Chuyện 19 phụ nữ làm sạch môi trường trong khu phong tỏa

(LĐTĐ) Chỉ nghĩ đến phải vào khu vực cách ly, nhiều người đã e dè sợ lây nhiễm. Ấy vậy mà 20 cán bộ, công nhân của Xí nghiệp Môi trường đô thị chi nhánh Đống Đa đã tự nguyện vào ở trong khu cách ly để làm sạch vệ sinh môi trường cho khu vực bị phong tỏa.
Hà Nội cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế Cần đặc biệt quan tâm đến công lao động nhập cư đang cư trú ở khu vực bị phong tỏa, cách ly

“Lao” vào khu cách ly

Chiều muộn ngày 21/8, nhận được quyết định thành lập vùng cách ly y tế trên toàn bộ hai phường Văn Miếu và Văn Chương để phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban nhân dân quận Đống Đa, Ban lãnh đạo Xí nghiệp Môi trường đô thị chi nhánh Đống Đa (thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội-URENCO) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với toàn bộ cán bộ, công nhân xí nghiệp đang làm việc tại hai phường Văn Miếu, Văn Chương.

Chuyện 19 phụ nữ làm sạch môi trường trong khu phong tỏa
Những bữa ăn hết sức giản đơn của các công nhân môi trường trong vùng phong tỏa.

Tại cuộc họp, các cán bộ, công nhân đã nghe thông báo về tình hình dịch trên địa bàn các phường và bàn về kế hoạch “5 tại chỗ” để thực hiện “mục tiêu kép” là vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa đảm bảo phòng, chống dịch cho khu vực cách ly.

Tại cuộc họp này, 20 cán bộ, công nhân môi trường của Xí nghiệp môi trường đô thị chi nhánh Đống Đa đã tình nguyện vào làm việc và sinh hoạt trong khu vực phong tỏa. Tất cả cán bộ, công nhân vệ sinh môi trường có một đêm ở nhà để thu xếp, chuẩn bị đồ đạc và sáng sớm hôm sau di chuyển vào khu cách ly làm việc.

Nhớ lại những ngày đặc biệt đó, chị Đỗ Quỳnh Điệp, Tổ phó Tổ sản xuất thu gom rác kiêm Tổ trưởng Công đoàn của Xí nghiệp cho biết, trong số các cán bộ, công nhân môi trường tự nguyện vào khu cách ly làm việc thì có tới 19 phụ nữ, chỉ có một trường hợp là nam.

Như “mệnh lệnh” từ trái tim và trách nhiệm với nghề, 20 cán bộ, công nhân môi trường của Xí nghiệp Môi trường đô thị chi nhánh Đống Đa đã tình nguyện vào làm việc và sinh hoạt trong khu vực phong tỏa với suy nghĩ: “Không để rác ứ đọng gây mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường dẫn tới nguy cơ lây lan dịch bệnh từ rác”.

Theo chị Điệp, phần lớn các chị em làm việc tại trong khu cách ly đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Điển hình như trường hợp chị Nguyễn Thị Trang quê ở Nam Định. Chị Trang lấy chồng và có 4 con nhỏ. Cả gia đình thuê nhà ở trọ tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì.

Với mức lương gần 6 triệu đồng/tháng, bình thường di chuyển từ Ngọc Hồi đến Văn Chương làm việc đã vất vả, trong khu vực cách ly lại thêm nhiều áp lực về thu gom rác thải và rủi ro dịch bệnh, nhưng chị Trang vẫn tự nguyện vào làm việc với lý do đó là nơi chị đã quen thuộc địa bàn. Thứ hai là chị không đành lòng chuyển đến chỗ làm khác khi khối lượng rác thải hàng ngày ở đây rất lớn và nếu “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì gian khổ biết giành phần ai?”

“Cũng phải thừa nhận là quyết định trên được đưa ra cũng không phải dễ dàng, bởi không ai muốn xa nhà, bỏ con cái để đi vào vùng dịch 14 ngày. Nhưng bằng cái tâm và tình yêu với nghề nghiệp, tất cả chị em môi trường chúng tôi đều tự nguyện vào khu cách ly cũng là địa bàn mà mình đã gắn bó nhiều năm để đảm bảo an toàn cho thành phố. Chúng tôi xác định là luôn phải đảm bảo công việc vệ sinh môi trường, không bao giờ được bỏ rác”.

