Chuẩn bị mọi điều kiện để học sinh chưa tiêm phòng được đến trường trong an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 10/2, học sinh cấp tiểu học và học sinh khối 6 - là những học sinh chưa được tiêm phòng Covid-19 tại huyện Thanh Trì bắt đầu đến trường học trực tiếp. Các cấp Công đoàn khối giáo dục huyện đã phối hợp với Nhà trường kịp thời chuẩn bị, chăm lo sức khỏe và điều kiện học tập để học sinh tới trường an toàn.
Ngày đầu trở lại trường của học sinh tiểu học và lớp 6 ngoại thành Hà Nội Thanh Trì đảm bảo các điều kiện an toàn đón học sinh trở lại trường Hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh Tiểu học ứng phó dịch Covid-19

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì cho biết, qua nắm bắt tình hình, sáng nay (10/2), học sinh lớp 6 và cấp tiểu học đã đến trường. Để đảm bảo điều kiện học tập và an toàn phòng dịch cho học sinh, trước đó, Công đoàn các trường cùng Ban Giám hiệu đã tổ chức rà soát cơ sở vật chất, triển khai khử khuẩn, vệ sinh các lớp học. Phương án phòng, chống dịch được các trường xây dựng chi tiết, sát thực và thông báo tới 100% phụ huynh về thời gian đón học con sau khi tan học

“Theo ghi nhận, 100% giáo viên dạy học trực tiếp đều tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng dịch. Các trường tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường, bố trí máy đo thân nhiệt tự động tại các lối đi vào từ cổng, cầu thang các tòa nhà; 100% các lớp học được trang bị máy đo thân nhiệt; kết hợp với các bậc phụ huynh nhắc con thực hiện tốt 5K, chuẩn bị đủ sách vở, đồ dùng học tập”, ông Bùi Văn Bình cho biết.

Chuẩn bị mọi điều kiện để học sinh chưa tiêm phòng được đến trường trong an toàn
Các cô giáo ra tận cổng trường đón học sinh tiểu học từ tay phụ huynh

Ghi nhận lại buổi đầu tiên đến trường của học sinh cấp Tiểu học, tại trường Tiểu học Hữu Hòa, học sinh được phụ huynh đưa đến lớp 100% đeo khẩu trang, thực hiện 5K khi vào trường, vào lớp và trong giờ học.

Cô Nguyễn Thị Song Hà - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Hữu Hòa cho biết, trước đó, Nhà trường đã khẩn trương tiến hành các công tác phòng chống dịch, sẵn sàng cho việc đón học sinh.

Nhà trường và Công đoàn đã đã tiến hành phun khử khuẩn các phòng học và các phòng chức năng, lau khử khuẩn cả các hành lang, trang bị đến từng lớp những vật dụng cần thiết để phòng, chống dịch như máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, bảng quy tắc 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nhà trường cũng đã tập huấn cho tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên những tình huống có thể xảy ra khi học sinh quay trở lại trường học. Buổi học đầu tiên diễn ra đúng quy định, ổn định và đảm bảo phòng, chống dịch.

Tại trường Tiểu học Ngũ Hiệp, sáng nay, mặc dù trời mưa nhưng các cô giáo vẫn đứng chờ và đón học sinh ngay tại cổng trường, nhất là học sinh lớp 1, để giúp các con thực hiện 5K trước khi vào lớp. Cô Nguyễn Thị Hồng Diệp - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngũ Hiệp cho biết, tổng số học sinh năm học 2021-2022 là 1.398, trong đó số học sinh lớp 1 là 333 em. Vì các em đều chưa được tiêm phòng dịch nên việc chuẩn bị đón các em đến trường phải vô cùng cẩn trọng.

