Chuyện về chàng trai hơn 60 lần hiến máu cứu người

(LĐTĐ) Không chỉ có nhiều sáng kiến trong việc tuyên truyền, vận động hiến máu, bản thân Đỗ Hữu Nam (24 tuổi) nhân viên Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã trở thành một tấm gương sáng khi tham gia hiến máu tình nguyện đến 61 lần, trong đó có 49 lần hiến thành phần máu.
Hưởng ứng Ngày hội hiến máu tình nguyện: “Hiến máu cứu người – Đừng ngại Covid” Đoàn viên, CNVCLĐ huyện Đan Phượng tích cực tham gia hiến máu cứu người

Sáng ngày 7/4, tại chương trình Mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện của quận Bắc Từ Liêm, chúng tôi bắt gặp hình ảnh chàng trai Đỗ Hữu Nam đang tiếp tục hiến những giọt máu hồng của mình để cứu người. Cầm giấy chứng nhận trên tay, Nam cho biết, đây là lần thứ 61 anh tham gia hiến máu tình nguyện. Công việc này đã được anh thực hiện định kỳ suốt nhiều năm qua và chưa có ý định dừng lại.

Chuyện về chàng trai hơn 60 lần hiến máu cứu người
Anh Đỗ Hữu Nam tham gia hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Nói về “cơ duyên” đến với hiến máu tình nguyện, Nam cho biết, năm 2014, khi đang học lớp 12, bạn thân của anh đã hoạt động trong Hội Thanh niên Hiến máu tình nguyện Hà Nội và rủ anh tham gia cùng. Ban đầu, Nam khá lo lắng thậm chí khuyên bạn không nên tham gia hoạt động này vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thế nhưng, sau lần “trải nghiệm” đầu tiên, Nam nhận ra việc hiến máu là an toàn và có ý nghĩa to lớn đối với nhiều người. Dần dần anh xiêu lòng và đến thời điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông thì anh chính thức tham gia vào Hội thanh niên vận động hiến máu và gắn bó với phong trào suốt 8 năm trời với biệt danh thân thương “Nam máu”.

“Người ta gọi mình là “Nam máu”, không chỉ vì sự đam mê hiến máu tình nguyện mà còn là vì cái máu lửa của mình đối với công việc này khi sẵn sàng cùng bạn bè đi xe máy vượt hơn 80km sang thành phố Hải Dương để kịp thời hiến máu khi lượng máu tại các bệnh viện ở đây bị khan hiếm, thiếu hụt”, Nam vui vẻ chia sẻ.

Đồng thời anh cũng cho biết thêm, từ cái hiếu kỳ của bản thân, Nam đã trở thành một người thủ lĩnh trong phong trào vận động hiến máu tình nguyện với vị trí Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 01/12, phụ trách công tác vận động hiến máu tại địa bàn quận Nam – Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng.

Cứ mỗi khi Hội chữ thập đỏ quận phát động đợt hiến máu nhân đạo, Nam đều tham gia đầy đủ. Đặc biệt, trong tháng 3-4/2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Nam đã xung phong làm tình nguyện viên trực tổ chức hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tất cả các ngày trong tuần để chăm sóc, hướng dẫn người hiến máu đảm bảo các biện pháp an toàn phòng dịch. Chỉ riêng, trong 3 tháng đầu năm 2022, Nam đã 3 lần tham gia hiến máu, trong đó có 1 lần hiến máu đột xuất để cứu người trong thời điểm khan hiến máu do dịch Covid-19.

“Khi Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương gọi điện kêu gọi hiến thành phần máu để cứu người trong thời điểm thiếu máu do dịch Covid-19, mặc dù mỗi lần đều mất rất nhiều thời gian như mình chỉ tâm niệm rằng người bệnh họ đang cần máu gấp nên mình cứ vậy mà tới hiến máu cứu người thôi”, Nam cho hay.

