(LĐTĐ) Sau hơn một ngày chuyến bay mang số hiệu VN88 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đưa 287 công dân Việt Nam từ Bucharest (Rumani) về nước an toàn, nhiều công dân đi trên chuyến bay cũng như phi công, tiếp viên phục vụ chuyến bay vẫn vẹn nguyên cảm xúc khi nhớ về hành trình đặc biệt “có một không hai” này.
287 công dân Việt Nam ở Ukraine được đưa về nước an toàn Việt Nam đề nghị Ba Lan phối hợp, hỗ trợ trong công tác bảo hộ công dân đối với người Việt sơ tán từ Ukraine Chuyến bay đầu tiên đưa công dân tại Ukraine về nước dự kiến hạ cánh trưa 8/3

Hạnh phúc khi được trở về an toàn

“Khi chiến sự xảy ra tại Ukraine, chúng tôi như chim vỡ tổ, rất hoang mang, lo sợ. Thật may mắn và hạnh phúc khi được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Ngoại giao và Vietnam Airlines tổ chức chuyến bay để đưa về nước an toàn”, ông Hoàng Quốc Tuấn xúc động bày tỏ khi nhớ lại hành trình hồi hương của mình.

Gia đình ông Tuấn đã sinh sống tại Kiev, Ukraine, hơn 30 năm. Khi chiến sự xảy ra, vợ chồng ông cùng các con, cháu không biết trông cậy vào đâu, chỉ biết liên tục di chuyển để tránh vùng nguy hiểm và khi sang tới Rumani thì nhận được sự giúp đỡ của Hội đồng hương Hà Bắc, được lên chuyến bay sơ tán để trở về quê hương.

Chuyện về chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước
Trong 287 công dân có nhiều trẻ em, trong đó có 14 em dưới 2 tuổi. Tất cả hành khách đểu được phục vụ chu đáo, tận tình (Ảnh: VNA)

“Khi lên máy bay, tôi cảm thấy mình đã được trở lại cuộc sống bình thường. Chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, các cơ quan hữu quan đã quan tâm, hỗ trợ để chúng tôi được về với quê cha đất mẹ bình an”, ông Tuấn bày tỏ.

Là một trong 287 công dân được đón về nước trên chuyến bay của Vietnam Airlines, chị Đinh Thị Xuân Nhi - bác sĩ đang làm việc tại Odessa, Ukraine, cũng không giấu được niềm hạnh phúc khi được trở về quê hương sau một tuần sơ tán từ vùng chiến sự.

Chị Nhi chia sẻ: “Khi lên máy bay, ngồi ở khoang hành khách cùng những người thân trong gia đình và đồng bào của mình, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Tôi cũng thực sự bất ngờ khi trên một chuyến bay sơ tán nhân đạo được tổ chức miễn phí, tất cả mọi người lại được quan tâm, phục vụ chu đáo, niềm nở đến vậy”.

Chu đáo, tận tình, phục vụ bà con tốt nhất

Không riêng mình chị Nhi mà nhiều công dân khi vừa bước đến cửa máy bay đã bày tỏ niềm hân hoan, vui mừng và cảm giác yên tâm khi nghe giọng nói đầm ấm của tiếp viên trưởng Phạm Thái Hòa: “Bà con lên tới máy bay coi như đã về với Việt Nam, với quê hương mình rồi!”.

Chuyện về chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đón, thăm hỏi bà con tại sân bay (Ảnh: VNA)

“Từng tham gia nhiều chuyến bay đưa công dân về nước từ các vùng chiến sự và dịch bệnh như: Lybia, Đài Loan, Nhật Bản, vương quốc Anh nên tôi thấu hiểu rằng dù ở đâu thì Tổ quốc cũng luôn hướng về đồng bào và dù ở đâu thì mỗi người con Việt Nam đều rất hạnh phúc khi được trở về quê hương. Vì vậy, chúng tôi luôn làm những điều tốt nhất để hành trình hồi hương của đồng bào được an toàn và hạnh phúc nhất”, tiếp viên trưởng Phạm Thái Hòa chia sẻ.

Còn với tiếp viên Nguyễn Nam Thành, ý thức được trách nhiệm to lớn cũng như niềm vinh dự, tự hào của các thành viên trong tổ bay, anh và đồng nghiệp đã nhắc nhở nhau phải thật chu đáo, tận tình, phục vụ bà con tốt nhất có thể, để bà con được an ủi phần nào trước những gì mà họ đã trải qua và thấy sự quan tâm từ Chính phủ, từ đất mẹ Việt Nam.

