Chú trọng tuyên truyền pháp luật tới công nhân lao động

(LĐTĐ) Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã đổi mới mạnh mẽ nội dung và hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tới công nhân lao động.
Giải quyết nhà ở cho công nhân: Cần có công thức chia sẻ Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam gặp mặt công nhân lao động, cán bộ Công đoàn tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh Công nhân lao động mong sớm được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà

Một trong những giải pháp hàng đầu để xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong quan hệ lao động, là phải nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người lao động. Có hiểu biết pháp luật thì người lao động mới có ý thức chấp hành và có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, nhờ đó mới hạn chế tình trạng tranh chấp lao động trong mối quan hệ giữa chủ doanh nghiệp với người lao động.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật tới công nhân lao động
Người lao động phát biểu ý kiến tại hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Chương Mỹ với công nhân lao động.

Theo đồng chí Phùng Xuân Kim, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Thời gian qua, LĐLĐ huyện đã phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên tổ chức tuyên truyền về chính sách, pháp luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; tuyên truyền sâu rộng, hướng dẫn, xác định đối tượng hưởng, mức hưởng và giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, đến mọi tầng lớp nhân dân và người lao động trên địa bàn.

Đến nay, LĐLĐ đã phối hợp tổ chức 4 cuộc tuyên truyền, tư vấn, đối thoại, tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp, người lao động về chính sách, pháp luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế... Cũng nằm trong chuỗi các hoạt động nhân dịp Tháng Công nhân, vừa qua Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ đã phối hợp với LĐLĐ huyện tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện với hơn 100 công nhân lao động trên địa bàn.

Hội nghị đã lắng nghe những tâm tư, nguyên vọng của người lao động và kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh để họ yên tâm công tác. Phát biểu tại hội nghị trên, đồng chí Nguyễn Đình Hoa, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Chương Mỹ cho biết: Hội nghị đã nhận được 20 ý kiến phát biểu trực tiếp đề cập đến các nhóm vấn đề về chính sách đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, vấn đề an sinh xã hội; công tác khám, chữa bệnh cho công nhân... Đây đều là những ý kiến trọng tâm, thiết thực, cụ thể phản ánh thực tế các vấn đề, thể hiện trách nhiệm và tâm tư, nguyện vọng rất chính đáng liên quan đến các mặt đời sống mà người lao động hiện nay đang gặp phải.

Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị, phản ảnh của công nhân lao động tại hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa yêu cầu các phòng, ban, ngành tại huyện, các cơ quan đơn vị, địa phương phải khẩn trương triển khai các giải pháp, nắm bắt kịp thời việc chấp hành pháp luật lao động; việc thực hiện chế độ cho người lao động tại các doanh nghiệp. Đồng thời, tập trung giải quyết sớm nhất những vấn đề đã thống nhất, trao đổi tại buổi đối thoại, cũng như tiếp tục quan tâm, đến đời sống, việc làm chế độ chính sách của công nhân lao động trong thời gian tới.

Đồng thời, đề nghị LĐLĐ huyện chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của người lao động, kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời; triển khai các phong trào nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động. Kịp thời tôn vinh, biểu dương công nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua… tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hằng năm của huyện.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật tới công nhân lao động
Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến giải đáp những vấn đề thắc mắc của công nhân lao động tại hội nghị gặp gỡ, đối thoại.

Cũng trong những tháng đầu năm, LĐLĐ huyện còn kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại 8 doanh nghiệp; phối hợp giải quyết kịp thời tranh chấp lao động, trả lời đơn thư của người lao động.

Qua kiểm tra, giám sát đã phát hiện và kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm, giải quyết vướng mắc, bảo vệ quyền lợi cho người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Song song với đó, LĐLĐ huyện cũng luôn chú trọng công tác đảm bảo ATVSLĐ cho người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp. Theo đó, LĐLĐ huyện xây dựng văn bản hướng dẫn các cấp Công đoàn hưởng ứng “Tháng hành động về ATVSLĐ” năm 2022 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ và sự tham gia của an toàn vệ sinh viên”;

Đặc biệt, tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân” và hưởng ứng “Tháng hành động về ATVSLĐ”; Tổng kết công tác ATVSLĐ và trao quà cho công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,… với phương châm tổ chức các hoạt động hưởng ứng thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 10 công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tập trung đẩy mạnh việc phát triển về số lượng, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở các cơ sở sản xuất; khen thưởng kịp thời đoàn viên, người lao động có các sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động và đảm bảo ATVSLĐ.

