Chuyện về chàng trai hơn 60 lần hiến máu cứu người

(LĐTĐ) Không chỉ có nhiều sáng kiến trong việc tuyên truyền, vận động hiến máu, bản thân Đỗ Hữu Nam (24 tuổi) nhân viên Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã trở thành một tấm gương sáng khi tham gia hiến máu tình nguyện đến 61 lần, trong đó có 49 lần hiến thành phần máu.
Hưởng ứng Ngày hội hiến máu tình nguyện: “Hiến máu cứu người – Đừng ngại Covid” Đoàn viên, CNVCLĐ huyện Đan Phượng tích cực tham gia hiến máu cứu người

Sáng ngày 7/4, tại chương trình Mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện của quận Bắc Từ Liêm, chúng tôi bắt gặp hình ảnh chàng trai Đỗ Hữu Nam đang tiếp tục hiến những giọt máu hồng của mình để cứu người. Cầm giấy chứng nhận trên tay, Nam cho biết, đây là lần thứ 61 anh tham gia hiến máu tình nguyện. Công việc này đã được anh thực hiện định kỳ suốt nhiều năm qua và chưa có ý định dừng lại.

Chuyện về chàng trai hơn 60 lần hiến máu cứu người
Anh Đỗ Hữu Nam tham gia hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Nói về “cơ duyên” đến với hiến máu tình nguyện, Nam cho biết, năm 2014, khi đang học lớp 12, bạn thân của anh đã hoạt động trong Hội Thanh niên Hiến máu tình nguyện Hà Nội và rủ anh tham gia cùng. Ban đầu, Nam khá lo lắng thậm chí khuyên bạn không nên tham gia hoạt động này vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thế nhưng, sau lần “trải nghiệm” đầu tiên, Nam nhận ra việc hiến máu là an toàn và có ý nghĩa to lớn đối với nhiều người. Dần dần anh xiêu lòng và đến thời điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông thì anh chính thức tham gia vào Hội thanh niên vận động hiến máu và gắn bó với phong trào suốt 8 năm trời với biệt danh thân thương “Nam máu”.

“Người ta gọi mình là “Nam máu”, không chỉ vì sự đam mê hiến máu tình nguyện mà còn là vì cái máu lửa của mình đối với công việc này khi sẵn sàng cùng bạn bè đi xe máy vượt hơn 80km sang thành phố Hải Dương để kịp thời hiến máu khi lượng máu tại các bệnh viện ở đây bị khan hiếm, thiếu hụt”, Nam vui vẻ chia sẻ.

Đồng thời anh cũng cho biết thêm, từ cái hiếu kỳ của bản thân, Nam đã trở thành một người thủ lĩnh trong phong trào vận động hiến máu tình nguyện với vị trí Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 01/12, phụ trách công tác vận động hiến máu tại địa bàn quận Nam – Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng.

Cứ mỗi khi Hội chữ thập đỏ quận phát động đợt hiến máu nhân đạo, Nam đều tham gia đầy đủ. Đặc biệt, trong tháng 3-4/2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Nam đã xung phong làm tình nguyện viên trực tổ chức hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tất cả các ngày trong tuần để chăm sóc, hướng dẫn người hiến máu đảm bảo các biện pháp an toàn phòng dịch. Chỉ riêng, trong 3 tháng đầu năm 2022, Nam đã 3 lần tham gia hiến máu, trong đó có 1 lần hiến máu đột xuất để cứu người trong thời điểm khan hiến máu do dịch Covid-19.

“Khi Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương gọi điện kêu gọi hiến thành phần máu để cứu người trong thời điểm thiếu máu do dịch Covid-19, mặc dù mỗi lần đều mất rất nhiều thời gian như mình chỉ tâm niệm rằng người bệnh họ đang cần máu gấp nên mình cứ vậy mà tới hiến máu cứu người thôi”, Nam cho hay.

Bên cạnh đó, với mong muốn thay đổi nhận thức của tất cả người dân về hoạt động hiến máu tình nguyện, Nam thường xuyên phối hợp, hỗ trợ Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các phường trên địa bàn quận, “hiến kế” để có cách tuyên truyền vận động hiệu quả, rộng khắp. Bản thân anh cũng trực tiếp đến gõ cửa từng nhà dân, từng xóm trọ để tuyên truyền mọi người cùng tham gia hiến máu tình nguyện…

Nhận xét về Nam, ông Nguyễn Duy Tuấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm cho hay: “Trong những năm qua, với sự hỗ trợ của đồng chí Nam, phong trào hiến máu tình nguyện của quận Bắc Từ Liêm đã lan tỏa sâu rộng và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân trên địa bàn quận. Trong đó có những người hiến đến 5,10 lần.

