Chất "Hà Nội" trong phương án đạt giải Nhất cuộc thi tuyển kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng tổ chức thi tuyển, đơn vị tổ chức phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng đã chọn được những tác phẩm nổi trội nhất để giới thiệu đến công chúng. Báo Lao động Thủ đô xin được giới thiệu đến quý độc giả phương án được hội đồng chấm điểm cao nhất.
Phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo thu hút người dân Thủ đô Hà Nội tổ chức thi tuyển kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo Động lực từ những cây cầu nối hai bờ sông Hồng

Trước đến nay, nói đến Hà Nội là nói đến Hoàng Thành Thăng Long, đến phố cổ, Hồ Gươm và những không gian của lịch sử Thủ đô. Ngày nay, trong quá trình đô thị hoá, Hà Nội không chỉ mang trong mình lịch sử lâu đời đó của 36 phố phường mà còn phát triển mạnh mẽ về phía Đông - bên kia sông Hồng. Ở một góc độ nào đó, cầu Trần Hưng Đạo là một trong những cây cầu huyết mạch, nếu được xây dựng lên sẽ trở thành trung tâm của Hà Nội mới, kết nối khu phố cổ với các khu vực mới đang phát triển ở phía Đông.

Chất

“Hà Nội” ngay chính cái tên của nó đã nội hàm ý nghĩa là “Bên trong của những dòng sông”, mà sóng trên những dòng sông thì không bao giờ ngừng nghỉ. Nói đến Hà Nội, là nói đến Hồ Gươm, Hồ Tây, nói đến mênh mông sông Hồng với những con sóng không ngừng nghỉ trong cả không gian và thời gian. Nói đến con người Hà Nội, là nói đến nhịp đập rộn rã khắp phố phường với nhiệt huyết và đam mê của người Hà Nội. Tất cả, đâu đâu cũng có hình ảnh của các con sóng.

Chất

Sự giao thoa của các con sóng, con sóng của lịch sử, con sóng của không gian Hà Nội, và con sóng nhiệt huyết trong mỗi trái tim người Hà Nội đã gợi ý cho các kiến trúc sư liên danh tư vấn thiết kế: Công ty TNHH Kiến trúc NIWA - Công ty TNHH Chodai & Kiso-Jiban Vietnam - Công ty TNHH Chodai - Công ty TNHH Thiết kế Kiến trúc NH Village. Bản thiết kế này được Hội đồng chấm thi cho điểm cao nhất.

Chất

Phương án kiến trúc được nhấn mạnh ở đây, giữa mênh mang sông nước gợi mở một một Hà Nội không giới hạn (INFINITY Hà Nội). Phương án kiến trúc gợi mở hình tượng về “Kết nối” và “Cộng hưởng" của 2 bên bờ sông để tạo ra một Hà Nội thịnh vượng vĩnh cửu. Sự kết nối và cộng hưởng của hai con sóng, một từ “Phố cổ Hà Nội", một từ “quận Long Biên” sẽ tạo ra hình tượng “không giới hạn” cho sự thịnh vượng của Hà Nội Lớn. Sự giao thoa của những con sóng cũng có thể nhìn thấy từ bầu trời, nó gợi mở hình tượng những con sóng kết nối chặt chẽ giữa hai bên bờ sông để tạo nên một Hà Nội rộng lớn hơn - Hà Nội không giới hạn.

Chất

Bên cạnh đó, theo đơn vị tư vấn, Trần Hưng Đạo là vị anh hùng của đất nước và con người Việt Nam. Do đó, với việc lựa chọn sắc mầu ngọc trai sẽ mang tính sang trọng, cao quý. Ngoài ra, sự đan xen của những vòm cầu lớp lớp cũng làm liên tưởng hình ảnh của sự kết nối, tính kế thừa, tập hợp các sức mạnh để làm lên sự nghiệp của Đất nước nghìn năm văn hiến, Thủ đô nghìn năm tuổi. Đó chính là triết lý, ý tưởng chủ đạo trong phương án kiến trúc.

Chất

Cầu Trần Hưng Đạo nối liền hai bờ sông Hồng cũng được đơn vị tư vấn thiết kế với mục tiêu tối ưu hoá giao thông của Thành phố, đặc biệt là khu vực phía đầu đường Trần Hưng Đạo. Phương án kết nối đầu cầu vừa đảm bảo giao thông tiếp cận và xuống cầu từ mọi hướng, phù hợp với tương lai phát triển hai bờ sông Hồng đồng thời giảm thiểu tối đa giải phóng mặt bằng phía nội đô trong đê. Thiết kế tích hợp đường đi bộ và xe đạp để người dân và khách du lịch dễ dàng tiếp cận và thưởng thức cảnh quan.

Chất

Cây cầu được thiết kế cùng với cảnh quan ở đầu Thạch Cầu thành một thể thống nhất tạo ra không gian thư giãn cho người dân Thành phố và điểm đến cho khách du lịch.

Chất

Cầu sẽ được chia làm hai hướng, mỗi hướng 3 làn xe, gồm 2 làn xe cơ giới và 1 làn xe hỗn hợp (phía trong cùng bên phải mỗi hướng). Trên phần đường dành cho người đi bộ có các điểm chụp hình tại các vị trí trụ.