Theo chị Điệp, trong số các lực lượng quan trọng tuyến đầu chống dịch, sau lực lượng y tế, vũ trang, công an sẽ là lực lượng vệ sinh môi trường. Bởi lẽ, môi trường là hơi thở, là sự sống nên luôn cần phải xanh, sạch đẹp. Chị Điệp cho rằng trong khu vực cách ly, hàng ngày không thể thiếu “đội quân áo xanh môi trường”.

Giữ cho vùng phong tỏa luôn sạch, đẹp

Chia sẻ về công việc những ngày trong khu vực cách ly, chị Điệp cho biết công nhân môi trường hàng ngày đối diện với rác, với đủ thứ mùi ô nhiễm đã khó chịu. Dưới cái nắng oi gắt cùng bộ độ bảo hộ kín từ đầu dến chân di chuyển từ sáng đến trưa, chiều đến tối, hơi thở ra che kín cả kính mắt; chưa kể bao thứ hóa chất từ việc phun thuốc khử khuẩn… lại càng vất vả hơn. “Thực sự là giống như chiếc lò xông khói, nóng và mệt lắm!” chị Điệp chia sẻ.

Chuyện 19 phụ nữ làm sạch môi trường trong khu phong tỏa
Ngoài việc thu gom, vận chuyển, các công nhân môi trường còn phải khử khuẩn rác thải để tránh lây lan dịch bệnh.

Chị Điệp cũng cho hay, trong những ngày bình thường, khi chưa cách ly, người dân trên địa bàn sẽ đưa rác ra đổ ở một điểm tập kết rác cố định. Còn khi cả Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, người dân không ra khỏi nhà nên vứt rác trước cổng. Vì thế mà thời gian của “đội quân áo xanh môi trường” cho công việc từ thu gom rác đến các bước phun thuốc khử khuẩn không chỉ tăng gấp đôi mà còn tăng gấp 3 lần.

Ở trong vùng phong tỏa, chỗ nghỉ của các công nhân là tại các phòng học của Trường Trung học cơ sở Huy Văn và Trường Tiểu học cơ sở Lý Thường Kiệt. Hàng ngày, các công nhân thu gom rác thải chia ca làm cả ngày và đêm.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Xí nghiệp cho biết, trong thời gian cách ly, hai chợ Ngô Sỹ Liên và Văn Chương tạm ngừng hoạt động, các nhà hàng, quán ăn cũng đóng cửa tuân thủ quy định giãn cách… nên rác tại các khu vực đó giảm một phần. Tuy nhiên, khối lượng rác sinh hoạt của 1.460 hộ với 4.750 nhân khẩu trong khu vực cách ly rất lớn, trung bình trên 40 tấn/ngày. Do đó, mỗi công nhân phải vận chuyển hơn 2 tấn/ngày, lại không có người dân hỗ trợ nên công việc rất vất vả.

Khó khăn hơn là để thu gom rác tại các khu vực cách ly, các công nhân đều phải đảm bảo trang bị đồ bảo hộ y tế và thiết bị phòng, chống dịch. Trước khi thu gom phải đeo bình phun thuốc khử khuẩn, sau đó xúc lên xe gom, phủ bạt che kín; khi cẩu lên xe lớn phun khử khuẩn lần nữa để đảm bảo tuyệt đối an toàn. Do đó, họ luôn luôn phải tiếp xúc với các hóa chất khử khuẩn. Thế nhưng, họ luôn hoàn thành tốt công việc một cách cần mẫn mà chẳng một câu than thở. Bởi đơn giản, họ chính là những “chiến binh” bảo vệ môi trường!

