M
23/05/2021 10:07

Chu toàn công tác phòng, chống Covid-19, đảm bảo thành công tại các điểm bầu cử

(LĐTĐ) Sáng 23/5, sau khi thực hiện quyền công dân bỏ phiếu bầu cử tại quận Hoàng Mai, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra công tác tổ chức bầu cử tại quận Hoàn Kiếm và quận Đống Đa.

Cử tri Thủ đô tinh tường lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất Hôm nay (23/5) hàng triệu cử tri Hà Nội náo nức trong Ngày hội bầu cử toàn dân Thủ đô sẵn sàng cho "Ngày hội non sông"

Tham gia kiểm tra tại quận Đống Đa có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh; tham gia kiểm tra tại quận Hoàn Kiếm có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn.

Báo cáo với đoàn, đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, nhiệm kỳ 2021-2026, quận Hoàn Kiếm có 9 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân quận, tương ứng 9 Ban bầu cử Hội đồng nhân dân quận; thành lập 96 khu vực bỏ phiếu (gồm 91 khu vực bỏ phiếu tại các địa bàn dân cư và 5 khu vực bỏ phiếu của lực lượng vũ trang). Ủy ban nhân dân các phường đã thành lập 96 tổ bầu cử, mỗi tổ trung bình từ 15-21 thành viên, bảo đảm điều kiện tiêu chuẩn, sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ bầu cử, đảm bảo công tác bầu cử thành công.

Chu toàn công tác phòng, chống Covid-19, đảm bảo thành công tại các điểm bầu cử
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng làm việc với quận Hoàn Kiếm về kết quả bước đầu của cuộc bầu cử trên địa bàn. Ảnh: Đinh Luyện

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, quận đã xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác y tế, phòng, chống dịch và phương án phòng, chống dịch tại các điểm bầu cử. Tùy theo diễn biến tình hình dịch để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử. Tại tất cả các điểm bỏ phiếu cũng tổ chức vệ sinh môi trường, phun khử trùng phòng chống dịch, có phương án tổ chức bầu cử cho những người đang cách ly tại nhà và khu vực cách ly tập trung…

Đáng chú ý, theo đại diện Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, số lượng cử tri đến 17h ngày 22/5, số cử tri trên địa bàn quận là 128.283 cử tri. Trong đó, có 197 cử tri là chức sắc, chức việc phục vụ, làm việc tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn quận, tập trung chủ yếu tại các phường Hàng Trống, Hàng Bông, Phan Chu Trinh và phường Phúc Tân. Các Tổ bầu cử đã hoàn thành việc phát thẻ cử tri theo danh sách cử tri.

Tại các điểm bỏ phiếu, đông đảo cử tri các lứa tuổi đã đến để dự Lễ khai mạc và chờ bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Đến 8h, tỷ lệ cử tri đi bầu tại 96 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn quận đạt 10,91%.

Do thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử nên về cơ bản người dân trên địa bàn đã nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa trọng đại của cuộc bầu cử, về quyền và nghĩa vụ của cư tri. Nhân dân trên địa bàn quận nhiệt tình hưởng ứng cuộc bầu cử, tham gia bỏ phiếu với tâm trạng vui tươi, phấn khởi.

Tại quận Đống Đa, tính đến 10h20, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã đạt hơn 51%. Cấp ủy, chính quyền từ quận đến phường đã chủ động triển khai các phương án tổ chức bầu cử bảo đảm bảo đảm an ninh, an toàn và phòng, chống dịch Covid-19.

Chu toàn công tác phòng, chống Covid-19, đảm bảo thành công tại các điểm bầu cử
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác tổ chức bầu cử tại quận Đống Đa.

Nhiều nơi như phường Hàng Bột đã triển khai phương án tổ chức bầu cử theo 3 tuyến; trong đó, tuyến vòng ngoài bảo vệ an ninh, tuyến hai bảo đảm phòng, chống dịch bệnh và tuyến một thực hiện các quy định bầu cử. Phường đã in hướng dẫn bầu cử theo khung giờ phát tới từng hộ gia đình.

Cả hai quận đều đã có phương án riêng tổ chức bầu cử tại các khu vực cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19. Đối với cử tri là bệnh nhân tại các bệnh viện, thành viên tổ bầu cử sẽ mang hòm phiếu tới tận nơi để cử tri thực hiện quyền bầu cử của mình. Đối với những người già yếu và người phải thực hiện cách ly y tế tại nhà, các thành viên của tổ bầu cử mặc quần áo bảo hộ mang hòm phiếu phụ đến từng nhà để cử tri thực hiện bỏ phiếu.

Phát biểu đánh giá tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận, biểu dương Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử các quận đã thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng công tác chuẩn bị; chỉ đạo tổ chức lễ khai mạc trang trọng, ngắn gọn; bảo đảm chặt chẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Ông Đinh Tiến Dũng đánh giá cao việc các quận thiết lập hệ thống điều hành công tác tổ chức bầu cử kết nối trực tuyến thông suốt từ quận xuống 100% các phường; bám sát tình hình từng phút, từng giờ để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, mặc dù diễn ra trong điều kiện rất đặc thù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân các địa phương đã thực hiện rất tốt đồng thời hai nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa tổ chức cuộc bầu cử bảo đảm tiến độ thời gian, phát huy dân chủ, đúng quy định pháp luật. Cử tri đi bầu cử đông, nhưng thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 và đặc biệt đều hồ hởi, phấn khởi.

Tin tưởng chắc chắn với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương và đặc biệt là ý thức trách nhiệm cao của cử tri và nhân dân, cuộc bầu cử sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương tiếp tục theo sát tình hình, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong mọi tình huống; bảo đảm an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự, an toàn phòng dịch Covid-19. Tất cả để ngày bầu cử là ngày vui trọn vẹn, không chỉ đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cao, bầu đúng, bầu đủ, mà còn bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng mong muốn, tinh thần trách nhiệm, ý thức bảo đảm an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường... được các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện rất tốt thời gian qua, đặc biệt là trong ngày bầu cử sẽ lan toả, trở thành thói quen, phong trào lâu dài, sâu rộng trong các cộng đồng và toàn thành phố làm cơ sở để xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp. văn minh, hiện đại.

Đinh Luyện - Nguyễn Công

Nguồn :