Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh: Công khai thông tin các dự án để người dân giám sát

(LĐTĐ) Phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến thảo luận tại hội nghị chuyên đề Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội (khóa XVII), chiều 7/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố sẽ chỉ đạo UBND Thành phố và các sở, ngành công khai thông tin về các danh mục dự án để người dân biết, giám sát.
Hà Nội quyết tâm giải quyết dứt điểm các dự án chậm tiến độ Bí thư Thành ủy Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào Tiếp tục thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”

Đầu tư công trình trường học và y tế phải đồng bộ

Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận tại tổ, cho ý kiến về các nội dung: Kế hoạch đầu tư, xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 - 2025; biện pháp giải quyết, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn thành phố Hà Nội.

undefined
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Lương Toàn)

Kết quả, đã có 69 lượt đại biểu phát biểu ý kiến trực tiếp với 77 ý kiến. Các đại biểu cơ bản tán thành với các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết đã trình Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố với những nội dung rất quan trọng nhằm khơi dậy mọi tiềm năng, khơi thông nguồn lực, tháo gỡ khó khăn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của phát triển Thủ đô, phục hồi và phát triển sau đại dịch, hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đối với Kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 - 2025 và các năm tiếp theo của thành phố Hà Nội, các đại biểu thảo luận và thống nhất đề nghị chỉ đạo, rà soát đảm bảo nguồn cân đối của ngân sách của cấp huyện đáp ứng yêu cầu các dự án được triển khai đồng bộ, hoàn thành theo tiến độ, tránh để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản; chỉ triển khai đầu tư xây dựng và bố trí vốn ngân sách Thành phố hỗ trợ cho từng dự án cụ thể khi đã đảm bảo thủ tục và đảm bảo nguồn vốn đối ứng của các huyện.

Một số ý kiến cho rằng, khối lượng dự án nhiều, nhiều dự án di tích quốc gia, di tích quốc gia đặc biệt thủ tục đầu tư phức tạp, cần có phân loại và kế hoạch để sớm hoàn thành thủ tục đầu tư, hoàn thành tiến độ đầu tư theo kế hoạch. Việc tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các công trình di tích là cần thiết. Tuy nhiên, phương án tu bổ phải được cân nhắc xem xét kỹ lưỡng đối với từng công trình, không thực hiện đại trà; đảm bảo nguyên tắc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của công trình cũng như các hạng mục của công trình đó.

Theo các đại biểu, việc đầu tư mới, nâng cấp công trình trường học và y tế phải thực hiện đồng bộ gắn với quy hoạch và định hướng phát triển của các lĩnh vực này trong tình hình mới gắn với định hướng yêu cầu chuyển đổi số, vấn đề tự chủ, vấn đề xã hội hóa, vấn đề giải quyết biên chế một cách đồng bộ để đảm bảo tính tổng thể, hiệu quả đầu tư, khai thác sử dụng tối đa địa điểm, các hạng mục, công năng của công trình sau đầu tư…

Về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên trên địa bàn Thành phố, các ý kiến đều thống nhất cao việc Ban Chấp hành có chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo tập trung giải quyết với các dự án chậm triển khai. Đây là chủ trương trúng và đúng, rất cần thiết, kịp thời và thể hiện quyết tâm chính trị cao trong thời điểm này.

Một số ý kiến cũng đề nghị làm rõ kết quả thực hiện đến nay đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn Thành phố, có so sánh, đối chiếu với tổng các dự án đang chậm triển khai. Đề nghị cần có các giải pháp hiệu quả để giải quyết các nguyên nhân chủ quan của Thành phố…

Thành lập ngay Ban Chỉ đạo, đảm bảo rõ người, rõ việc

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, đối với các công trình trường học và y tế, UBND Thành phố đã thành lập các đoàn công tác liên ngành của Thành phố làm việc với UBND các quận, huyện, thị xã và khảo sát một số công trình cụ thể; tổng hợp nhu cầu, cân đối nguồn lực, thảo luận nhiều vòng, xây dựng và hoàn thiện Kế hoạch.

Các sở và các UBND quận, huyện, thị xã đã cơ bản thống nhất với các nội dung của Kế hoạch. Các quận cơ bản khẳng định có đủ khả năng cân đối nguồn vốn. Các huyện, thị xã cam kết cân đối đủ vốn để thực hiện Kế hoạch. Các sở và các quận, huyện, thị xã cũng đã cam kết đủ năng lực triển khai, phấn đấu thực hiện các dự án được giao kế hoạch vốn trong giai đoạn 2021-2025 đúng tiến độ.