Chương Mỹ hiện có 1 khu công nghiệp với 97 doanh nghiệp đi vào hoạt động, trong đó có 16 doanh nghiệp có vốn nước ngoài, số công nhân lao động khoảng 17 nghìn người; 9 cụm công nghiệp của huyện quản lý có 56 doanh nghiệp đi vào hoạt động thu hút 5.440 lao động.

LĐLĐ huyện Chương Mỹ cũng đang trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động 232 Công đoàn cơ sở, hơn 10.000 đoàn viên Công đoàn; trong đó khu vực doanh nghiệp là 75 Công đoàn cơ sở, với 3.458 đoàn viên.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...
Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sáng 7/8, Thủ ...
Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Phụ nữ là lực lượng lao động chủ chốt trong ngành kinh tế nông nghiệp của Thủ đô. Trong nhiều năm qua, nhiều mô hình phát triển kinh tế do ...
Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Mưa lớn và lũ lụt những ngày qua đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại Pakistan, buộc chính phủ nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp ...
Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Những tháng cuối năm 2022, thị trường thế giới với nhiều biến động khó lường đang đặt ra không ít thách thức cho các DN xuất khẩu dệt may Việt ...

Tin khác

LĐLĐ quận Hà Đông: Chú trọng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động

LĐLĐ quận Hà Đông: Chú trọng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn quận Hà Đông đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của quận và Thủ đô. Các hoạt động dần đi vào chiều sâu, bám sát chức năng, nhiệm vụ và nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, trong đó tập trung thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.
Lan tỏa phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Lan tỏa phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

(LĐTĐ) Xác định phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) hết sức quan trọng và ý nghĩa, để phong trào có sức lan tỏa và đạt kết quả cao, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn Trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao trình độ mọi mặt cho nữ CNVCLĐ.
Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Luôn coi người lao động (NLĐ) là vốn quý, là lực lượng nòng cốt phát triển doanh nghiệp, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn Công ty TNHH Đoàn Kết Quốc tế (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, đồng thời khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn.
Đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần chủ động phối hợp đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch.
Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể

Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, song tỷ lệ doanh nghiệp ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trên địa bàn Thành phố vẫn còn thấp, chất lượng còn những hạn chế. Do đó, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thành phố sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ ký kết cũng như chất lượng TƯLĐTT trong các doanh nghiệp trên địa bàn, qua đó bảo vệ tốt hơn nữa quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
Cần hoàn thiện hành lang pháp lý để Công đoàn tiến hành khởi kiện đơn vị nợ BHXH

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý để Công đoàn tiến hành khởi kiện đơn vị nợ BHXH

(LĐTĐ) Nhấn mạnh tình trạng nợ, trốn đóng các loại bảo hiểm của các đơn vị sử dụng lao động đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và quyền lợi người lao động, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho rằng, việc này còn ảnh hưởng không tốt đối với dư luận xã hội về chính sách BHXH.
LĐLĐ quận Hà Đông: Nhân lên những “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

LĐLĐ quận Hà Đông: Nhân lên những “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; thời gian qua, với sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố, phong trào “Gia đình công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu” quận Hà Đông đã đạt được nhiều kết quả rõ rệt, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia, qua đó, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác.
Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 4: Dừng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 4: Dừng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Vấn đề nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của các doanh nghiệp hiện diễn ra rất phức tạp. Trong khi đó, các chế tài xử lý hầu như chưa phát huy hiệu quả do nhiều vướng mắc,... Để giải quyết triệt để vấn nạn này, bên cạnh các giải pháp từ các cơ quan chức năng, người lao động cần nâng cao kiến thức pháp luật, chủ động đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình khi bị xâm phạm.
LĐLĐ huyện Hoài Đức: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên

LĐLĐ huyện Hoài Đức: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) luôn làn nhiệm vụ trọng tâm được LĐLĐ huyện Hoài Đức chú trọng triển khai.
Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt được các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm xác định đó là tập trung đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở, đặc biệt là Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động