Chuẩn bị mọi điều kiện để học sinh chưa tiêm phòng được đến trường trong an toàn
Học sinh đeo khẩu trang toàn thời gian đến trường và ngồi trong lớp học

Trước đó, Nhà trường phối hợp với Công đoàn đã tổ chức diễn tập đón học sinh và phương án xử trí khi có các ca nhiễm Covid-19 tại trường; tổng vệ sinh toàn bộ khuôn viên nhà trường; tham mưu với chính quyền xã để tổ chức đón học sinh quay lại học trực tiếp đảm bảo an toàn; phối hợp với Ban Công an xã Ngũ Hiệp phân luồng xe tránh gây ùn tắc giao thông, giảm tập trung đông người trước và sau giờ học.

Nhà trường và Công đoàn cùng giáo viên chủ nhiệm đã hướng dẫn phụ huynh học sinh chuẩn bị đồ dùng cần thiết để con đến trường học an toàn như đeo khẩu trang trên đường đến trường, trên đường về nhà, trong giờ học, giờ vui chơi; chuẩn bị bình nước uống riêng biệt; hướng dẫn con cách giữ gìn vệ sinh cá nhân, đo nhiệt độ cho con trước khi đến trường, kịp thời thông báo tới nhà trường qua giáo viên chủ nhiệm lớp khi con có các biểu hiện nghi mắc Covid-19...

Cùng với đó, Nhà trường cũng xây dựng thời khóa biểu dạy học 1 buổi/ngày, sắp xếp các môn học hợp lý vừa sức cho học sinh. Ưu tiên các môn học chính khóa, tận dụng thời gian học trực tiếp để giảng dạy hướng dẫn những kiến thức mới cho học sinh, những nội dung ôn tập, luyện tập xen kẽ trong các tiết dạy bài mới; sử dụng phiếu giao việc cho học sinh làm các nội dung đã học, các nội dung ôn tập và nộp phiếu để cô giáo kiểm tra hướng dẫn...

Chuẩn bị mọi điều kiện để học sinh chưa tiêm phòng được đến trường trong an toàn
Sau thời gian dài phải học ở nhà, các em học sinh tiểu học hạnh phúc khi được đến trường nghe cô trực tiếp giảng bài

Ghi nhận tại trường Trung học cơ sở (THCS) Ngũ Hiệp sáng nay, học sinh lớp 6 đến trường với tâm lý ổn định, vui vẻ và thực hiện tốt phòng, chống dịch. Cô Nguyễn Thị Như Anh - Chủ tịch Công đoàn nhà trường cho biết, học sinh lớp 6 là đối tượng chưa được tiêm phòng dịch Covid-19 cho nên Công đoàn và Nhà trường đã chuẩn bị rất kỹ càng và chu đáo mọi điều kiện để các con tự tin bước vào buổi học trực tiếp đầu tiên của cấp 2.

“Khối 7,8,9 đã đến trường từ ngày 7/2, còn khối 6 thì đến trường từ 10/2. Công đoàn đã phối hợp với các giáo viên chủ nghiệm trong công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, về trang thiết bị phòng, chống dịch như nước khử khuẩn, đo thân nhiệt, sổ theo dõi các học sinh có biểu hiện dịch bệnh.

Đặc biệt riêng khối 6 học sinh chưa được tiêm nên các cô đã chuẩn bị mũ chắn giọt bắn cho các con. Sách vở của các con đã được nhà trường phát đến tận nhà theo từng địa bàn. Còn về đồng phục thì ngay hôm nay, các thầy cô chủ nhiệm đã phát cho học sinh. Trước đó các cô đã lấy số đo theo đăng ký của gia đình.