Chất

Đi bên trên cầu sẽ là một trải nghiệm của đường cong Infinity (vô tận) lặp đi lặp lại, xen kẽ các khoảng không gian hướng ra sông ở các đoạn phần vòm sóng xuống thấp tạo cảm giác hùng vĩ và khoáng đạt.

Chất

Đây cũng là cây cầu qua sông Hồng đầu tiên ở Hà Nội có riêng làn dành cho xe đạp, làn dành riêng cho người đi bộ đi qua cầu và có đài vọng cảnh, chỗ check in để mọi người dân và khách du lịch có thể thưởng ngoạn, ngắm cảnh trên cầu.

Chất

Phong cách chiếu sáng hiện đại sẽ làm cho cây cầu càng lung linh hơn, và sẽ trở thành một biểu tượng mới của Hà Nội nghìn năm văn hiến. Phương án chiếu sáng được đề xuất một màn trình diễn ánh sáng đặc biệt vào cuối tuần tạo ra những hoạt động mới trên sông Hồng.

Chất

Trong phương án kiến trúc này, ngoài bản thân cầu Trần Hưng Đạo được thiết kế như một điểm nhấn cảnh quan trong lòng Hà Nội, còn có một hệ thống các công trình công năng phục vụ các hoạt động công cộng, các điểm vọng cảnh trên và xung quanh cầu tạo thành một chỉnh thể thống nhất bao gồm Cầu chính và Hệ đài vọng cảnh & đường dẫn kết nối. Quảng trường phía đầu Thạch Cầu hứa hẹn về một không gian văn hóa mới của Thủ đô.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.
Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

(LĐTĐ) 14 đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, sâm, đánh chắn ở nhà văn hoá thôn Hà Lâm 1 (xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Tin khác

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Khai hội làng Giang Xá - Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế xưng Vương và thành lập nước Vạn Xuân

Khai hội làng Giang Xá - Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế xưng Vương và thành lập nước Vạn Xuân

(LĐTĐ) Sáng 21/2, tại cụm di tích Đền - Đình thôn Giang Xá, huyện Hoài Đức long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng đế và thành lập nước Vạn Xuân; khai hội làng Giang Xá Xuân Giáp Thìn 2024.
Văn hóa lễ hội - mạch nguồn xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

Văn hóa lễ hội - mạch nguồn xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

(LĐTĐ) Một trong những “không gian” để nét đẹp của người Hà Nội được thể hiện rõ nhất chính là lễ hội. Người Hà Nội có văn minh, thanh lịch hay không, phần nào đó thể hiện ở cách họ ứng xử với văn hóa dân gian truyền thống. Báo Lao động Thủ đô có cuộc trao đổi với Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Phùng Hoàng Anh (Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam) xung quanh vấn đề này.
Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

(LĐTĐ) Trong hai ngày 24-25/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
Khu vực hồ Thiền Quang sẽ được hoàn thiện với 5 quảng trường

Khu vực hồ Thiền Quang sẽ được hoàn thiện với 5 quảng trường

(LĐTĐ) Quận Hai Bà Trưng đang lấy ý kiến người dân về đồ án Thiết kế đô thị khu vực xung quanh hồ Thiền Quang, tỷ lệ 1/500 với định hướng, xây dựng quảng trường trung tâm và 4 quảng trường Xuân, Hạ, Thu, Đông.
Dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 18/2, (tức mùng 9 âm lịch), tại Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và Hội Di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội trang trọng tổ chức lễ dâng hương, khai Xuân tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.
Dâng hương tưởng niệm Tiên triết Chu Văn An và khai bút đầu Xuân

Dâng hương tưởng niệm Tiên triết Chu Văn An và khai bút đầu Xuân

(LĐTĐ) Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024, sáng nay, 16/2 (mùng 7 âm lịch), Đảng bộ, chính quyền huyện Thanh Trì trang trọng tổ chức Lễ Khai bút Xuân Giáp Thìn 2024 tại đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì).
Tưng bừng khai hội chùa Hương năm 2024

Tưng bừng khai hội chùa Hương năm 2024

(LĐTĐ) 9 giờ sáng ngày 15/2 (mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ hội chùa Hương năm 2024 đã chính thức khai hội với chủ đề "Lễ hội chùa Hương an toàn - văn minh - thân thiện". Dự Lễ khai hội có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.
Hội làng nơi phố thị

Hội làng nơi phố thị

(LĐTĐ) Hà Nội - Thủ đô ngàn năm văn hiến, sở hữu nhiều di sản và lễ hội nhất cả nước. Trong đó, hội làng những ngày đầu Xuân là nét văn hóa đặc sắc, giữ vai trò bảo tồn, phát huy đời sống tinh thần của người dân thành thị trong nhịp sống hiện đại.
Công an phường Yên Phụ nhanh chóng tìm và bàn giao lại tài sản bị thất lạc cho người dân

Công an phường Yên Phụ nhanh chóng tìm và bàn giao lại tài sản bị thất lạc cho người dân

(LĐTĐ) Chiều 13/2, Chỉ huy Công an phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) cho biết, tổ công tác Công an phường đã nhanh chóng triển khai các biện pháp tìm kiếm và bàn giao lại tài sản bị thất lạc cho người dân khi đi lễ tại chùa Trấn Quốc.
Xem thêm
Phiên bản di động