Thành kể, anh vẫn còn nhớ hình ảnh một người phụ nữ chạy vội lên cửa máy bay, thở hổn hển, nét mặt đầy mệt mỏi vì khó khăn lắm mới đến được Rumani và lên chuyến bay này. Vừa lên máy bay, cô liền xin cốc nước để uống và chia sẻ âu lo, mong tìm được sự cảm thông.

Chuyện về chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước
Kiều bào vui mừng khi được trở về nước an toàn (Ảnh: VNA)

Hay có một gia đình đi sơ tán, phải trải qua biết bao gian nan, vất vả, thậm chí là mất mát. Trước khi lên chuyến bay, chỉ kịp thu xếp quần áo, đồ đạc, bỏ lại cả phương tiện cuối cùng chở gia đình ở lại nơi đất khách… nghe mà xót xa vô vùng. Đặc biệt, trong 287 công dân có nhiều trẻ em, trong đó có 14 em dưới 2 tuổi và có cả phụ nữ có thai.

“Lắng nghe các câu chuyện và chứng kiến hoàn cảnh của mỗi người, chúng tôi càng thêm tự hào vì đã góp sức mình để làm những điều có ý nghĩa cho quê hương, đất nước và cho đồng bào”, tiếp viên Nguyễn Nam Thành bày tỏ.

Vượt khó thực hiện thành công chuyến bay

11h30 ngày 8/3, khi chuyến bay mang số hiệu VN88 của Vietnam Airlines đưa 287 công dân từ Bucharest (Rumani) hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài, Cơ trưởng Hồ Minh Tâm mới thở phào nhẹ nhõm. Anh chia sẻ, Vietnam Airlines đã trải qua rất nhiều khó khăn để thực hiện thành công chuyến bay này.

Chuyện về chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước
Tổ bay thực hiện chuyến bay (Ảnh: VNA)

Vietnam Airlines chỉ có 3 ngày để chuẩn bị. Khó khăn nhất là việc xin phép cũng như chuẩn bị bay thế nào. Bởi địa điểm đón đồng bào là Bucharest (Rumani), đây là sân bay mà Vietnam Airlines không thường xuyên khai thác và cũng không có đại diện thường trú.

Để đảm bảo liên lạc thông suốt, lãnh đạo Vietnam Airlines đã nhanh chóng chỉ đạo đại diện của hãng tại châu Âu di chuyển sang ngay Rumani để phối hợp giúp đỡ đồng bào chuẩn bị tốt cho chuyến bay.

“Bên cạnh đó, một lộ trình bay đặc biệt và hoàn toàn mới cũng được xây dựng chỉ trong 24 tiếng đồng hồ. Hành trình lần này phải đi qua một số nước lần đầu tiên chúng ta bay qua và Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự, Cục Hàng không, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế đã đưa ra những phương án trợ giúp rất kịp thời để Vietnam Airlines thực hiện hành trình bay thuận lợi nhất”, Cơ trưởng Hồ Minh Tâm nhớ lại.

Ông Đặng Anh Tuấn - Trưởng Ban truyền thông Vietnam Airlines, cho biết thêm, để thực hiện thành công chuyến bay, phía Vietnam Airlines đã sớm xây dựng phương án, báo cáo Chính phủ đồng thời đánh giá, phân tích kỹ phương án và hành trình bay. Tất cả các rủi ro cũng đã được tính toán kỹ lưỡng.

Chuyện về chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước
Chuyến bay mang số hiệu VN88 của Vietnam Airlines đưa 287 công dân từ Bucharest về nước an toàn (Ảnh: VNA)

Vietnam Airlines đã sử dụng dòng tàu bay thân rộng, có tầm bay lớn nhất hiện nay của hãng là Boeing 787 để thực hiện chuyến bay; đồng thời sắp xếp tổ bay gồm 25 thành viên, trong đó có 5 phi công (3 cơ trưởng), 12 tiếp viên, 2 kỹ thuật, 4 nhân viên phục vụ mặt đất… để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra nhanh chóng, hiệu quả đồng bộ và an toàn tuyệt đối. Tổ bay là những người giàu kinh nghiệm, từng tham gia nhiều chuyến bay bảo hộ công dân trước đây.