Chuẩn bị mọi điều kiện để học sinh chưa tiêm phòng được đến trường trong an toàn
Học sinh lớp 6 được trang bị kính chắn giọt bắn khi đến lớp

Nhà trường cũng yêu cầu Công đoàn cắt cử mỗi ngày 3 Công đoàn viên đến tham gia cùng với bên Đội để phân luồng học sinh vào lớp từ cổng trường, nhà xe, đến các lớp, cũng như giám sát đo thân nhiệt cho các con. Công đoàn trường cũng phối hợp chia giờ đến và giờ tan theo các khối lớp để giúp các con thực hiện các biện pháp phòng dịch. Nhìn chung, trong 3 ngày đến trường, cả 4 khối học sinh đã đi vào ổn định, học với tâm thế vui vẻ và thoải mái. Học sinh lớp 6 cũng khá ổn định và thực hiện tốt 5K”, cô Như Anh cho biết.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Trì Bùi Văn Bình, trước đó, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì cũng đã chỉ đạo các trường rà soát cơ sở vật chất, triển khai khử khuẩn, vệ sinh các lớp học. Song song đó, từng đơn vị cũng chủ động xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp với tình hình thực tế theo từng cấp độ dịch, kế hoạch xử lý khi học sinh có biểu hiện hoặc mắc Covid-19 nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh trong nhà trường. Tỷ lệ đến học trực tiếp đạt trên 95%, chỉ một số trường hợp vắng và đều có lý do.

Chuẩn bị mọi điều kiện để học sinh chưa tiêm phòng được đến trường trong an toàn
Trước đó, các trường đều thực hiện diễn tập để đón học sinh trở lại trường

Trước khi học sinh các cấp quay trở lại trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Thanh Trì đã có hướng dẫn và yêu cầu các trường chỉ dạy học trực tiếp tại các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1 và 2. Học sinh cư trú trên địa bàn có mức độ dịch cấp độ 3, 4 không đến trường học mà ở nhà học trực tuyến, nhà trường có trách nhiệm phân công giáo viên giảng dạy cho các em.

Phòng GD&ĐT cũng chỉ đạo các trường cần linh hoạt điều chỉnh kế hoạch năm học và tổ chức thực hiện chương trình nhà trường; tùy theo thời lượng còn lại của năm học, lựa chọn mục tiêu, nội dung cốt lõi, cần thiết…

Các phòng học mở toàn bộ cửa để đảm không gian thông thoáng, thầy cô giáo nhắc nhở học sinh tránh tập trung đông trong các giờ ra chơi. Ngoài ra các nhà trường cũng cần nắm bắt tâm lý học sinh; khuyến khích, động viên học sinh, tránh tạo áp lực cho học sinh sau thời gian dài học trực tuyến.

Bảo Thoa

Nên xem

Kỳ vọng về một “định vị mới”, “tầm mức mới” của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Kỳ vọng về một “định vị mới”, “tầm mức mới” của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

(LĐTĐ) Tin từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 12 - 13/12/2023, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và kỳ vọng về chuyến thăm.
Quận Ba Đình xây dựng hệ thống truyền tin báo cháy từ cơ sở

Quận Ba Đình xây dựng hệ thống truyền tin báo cháy từ cơ sở

(LĐTĐ) Trong công tác phòng cháy, chữa cháy, "tốc độ" là một yếu tố vô cùng quan trọng, để tăng cường công tác này, quận Ba Đình đã triển khai lắp đặt tại các trụ sở đơn vị thuộc quận hệ thống truyền tin báo cháy và tiếp nhận thông tin. Đây chính là giải pháp bổ sung cần thiết để có thể sớm ngăn chặn ảnh hưởng của cháy nổ.
Không yêu cầu sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội

Không yêu cầu sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố nghiêm túc quán triệt chỉ đạo: Không yêu cầu công dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành BHXH Việt Nam.
Ra mắt Tuyển tập thơ “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”

Ra mắt Tuyển tập thơ “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập (9/12/2003 - 9/12/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã ra mắt Tuyển tập thơ với chủ đề “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”.
TPHCM: Sôi động không gian "sức sống mới từ phế thải"

TPHCM: Sôi động không gian "sức sống mới từ phế thải"

(LĐTĐ) Ngày 10/12, Ủy ban nhân dân (UBND) quận 12, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức “Ngày hội Môi trường” và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
Hà Nội: Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dịp Tết Nguyên Đán

