Chống Covid-19 kiểu Việt Nam: Hiệu quả và tiết kiệm
![]() | Báo nước ngoài nhận định Việt Nam chống Covid-19 khiến nhiều nước mơ ước |
![]() | Báo Pháp: Việt Nam đạt thành công ấn tượng trong phòng chống Covid-19 |
Theo bài viết, nếu có bất cứ điều gì có thể phân biệt đại dịch Covid-19 ở các nước thì đó là cách phản ứng cụ thể của từng quốc gia cũng như mức độ ảnh hưởng của loại virus này đối với nước đó.
Dịch Covid-19 lần đầu được ghi nhận tại TP Vũ Hán –Trung Quốc, sau đó lan ra các nước khác khiến hàng trăm ngàn người nhiễm bệnh và tử vong. Tác giả bài viết Mieszko Mazur , người có mặt ở Việt Nam từ tháng 2, đánh giá Việt Nam là trường hợp ngoại lệ trong thống kê về các nước có số ca nhiễm và tử vong cao.
Bài viết đánh giá cao thành công của Việt Nam bất chấp là nước có thu nhập bình quân đầu người khá thấp so với Ý cũng như Mỹ. Hơn thế nữa, Việt Nam còn có đường biên giới dài hơn 1.400 km với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Với gần 100 triệu dân, Việt Nam là một trong những nước có mật độ dân số thuộc diện cao nhất thế giới.
![]() |
Việt Nam triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Ảnh: Reuters |
Việt Nam là minh chứng cho thấy sự giàu có không là nhân tố then chốt quyết định sự thành công trong cuộc chiến chống Covid-19 của một quốc gia. Việt Nam đã áp dụng biện pháp vượt trên các khuyến nghị mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra với cách tiếp cận thận trọng cho giả thuyết xảy ra đại dịch toàn diện.
Khi số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc tăng mạnh cuối tháng 1, Việt Nam quyết định đóng cửa biên giới với nước này. Vào ngày 28-1, các điểm du lịch lớn như Đà Nẵng và Nha Trang đã ngừng tiếp khách du lịch Trung Quốc.
Đến ngày 26-2, Việt Nam đã khống chế số ca nhiễm chỉ còn 16 và tất cả đều hồi phục. Ngày 21-3, các nhà chức trách Việt Nam bắt đầu áp dụng lệnh cách ly 14 ngày đối với tất cả các du khách nước ngoài.
Vào cuối tháng 3, các nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng được yêu cầu ngừng hoạt động và người dân được khuyến cáo ở nhà. Quyết định này được tác giả bài viết đánh giá là một phần không thể thiếu trong chiến lược thận trọng của Việt Nam nhằm chống lại dịch Covid-19.
Chính quyền địa phương cũng tặng khẩu trang cho người dân và chương trình ATM gạo miễn phí cho người nghèo được triển khai tại các thành phố lớn. Đến ngày 23-4, các hoạt động kinh doanh trong nước được phép mở cửa trở lại.
Bài viết kết luận chưa rõ diễn biến dịch bệnh Covid-19 trong tương lai ra sao nhưng Việt Nam là minh chứng cho thấy nguồn tài chính dồi dào là không cần thiết cũng như vẫn chưa đủ để chống dịch bệnh thành công.
Theo Xuân Mai/nld.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Phân vùng lương tối thiểu phù hợp với việc sáp nhập tỉnh thành

Bộ Nội vụ muốn bổ sung nhóm hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi

"Chúng ta của 8 năm sau" tranh giải ở Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Bộ Ngoại giao về công tác đối ngoại

Để trẻ em Việt lớn lên với tuổi thơ không áp lực

Hà Nội xử lý hàng loạt xe khách trên 16 chỗ cố tình đi vào phố cổ

Đảng ủy UBND thành phố Hà Nội chuyển giao 83 tổ chức Đảng
Tin khác

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ
Quốc tế 23/02/2025 16:27

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis
Quốc tế 23/02/2025 16:24

Israel hoãn thả hàng trăm tù nhân Palestine
Quốc tế 23/02/2025 16:21

Australia ban hành lệnh cấm người nước ngoài mua nhà trong vòng 2 năm
Quốc tế 17/02/2025 13:02

Giẫm đạp ở ga xe lửa tại Ấn Độ, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng
Quốc tế 16/02/2025 11:35

Tổng thống Mỹ phê duyệt nhiều quy định thuế quan, một số nước vào "tầm ngắm"
Quốc tế 11/02/2025 20:26

Một chiếc máy bay đột ngột mất tích trên bầu trời Mỹ
Quốc tế 07/02/2025 16:27

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tế
Quốc tế 07/02/2025 09:37

Thêm một quốc gia cân nhắc rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới
Quốc tế 07/02/2025 09:32

Nổ súng tại một trường học ở Thụy Điển khiến nhiều người bị thương
Quốc tế 05/02/2025 11:16