Chất thải y tế tăng, quản lý phải càng chặt

Là một trong những đô thị có hệ thống các bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ lớn nhất nước, nên đi kèm đó việc xử lý rác thải y tế cũng trở thành vấn đề nan giải. Tuy nhiên, dù nan giải đến đâu, xử lý rác thải y tế luôn là vấn đề được UBNDTP Hà Nội đặc biệt quan tâm.
quan ly phai cang chat Kiểm tra, giám sát công tác quản lý chất thải y tế

Rác thải y tế ngày càng tăng

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, toàn ngành hiện có 41 bệnh viện, 14 trung tâm chuyên khoa và 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã với gần 10 nghìn giường bệnh. Bên cạnh đó, khối y tế ngoài công lập có 32 bệnh viện với 1317 giường bệnh; gần 3 nghìn phòng khám đa khoa, chuyên khoa và cơ sở dịch vụ y tế. Tổng giường bệnh của cả công lập và ngoài công lập trên địa bàn Thành phố là gần 11 nghìn giường.

quan ly phai cang chat
Quản lý rác thải bệnh viện để cải thiện môi trường. Ảnh internet.

Cũng theo Sở Y tế trong năm 2015, lượng chất thải rắn phát sinh của các cơ sở y tế công lập khoảng 11 nghìn kg/ngày, trong đó, hơn 9 nghìn kg là chất thải rắn y tế thông thường; gần 2 nghìn kg là chất thải rắn y tế nguy hại. Các trạm y tế trung bình mỗi ngày thải ra từ 0,1-0,5kg chất thải rắn y tế nguy hại và từ 1-4kg/ngày chất thải rắn y tế thông thường. Ước tính đến năm 2020, tổng lượng chất thải y tế phát sinh một ngày là gần 16 nghìn kg/ngày, trong đó có hơn 3 nghìn kg chất thải y tế nguy hại. Với chất thải lỏng, mỗi giường bệnh thải ra khoảng 0,5-0,95m3 nước thải/ngày, tùy thuộc vào khả năng cấp nước, dịch vụ bệnh viện, số lượng người bệnh và người nhà người bệnh…Còn với phòng khám tư nhân và trạm y tế, lượng nước thải trung bình không quá 2m3/cơ sở/ngày. Tổng lượng nước thải trung bình của các cơ sở y tế thuộc ngành Y tế Hà Nội trong năm 2015 thống kê được là 10.029m3/ngày và theo ước tính đến năm 2020 lượng nước thải sẽ tăng lên 13.495m3/ngày.

Mặt khác, theo ông Nguyễn Văn Dung Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, mặc dù ngành Y tế Thành phố đã có nhiều nỗ lực trong quản lý rác thải y tế song vẫn còn nhiều khó khăn, nan giải. Ông Dung cho biết, hệ thống xử lý nước thải y tế của 11 bệnh viện đã xuống cấp đang cần đầu tư, sửa chữa, nâng cấp; các trạm y tế xã nằm rải rác trên địa bàn nên gặp nhiều khó khăn trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải nhất là rác thải y tế nguy hại; 16 bệnh viện được đầu tư lò đốt chất thải rắn y tế nhưng trong quá trình vận hành lò đốt còn nhiều khó khăn do tiêu tốn nhiều nguyên liệu, hay hỏng và thường xuyên phải bảo trì. Trong khi đó, kinh phí đầu tư cho công tác quản lý chất thải y tế còn hạn chế.

Cần quản lý chặt chẽ chất thải y tế

Được biết, trong giai đoạn 2010-2015, TP Hà Nội đã đầu tư cho 16 bệnh viện lò đốt chất thải y tế; các cơ sở y tế khác ký hợp đồng thu gom xử lý chất thải y tế với Công ty Urenco 10 - đơn vị đủ điều kiện xử lý chất thải y tế nguy hại. Cùng với đó, Thành phố đã xây dựng mới hệ thống xử lý chất thải lỏng cho 30 bệnh viện, 45 phòng khám đa khoa khu vực; 32 bệnh viện tư nhân đã đầu tư hệ thống xử lý chất thải lỏng trước khi đi vào hoạt động. Với các trạm y tế xã, phường, thị trấn và phòng khám tư nhân xây dựng hệ thống xử lý bằng cloramin B trước khi xả thải ra môi trường.