Hà Nội: Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dịp Tết Nguyên Đán

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề, cùng với việc triển khai các chương trình bình ổn giá, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa dồi dào, theo Sở Công Thương Hà Nội, đến thời điểm hiện tại các doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch khai thác hàng hóa phục vụ Tết tăng trung bình từ 7 - 25%, tùy từng mặt hàng so với Kế hoạch phục vụ Tết năm 2023 và mọi công tác phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân đã sẵn sàng.
Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2023

Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2023

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức và lan tỏa thông điệp “Tự hào hàng Việt Nam” tới cộng đồng. Qua đó, tạo lập sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự hào, tự tôn với hàng Việt Nam, lan tỏa trong cộng đồng cùng chung tay phát triển và tiêu dùng hàng Việt Nam. Sáng nay (10/12), tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam”.

Tin khác

Ra mắt Tuyển tập thơ “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”

Ra mắt Tuyển tập thơ “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập (9/12/2003 - 9/12/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã ra mắt Tuyển tập thơ với chủ đề “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”.
Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

(LĐTĐ) Chiều nay (9/12), tại Sân bóng đá Phú Viên, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường lần thứ I năm 2023, thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận Long Biên (9/12/2003 - 9/12/2023).
LĐLĐ huyện Thanh Trì: Thành lập Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Hà Nội

LĐLĐ huyện Thanh Trì: Thành lập Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Hà Nội

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã tổ chức Lễ công bố thành lập Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Hà Nội. ​Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Hà Nội gồm 26 đoàn viên, Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời gồm 5 đồng chí.
LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều nay (8/12), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận (9/12/2003 - 9/12/2023); gặp mặt cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố nhiệm kỳ 2023-2028

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố nhiệm kỳ 2023-2028

(LĐTĐ) Sáng 8/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trung tâm chính trị quận tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2023-2028 và tập huấn về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc.
LĐLĐ quận Thanh Xuân: Tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động đại diện, chăm lo cho người lao động

LĐLĐ quận Thanh Xuân: Tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động đại diện, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân vừa báo cáo kết quả công tác công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động quận Thanh Xuân năm 2023. Trong đó, công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được thực hiện hiệu quả.
Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An và VietinBank Vinh ký kết thoả thuận hợp tác

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An và VietinBank Vinh ký kết thoả thuận hợp tác

(LĐTĐ) Sáng 8/12, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Vinh (VietinBank Vinh) tổ chức ký kết thoả thuận hợp tác chương trình phúc lợi đoàn viên.
Tiên phong đổi mới, lan toả tinh thần thi đua trong công đoàn toàn tỉnh

Tiên phong đổi mới, lan toả tinh thần thi đua trong công đoàn toàn tỉnh

(LĐTĐ) Cụm Công đoàn ngành được LĐLĐ tỉnh Nghệ An xem là Cụm đặc thù, tiên phong, động lực trong hoạt động của Công đoàn toàn tỉnh. Năm 2023, Cụm Công đoàn ngành tiếp tục đạt kết quả toàn diện, nổi bật.
LĐLĐ thành phố Hà Nội trao đổi kinh nghiệm hoạt động với Tổng Công hội thành phố Bắc Kinh

LĐLĐ thành phố Hà Nội trao đổi kinh nghiệm hoạt động với Tổng Công hội thành phố Bắc Kinh

(LĐTĐ) Chiều 6/12, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do ông Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã thăm, làm việc với Tổng Công hội thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc).
Công đoàn TP.Hồ Chí Minh: Làm tốt những nhiệm vụ căn cốt của Tổ chức

Công đoàn TP.Hồ Chí Minh: Làm tốt những nhiệm vụ căn cốt của Tổ chức

(LĐTĐ) Công đoàn (CĐ) các cấp thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang triển khai quyết liệt các giải pháp để đạt được các mục tiêu đề ra tại Đại hội CĐ Thành phố khóa XII (nhiệm kỳ 2023 - 2028), trong đó có giải pháp đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp người lao động (NLĐ) khu vực phi chính thức.
Xem thêm
Phiên bản di động