Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh: Công khai thông tin các dự án để người dân giám sát

(LĐTĐ) Phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến thảo luận tại hội nghị chuyên đề Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội (khóa XVII), chiều 7/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố sẽ chỉ đạo UBND Thành phố và các sở, ngành công khai thông tin về các danh mục dự án để người dân biết, giám sát.
Hà Nội quyết tâm giải quyết dứt điểm các dự án chậm tiến độ Bí thư Thành ủy Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào Tiếp tục thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”

Đầu tư công trình trường học và y tế phải đồng bộ

Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận tại tổ, cho ý kiến về các nội dung: Kế hoạch đầu tư, xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 - 2025; biện pháp giải quyết, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn thành phố Hà Nội.

undefined
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Lương Toàn)

Kết quả, đã có 69 lượt đại biểu phát biểu ý kiến trực tiếp với 77 ý kiến. Các đại biểu cơ bản tán thành với các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết đã trình Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố với những nội dung rất quan trọng nhằm khơi dậy mọi tiềm năng, khơi thông nguồn lực, tháo gỡ khó khăn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của phát triển Thủ đô, phục hồi và phát triển sau đại dịch, hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đối với Kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 - 2025 và các năm tiếp theo của thành phố Hà Nội, các đại biểu thảo luận và thống nhất đề nghị chỉ đạo, rà soát đảm bảo nguồn cân đối của ngân sách của cấp huyện đáp ứng yêu cầu các dự án được triển khai đồng bộ, hoàn thành theo tiến độ, tránh để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản; chỉ triển khai đầu tư xây dựng và bố trí vốn ngân sách Thành phố hỗ trợ cho từng dự án cụ thể khi đã đảm bảo thủ tục và đảm bảo nguồn vốn đối ứng của các huyện.

Một số ý kiến cho rằng, khối lượng dự án nhiều, nhiều dự án di tích quốc gia, di tích quốc gia đặc biệt thủ tục đầu tư phức tạp, cần có phân loại và kế hoạch để sớm hoàn thành thủ tục đầu tư, hoàn thành tiến độ đầu tư theo kế hoạch. Việc tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các công trình di tích là cần thiết. Tuy nhiên, phương án tu bổ phải được cân nhắc xem xét kỹ lưỡng đối với từng công trình, không thực hiện đại trà; đảm bảo nguyên tắc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của công trình cũng như các hạng mục của công trình đó.

Theo các đại biểu, việc đầu tư mới, nâng cấp công trình trường học và y tế phải thực hiện đồng bộ gắn với quy hoạch và định hướng phát triển của các lĩnh vực này trong tình hình mới gắn với định hướng yêu cầu chuyển đổi số, vấn đề tự chủ, vấn đề xã hội hóa, vấn đề giải quyết biên chế một cách đồng bộ để đảm bảo tính tổng thể, hiệu quả đầu tư, khai thác sử dụng tối đa địa điểm, các hạng mục, công năng của công trình sau đầu tư…

Về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên trên địa bàn Thành phố, các ý kiến đều thống nhất cao việc Ban Chấp hành có chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo tập trung giải quyết với các dự án chậm triển khai. Đây là chủ trương trúng và đúng, rất cần thiết, kịp thời và thể hiện quyết tâm chính trị cao trong thời điểm này.

Một số ý kiến cũng đề nghị làm rõ kết quả thực hiện đến nay đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn Thành phố, có so sánh, đối chiếu với tổng các dự án đang chậm triển khai. Đề nghị cần có các giải pháp hiệu quả để giải quyết các nguyên nhân chủ quan của Thành phố…

Thành lập ngay Ban Chỉ đạo, đảm bảo rõ người, rõ việc

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, đối với các công trình trường học và y tế, UBND Thành phố đã thành lập các đoàn công tác liên ngành của Thành phố làm việc với UBND các quận, huyện, thị xã và khảo sát một số công trình cụ thể; tổng hợp nhu cầu, cân đối nguồn lực, thảo luận nhiều vòng, xây dựng và hoàn thiện Kế hoạch.