Bên cạnh đó, với mong muốn thay đổi nhận thức của tất cả người dân về hoạt động hiến máu tình nguyện, Nam thường xuyên phối hợp, hỗ trợ Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các phường trên địa bàn quận, “hiến kế” để có cách tuyên truyền vận động hiệu quả, rộng khắp. Bản thân anh cũng trực tiếp đến gõ cửa từng nhà dân, từng xóm trọ để tuyên truyền mọi người cùng tham gia hiến máu tình nguyện…

Nhận xét về Nam, ông Nguyễn Duy Tuấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm cho hay: “Trong những năm qua, với sự hỗ trợ của đồng chí Nam, phong trào hiến máu tình nguyện của quận Bắc Từ Liêm đã lan tỏa sâu rộng và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân trên địa bàn quận. Trong đó có những người hiến đến 5,10 lần.

Đồng chí Nam là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của quận, chúng tôi hi vọng sẽ có nhiều người có tấm lòng nhiệt huyết như đồng chí để phong trào phát triển mạnh mẽ và giúp cho nhiềungười bệnh có thêm cơ hội sống.”

Ngoài hiến máu tình nguyện, Nam cũng rất nhiệt tình trong các hoạt động tình nguyện hướng về đời sống cộng đồng của Hội Chữ thập đỏ như trong công tác vận động ủng hộ đồng bào bị mưa lũ miền Trung.

Anh cũng đã vận động bạn bè, các nhà hảo tâm ủng hộ nhu yếu phẩm, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An. Bản thân đã ủng hộ 1.000 chiếc bút cho học sinh trị giá 5 triệu đồng. Nhân dịp Trung thu, anh đã vận động trường Tiểu học I-sắc Niu Tơn tặng 10 suất quà trị giá 5 triệu đồng cho các cháu học sinh nghèo của quận.

Trong chiến dịch giải cứu nông sản, anh cũng đã hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ quận tuyên truyền và bàn giải cứu rau củ, trứng gà, dưa hấu, vải thiều cho nông dân trị giá trên 200 triệu đồng. Trong công tác phòng chống dịch bệnh, anh đã hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ quận tặng quà cứu trợ cho nhân dân tại các điểm cách ly do Covid-19, vận động gia đình làm 200 cái kính chắn giọt bắn để tặng cho các y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch của Trung tâm Y tế quận…

Những việc làm mang ý nghĩa nhân đạo của anh Nam đã góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức, trách nhiệm của mọi người với xã hội. Vừa là người trực tiếp hiến máu, vừa tích cực cổ vũ, tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hưởng ứng, Đỗ Hữu Nam là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Với những cống hiến của mình, những năm qua, Nam đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố; Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố và Uỷ ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm về những thành tích nổi bật trong hoạt động hiến máu tình nguyện nói riêng cũng như đóng góp cho hoạt động Chữ thập đỏ nói chung.

Có thể nói, trong nhiều năm liên tục, cùng tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, Đỗ Hữu Nam xứng đáng là tấm gương điển hình cho đoàn viên, thanh niên quận Bắc Từ Liêm cũng như Hà Nội noi theo. Sự nhiệt tình, năng nổ, tích cực của anh đã trở thành động lực lan tỏa đầy ý nghĩa và giá trị nhân văn cao đẹp trong phong trào hiến máu tình nguyện./.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

(LĐTĐ) Nhất trí sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội cho phép tỉnh Khánh Hòa được áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù, Chủ tịch ...
Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022

Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022, mới đây, tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty ...
Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

(LĐTĐ) Năm học 2022-2023, Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển sinh 5 lớp 6 với khoảng 200 học sinh. Đối tượng dự tuyển là học ...
Hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

Hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 1379/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, ...
28 đội bóng tham dự Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

28 đội bóng tham dự Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

(LĐTĐ) Tại Sân vận động Hoàng Cầu, sáng 24/5, Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022 đã chính ...
Đề xuất kéo dài áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

Đề xuất kéo dài áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Quốc hội đã nghe Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý ...
TP.HCM: Gần 1.000 doanh nghiệp nợ hàng nghìn tỷ đồng bảo hiểm xã hội

TP.HCM: Gần 1.000 doanh nghiệp nợ hàng nghìn tỷ đồng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (BHXH TP.HCM) công bố danh sách 976 đơn vị nợ BHXH từ 6 tháng và 300 triệu đồng trở ...

