Chia sẻ hiệu quả, chăm lo thiết thực cho người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân viên chức lao động, các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy thực hiện nhiều mô hình, hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động.

Ổn định tư tưởng người lao động

Hiện Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy đang trực tiếp quản lý 362 Công đoàn cơ sở với tổng số 19.553 đoàn viên công đoàn và 20.751 người lao động.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy cho biết, năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội chịu tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, đã có nhiều doanh nghiệp trên địa bàn bị ảnh hưởng trực tiếp, số công nhân lao động bị mất việc và thiếu việc làm khá cao, một số doanh nghiệp đã phải dừng hoạt động.

Theo thống kê của các cấp Công đoàn, đã có 35 đơn vị trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có 07 doanh nghiệp dừng hoạt động, 358 công nhân lao động mất việc và 884 công nhân lao động thiếu việc làm.

Chia sẻ hiệu quả, chăm lo thiết thực cho người lao động
Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Cầu Giấy (ngoài cùng bên trái) thăm, tặng quà cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Hoà An dịp Tết Tân Sửu.

Trước tình hình đó, các cấp Công đoàn quận đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, ổn định tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động; chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền, chủ doanh nghiệp có những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo cho công nhân như:

Các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động như việc làm, tiền lương, tiền công…; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, đề xuất các chính sách tháo gỡ khó khăn cho đoàn viên, người lao động khi tình tình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Cùng với đó, chỉ đạo Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Liên đoàn Lao động quận đã chủ động, tham mưu tổ chức đoàn công tác do Phó Bí Thư Thường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Nguyễn Văn Chiến làm trưởng đoàn thăm, tặng quà cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động tại 02 doanh nghiệp và 01 trường học.Tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” Xuân Tân Sửu tại Làng trẻ em Birla Hà Nội và tặng quà Tết cho đoàn viên công đoàn, người lao động và con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, Liên đoàn Lao động quận đã trợ cấp 262 suất quà cho công nhân viên chức lao động và con công nhân viên chức lao động gặp hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trị giá 393 đồng từ các nguồn quỹ: Quỹ xã hội công đoàn, kinh phí hoạt động Liên đoàn Lao động quận, Quỹ Xã hội Liên đoàn Lao động Thành phố, Quỹ Vì người nghèo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận.Vận động các nhà tài trợ ủng hộ kinh phí mua sắm các nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu cho sinh hoạt hàng ngày của các cháu là trẻ với tổng số tiền 80 triệu đồng.Vận động các Công đoàn cơ sở nuôi dưỡng thường xuyên 10 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn năm 2021 với tổng số tiền 36 triệu/năm.

Cùng với đó, đẩy mạnh triển khai thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”,Liên đoàn Lao động quận đã ký kết chương trình hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tổ chức tư vấn, khám sức khỏe cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn quận với mức ưu đãi giảm 40% trên tổng kinh phí của từng gói khám.

Tính từ năm 2018 đến năm 2020, Liên đoàn Lao động quận đã triển khai được 10 chương trình hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp, qua triển khai đã có 8.925 đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các ưu đãi từ các hoạt động chăm lo với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng.

Nâng cao vai trò chủ thể của tổ chức Công đoàn

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy nâng cao vai trò chủ thể của tổ chức Công đoàn trong thực hiện giám sát, phản biện xã hội, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động. Liên đoàn Lao động quận chỉ đạo tổ chức tốt hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở;

Tính đến nay, Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp với 12 doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động để đối thoại, góp ý xây dựng nội quy lao động, thỏa ước lao động với nhiều điểm có lợi hơn đối với người lao động theo quy định như mức lương, mức thưởng và các khoản phụ cấp... Phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và xã hội quận hòa giải 7 vụ tranh chấp lao động.

Trong quý I/2021, Liên đoàn Lao động quận tiếp tục phối hợp với Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị Người Lao động năm 2021 theo tinh thần Hướng dẫn số 1445/HD-UBND-LĐLĐ, ngày 28/11/2020 giữa Ủy ban Nhân dân và Liên đoàn Lao động quận.Hướng dẫn các Công đoàn cơ sở đăng ký các danh hiệu thi đua và ký cam kết năm 2021 đối với các tập thể và cá nhân.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân lao động được các cấp Công đoàn quận quan tâm thực hiện. Nhiều chương trình, kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã được triển khai, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Trong quý I/2021, Liên đoàn Lao động quận đã xây dựng, triển khai tới 100% Công đoàn cơ sở hướng dẫn công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong công nhân viên chức lao động trên địa bàn quận năm 2021; Kế hoạch tuyên truyền cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong công nhân viên chức lao động năm 2021. Xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026.

Đặc biệt, các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bầu cử bằng nhiều hình thức, chủ động nắm chắc tình hình dư luận, diễn biến tư tưởng trong công nhân lao động về các nội dung liên quan đến công tác bầu cử.

