Chủ động phòng chống bão, không gây thiệt hại lớn

LĐTĐ - Tuy sự cố đổ cột phát sóng của bưu điện huyện Cẩm Phả không gây gián đoạn về thông tin nhưng việc khắc phục sẽ mất một thời gian.

Trưa 3-8, bão số 5 đã đổ bộ vào địa phận tỉnh Quảng Ninh, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tan dần trên khu vực vùng núi Tây Bắc. Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, ở các tỉnh Bắc bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Chủ động phòng chống bão, không gây thiệt hại lớn

Hiện trường cột phát sóng Bưu điện huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) cao 42m bị bão số 5 quật đổ - Ảnh: Nguyễn Khánh

Chủ động phòng chống bão, không gây thiệt hại lớn

Để đảm bảo an toàn, xe máy bị cấm qua cầu Bãi Cháy. Nhân cơ hội này nhiều công ty vận tải, chủ xe tải đã “chặt chém” với giá 50.000-100.000 đồng/xe/lượt để chở xe máy qua cầu - Ảnh: Quang Thế

Ông Lê Thanh Hải, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, cho biết đợt mưa này còn kéo dài hết ngày 4-8, riêng Tây Bắc có thể đến ngày 5-8.

Đổ ba cột ăngten

54 chuyến bay bị hủy

Tính đến tối 3-8, Vietnam Airlines đã phải hủy 48 chuyến bay trên toàn mạng đường bay do ảnh hưởng bão số 5. Jetstar Pacific Airlines cũng hủy hai chuyến và VietJet Air hủy bốn chuyến đi và đến Hải Phòng.

Để hỗ trợ và giải quyết nhu cầu đi lại cho hành khách, trong tối 3-8 Vietnam Airlines đổi máy bay ít chỗ sang máy bay nhiều chỗ hơn trên đường bay Hà Nội - TP.HCM. Đồng thời trong ngày 4-8, Vietnam Airlines sẽ tăng thêm năm chuyến bay so với các chuyến bay thường lệ để phục vụ hành khách.

Từ 10g ngày 3-8, trước thời điểm bão số 5 đổ bộ, mưa lớn kèm theo gió cấp 9, giật cấp 10 khiến nhiều khu vực của TP Hạ Long, Cẩm Phả bị mất điện cục bộ. Tại huyện Đầm Hà, chỉ 30 phút sau khi mưa lớn và gió giật cấp 9, vào khoảng 9g sáng cột phát sóng của bưu điện huyện cao 42m đã bị “bẻ gãy”.

“Trong số các huyện, thành phố của tỉnh thì Đầm Hà bị thiệt hại tương đối nặng. Ngoài cột phát sóng bị gãy, trong huyện còn có hàng trăm căn nhà cấp 4 bị tốc mái” - ông Nguyễn Văn Sơn, phó chủ tịch UBND huyện Đầm Hà, cho biết.

Theo ông Sơn, tuy sự cố đổ cột phát sóng của bưu điện huyện không gây gián đoạn về thông tin nhưng việc khắc phục sẽ mất một thời gian. Ngoài ra, tại địa phận các xã Quảng Lâm, Tân Bình, mưa lớn và gió giật cũng khiến hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái. “Có ba nhà ở các xã Quảng Lâm, Tân Bình bị đổ trong bão. Rất may đây là những căn hộ đã chủ động di dời người từ trước nên không gây thiệt hại về người” - ông Sơn cho biết thêm.

Tại huyện Hải Hà, ông Kim Văn Chiến, phó chủ tịch UBND huyện, cho biết ngoài cột phát sóng 42m của Vinaphone bị đổ, bão số 5 còn làm tốc mái 142 căn nhà cấp 4 và gần 450 công trình phụ của các hộ gia đình trên địa bàn huyện.

Trong khi đó tại huyện Vân Đồn, gió giật kèm mưa lớn khiến nhiều tuyến đường trong thị trấn Cái Rồng ngập sâu, các phương tiện di chuyển rất khó khăn. Tại cảng Cái Rồng, gió giật mạnh khiến nhiều tàu cá neo tại đây va đập vào nhau dẫn tới hư hại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Đọc, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Rất may bão số 5 không gây thiệt hại về người, chỉ có ba trường hợp bị thương nhẹ do ngói bay trong mưa bão”. Tại Lạng Sơn, bão cũng làm đổ cột tiếp sóng truyền hình của huyện Đình Lập.