Đồng chí Nam là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của quận, chúng tôi hi vọng sẽ có nhiều người có tấm lòng nhiệt huyết như đồng chí để phong trào phát triển mạnh mẽ và giúp cho nhiềungười bệnh có thêm cơ hội sống.”

Ngoài hiến máu tình nguyện, Nam cũng rất nhiệt tình trong các hoạt động tình nguyện hướng về đời sống cộng đồng của Hội Chữ thập đỏ như trong công tác vận động ủng hộ đồng bào bị mưa lũ miền Trung.

Anh cũng đã vận động bạn bè, các nhà hảo tâm ủng hộ nhu yếu phẩm, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An. Bản thân đã ủng hộ 1.000 chiếc bút cho học sinh trị giá 5 triệu đồng. Nhân dịp Trung thu, anh đã vận động trường Tiểu học I-sắc Niu Tơn tặng 10 suất quà trị giá 5 triệu đồng cho các cháu học sinh nghèo của quận.

Trong chiến dịch giải cứu nông sản, anh cũng đã hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ quận tuyên truyền và bàn giải cứu rau củ, trứng gà, dưa hấu, vải thiều cho nông dân trị giá trên 200 triệu đồng. Trong công tác phòng chống dịch bệnh, anh đã hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ quận tặng quà cứu trợ cho nhân dân tại các điểm cách ly do Covid-19, vận động gia đình làm 200 cái kính chắn giọt bắn để tặng cho các y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch của Trung tâm Y tế quận…

Những việc làm mang ý nghĩa nhân đạo của anh Nam đã góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức, trách nhiệm của mọi người với xã hội. Vừa là người trực tiếp hiến máu, vừa tích cực cổ vũ, tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hưởng ứng, Đỗ Hữu Nam là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Với những cống hiến của mình, những năm qua, Nam đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố; Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố và Uỷ ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm về những thành tích nổi bật trong hoạt động hiến máu tình nguyện nói riêng cũng như đóng góp cho hoạt động Chữ thập đỏ nói chung.

Có thể nói, trong nhiều năm liên tục, cùng tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, Đỗ Hữu Nam xứng đáng là tấm gương điển hình cho đoàn viên, thanh niên quận Bắc Từ Liêm cũng như Hà Nội noi theo. Sự nhiệt tình, năng nổ, tích cực của anh đã trở thành động lực lan tỏa đầy ý nghĩa và giá trị nhân văn cao đẹp trong phong trào hiến máu tình nguyện./.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giỗ tổ Hùng Vương - biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Giỗ tổ Hùng Vương - biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ, là ngày để người dân Việt Nam tưởng nhớ đến công lao dựng nước của các vị Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
Người nổi tiếng tiếp tay cho quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý

Người nổi tiếng tiếp tay cho quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý

(LĐTĐ) Trong những năm gần đây, không ít người nổi tiếng, nghệ sĩ đã tham gia giới thiệu, mời chào hoặc quảng cáo cho các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ không đảm bảo chất lượng đã làm ảnh hưởng tới quyền lợi cũng như gây bức xúc trong nhân dân. Nhiều sản phẩm được quảng cáo có tác dụng điều trị bệnh dù chưa được Bộ Y tế cấp phép sản xuất, lưu hành tại Việt Nam.
Kiên quyết xử lý xe tự chế khi tham gia giao thông để phố xá văn minh

Kiên quyết xử lý xe tự chế khi tham gia giao thông để phố xá văn minh

(LĐTĐ) Tình trạng xe ba bánh, xe tự chế... không đảm bảo về kết cấu, hệ thống phanh, đèn chiếu sáng thường chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ, che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Việc xử lý những loại xe này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, đồng thời góp phần tạo hình ảnh văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố.
Sắp diễn ra Đại hội Công nghiệp Dược liệu và Thẩm mỹ Quốc gia, lần II - Quảng Nam 2024

Sắp diễn ra Đại hội Công nghiệp Dược liệu và Thẩm mỹ Quốc gia, lần II - Quảng Nam 2024