Được biết, ngay sau khi thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên đưa công dân vào ngày 8/3, trên cơ sở đề nghị của Bộ Ngoại giao, Vietnam Airlines đã có kế hoạch lịch bay và sẵn sàng phương án bay, nhân sự để thực hiện chuyến bay thứ 2 đi đến Rumania đón công dân Việt Nam từ Ukraine về nước. Ngoài ra, Vietnam Airlines đã sẵn sàng các phương án bổ sung để đón công dân Việt Nam tại Ukraine về nước theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Ngoại giao.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao đang tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và các hãng hàng không để tổ chức các chuyến bay đưa công dân sơ tán từ Ukraine về nước. Như vậy, những hành trình đưa người Việt hồi hương vẫn sẽ tiếp nối, thể hiện quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Theo Bộ Ngoại giao, để chức thành công chuyến bay đưa 287 công dân từ Bucharest (Rumani) về nước ngày 8/3 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani đã tích cực làm việc với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời thông tin đến công dân Việt Nam và hướng dẫn công dân đăng ký về nước.

Ngoài ra, Đại sứ quán đã trực tiếp đón công dân ta di chuyển từ Moldova đến hai điểm tiếp tại Bucharest và ra sân bay; đồng thời phối hợp với cộng đồng người Việt Nam tại Rumani thu xếp phương tiện đi lại, chỗ ăn, ở tạm thời và cung cấp vật dụng thiết yếu cho công dân ta tại Rumani trước khi lên máy bay về nước.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Techcombank cùng VinUniversity công bố chương trình Next Gen: Vững nền tảng để chinh phục tương lai

Techcombank cùng VinUniversity công bố chương trình Next Gen: Vững nền tảng để chinh phục tương lai

(LĐTĐ) Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức kí hợp tác cùng VinUniversity (VinUni) triển khai chương trình Next Gen “Vững nền tảng để chinh phục tương lai”. Đây là chương trình đào tạo được thiết kế đặc quyền, dành riêng cho thế hệ trẻ là con của khách hàng Techcombank Private và Priority.
Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối khả năng có mưa rào và dông

Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối khả năng có mưa rào và dông

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản tin dự báo thời tiết các vùng ngày 28/5/2024.
Nhanh chóng dập tắt cháy nhà dân giữa đêm khuya trên phố Lương Định Của

Nhanh chóng dập tắt cháy nhà dân giữa đêm khuya trên phố Lương Định Của

(LĐTĐ) Tối 27/5, đám cháy xảy ra tại tầng tum của một nhà dân tại số 1, ngõ 27 Lương Định Của, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Lực lượng PCCC&CNCH đã khẩn trương tiếp cận hiện trường dập tắt đám cháy.
Thay đổi danh sách cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK

Thay đổi danh sách cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK

(LĐTĐ) Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa thực hiện khớp lệnh bán hơn 84 triệu cổ phiếu ABB, tương đương 8,2% tỷ lệ sở hữu tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) theo lộ trình thoái vốn đã thống nhất. Sau khi hoàn thành giao dịch, cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK hiện có Maybank - Ngân hàng lớn nhất Malaysia với tỷ lệ sở hữu là 16,4%.
Nghĩa cử cao đẹp của người công nhân ngành điện Thủ đô

Nghĩa cử cao đẹp của người công nhân ngành điện Thủ đô

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Đăng Huân, trú tại thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), vừa gửi thư cám ơn anh Nguyễn Việt Anh - Công nhân Đội quản lý Điện 4 - Công ty Điện lực Mê Linh, vì đã có hành động và nghĩa cử cao đẹp khi giúp đỡ cháu Nguyễn Đăng Giang (con anh Huân) được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời khi gặp tai nạn giao thông.
Vải thiều Tân Yên tiếp tục được đưa vào hệ thống phân phối của Central Retail

Vải thiều Tân Yên tiếp tục được đưa vào hệ thống phân phối của Central Retail

(LĐTĐ) Ngày 27/5, tại Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm vải thiều chín sớm Tân Yên năm 2024 diễn ra tại huyện Tân Yên (Bắc Giang), đại diện Ban lãnh đạo Tập đoàn Central Retail đã tiến hành ký kết hợp đồng ghi nhớ tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên năm 2024 và thực hiện nghi thức cắt băng xuất hành vải thiều chín sớm Tân Yên vào hệ thống phân phối của Central Retail.
Mức đóng bảo hiểm xã hội tối đa năm 2024 được tính như thế nào?

Mức đóng bảo hiểm xã hội tối đa năm 2024 được tính như thế nào?

(LĐTĐ) Mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tối đa năm 2024 dựa trên Luật BHXH 2014 và Nghị định 134/2015/NĐ-CP, tối đa bằng 20 lần mức lương cơ sở. Công thức tính là: Mức đóng BHXH tối đa/tháng = Mức đóng BHXH (%) * 20 * lương cơ sở.

