M
25/04/2021 21:03

Chuẩn bị mọi điều kiện, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong khu vực diễn biến phức tạp khiến nguy cơ lây nhiễm dịch từ nước ngoài vào Việt Nam là rất lớn. Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cũng như các cấp, các ngành và các địa phương không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đồng thời, chuẩn bị các kịch bản xấu để sẵn sàng ứng phó, không lúng túng, bị động.

Việt Nam thêm 10 ca Covid-19 nhập cảnh Làng nghề Hà Nội phát huy thế mạnh kinh tế hộ gia đình trong dịch Covid-19 Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Nguy cơ xuất hiện đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam

Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng, bức tranh và bối cảnh nhiễm Covid-19 trên thế giới và trong khu vực hết sức đáng quan ngại. Trong đó, Ấn Độ lâm vào tình trạng nguy cấp, nhiều bệnh nhân Covid-19 tử vong mà không được nhập viện. Tại Campuchia, trong 24 giờ qua phát hiện hàng trăm trường hợp nhiễm Covid-19. Ngay tại Lào, số ca nhiễm phát hiện được trong ngày vượt qua số cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam.

Nhìn vào bức tranh về tình hình lây nhiễm hiện nay có thể thấy trên thế giới tất cả những đợt dịch xảy ra lần sau thường lớn hơn, mạnh hơn và tàn khốc hơn lần trước.

Chuẩn bị mọi điều kiện, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại tỉnh Kiên Giang

Đánh giá tình hình dịch Covid-19 trong nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam, đây là nguy cơ hiện hữu.

“Chúng tôi lo lắng, nguy cơ lây nhiễm từ ngoài vào Việt Nam cộng thêm việc một bộ phận người dân lơ là, mất cảnh giác với việc lây nhiễm Covid-19”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên tục có những chỉ đạo với công tác phòng chống dịch Covid-19, liên tục có cảnh báo với người dân, đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam.

Còn trong nước, chúng ta cũng chuẩn bị các kịch bản trong tình huống dịch lan rộng, tình huống dịch xuất hiện tại địa phương, nhất là với khu vực Tây Nam Bộ, Bộ Y tế liên tục có những chỉ đạo khẩn, để làm sao kiểm soát tốt tình hình dịch tại Việt Nam.

“Chúng tôi đang rất lo lắng về nguy cơ bùng phát dịch tại khu vực Tây Nam Bộ. Vì thế, Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn công tác do Bộ trưởng và 4 Thứ trưởng đến tất cả các tỉnh, thành trong khu vực để rà soát tất cả các vấn đề liên quan tới việc ứng phó với dịch Covid-19 tại từng địa phương.

Bộ Y tế đã chuẩn bị các kịch bản nếu khu vực này xuất hiện ca nhiễm cộng đồng; có ca lây nhiễm trong cộng đồng mà chúng ta không biết; xuất hiện lây nhiễm mạnh trong cộng đồng. Tất cả kịch bản này chúng tôi đều rà soát, đánh giá lại và khuyến cáo các địa phương điều chỉnh trong quá trình kiểm tra”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Cần tuân thủ thực hiện 5K trong phòng chống dịch

Để sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19, Bộ Y tế đã xác định nguyên tắc “bốn tại chỗ” và phương châm phát huy, coi trách nhiệm của người đứng đầu đối với phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành là hết sức quan trọng. Đây là yếu tố đóng vai trò quyết định trong việc ngăn chặn, kiểm soát, khống chế, triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho rằng, một trong những bài học thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta thời gian qua là sự tham gia chủ động, tích cực của người dân. Tuy nhiên, 1 tháng qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 tại cộng đồng nên thời gian qua đã có yếu tố lơ là, chủ quan mất cảnh giác, trong đó nhiều người ra đường không đeo khẩu trang, không thực hiện biện pháp 5K của Bộ Y tế.

Do đó, để đảm bảo an toàn, trước hết người dân cần thực hiện triệt để khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, trong đó 2 yếu tố quan trọng có thể quyết định làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Bên cạnh đó, hiện nay, Bộ Y tế đang triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, vì vậy chúng tôi khuyến cáo người dân và tất cả những ai thuộc nhóm đối tượng được tiêm chủng hãy thực hiện tiêm chủng đầy đủ để chúng ta có thể kiểm soát tốt tình hình.

Người dân cũng như các cấp, các ngành và các địa phương cần không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đối với từng cơ quan, từng đơn vị, nhà máy phải triển khai rất tốt các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo tất cả các tỉnh, thành phố, nhất là các địa phương có đường biên giới phải kiểm soát tốt tình hình nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép. Tiếp đến, làm sao để phát huy, huy động được sự tham gia của người dân trong phòng chống dịch Covid-19. Người dân nếu phát hiện người nhập cảnh trái phép, cần lập tức báo với chính quyền địa phương.

Đồng thời, các địa phương cũng phải chuẩn bị các kịch bản xấu như dịch lan tràn trong cộng đồng trong thời gian rất ngắn để sẵn sàng ứng phó, không lúng túng, bị động.

Được biết, trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam gần đây đã mắc Covid-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Kết quả Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh tiến hành giải trình tự gene của các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam mắc Covid-19 cho thấy: 85,7% mẫu những người về từ Campuchia mang biến thể B1.1.7 (biến thể phát hiện ở Anh) và 14,3% mang biến thể B.1.351 (biến thể phát hiện ở Nam Phi).

K.Tiến

Nguồn :