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Techfest Quảng Nam 2024, từ 14/5 đến 18/5/2024, tỉnh Quảng Nam, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức chuỗi các chương trình trong Đại hội Công nghiệp Dược liệu và Thẩm mỹ Quốc gia, lần II - Quảng Nam 2024.
Man City và Arsenal cả hai cùng bị loại

Man City và Arsenal cả hai cùng bị loại

(LĐTĐ) Real biến Man City thành cựu vương Champions League. Trong khi đó, Arsenal cũng bị loại bởi Bayern.
Nắm bắt cơ hội phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam

Nắm bắt cơ hội phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam

(LĐTĐ) Tại Việt Nam, ngành công nghiệp bán dẫn được các chuyên gia đánh giá có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển.
Cảnh báo thủ đoạn thuê, mua tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn thuê, mua tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội thông tin, thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đang diễn biến rất phức tạp, với nhiều thủ đoạn mới rất tinh vi. Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng các tài khoản ngân hàng do mua, bán để thực hiện các giao dịch chuyển và nhận tiền của bị hại, rồi rửa tiền bằng nhiều phương thức khác nhau.

Tin khác

Quận Tây Hồ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công

Quận Tây Hồ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công

(LĐTĐ) Ngày 17/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Tây Hồ khóa VI tổ chức kỳ họp thứ 14 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tinh thần “Đoàn kết - dân chủ - trách nhiệm - sáng tạo - phát triển”, trong 2 ngày 16 - 17/4, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Đại hội có sự tham gia của 200 đại biểu chính thức.
Tổ chức chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Tổ chức chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể các điểm bắn pháo hoa, chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt vào tối 10/10/2024.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

(LĐTĐ) Ngày 16/4 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao huyện Ứng Hòa, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp UBND huyện Ứng Hòa tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, phát động phong trào thi đua tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Vùng đất bãi "lột xác" nhờ gắn nông nghiệp với du lịch cộng đồng

Vùng đất bãi "lột xác" nhờ gắn nông nghiệp với du lịch cộng đồng

(LĐTĐ) Nhắc đến vùng bãi Giang Biên, quận Long Biên (Hà Nội) là nói tới vùng đất ven đô nổi tiếng với nghề trồng rau, bện thừng và đan võng. Tuy nhiên, đến Giang Biên thời điểm này, kinh tế của vùng đất bãi đã có nhiều sự đổi thay. Nơi đây, nhiều hộ nông dân đã biết cũng nhau xây dựng các sản phẩm, mô hình du lịch nông nghiệp xanh, mang đến trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.
Quận Đống Đa gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên

Quận Đống Đa gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên

(LĐTĐ) Ngày 16/4, quận Đống Đa tổ chức Chương trình "Gặp mặt, giao lưu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ" nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).
Hà Nội sắp tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng

Hà Nội sắp tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng

(LĐTĐ) Ngày 13/5 sắp tới, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức chương trình Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 - 20/5/2024).
Chọn quận Ba Đình và 3 khu chung cư cũ ưu tiên triển khai đợt 1

Chọn quận Ba Đình và 3 khu chung cư cũ ưu tiên triển khai đợt 1

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu, chọn quận Ba Đình và 3 khu chung cư cũ ưu tiên triển khai đợt 1 để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, tạo bước đột phá trong triển khai Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Thành phố.
Đặc sắc Lễ hội chùa Tây Phương

Đặc sắc Lễ hội chùa Tây Phương

(LĐTĐ) Chùa Tây Phương (huyện Thạch Thất, Hà Nội) là một trong những di tích có kiến trúc đẹp nhất của xứ Đoài. Đặc biệt, từ xưa đến nay, Lễ hội chùa Tây Phương là một nét đẹp văn hóa truyền thống, một sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của người Thạch Thất và du khách, phật tử thập phương.
Hội đồng nhân dân quận Bắc Từ Liêm xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư 50 dự án

Hội đồng nhân dân quận Bắc Từ Liêm xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư 50 dự án

(LĐTĐ) Ngày 16/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Bắc Từ Liêm khóa III, nhiệm kỳ 2021- 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 15 (Kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền theo luật định, trong đó, có nội dung về phê duyệt chủ trương đầu tư 50 dự án.
Xem thêm
Phiên bản di động