Chủ động phòng chống bão, không gây thiệt hại lớn
Hiện trường cột phát sóng Bưu điện huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) bị bão số 5 quật đổ - Ảnh: Nguyễn Khánh

Cháy nhà trong bão, người dân hoang mang

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Hải Phòng, cơn bão số 5 đã làm một nhà dân bị sập mái tôn ximăng rộng khoảng 30m2, sập 100m2 mái trụ sở văn phòng ở huyện An Dương, khoảng 50ha hoa màu bị ảnh hưởng...

Trong cơn bão, tại cửa hàng bán đồ tạp hóa ở số 695 đường Trường Chinh, Q.Kiến An đã xảy ra vụ cháy. Ngọn lửa bùng lên và cháy lan sang tầng 2 của cửa hàng đồ thờ bên cạnh, gây thiệt hại một số tài sản. Vụ hỏa hoạn đã khiến hàng trăm người dân ở đây hoảng loạn vì điểm bốc cháy nằm ngay liền kề cây xăng. Rất may lực lượng PCCC đã kịp thời chữa cháy nên lửa không lan sang cây xăng.

Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết đến chiều tối 3-8, bão số 5 đã làm 4 người bị thương (Quảng Ninh 3 người và Bắc Giang 1 người). Về tài sản, bão làm đổ 2 cột ăngten viễn thông và 14 cột điện hạ thế tại Quảng Ninh, sập 3 nhà dân (Quảng Ninh), tốc mái 524 nhà, hư hại 223ha lúa và hoa màu.

Nguồn Tuổi trẻ

Nên xem

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.
Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Ngày 4/1, thông tin từ Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bàn giao chiếc xe máy bị trộm cắp về cho chủ sở hữu. Trước đó, quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến Võ Chí Công, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 2 phát hiện nhóm thanh niên nghi vấn bỏ chạy, bỏ lại chiếc xe máy vừa trộm tại một khu trọ. Chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ xác minh, lực lượng chức năng đã bàn giao tài sản tận tay cho người dân.

Tin khác

Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Nghị quyết số 111/2025/UBTVQH15 nêu rõ, phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị quốc gia, vùng, tỉnh, quản lý đơn vị hành chính đô thị; đánh giá việc thực hiện theo quy hoạch đô thị. Các tiêu chí, tiêu chuẩn phân loại đô thị là cơ sở dự báo, định hướng phát triển hệ thống đô thị và từng đô thị;
Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có nguyên tắc tôn trọng chủ quyền các quốc gia, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.
Đối ngoại Việt Nam tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của đất nước

Đối ngoại Việt Nam tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của đất nước

Năm 2025, tình hình thế giới tiếp tục vận động nhanh, phức tạp, đan xen giữa những vận hội mang tính thời đại với nhiều biến động và bất ổn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Ở trong nước, cả hệ thống chính trị dành quyết tâm và nỗ lực cao nhất để hoàn thành các mục tiêu đề ra của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tạo cơ sở và tiền đề vững chắc hướng tới thực hiện các nhiệm vụ chiến lược của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Hòa mình vào nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, các lực lượng đối ngoại trong năm 2025 đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện các nhiệm vụ chiến lược như Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh, “giữ vững, duy trì môi trường hòa bình, ổn định; phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; nâng cao đời sống của Nhân dân, tất cả vì Nhân dân”, góp phần nâng cao thế và lực của đất nước để bước vào kỷ nguyên mới.
Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường phải có quy mô dân số từ 21.000 người, diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên

Phường phải có quy mô dân số từ 21.000 người, diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 112/2025/UBTVQH15 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính, đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua tại Phiên họp 52. Tiêu chuẩn của phường được quy định tại Nghị quyết gồm quy mô dân số từ 21.000 người trở lên. Diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên.
Cảnh giác trước thủ đoạn lợi dụng "dân chủ" để chống phá Đảng và Nhà nước

Cảnh giác trước thủ đoạn lợi dụng "dân chủ" để chống phá Đảng và Nhà nước

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, việc giữ vững ổn định chính trị và bảo vệ nền tảng tư tưởng trở thành yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, các thế lực phản động vẫn không ngừng lợi dụng chiêu bài "dân chủ, nhân quyền" để xuyên tạc các vụ án hình sự, hòng gây lôi kéo, kích động dư luận. Phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Đài vừa qua đã khẳng định tinh thần thượng tôn pháp luật và sự kiên quyết trong đấu tranh với các hành vi vi phạm.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Xem thêm
Phiên bản di động