Tin khác

Huyện Mê Linh khen thưởng vận động viên có thành tích xuất sắc tại SEA Games 31

Huyện Mê Linh khen thưởng vận động viên có thành tích xuất sắc tại SEA Games 31

(LĐTĐ) Vừa qua, Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Mê Linh đã tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương, khen thưởng vận động viên (VĐV) Nguyễn Thị Phương có thành tích đặc biệt xuất sắc tại SEA Games 31.
Phụ nữ Tây Hồ bàn giao mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ khuyết tật

Phụ nữ Tây Hồ bàn giao mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ khuyết tật

(LĐTĐ) Nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hướng tới kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ hỗ trợ kinh phí xây sửa mái ấm tình thương cho hội viên Công Thị Mai, phụ nữ khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn hiện đang sinh sống tại phường Phú Thượng.
Hà Nội: Mở rộng vùng phục vụ xe buýt về Thường Tín, Gia Lâm và Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc

Hà Nội: Mở rộng vùng phục vụ xe buýt về Thường Tín, Gia Lâm và Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội sẽ hợp lý hóa luồng tuyến, mở rộng vùng phục vụ của xe buýt tại các huyện Thường Tín, Gia Lâm, kết nối tuyến buýt vào dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.
Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an toàn

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an toàn

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, các đơn vị chức năng không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ SEA Games 31, mà còn góp phần tạo hình ảnh thân thiện cho các đoàn, đại biểu, khách mời và du khách khi đến Thủ đô.
Lan tỏa phong trào xây dựng thôn, xóm sạch đẹp

Lan tỏa phong trào xây dựng thôn, xóm sạch đẹp

(LĐTĐ) Từ lâu, việc cải tạo môi trường sống xanh - sạch - đẹp ở các khu dân cư của Thủ đô ngày càng thu hút sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân. Chẳng khó để thấy hình ảnh những cụ ông, cụ bà nhặt rác nơi đầu làng, cuối phố, trồng cây... góp phần nâng cao ý thức và nếp sống văn minh nơi ngoại thành.
Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông đảo khán giả đến cổ vũ. Qua đó, góp phần vào thành công chung của SEA Games 31 và tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách trong, ngoài nước.
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải dựa vào cộng đồng” tại quận Hoàn Kiếm là bước tiến quan trọng trong quyết tâm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, quản lý rác thải, tập trung vào rác thải nhựa có giá trị thấp tại Việt Nam.
Hà Nội đẩy mạnh thanh tra, xử lý nghiêm vi phạm đấu giá tài sản

Hà Nội đẩy mạnh thanh tra, xử lý nghiêm vi phạm đấu giá tài sản

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật trong việc đưa quyền sử dụng đất ra đấu giá; xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm, tiếp tay, bao che đối với vi phạm về thẩm định giá, đấu giá.
Người dân Hà Nội đổ ra đường mừng U23 Việt Nam vô địch SEA Games 31

Người dân Hà Nội đổ ra đường mừng U23 Việt Nam vô địch SEA Games 31

(LĐTĐ) Ngay sau chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan, hàng ngàn cổ động viên Hà Nội đã đổ ra đường "đi bão" để ăn mừng chiến thắng của những chiến binh "sao vàng".
Góp sức cho kỳ SEA Games 31 thành công

Góp sức cho kỳ SEA Games 31 thành công

(LĐTĐ) SEA Games 31 là sự kiện thể thao lớn, là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước và Thủ đô. Để đảm bảo an ninh, an toàn cho các đoàn thể thao cũng như quan khách, khán giả tham dự sự kiện, hiện các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội như Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông… đang nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, ghi lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.
Xem thêm
Phiên bản di động