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm

Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm

(LĐTĐ) Để bảo đảm tôn trọng quyền công dân đối với thông tin cá nhân theo quy định của Hiến pháp và Bộ luật Dân sự, đại biểu Hoàng Minh Hiếu ...
5 thí sinh thi tuyển chức danh hiệu trưởng khối trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

5 thí sinh thi tuyển chức danh hiệu trưởng khối trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển chức danh hiệu trưởng cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm ...
TP.HCM: Nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Pháp

TP.HCM: Nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Pháp

(LĐTĐ) Ngày 28/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) và Mạng lưới cựu Du học sinh thuộc Đại sứ ...
Gặp gỡ vận động viên Hà Nội đoạt Huy chương Vàng SEA Games 31

Gặp gỡ vận động viên Hà Nội đoạt Huy chương Vàng SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại SEA Games 31, các vận động viên của Đoàn Thể thao Hà Nội đã giành tổng cộng 62 HCV, 35 HCB, 54 HCĐ, góp phần đáng kể giúp Đoàn ...
Công đoàn Công ty TNHH SPi Việt Nam: Tạo động lực để cán bộ, nhân viên phát huy sáng kiến, sáng tạo

Công đoàn Công ty TNHH SPi Việt Nam: Tạo động lực để cán bộ, nhân viên phát huy sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Những năm qua, việc triển khai các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo tại Công ty TNHH SPi Việt Nam (trực ...
Đại biểu Quốc hội kiến nghị ưu tiên giảm thuế đối với xăng, dầu

Đại biểu Quốc hội kiến nghị ưu tiên giảm thuế đối với xăng, dầu

(LĐTĐ) Bên lề phiên họp Quốc hội chiều 27/5, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP Hồ Chí Minh) đã trao đổi với báo chí quan điểm của ông về chính ...
Công đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh đối thoại với cán bộ, đoàn viên và người lao động

Công đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh đối thoại với cán bộ, đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Với chủ đề “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”, gần 100 cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động đến từ 17 Công đoàn cơ sở ...

Tin khác

Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1226/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn điều chỉnh một số quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 và thu dung điều trị người mắc Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế cho biết đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng...) trong phòng, chống dịch Covid-19.
Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

(LĐTĐ) Theo Bộ Y tế, các cán bộ, nhân viên có liên quan đến công tác cấp "Hộ chiếu vắc xin" Covid-19, nếu để xảy ra các biểu hiện tiêu cực thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.
Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Dự kiến, đối tượng tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19, cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.
Giữ vững “trận địa” để phát triển

Giữ vững “trận địa” để phát triển

(LĐTĐ) Với những bước chuyển mình, thích ứng phù hợp, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã định hình một tâm thế mới kiểm soát đại dịch, từng bước thực hiện “mục tiêu kép” đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.
Ngày 24/4: Hà Nội ghi nhận 970 ca Covid-19, riêng quận Hà Đông 85 F0

Ngày 24/4: Hà Nội ghi nhận 970 ca Covid-19, riêng quận Hà Đông 85 F0

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nôi, trong 24 giờ qua (tính từ 18h ngày 23/4 đến 18h ngày 24/4), trên địa bàn Thành phố ghi nhận 970 ca Covid-19, trong đó có 236 ca cộng đồng và 734 ca đã cách ly.
Hà Nội ghi nhận thêm 978 ca bệnh Covid-19

Hà Nội ghi nhận thêm 978 ca bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới từ 18h ngày 22/4/2022 đến 18h ngày 2/4/2022, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 978 ca bệnh Covid-19, trong đó 290 ca cộng đồng; 688 ca đã cách ly.
Cả nước đã tiêm được 232.567 liều vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Cả nước đã tiêm được 232.567 liều vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới từ 18 giờ ngày 21/4/2022 đến 18 giờ ngày 22/4/2022 trên địa bàn Thành phố ghi nhận là 980 ca bệnh Covid-19, trong đó có 282 ca cộng đồng; 698 ca đã cách ly.
Bộ Ngoại giao thông tin về tiến độ tiếp nhận vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Bộ Ngoại giao thông tin về tiến độ tiếp nhận vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

(LĐTĐ) Dưới sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tích cực vận động, trao đổi với COVAX, các nước đối tác và các tập đoàn sản xuất vắc xin thúc đẩy nhanh việc cung cấp, hỗ trợ vắc xin cho trẻ em.
Hà Nội ghi nhận thêm 986 ca bệnh Covid-19

Hà Nội ghi nhận thêm 986 ca bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 20/4 đến 18h ngày 21/4, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 986 ca bệnh Covid-19, trong đó 284 ca cộng đồng; 702 ca đã cách ly.
Xem thêm
Phiên bản di động