M
11/05/2020 20:27

Chiêm ngưỡng nơi ở và làm việc của Bác Hồ những năm cuối đời

(LĐTĐ) Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là nơi Bác Hồ sống và làm việc trong 15 năm cuối đời (từ 1955 đến 1969). Hơn 50 năm qua, tất cả các di tích cùng với những tài liệu, hiện vật lưu niệm về Người đã được bảo vệ, bảo quản một cách tốt nhất. Nơi đây đã đón được hơn 70 triệu lượt du khách trong nước và bè bạn quốc tế đến tham quan, học tập và chiêm ngưỡng nơi ở và làm việc của Người.

chiem nguong noi o va lam viec cua bac ho nhung nam cuoi doi Tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi là ngọn đuốc soi đường
chiem nguong noi o va lam viec cua bac ho nhung nam cuoi doi Trở lại nơi ra đời của bản Tuyên ngôn Độc lập
chiem nguong noi o va lam viec cua bac ho nhung nam cuoi doi Tuổi trẻ Thủ đô sinh hoạt truyền thống tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Khu đất này nguyên là phần đất phía Tây Bắc của Hoàng thành thuộc Kinh thành Thăng Long xưa. Khi Pháp xâm lược Việt Nam, sau khi chiếm xong miền Bắc đã chọn Hà Nội làm trung tâm đầu não cho toàn bộ Đông Dương và Phủ toàn quyền Đông Dương được xây dựng trên mảnh đất này.

Sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc, nơi này được chọn là nơi làm việc của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước, đồng thời là nơi sống và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây cũng là nơi Hồ Chí Minh đã qua đời.

Ngày 15/5/1975, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định 38b/VHQĐ xếp hạng Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là di tích lịch sử- văn hoá đặc biệt quan trọng. Và ngày 12/8/2009, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 1272/QĐ - TTg xếp hạng Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là Di tích quốc gia đặc biệt.

Một số hình ảnh về Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh:

chiem nguong noi o va lam viec cua bac ho nhung nam cuoi doi
Nhà sàn, nơi Bác Hồ sống và làm việc từ 5/1958 đến 8/1969. Ngôi nhà được thiết kế theo kiểu nhà sàn của đồng bào dân tộc ở Việt Bắc. Ngôi nhà sàn Bác Hồ không những có ý nghĩa về lịch sử mà còn là một công trình kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Vào tham quan, du khách có cảm giác thật ấm áp và giản dị như nhân cách của Người.
chiem nguong noi o va lam viec cua bac ho nhung nam cuoi doi
Ao cá Bác Hồ với diện tích 3.320 m2, độ sâu trung bình 2 m với nhiều loài cá được thả tại đây như chép, trôi, trắm đen, rô phi văn, rô phi đen, mè hoa, mè trắng, trắm cỏ... Khi đến sống và làm việc ở nhà sàn, Bác Hồ đã gợi ý anh em phục vụ cải tạo nơi này thành ao nuôi cá vừa để cải thiện đời sống, vừa làm cho không khí thêm trong lành. Tham quan khu nhà sàn và ao cá Bác Hồ, du khách nào cũng thích thú ngắm nhìn đàn cá bơi lội chen nhau ngoi lên mặt nước đớp mồi. Hàng năm ao cá của Người vẫn được tu sửa nhằm tạo cảnh quan môi trường sinh thái vừa để phục vụ khách tham quan.
chiem nguong noi o va lam viec cua bac ho nhung nam cuoi doi
Bếp nhà A nơi nấu ăn phục vụ Bác Hồ và Thủ tướng Phạm Văn Đồng từ năm 1955. Đây là một trong những di tích quan trọng của Khu Di tích lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Nơi đây đã lưu giữ những đồ dùng phục vụ bữa ăn hàng ngày của Người và Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Sở thích của hai người khác nhau như Bác Hồ thích ăn luộc và các món ăn dân tộc, còn Thủ tướng thích ăn xào và các món ăn Âu.
chiem nguong noi o va lam viec cua bac ho nhung nam cuoi doi
Đường Xoài, con đường mà Bác Hồ thường đi bách bộ sau giờ làm việc và tập thể dục buổi sáng. Màu xanh dịu mát của những gốc xoài cổ thụ mang đến cho khách tham quan cảm giác yên bình, dễ chịu khi đến với Khu di tích.
chiem nguong noi o va lam viec cua bac ho nhung nam cuoi doi
Hiện tại, triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ vĩ đại của Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam, Đại sứ hoà bình và hữu nghị của nhân dân thế giới" đang được trưng bày tại đường Xoài.
chiem nguong noi o va lam viec cua bac ho nhung nam cuoi doi

Sinh thời, Bác Hồ thường xuyên quan tâm đến vấn đề trồng cây và môi trường. Người quan niệm rằng trồng cây không chỉ là công việc nông lâm đơn thuần, mà còn có ý nghĩa quan trọng là giáo dục đạo đức lao động, đặc biệt là nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường sinh thái. Trong khuôn viên Khu di tích hiện được trồng 1271 cây, thuộc 161 loài và 54 họ thực vật.

chiem nguong noi o va lam viec cua bac ho nhung nam cuoi doi
Đặc biệt là hàng tre xanh rì tượng trưng cho tinh thần dân tộc Việt Nam, ý chí của con người Việt Nam.
chiem nguong noi o va lam viec cua bac ho nhung nam cuoi doi
Ngoài những cây ăn quả, cây lấy gỗ, cây cảnh..., trong Khu di tích còn có rất nhiều loài hoa, mỗi loài hoa mang một màu sắc, hương thơm, một nét đẹp riêng, gợi nhớ những kỷ niệm về Bác. Trong đó có cây hoa ngọc lan luôn toả hương thơm dịu ngọt, dễ chịu cho khách tham quan.

Phương Bùi

Nguồn :