Chủ động phòng ngừa cháy nổ tại các chợ, siêu thị và trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ là nơi tập trung nhiều hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân; nguy cơ cháy nổ cũng luôn tiềm tàng ở mức độ cao. Do đó, việc thường xuyên kiểm tra, rà soát, chủ động phòng ngừa hỏa hoạn tại các siêu thị và trung tâm thương mại sẽ mang tính quyết định, nhằm bảo đảm an toàn trong khâu phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại những nơi này.
Cứu 3 người khỏi đám cháy lúc rạng sáng Quận Hoàng Mai thu giữ 117 bộ kit test nhanh Covid-19 xách tay, trôi nổi Bắt giữ nhóm đòi nợ thuê

Hỏa hoạn luôn rình rập

Hàng năm, cả nước xảy ra hàng trăm vụ cháy nổ lớn nhỏ, gây thiệt hại tới tính mạng con người cũng như tài sản của nhân dân, một trong những nơi dễ gây cháy nổ và thường sẽ thiệt hại lớn, đó chính là tại các chợ, siêu thị và các trung tâm thương mại.

Trong năm qua, lực lượng Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (Công an Hải Phòng) phối hợp các lực lượng chức năng của huyện Thủy Nguyên đã khống chế thành công đám cháy tại khu vực nhà chợ số 1 Trung tâm thương mại huyện Thủy Nguyên (thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng).

Đám cháy tuy không gây thiệt hại về người, nhưng đã khiến hàng trăm ki-ốt bán hàng ở đây bị cháy rụi, tài sản ước thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Chủ động phòng ngừa cháy nổ tại các Chợ, Siêu thị và Trung tâm thương mại
Hiện trường vụ cháy ngày 13/10/2021 trong Trung tâm thương mại Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Cách vụ cháy ở Hải Phòng không lâu sau đó, kho chứa vải rộng cả nghìn mét vuông cạnh chợ Ninh Hiệp huyện Gia Lâm (Hà Nội) cũng bốc cháy dữ dội. Lực lượng chức năng đã phải điều ít nhất 6 xe cứu hỏa cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến dập lửa. Tuy nhiên, do trời hanh khô cùng với kho chứa vải vóc, quần áo nên lửa lan mạnh, bốc cao tới cả chục mét.

Chủ động phòng ngừa cháy nổ tại các Chợ, Siêu thị và Trung tâm thương mại
Vụ cháy lớn ngày 30/12/2021 tại chợ Ninh Hiệp, Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Từ các vụ việc trên cho thấy, ngay cả hệ thống siêu thị được trang bị thiết bị PCCC hiện đại, đầy đủ, nhưng cũng chưa phải là an toàn. Qua một số vụ cháy cho thấy, việc chủ động phòng ngừa đám cháy tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị là một việc quan trọng; không thể thờ ơ, lơ là, mà cần phải chú trọng bằng cách thường xuyên kiểm tra máy móc, thiết bị và cần tăng cường ý thức, sự giám sát chặt chẽ của người dân.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Nguyễn Hùng Nam, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết: “Chợ, trung tâm thương mại, siêu thị là một trong các chuyên đề thực hiện công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, trọng điểm của lực lượng phòng cháy, chữa cháy vì đây là các cơ sở tồn tại rất nhiều chất cháy, cũng như quy mô, tính chất nguy hiểm của loại hình này”.

Chủ động phòng ngừa cháy nổ tại các Chợ, Siêu thị và Trung tâm thương mại
Trung tá Nguyễn Hùng Nam, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai.

Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý

Đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, lực lượng Cảnh sát PCCC đã kiểm tra, tuyên truyền, phát tờ rơi, khuyến cáo các hộ kinh doanh không để hàng hóa lấn chiếm khoảng cách giữa các lô, sạp hàng.

Chủ động phòng ngừa cháy nổ tại các Chợ, Siêu thị và Trung tâm thương mại
Lực lượng Công an kiểm tra công tác PCCC tại các chợ dân sinh trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Trong đó, có các nội dung như tuyệt đối không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất nguy hiểm, dễ cháy như xăng - dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác trong nhà, chợ. Tuyệt đối không thắp đèn, nến, hương thờ cúng và đốt vàng mã trong chợ, trung tâm thương mại; lắp đặt thiết bị bảo vệ an toàn cho toàn bộ hệ thống điện và từng tầng, nhánh, ngành hàng, quầy, sạp của hộ kinh doanh. Hết giờ kinh doanh phải cắt toàn bộ hệ thống điện, trừ hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ được lắp riêng biệt trước khi ra về.

“Công tác tuyên truyền luôn đặt lên hàng đầu, phổ biến kiến thức pháp luật cũng như huấn luyện cho lực lượng cơ sở phải thực hiện tốt 4 tại chỗ trong công tác phòng ngừa cháy nổ. Đồng thời chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc đối với những vi phạm tại các cơ sở chợ, trung tâm thương mại, siêu thị nếu không khắc phục, không thực hiện những kiến nghị của cơ quan quản lý”, Trung tá Nguyễn Hùng Nam nói.

