M
28/07/2020 12:56

Chuyến bay đặc biệt đón 120 công dân Việt Nam mắc Covid-19 về nước

(LĐTĐ) Sáng sớm nay (28/7) đoàn công tác Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương gồm 4 nhân viên y tế đã lên đường đi đón 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo về nước, trong đó có 120 người được xác định mắc Covid-19.

Sáng nay, 100 y bác sĩ tiến hành phẫu thuật tách dính cặp bé gái song sinh hiếm gặp
Liệt mặt vì bật điều hòa suốt đêm, bác sĩ cảnh báo thói quen nhiều người mắc
Chuyện nữ điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19

Đoàn công tác Bệnh viện có bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cùng một bác sĩ và hai điều dưỡng của Bệnh viện tham gia chuyến bay để chăm sóc y tế cho các bệnh nhân và cả đoàn.

Theo bác sĩ Thân Mạnh Hùng, đây là chuyến bay đặc biệt, đầy trách nhiệm nhưng cũng là vinh dự cao cả khi được đón đồng bào về nước.

0932 3
Các y, bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trước khi lên đường đón công dân Việt Nam về nước (Ảnh: Thanh Đặng).

Dự kiến hành trình bay tới Guinea Xích đạo mất 12 giờ. Máy bay đón các công dân, về nước trưa 29/7, hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Toàn bộ người trên chuyến bay được cách ly tập trung ngay. 120 bệnh nhân được chuyển trực tiếp về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Chuyến bay lần này là chuyến bay "chưa từng có" với nhiều nguy cơ rất cao vì tỉ lệ bệnh nhân dương tính rất lớn, chiếm đến hơn 50%. Theo nhận định của chuyên gia cấp cứu, trong 120 ca được xác định mắc Covid-19 trên chuyến bay này, chắc chắn sẽ có 7 đến 10 ca có biểu hiện nặng.

Các phương án, kịch bản đã được đưa ra chi tiết và cụ thể nhằm mục đích tránh lây nhiễm cho nhân viên y tế, cũng như phi hành đoàn bay. Máy bay sẽ được chia làm 4 khu gồm: Khu đuôi máy bay dành cho bệnh nhân dương tính; khu bệnh nhân chưa có kết quả xét nghiệm và bệnh nhân âm tính; khu 3 là nhân viên y tế; khu thứ 4 là của phi hành đoàn.

"Bản thân tôi khi nhận nhiệm vụ cùng với anh em cũng cảm thấy rất là tự hào, bên cạnh đó cũng rất lo lắng vì nguy cơ lây nhiễm cao. Nhưng 4 anh em trong đoàn cũng đã sẵn sàng cho tình huống xấu hơn xảy ra..."- bác sĩ Hùng chia sẻ.

Được biết, trên máy bay sẽ có buồng áp lực dương nhằm phòng tránh lây nhiễm để hỗ trợ mọi người trong quá trình phải ăn, uống trong 15 giờ bay từ Guinea Xích đạo về Việt Nam.

Các trang thiết bị y tế được mang theo trên chuyến bay cũng đặc biệt hơn do số lượng bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều. Đoàn công tác sẽ mang thêm hai máy thở, hai máy khí dung, các monitor, bộ đặt ống nội khí quản và bình ô-xy. Các trang thiết bị này sẽ được sử dụng để tiến hành cấp cứu kịp thời trong trường hợp bệnh nhân có diễn biến xấu.

Với mục tiêu bảo đảm an toàn sức khỏe cho những ca bệnh Covid-19 trở về nước, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã chuẩn bị sẵn kế hoạch cụ thể.

Theo đó, 3 đơn vị sẽ tiếp nhận bệnh nhân dương tính là Khoa Nội, Khoa Virus Ký sinh trùng và Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp. Còn lại, tùy từng diễn biến bệnh nhân có thể triển khai Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực cho những bệnh nhân nặng. Hiện Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và đội ngũ nhân viên y tế để tiếp nhận lượng bệnh nhân lớn nhất từ đầu vụ đại dịch tại Việt Nam.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, với số lượng ca Covid-19 nhập viện cùng lúc “lớn chưa từng có”, dự kiến 120 người Việt từ Guinea Xích đạo về, Bệnh viện đã thống nhất dành toàn bộ các khoa phòng tại cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh) với 400- 500 phòng bệnh để làm tốt công tác điều trị và phòng chống lây nhiễm.

Tất cả bệnh nhân thường đang điều trị tại đây đã được chuyển sang cơ sở Giải Phóng hoặc các cơ sở y tế khác để sẵn sàng cho công tác đón các ca dương tính. Bệnh viện cũng sẽ đảm bảo giãn cách giữa tất cả khoa phòng, sao cho mật độ cách ly càng xa càng tốt, ít nhất là 2 mét giữa các giường bệnh.

Hiện Bệnh viện có khoảng hơn 100 máy thở, đủ để phục vụ cho công tác điều trị. Ngoài ra, vấn đề thuốc men, các trang thiết bị phục vụ chẩn đoán, chăm sóc và điều trị bệnh nhân cũng đã sẵn sàng. Đặc biệt, lần này Bệnh viện cũng đưa các robot hỗ trợ điều trị vào thử nghiệm, hy vọng sẽ phát huy tốt tác dụng.

Minh Khuê

Nguồn :