Ước tính đến năm 2020, tổng lượng chất thải y tế phát sinh một ngày là gần 16 nghìn kg/ngày, trong đó có hơn 3 nghìn kg chất thải y tế nguy hại. Với chất thải lỏng, mỗi giường bệnh thải ra khoảng 0,5-0,95m3 nước thải/ngày, tùy thuộc vào khả năng cấp nước, dịch vụ bệnh viện, số lượng người bệnh và người nhà người bệnh…

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Dung, Sở Y tế đã tích cực tham mưu cho UBND Thành phố xây dựng và ban hành kế hoạch về thực hiện chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2030; kế hoạch quản lý chất thải y tế thành phố Hà Nội giai đoạn 2015-2020… Hàng năm Sở Y tế đều có kế hoạch về quản lý chất thải y tế và kế hoạch kiểm tra công tác quản lý chất thải của các cơ sở y tế trên địa bàn. Qua công tác kiểm tra đã kịp thời phát hiện các tồn tại ở một số đơn vị và đưa ra các biện pháp khắc phục ngay. Năm 2015, Sở Y tế đã kiểm tra, giám sát 68 bệnh viện và trung tâm y tế; có 33 đơn vị tự kiểm tra.

Đến năm 2016, Sở Y tế kiểm tra, giám sát 26 bệnh viện và trung tâm y tế; có 75 đơn vị tự kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy, 100% đơn vị đều tổ chức tuyên truyền về quản lý chất thải y tế và bảo vệ môi trường; 80% đơn vị thực hiện đánh giá tác động môi trường; 87% đơn vị thực hiện quan trắc môi trường định kỳ; 82% đơn vị đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại; 100% đơn vị thực hiện báo cáo công tác quản lý chất thải y tế; 100% đơn vị thực hiện phân loại, thu gom chất thải rắn y tế ngay tại nơi phát sinh; 90% đơn vị có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ và phương tiện phục vụ công tác quản lý chất thải y tế theo quy định; 100% đơn vị có sổ theo dõi ban giao chất thải y tế nguy hại.

“Sở Y tế sẽ tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho cán bộ, nhân viên trong ngành về quản lý chất thải y tế. Đặc biệt, rà soát, xây dựng kế hoạch và lập dự toán kinh phí để có lộ trình đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý chất thải cho các cơ sở y tế công lập của ngành” - Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Nguyễn Công

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/2: Ngày có mưa rào rải rác, đêm có mưa nhỏ

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/2: Ngày có mưa rào rải rác, đêm có mưa nhỏ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào, cục bộ có nơi mưa to, đêm có mưa nhỏ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/2: Có mưa phùn, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/2: Có mưa phùn, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 24/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 23/2, khu vực Hà Nội, nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ rải rác. Gió nhẹ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/2: Có mưa rải rác, sáng sớm có sương mù nhẹ

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/2: Có mưa rải rác, sáng sớm có sương mù nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/2: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/2: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 21/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 20/2: Nhiều nơi có mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 20/2: Nhiều nơi có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 20/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 19/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 19/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, Hà Nội ngày 19/2, nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn. Gió Đông Bắc cấp 2-3.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 18/2: Nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 18/2: Nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 18/2, khu vực Hà nội nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 17/2: Nhiều mây, mưa nhỏ rải rác, trời se lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 17/2: Nhiều mây, mưa nhỏ rải rác, trời se lạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 17/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác, trời se lạnh.
Công nhân môi trường tăng tốc giữ phố phường Thủ đô sạch đẹp đón Xuân

Công nhân môi trường tăng tốc giữ phố phường Thủ đô sạch đẹp đón Xuân

Những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, khi nhịp sống tại Hà Nội trở nên rộn ràng, tấp nập hơn bao giờ hết, vẫn có những con người lặng lẽ làm việc không ngơi nghỉ để giữ cho phố phường luôn sạch đẹp. Đó là lực lượng công nhân vệ sinh môi trường, những người góp phần thầm lặng tạo nên diện mạo văn minh, khang trang để người dân Thủ đô an tâm vui Xuân, đón Tết.
Xem thêm
Phiên bản di động