Chủ động phòng ngừa cháy nổ tại các Chợ, Siêu thị và Trung tâm thương mại
Lực lượng chức năng tuyên truyền và hướng dẫn chủ cơ sở, nhân viên Siêu thị về công tác PCCC.

Muốn PCCC tốt đòi hỏi ý thức phòng cháy tốt của chủ nhân các chợ, siêu thị và người quản lý cũng như khách ra vào những nơi này. Chỉ cần sơ ý như quên tắt thiết bị điện khi ra về cũng có thể dẫn đến cháy lớn tại siêu thị, trung tâm thương mại.

Bên cạnh đó, trong mỗi siêu thị, trung tâm thương mại đều có hàng trăm loại máy móc bảo ôn, đông lạnh, máy làm mát hệ thống siêu thị. Việc bảo dưỡng máy móc không đúng định kỳ và phát hiện những sự cố không kịp thời cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Q.L

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Quyết tâm bảo vệ an toàn tuyệt đối PCCC&CNCH phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Quyết tâm bảo vệ an toàn tuyệt đối PCCC&CNCH phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, không khí Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang lan tỏa khắp Thủ đô, xác định công tác bảo vệ an toàn cho sự kiện chính trị trọng đại diễn ra từ ngày 19 đến ngày 25/1/2026 là nhiệm vụ trọng tâm, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an Hà Nội đã triển khai đồng bộ biện pháp nghiệp vụ, từ việc kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú trọng điểm đến duy trì chế độ trực chiến 100% quân số, quyết tâm không để xảy ra bất kỳ sự cố cháy, nổ nào làm ảnh hưởng đến thành công chung của Đại hội.
Cháy nhà nghỉ ở Hà Đông: Cứu sống 7 người, tạm giữ đối tượng nghi phóng hỏa

Cháy nhà nghỉ ở Hà Đông: Cứu sống 7 người, tạm giữ đối tượng nghi phóng hỏa

Rạng sáng 14/1, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã kịp thời khống chế ngọn lửa và giải cứu an toàn 7 người mắc kẹt trong vụ cháy tại nhà nghỉ An Phú, phường Hà Đông. Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã tạm giữ một đối tượng để điều tra làm rõ nghi vấn đốt nhà.
Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC tại nơi thờ tự dịp Tết cổ truyền

Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC tại nơi thờ tự dịp Tết cổ truyền

Dịp Tết cổ truyền, nhu cầu tâm linh tại các cơ sở thờ tự tăng cao cũng là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ từ việc thắp hương, hóa vàng. Chủ động phòng ngừa từ sớm, Công an phường Tây Hồ (Hà Nội) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trực tiếp hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ với các Ban quản lý di tích nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân và phật tử chiêm bái.
Hà Nội: Cháy nhà ở kết hợp kinh doanh tại phường Hà Đông, 2 người tử vong

Hà Nội: Cháy nhà ở kết hợp kinh doanh tại phường Hà Đông, 2 người tử vong

Ngày 8/1/2026, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại ngôi nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh tại địa chỉ số 84 Lê Lợi, phường Hà Đông, Hà Nội. Dù lực lượng chức năng đã huy động nhiều phương tiện và cán bộ, chiến sĩ tinh nhuệ đến hiện trường nỗ lực tìm kiếm cứu nạn, nhưng vụ cháy đã gây hậu quả đau lòng khi có 2 người tử vong.
Hoả hoạn tại ngôi nhà trên phố Hàng Mã

Hoả hoạn tại ngôi nhà trên phố Hàng Mã

Sáng nay (31/12), một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại ngôi nhà số 14 phố Hàng Mã (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đám cháy đã được dập tắt, ngăn chặn nguy cơ cháy lan trong khu vực dân cư sầm uất vào ngày cuối năm.
Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Rạng sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu vực Chợ Xanh (phố Định Công, phường Phương Liệt). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng, hiệp đồng tác chiến hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các đơn vị chức năng địa phương, đám cháy đã được khống chế kịp thời, bảo vệ thành công hơn 2.000m2 diện tích ki-ốt và ngăn chặn nguy cơ cháy lan sang các khu dân cư đông đúc xung quanh.
Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Rạng sáng ngày 1/12, một vụ cháy lớn đã bất ngờ bùng phát tại khu vực tầng 2 của Nhà máy Bia Hà Nội (số 183, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội). Trước nguy cơ cháy lan nghiêm trọng sang các xưởng lân cận và khu dân cư, Công an thành phố Hà Nội đã khẩn trương điều động gần 50 chiến sĩ cùng 7 xe chữa cháy. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều mũi tấn công và chiến thuật chống cháy lan hiệu quả, đám cháy đã được khống chế thành công sau hơn một giờ nỗ lực, bảo đảm an toàn cho khu vực xung quanh và hạn chế tối đa thiệt hại.
Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC ngày 17/11/2025 về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Từ các xã, phường, phong trào “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy” đang lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Với sự vào cuộc chủ động và quyết liệt của chính quyền cơ sở cùng ý thức người dân được nâng cao đang góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Xem thêm
Phiên bản di động