Các sở và các UBND quận, huyện, thị xã đã cơ bản thống nhất với các nội dung của Kế hoạch. Các quận cơ bản khẳng định có đủ khả năng cân đối nguồn vốn. Các huyện, thị xã cam kết cân đối đủ vốn để thực hiện Kế hoạch. Các sở và các quận, huyện, thị xã cũng đã cam kết đủ năng lực triển khai, phấn đấu thực hiện các dự án được giao kế hoạch vốn trong giai đoạn 2021-2025 đúng tiến độ.

Những nội dung Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy cho ý kiến chỉ đạo, Ban cán sự Đảng UBND Thành phố đã tiếp thu, hoàn thiện để Kế hoạch có tính khả thi và hiệu quả, như: bổ sung mục tiêu đầu tư; bổ sung nội dung xã hội hóa, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền; phân kỳ đầu tư; bổ sung giải pháp thành lập Ban chỉ đạo để chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch; yêu cầu có đơn vị là cơ quan chủ trì đầu mối xây dựng, tham mưu điều hành Kế hoạch.

undefined
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Lương Toàn)

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh, sau khi được Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố và Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố thông qua, UBND Thành phố sẽ thành lập Ban Chỉ đạo ngay để triển khai lập Kế hoạch chi tiết, đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ thời gian.... chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư phân công, phân nhiệm và triển khai thực hiện từng nhiệm vụ, dự án cụ thể.

Ban Chỉ đạo thực hiện Kế hoạch 3 lĩnh vực giáo dục, y tế, di tích sẽ chỉ đạo các sở chuyên ngành thường xuyên theo dõi, phối hợp, rà soát, phối hợp với các quận, huyện, thị xã để các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ triển khai theo sát chỉ đạo, đúng định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố.

UBND Thành phố sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi, tổng hợp báo cáo định kỳ 6 tháng, hàng năm, phối hợp với các sở ngành, UBND các quận, huyện, thị xã định kỳ rà soát, đánh giá, để tham mưu, đảm bảo kế hoạch được thực hiện hiệu quả, chất lượng, các mục tiêu, chỉ tiêu phải đạt được, đúng địa chỉ cần thiết, bức xúc…

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cũng cho biết, sau khi Thành ủy có Nghị quyết chỉ đạo HĐND Thành phố thông qua Nghị quyết chuyên đề về Biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND Thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện.

"Qua trao đổi, làm việc với các Ban HĐND Thành phố, dự kiến sẽ trình HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết trên tinh thần không nêu danh mục dự án cụ thể. Tuy nhiên Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố sẽ chỉ đạo UBND Thành phố và các sở, ngành công khai thông tin về các danh mục dự án để người dân biết, giám sát", Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cho hay.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lan tỏa ý thức trách nhiệm của cộng đồng, vì một tương lai xanh

Lan tỏa ý thức trách nhiệm của cộng đồng, vì một tương lai xanh

(LĐTĐ) Vừa qua Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Công ty Unilever Việt Nam trao tặng 250.000 cây xanh cho xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai.
BCG Land gia hạn thành công lô trái phiếu 2.500 tỷ đồng

BCG Land gia hạn thành công lô trái phiếu 2.500 tỷ đồng

(LĐTĐ) Trước ngày chào sàn, BCG Land gia hạn thành công lô trái phiếu 2.500 tỷ và sở hữu “của để dành” hơn 1.716 tỷ đồng.
Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị thuộc Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị thuộc Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1320/LĐLĐ về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các Ban, đơn vị trực thuộc Cơ quan LĐLĐ Thành phố.
Khánh thành “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên Công đoàn Long Biên

Khánh thành “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên Công đoàn Long Biên