Từ đầu năm đến nay, Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy đã ban hành 03 văn bản về công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Mới đây, Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy đã ban hành Công văn số 23/LĐLĐ về việc nắm tình hình tư tưởng, dư luận trong công nhân lao động và thực hiện chế độ báo cáo hàng tuần về công tác bầu cử.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy, các cấp Công đoàn trên địa bàn đã triển khai các hình thức tuyên truyền thiết thực, hiệu quả như tổ chức hội nghị tiếp xúc, mạn đàm tuyên truyền với gần 1000 người tham gia; tuyên truyền cổ động trực quan như băng rôn khẩu hiệu, pano, áp phích treo tại các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp; tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông với 45 tin bài trên kênh thông tin nội bộ, 11 tin bài trên mạng xã hội và có 8.700 lượt người tiếp cận thông tin và tương tác.Thống kê trên địa bàn quận Cầu Giấy có 20.032 cử tri là công nhân viên chức lao động. Qua nắm bắt tình hình, đến nay không có phát sinh tư tưởng đoàn viên và người lao động.

“Chia sẻ hiệu quả, chăm lo thiết thực đời sống người lao động, các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy đã khẳng định vai trò cầu nối giữa người lao động và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi để công nhân viên chức lao động an tâm công tác”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy cho hay./.

Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức tặng quà các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức tặng quà các lực lượng tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 3/8, Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức đã tổ chức trao quà và tiền mặt trị giá hơn 70 triệu đồng (là tấm lòng của công nhân viên ...
Giá nông sản, thực phẩm tăng “sốc” từng ngày chủ yếu do tâm lý

Giá nông sản, thực phẩm tăng “sốc” từng ngày chủ yếu do tâm lý

Lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân, cục bộ một số nơi, tiểu thương tăng giá nông sản, thực phẩm, rau xanh ở mức vô lý.
Asensio lập siêu phẩm, Tây Ban Nha gặp Brazil ở chung kết môn bóng đá nam Olympic 2020

Asensio lập siêu phẩm, Tây Ban Nha gặp Brazil ở chung kết môn bóng đá nam Olympic 2020

(LĐTĐ) Olympic Tây Ban Nha đã gặp muôn vàn khó khăn ở trận bán kết với Olympic Nhật Bản, "bò tót" phải nhờ đến siêu phẩm của Asensio ở những phút ...
Chú trọng chăm lo cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Chú trọng chăm lo cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, bên cạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Hà Đông ...
Phát huy phong trào thi đua “Gương sáng người lao động”

Phát huy phong trào thi đua “Gương sáng người lao động”

(LĐTĐ) Những năm qua, Trường Trung học phổ thông Hoàng Cầu (quận Đống Đa) đã tích cực triển khai phong trào thi đua “Gương sáng người lao động” trong đội ngũ ...
Nữ công nhân môi trường bị cướp xe máy sau ca làm việc đêm

Nữ công nhân môi trường bị cướp xe máy sau ca làm việc đêm

(LĐTĐ) Rạng sáng ngày 3/8, sau khi tan ca làm đêm, nữ công nhân môi trường Thủ đô chạy xe máy về nhà thì bị 4 đối tượng chặn đường, cướp ...
Ngày 3/8: Hà Nội xử phạt gần 2 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

Ngày 3/8: Hà Nội xử phạt gần 2 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội thông tin, trong ngày 3/8, cơ quan chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt hành ...

Tin khác

Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức tặng quà các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức tặng quà các lực lượng tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 3/8, Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức đã tổ chức trao quà và tiền mặt trị giá hơn 70 triệu đồng (là tấm lòng của công nhân viên chức lao động trên địa bàn huyện) cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch.
Thanh Oai: Tặng quà động viên các chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện

Thanh Oai: Tặng quà động viên các chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện

(LĐTĐ) Nhằm động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã phối hợp với Đoàn Thành niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân huyện tặng quà các chốt kiểm dịch đóng tại các xã trên địa bàn.
Các cấp Công đoàn Thanh Hóa thành lập gần 6.000 “Tổ An toàn Covid-19”

Các cấp Công đoàn Thanh Hóa thành lập gần 6.000 “Tổ An toàn Covid-19”

(LĐTĐ) Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, để chủ động đối phó, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai thành lập hàng ngàn “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp, đơn vị, trường học, khu nhà trọ và xe ô tô chuyên chở công nhân, lao động trên địa bàn tỉnh.
Thăm, tặng quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch

Thăm, tặng quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã phối hợp với các Công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức thăm, động viên và hỗ trợ các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần tiếp thêm động lực để các lực lượng tham gia phòng, chống dịch hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức đến thăm và tặng quà cho các chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận. Đây là hoạt động ý nghĩa của tổ chức Công đoàn nhằm mục đích chia sẻ khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm kịp thời quan tâm, chia sẻ, động viên những hộ dân trong khu vực phong tỏa, mới đây, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình đã phối hợp với phường Phúc Xá (quận Ba Đình) hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 13 hộ dân với 40 nhân khẩu nằm trong khu vực phong tỏa tại ngõ 98 phố Phúc Xá.
Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì, Ban Chấp hành Công đoàn, Chi đoàn Trường Tiểu học Phong Vân đã kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.
Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

(LĐTĐ) Để Công đoàn Thủ đô thực sự là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng bộ Thành phố; là cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với công nhân, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết công nhân và người lao động… Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 35-KH/TU nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, đặc biệt là đối tượng người lao động trực tiếp. Đáng chú ý là công tác phối hợp chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, chú trọng công tác thi đua khen thưởng động viên người lao động trực tiếp, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã phỏng vấn ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội.
“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai đã tổ chức “Gian hàng lưu động 0 đồng” để hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động