M
20/02/2021 12:46

Bệnh viện E:

Chủ động lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ, nhân viên

(LĐTĐ) Bệnh viện E vừa tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ cán bộ viên chức và người lao động của bệnh viện có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh/thành phố đang có dịch Covid-19 như: Hải Dương, Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh…

.Người dân vùng ngập lụt Hà Tĩnh phấn khởi khi được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí Khám bệnh và trao quà cho người dân vùng thiên tai 3 ca bệnh ở tuyến dưới được hội chẩn từ xa nhờ Telehealth

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Bệnh viện E luôn chủ động, chặt chẽ... trong công tác sàng lọc các đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19.

Chủ động lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên y tế có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh/thành đang có dịch
Bệnh viện E chủ động lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên y tế có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh/thành đang có dịch.

Sau khi nhận được thông tin của Sở Y tế Hà Nội vào chiều 18/2 thông báo tất cả những người dân sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội đi từ các ổ dịch Covid-19 của 12 tỉnh/thành phố (Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Gia Lai) phải tự cách ly y tế và liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; Bệnh viện E đã chủ động tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ cán bộ viên chức, người lao động của bệnh viện có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh/thành đang có dịch. Kết quả, đã có gần 100 cán bộ viên chức được lấy mấu xét nghiệm lần này.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Bệnh viện E cho biết, hơn 1.000 mẫu xét nghiệm của toàn bộ cán bộ viên chức và người lao động của bệnh viện được lấy vào ngày 5 - 7/2 đã có kết quả âm tính.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E, Bệnh viện E là một trong số những bệnh viện đầu tiên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ cán bộ viên chức, người lao động của bệnh viện nhằm thực hiện việc tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh mà Bộ Y tế phát động. Mục tiêu phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm và nhiễm SARS-CoV-2 của nhân viên y tế trong bệnh viện; bảo đảm an toàn, cho nhân viên y tế và người bệnh.

Chủ động lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên y tế có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh/thành đang có dịch
Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Bệnh viện E luôn chủ động, chặt chẽ... trong công tác sàng lọc các đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19.

Hằng ngày, cùng với các biện pháp phòng, chống dịch như duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng, khai báo y tế...; Bệnh viện E luôn triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm; cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế; rà soát lại máy thở và các trang thiết bị khác, cơ số thuốc, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Thành đánh giá, việc lấy mẫu xét nghiệm và xét nghiệm số lượng như trên khẳng định năng lực xét nghiệm của Bệnh viện E đáp ứng nhu cầu xét nghiệm Covid-19 cho cộng đồng. Điều này đã được kiểm chứng qua đợt xét nghiệm cho các cán bộ phóng viên đưa tin ở Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các cán bộ văn nghệ sĩ tham gia chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đảng XIII... Bệnh viện E trang bị hệ thống máy Real-time PCR dùng trong phòng xét nghiệm virus. Hệ thống máy xét nghiệm này mỗi ngày có thể xét nghiệm được hàng trăm mẫu với tốc độ 96 phút cho một mẻ xét nghiệm.

Để tiến hành xét nghiệm virus, các y bác sĩ tiến hành các bước như lấy mẫu, tách chiết, trộn bệnh phẩm và hóa chất; đưa mẫu vào máy chạy xét nghiệm và lấy kết quả. Hệ thống máy xét nghiệm này có thể thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 một cách nhanh chóng, chính xác. Ngoài ra còn thực hiện các xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán các căn nguyên gây bệnh do virus, vi khuẩn, vi nấm; xác định các vi khuẩn kháng thuốc; các căn nguyên gây bệnh do nhiễm khuẩn đường sinh dục, đường tiết niệu, đường hô hấp…

Việc triển khai hệ thống máy xét nghiệm tại Bệnh viện E sẽ giúp giải bài toán khó trong công tác xét nghiệm; giúp công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh tại bệnh viện và cộng đồng được thực hiện tốt hơn.

P.V

Nguồn :