Những nội dung Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy cho ý kiến chỉ đạo, Ban cán sự Đảng UBND Thành phố đã tiếp thu, hoàn thiện để Kế hoạch có tính khả thi và hiệu quả, như: bổ sung mục tiêu đầu tư; bổ sung nội dung xã hội hóa, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền; phân kỳ đầu tư; bổ sung giải pháp thành lập Ban chỉ đạo để chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch; yêu cầu có đơn vị là cơ quan chủ trì đầu mối xây dựng, tham mưu điều hành Kế hoạch.

undefined
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Lương Toàn)

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh, sau khi được Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố và Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố thông qua, UBND Thành phố sẽ thành lập Ban Chỉ đạo ngay để triển khai lập Kế hoạch chi tiết, đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ thời gian.... chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư phân công, phân nhiệm và triển khai thực hiện từng nhiệm vụ, dự án cụ thể.

Ban Chỉ đạo thực hiện Kế hoạch 3 lĩnh vực giáo dục, y tế, di tích sẽ chỉ đạo các sở chuyên ngành thường xuyên theo dõi, phối hợp, rà soát, phối hợp với các quận, huyện, thị xã để các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ triển khai theo sát chỉ đạo, đúng định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố.

UBND Thành phố sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi, tổng hợp báo cáo định kỳ 6 tháng, hàng năm, phối hợp với các sở ngành, UBND các quận, huyện, thị xã định kỳ rà soát, đánh giá, để tham mưu, đảm bảo kế hoạch được thực hiện hiệu quả, chất lượng, các mục tiêu, chỉ tiêu phải đạt được, đúng địa chỉ cần thiết, bức xúc…

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cũng cho biết, sau khi Thành ủy có Nghị quyết chỉ đạo HĐND Thành phố thông qua Nghị quyết chuyên đề về Biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND Thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện.

"Qua trao đổi, làm việc với các Ban HĐND Thành phố, dự kiến sẽ trình HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết trên tinh thần không nêu danh mục dự án cụ thể. Tuy nhiên Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố sẽ chỉ đạo UBND Thành phố và các sở, ngành công khai thông tin về các danh mục dự án để người dân biết, giám sát", Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cho hay.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

(LĐTĐ) Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, mức thu ...
Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

(LĐTĐ) Chiều 3/10, ông Phạm Hồng Thái - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã cùng Công an và ...
Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

(LĐTĐ) Sau khi nắm thông tin về diễn biến và hậu quả mưa lũ tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, tỉnh Quảng Bình đã quyết định trích kinh phí ...
Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 7/10 tới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) năm ...
Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

(LĐTĐ) Chiều 3/10, tại Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý ...
Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365.
Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp ...

Tin khác

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

(LĐTĐ) Chiều 3/10, tại Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự. Dự hội nghị có Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; đại diện Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội.
Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thuộc đơn vị bầu cử số 7 đã tiếp xúc với cử tri huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.
Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở Y tế tham mưu giải pháp phục vụ xây dựng một bộ Cơ sở dữ liệu y tế của Thành phố. Trước mắt tập trung triển khai đồng loạt 100% cơ sở y tế thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân thay thế thẻ bảo hiểm y tế; báo cáo về việc trang cấp, mua sắm máy đọc thẻ căn cước công dân cho các cơ sở y tế trong tháng 10/2022.
Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

(LĐTĐ) Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi (30/9-2/10), Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Thể dục thể thao Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội).
Tối nay (2/10), diễn ra Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V

Tối nay (2/10), diễn ra Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V

(LĐTĐ) Tối nay (2/10), tại Hoàng thành Thăng Long sẽ diễn ra Lễ trao Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, lần thứ V - năm 2022.
Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

(LĐTĐ) Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Thạch Thất luôn quan tâm, làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi; tạo điều kiện thuận lợi để người cao tuổi hưởng thụ văn hóa, tiếp cận thông tin, sống vui - sống khỏe - sống có ích và phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống cho gia đình và toàn xã hội.
Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực hưởng ứng Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài, hướng tới kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022), ngày 1/10, tại Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thị xã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2022.
Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

(LĐTĐ) Hưởng ứng “Năm an toàn giao thông Quốc gia 2022”, chào mừng Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 và 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, ngày 1/10, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) tổ chức Hội thi Bảo dưỡng sửa chữa xe buýt năm 2022.
Xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch sốt xuất huyết Dengue bùng phát

Xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch sốt xuất huyết Dengue bùng phát

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn, tuyệt đối không để tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; phân cấp, gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue.
Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Ngày càng khẳng định được vị thế

Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Ngày càng khẳng định được vị thế

(LĐTĐ) Sau 5 năm, Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh do Ban Tuyên giáo Thành ủy tham mưu tổ chức ngày càng khẳng định được vị thế, giúp các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ tầm quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển toàn diện, bền vững của Thủ đô và đất nước.
Xem thêm
Phiên bản di động