Tin khác

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vinh tích cực kết nối, tiêu thụ tăm tre cho Hội người mù

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vinh tích cực kết nối, tiêu thụ tăm tre cho Hội người mù

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình Hội và phong trào phụ nữ năm 2024, nằm trong chuỗi hoạt động nhân đạo từ thiện, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã phát động kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ các phường, xã ủng hộ tiêu thụ tăm tre cho Hội Người mù thành phố Vinh.
Cảnh báo hình thức lừa đảo trên nền tảng YouTube

Cảnh báo hình thức lừa đảo trên nền tảng YouTube

(LĐTĐ) Người dùng mạng xã hội nói chung và người dùng YouTube nói riêng nên tuyệt đối tỉnh táo trước các nội dung mang tính chào mời tham gia các loại hình dịch vụ hoặc tải về những ứng dụng không rõ nguồn gốc để tránh trở thành nạn nhân của các hình thức lừa đảo trên nền tảng YouTube.
Về nghe sông hát

Về nghe sông hát

(LĐTĐ) Một trưa hè oi ả, tôi dừng chân bên dòng sông quê, ngồi thật lâu dưới bóng mát cây ngô đồng gần trăm tuổi và lặng yên nghe sông kể chuyện mình. Về bên sông và nghe sông hát, lời thì thầm của dòng đời uốn lượn cùng sông qua khúc đục khúc trong.
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo xuất khẩu lao động sang Úc

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo xuất khẩu lao động sang Úc

(LĐTĐ) Theo thông tin cảnh báo từ Cục An toàn thông tin, thời gian qua đã xuất hiện một số tổ chức, cá nhân mạo danh được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và phía Australia lựa chọn để tuyển chọn, thu tiền của người lao động trái quy định của pháp luật, gây nguy cơ mất an ninh, trật tự tại một số địa phương.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy ở phố Trung Kính

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy ở phố Trung Kính

(LĐTĐ) Chiều 24/5, đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Chủ tịch Bùi Thị Hòa làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, hỗ trợ khẩn cấp các nạn nhân bị thương do hỏa hoạn tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
Bằng lăng sau cơn mưa

Bằng lăng sau cơn mưa

(LĐTĐ) Bằng lăng sau cơn mưa nở rộ, sắc tím của hoa trải dài trên con phố nhỏ. Màu tím ấy không chỉ là sắc màu của loài hoa mà còn là màu của những kỷ niệm xưa cũ, của những nỗi lòng luyến lưu chưa bao giờ phai nhạt. Dưới hàng cây bằng lăng, lòng người như thắt lại với bao hoài niệm về một thời đã qua, về những ký ức tươi đẹp ngày mà mưa từng làm ướt đôi vai người ấy.
Chênh vênh xóm “nhà chồ”

Chênh vênh xóm “nhà chồ”

(LĐTĐ) Giữa nhịp sống hiện đại, hối hả, vẫn còn xóm “nhà chồ” với vài chục căn nhà dựng tạm bợ nằm lọt thỏm giữa lòng phố biển Nha Trang, tách biệt hẳn với cuộc sống đô thị...
Cảnh giác với hình thức giả mạo quỹ đầu tư PYN LITE để lừa đảo

Cảnh giác với hình thức giả mạo quỹ đầu tư PYN LITE để lừa đảo

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều Fanpage, nhóm chat giả danh các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư nhằm dụ dỗ các nạn nhân tham gia gửi tiền.
Hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng cải thiện bữa ăn cho gần 1.000 trẻ em và người cao tuổi khó khăn

Hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng cải thiện bữa ăn cho gần 1.000 trẻ em và người cao tuổi khó khăn

(LĐTĐ) Herbalife Việt Nam, một trong những công ty về sức khỏe và thể chất, vừa chính thức ra mắt Chương trình Casa Herbalife Việt Nam tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Nhân đạo Quê Hương (tỉnh Bình Dương) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng.
Công việc của những người “bắt mạch ông trời”

Công việc của những người “bắt mạch ông trời”

(LĐTĐ) Hằng ngày, mọi người đều quan tâm và cập nhật tình hình thời tiết, thế những làm sao để ra được một bản tin dự báo thời tiết và cán bộ khí tượng thuỷ văn làm những gì thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là chùm ảnh về một số hoạt động của cán bộ khí tượng thủy văn tại Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Bắc Trung Bộ.
Xem thêm
Phiên bản di động