(LĐTĐ) Trên tinh thần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, mong muốn có một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, thư giãn trong thời gian nghỉ trưa hay những lúc chờ họp, tạo sự gắn kết giữa các đoàn viên công đoàn, Ban Chấp hành Công đoàn cơ quan phường Long Biên đã lên ý tưởng thiết kế “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên công đoàn cơ quan.
Xây dựng và nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực

Xây dựng và nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Thanh Xuân Nguyễn Minh Tiến đề nghị nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; tập trung vào các nội dung có liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và các nhiệm vụ trọng tâm của quận, gắn với thực hiện những việc mới, việc khó.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã tiếp Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Nhật Bản nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 - 25/9.
Đêm trung thu đầy tiếng cười tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM

Đêm trung thu đầy tiếng cười tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM

(LĐTĐ) Nhằm giúp các bệnh nhân có giây phút vui vẻ và hạnh phúc, xoa dịu cảm giác nhớ nhà vào dịp Tết Trung thu, Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa tổ chức hoạt động trao tặng quà cho bệnh nhân điều trị tại các khoa lâm sàng nội trú của bệnh viện.

Tin khác

Xây dựng và nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực

Xây dựng và nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Thanh Xuân Nguyễn Minh Tiến đề nghị nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; tập trung vào các nội dung có liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và các nhiệm vụ trọng tâm của quận, gắn với thực hiện những việc mới, việc khó.
Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tại Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ 12 khóa XVII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra chiều nay (22/9), 100% Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã biểu quyết nhất trí hiệp thương cử đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Ủy viên Đảng Đoàn, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.
Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô

Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 22/9, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Giao lưu “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô”. Buổi giao lưu, tọa đàm được tổ chức tại Bộ Tư lệnh Thủ đô và truyền trực tuyến tại 32 điểm cầu ở các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh với hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ Dân quân tự vệ cùng đông đảo nhân dân các địa phương tham gia.
Nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và tinh thần chủ động trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức; góp phần rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, để người dân có cách nhìn tích cực hơn vào công tác cải cách hành chính, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đã triển khai nhiều nội dung nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân...
Thông qua Nghị quyết thu hồi 53,25ha đất để thực hiện 11 dự án tại Hà Nội

Thông qua Nghị quyết thu hồi 53,25ha đất để thực hiện 11 dự án tại Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 22/9, tại kỳ họp thứ 13, các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, bổ sung 11 dự án thu hồi đất với diện tích 53,25ha.
Báo Lao động Thủ đô và huyện Thanh Trì ký kết chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền

Báo Lao động Thủ đô và huyện Thanh Trì ký kết chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền

(LĐTĐ) Chiều 21/9, Báo Lao động Thủ đô và huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền giữa hai đơn vị.
Hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong 9 tháng năm 2023

Hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong 9 tháng năm 2023

(LĐTĐ) Sáng 21/9, quận Tây Hồ tổ chức hội nghị thông tin báo chí về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023.
Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hà Nội lần thứ X thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hà Nội lần thứ X thành công tốt đẹp

(LĐTĐ) Sáng nay (21/9) Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã tổ chức khai mạc ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hà Nội lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Cử tri kiến nghị đẩy mạnh tiến độ các dự án "treo" trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

Cử tri kiến nghị đẩy mạnh tiến độ các dự án "treo" trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội (đơn vị bầu cử số 5) đã tiếp xúc cử tri quận Bắc Từ Liêm trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, cử tri quận Bắc Từ Liêm đã phát biểu, đóng góp, kiến nghị nhiều ý kiến về các lĩnh vực: Quy hoạch; cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...
Rộng mở tiềm năng và cơ hội phát triển

Rộng mở tiềm năng và cơ hội phát triển

(LĐTĐ) Những năm qua, thành phố Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước với số sản phẩm được công nhận OCOP. Theo đánh giá, Chương trình OCOP sẽ là “cú hích” làm đổi mới tư duy sản xuất, tạo chuyển dịch mạnh mẽ trong xây dựng và phát triển khu vực nông thôn.
Xem thêm
Phiên bản di động